Đề xuất sân bay Đồng Hới thành cảng hàng không quốc tế
Tỉnh Quảng Bình đề nghị Bộ Giao thông Vận tải quan tâm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới thành cảng hàng không quốc tế từ năm 2021.
Ảnh: Internet
Bộ Giao thông Vận tải ngày 10/3 vừa có buổi làm việc với đoàn công tác của tỉnh Quảng Bình về tình hình phát triển hệ thống giao thông vận tải (GTVT) trên địa bàn tỉnh.
Tại buổi làm việc này, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Bình Trần Thắng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án đầu tư mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới, nhằm nâng cao khả năng khai thác và chất lượng dịch vụ vận tải hành khách của cảng.
Theo ông Thắng, Cảng hàng không Đồng Hới được thiết kế với công suất nhà ga hành khách hiện tại 0,5 triệu hành khách/năm, giờ cao điểm đáp ứng 300 hành khách/giờ, phục vụ tàu bay A320/321 trở xuống, đáp ứng 2 chuyến bay tại cùng một thời điểm.
Theo Quy hoạch phát triển giao thông vận tải hàng không giai đoạn đến năm 2020, định hướng đến năm 2030, công suất thiết kế hành khách dự kiến của Cảng hàng không Đồng Hới đến năm 2020 là 2 triệu hành khách/năm và đến năm 2030 là 3 triệu hành khách/năm. Hiện nay, ACV đang triển khai công tác chuẩn bị đầu tư mở rộng sân đỗ tàu bay từ 4 vị trí lên 8 vị trí và xây dựng nhà ga hành khách mới công suất 3 triệu hành khách/năm.
Đáng chú ý, tỉnh Quảng Bình cũng đề nghị Bộ Giao thông Vận tải quan tâm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ nâng cấp Cảng hàng không Đồng Hới thành cảng hàng không quốc tế từ năm 2021.
Về đề nghị này của tỉnh Quảng Bình, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, cần xem xét, rà soát lại quy hoạch Cảng hàng không Đồng Hới hiện nay, về bố trí quỹ đất dự phòng cũng như vị trí, thiết kế, công suất các công trình như nhà ga, sân đỗ, đài kiểm soát không lưu, khu vực để xe… để không chỉ đáp ứng nhu cầu phát triển giai đoạn đến 2030, mà cần định hướng xa hơn.
Được biết, Cảng hàng không Đồng Hới được đầu tư 2.320 tỷ đồng để mở rộng, nâng cấp nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân và du khách trong tương lai.
Theo quy hoạch, sau khi dự án được hoàn thành thì sân bay này vào top 3 sân bay quy mô nhất miền Trung, chỉ sau Cam Ranh và Đà Nẵng. Công trình đi vào hoàn thiện dự kiến đón thêm hàng triệu lượt khách quốc tế đến Quảng Bình mỗi năm.
- Cùng chuyên mục
40 phút từ trung tâm TP.HCM ra sân bay Long Thành: Khả thi đến đâu?
Sân bay Long Thành khai thác thương mại từ giữa năm 2026. Song, kết nối giao thông từ sân bay với trung tâm TP.HCM còn hạn chế. Đường sắt Thủ Thiêm – Long Thành là dự án chiến lược.
Đầu tư - 29/12/2025 17:00
Nhìn lại các kênh đầu tư năm 2025: Vàng, bạc là 'chân ái'
Năm 2025 là một năm thăng hoa của các nhà đầu tư vào các kim loại quý, nhưng là năm đáng quên cho nhiều nhà đầu tư Bitcoin.
Đầu tư - 29/12/2025 16:10
Xu hướng nào sẽ định hình các hoạt động M&A trong năm 2026?
Năm 2026, thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ tập trung vào các doanh nghiệp có dòng tiền ổn định, các thương vụ M&A sẽ ưu tiên về chất lượng.
Đầu tư - 29/12/2025 09:54
Hà Nội bước vào kỷ nguyên siêu đô thị
Hà Nội đang trong quá trình "vươn mình" trở thành một đại đô thị hiện đại, văn hiến và quốc tế, với diện mạo thay đổi nhanh chóng nhờ các dự án hạ tầng giao thông, đô thị lớn và các tuyến đường sắt đô thị, kết hợp với việc bảo tồn di sản văn hóa, lịch sử để giữ bản sắc riêng, hướng tới mục tiêu sánh ngang tầm các thủ đô phát triển trong khu vực.
