Hà Nội bước vào kỷ nguyên siêu đô thị
Hà Nội đang trong quá trình "vươn mình" trở thành một đại đô thị hiện đại, văn hiến và quốc tế, với diện mạo thay đổi nhanh chóng nhờ các dự án hạ tầng giao thông, đô thị lớn và các tuyến đường sắt đô thị, kết hợp với việc bảo tồn di sản văn hóa, lịch sử để giữ bản sắc riêng, hướng tới mục tiêu sánh ngang tầm các thủ đô phát triển trong khu vực.

Cú huých từ các đại đô thị
Trong suốt nhiều thập niên, Hà Nội phát triển theo mô hình đô thị đơn lõi, với trung tâm lịch sử và hành chính – chính trị tập trung tại khu vực Hoàn Kiếm, Ba Đình và vùng phụ cận. Mô hình này từng phù hợp với quy mô dân số và trình độ phát triển kinh tế trong giai đoạn trước, song đang bộc lộ nhiều giới hạn trong bối cảnh đô thị hóa nhanh, gia tăng dân số cơ học và yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng cao.
Áp lực hạ tầng, ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và quá tải dịch vụ công đã đặt ra yêu cầu cấp thiết phải tái cấu trúc không gian đô thị. Trong bối cảnh đó, mô hình đô thị đa trung tâm không chỉ là lựa chọn kỹ thuật quy hoạch, mà là chiến lược phát triển dài hạn nhằm tái phân bổ dân cư, chức năng và nguồn lực trong toàn vùng Thủ đô.
Khác với việc "giãn dân" thuần túy, đô thị đa trung tâm đòi hỏi sự hình thành các cực phát triển độc lập tương đối, có khả năng tự vận hành về kinh tế, dịch vụ, văn hóa – xã hội, đồng thời liên kết chặt chẽ với trung tâm truyền thống thông qua hạ tầng giao thông và mạng lưới đô thị vùng.
Có thể điểm qua những dự án đại đô thị khá lâu đời của Hà Nội như Khu đô thị Yên Hòa, Trung Hòa - Nhân Chính, Nam Trung Yên, Linh Đàm, Việt Hưng... cho đến Ciputra, Royal City, Times City, Vinhomes Riverside… Những mô hình đại đô thị này đã góp phần thay đổi diện mạo Hà Nội và nâng tầm cuộc sống người dân thủ đô từ giai đoạn những năm sau 2000 bằng việc xây dựng hạ tầng nội khu đồng bộ, cơ sở vật chất, cảnh quan hiện đại khang trang...
Tuy nhiên, có thể nhận thấy, Hà Nội đang bước vào chu kỳ chuyển mình mạnh. Từ nhiều năm trở lại đây, Thủ đô không còn xoay quanh lõi nội đô mà chuyển dần sang mô hình đa trung tâm với 3 vùng cốt lõi dẫn dắt.
Đầu tiên là vùng kinh tế phía tây gồm Mỹ Đình, Nam Từ Liêm và Cầu Giấy. Đây là nơi tập trung nhiều trụ sở của doanh nghiệp, văn phòng, trường quốc tế và trung tâm hội nghị. Hạ tầng như dọc tuyến Trần Duy Hưng - Đại lộ Thăng Long và vành đai 3 giúp khu vực này trở thành động lực kinh tế mới thu hút nhiều chuyên gia và dòng vốn.
Tiếp theo là vùng hành chính ngoại giao tại hồ Tây, tây hồ Tây và Ngoại giao đoàn. Khu vực này được định hướng thành trung tâm đối ngoại tương lai, nơi đặt nhiều đại sứ quán và trụ sở nhiều bộ ngành di dời. Việc kết nối sân bay nhanh và quy hoạch đồng bộ, đây được xem sẽ là bộ mặt mới của Thủ đô. Nơi đây hiện đã nổi lên nhiều khu đô thị lớn như là Ciputra, Starlake, Ngoại giao đoàn, Thành phố giao lưu... và vẫn đang trong quá trình tiếp tục xây dựng lấp đầy.