Đầu tư - 29/12/2025 09:39
Union Success Việt Nam đấu trúng loạt đất 'vàng' ở Huế
CTCP Union Success Việt Nam vừa đấu trúng 5 khu đất trên đường Trần Cao Vân và Nguyễn Tri Phương, TP. Huế với giá trị 538 tỷ đồng.
Đầu tư - 29/12/2025 07:51
Thanh khoản bất động sản vẫn phân hóa mạnh theo khu vực
Sức nóng của thị trường bất động sản TP.HCM vẫn tập trung ở khu vực trung tâm và một số khu vực vùng ven, nơi có hạ tầng đồng bộ hoặc ở những nơi có các chủ đầu tư lớn triển khai như khu vực Cần Giờ.
Đầu tư - 29/12/2025 07:48
Cơ chế nào cho doanh nghiệp Việt – Lào tại Khu kinh tế xuyên biên giới Lao Bảo – Densavan?
Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký quyết thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Khu kinh tế thương mại qua biên giới chung Lao Bảo (Việt Nam) - Densavan (Lào).
Đầu tư - 28/12/2025 16:32
Cao tốc gần 77.000 tỷ do Đức Long Gia Lai đề xuất hiện ra sao?
Cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Pleiku - Buôn Ma Thuột - Gia Nghĩa có tổng vốn gần 77.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai đề xuất nhận được sự ủng hộ của các địa phương.
Đầu tư - 27/12/2025 10:43
Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị
Quảng Trị được xem là "cửa ngõ" kết nối miền Trung với các nước trong tiểu vùng Mekong mở rộng, trong đó các tuyến đường xuyên biên giới đang là động lực quan trọng, mở ra dư địa phát triển tại khu vực phía Tây của địa phương này.
Đầu tư - 26/12/2025 14:00
Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng
Được gia hạn, rồi nhiều lần đôn đốc nhưng tiến độ dự án Phuong Mai Bay Resort do CTCP Phương Mai Bay làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.780 tỷ đồng vẫn ì ạch, buộc cơ quan chức năng tại Gia Lai đề xuất chấm dứt hoạt động.
Bất động sản - 26/12/2025 11:28
'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'
TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã chỉ ra các điều kiện vĩ mô tạo nền tảng quan trọng cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới.
Đầu tư - 26/12/2025 07:36
'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?
Việc Vingroup xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và MIK Group rút khỏi liên danh thực hiện Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc nhà đầu tư các đại dự án. Trong bối cảnh đó, THACO được xem là doanh nghiệp có mức độ hiện diện và cam kết ngày càng rõ nét.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng
Tính đến ngày 31/12, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký (cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần) trên toàn TP.HCM đạt gần 8,37 tỷ USD, tăng 19% số lượt đầu tư nước ngoài và tăng 24,2% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.
Đầu tư - 26/12/2025 06:45
Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng
MIK Group đã xin rút khỏi dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình trong liên danh cho CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.
Đầu tư - 25/12/2025 16:38
Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế
Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.
Bất động sản - 25/12/2025 07:25
Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai
Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2, tổng vốn hơn 900 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 3 của doanh nghiệp này tại Gia Lai.
Đầu tư - 25/12/2025 07:23
- Đọc nhiều
-
1
Chứng khoán Việt Nam sẽ sớm vượt đỉnh 1.800 trong năm 2026
-
2
Thanh khoản bất động sản vẫn phân hóa mạnh theo khu vực
-
3
Nhà máy nhiệt điện Na Dương II sai công suất, duyệt tổng mức đầu tư chưa đủ cơ sở
-
4
FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng
-
5
Kỳ đại hội cổ đông nhìn thẳng thực tế của Bamboo Capital
Đáng đọc
- Đáng đọc
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 5 day ago
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Tài chính - Update 4 day ago
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 4 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago





