Cuối cùng là vành đai tăng trưởng phía đông bắc, từ Đông Anh đến Long Biên và Gia Lâm. Đây là khu vực dự báo sẽ bứt phá mạnh nhất nhờ vành đai 4 và đặc biệt là Đại lộ cảnh quan ven sông Hồng, tuyến đường mở ra mặt tiền mới cho Hà Nội. Các đại đô thị đã và sắp hình thành như Dự án Thành phố thông minh, Vinhomes Global Gate, Vinhomes Riverside, Vinhomes Ocean Park 1, Ocean Park 2, Ocean Park 3, Ecopark…
Đáng chú ý gần đây là thông tin về dự án Khu đô thị thể thao Olympic đã được khởi công. Dự án có diện tích hơn 9.171 hecta, tổng vốn đầu tư khoảng 925.000 tỷ đồng, ghi dấu ấn là khu đô thị lớn nhất Việt Nam khi trải rộng trên địa bàn 11 xã. Đây cũng được xem là động lực mới cho phát triển phía Nam Hà Nội.
Trong nhiều năm, khu vực phía Nam Hà Nội phát triển chậm hơn so với phía Tây và phía Đông. Sự xuất hiện của Khu đô thị thể thao Olympic có thể đóng vai trò "cú hích chiến lược", tái định vị khu vực này trong bản đồ phát triển Thủ đô.
Từ đô thị đơn lõi đến cấu trúc đa trung tâm
Đồ án Điều chỉnh Quy hoạch chung Thủ đô Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1668/QĐ-TTg ngày 27/12/2024 – Với định hướng Hà Nội sẽ là thành phố "Văn hiến – Văn minh – Hiện đại", một đô thị hiện đại, thông minh, xanh và có bản sắc, giữ vai trò trung tâm chính trị – hành chính quốc gia, đồng thời là đầu tàu phát triển vùng Thủ đô và cả nước.
Theo đó, dự báo dân số Hà Nội đến năm 2030 là 12,0 triệu người (trong đó thường trú khoảng 10,5 triệu người); tỷ lệ đô thị hóa đạt 65% – 70%. Đến năm 2045 là 14,6 triệu người (trong đó thường trú khoảng 13 triệu người); tỷ lệ đô thị hóa đạt trên 75%. Đến năm 2045, tỷ lệ diện tích đất xây dựng đô thị chiếm gần 40% diện tích tự nhiên và nông thôn chiếm khoảng 60% diện tích tự nhiên.

Cấu trúc phát triển đô thị của Hà Nội là vùng đô thị, đa cực, đa trung tâm, với 05 vùng đô thị gồm:
Vùng đô thị phía Nam sông Hồng: Gồm khu vực nội đô lịch sử; nội đô lịch sử mở rộng; khu vực mở rộng đô thị về phía Tây và Nam – Đan Phượng, Hoài Đức, Hà Đông, Thanh Trì và một phần thuộc Thanh Oai, Thường Tín;
Vùng đô thị phía Đông (Long Biên, Gia Lâm);
Vùng đô thị phía Bắc (Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn – dự kiến hình thành TP phía Bắc);
Vùng đô thị phía Tây (Sơn Tây, Ba Vì, Phúc Thọ, Quốc Oai, Thạch Thất, Chương Mỹ, TP phía Tây trong tương lai; nâng loại đô thị TP Sơn Tây).
Vùng đô thị phía Nam (Thanh Oai, Mỹ Đức, Ứng Hòa, Thường Tín, Phú Xuyên, có tính đến nghiên cứu TP phía Nam trong tương lai). Hệ thống đô thị vệ tinh và sinh thái được phân cách bằng hành lang xanh, nêm xanh, liên kết bằng hệ thống giao thông vành đai, hướng tâm.
Về diện mạo đô thị, lấy sông Hồng là trục xanh, cảnh quan trọng tâm, phát triển hài hòa hai bên sông là các không gian văn hóa sáng tạo, là trục phát triển kinh tế – xã hội và là không gian điểm nhấn biểu tượng của Thủ đô Hà Nội;...
Một trong những điểm nhấn quan trọng trong quy hoạch là phát triển theo mô hình đô thị đa cực, đa trung tâm, thay vì chỉ tập trung vào khu vực nội đô như trước. Hà Nội sẽ hình thành và phát triển hai mô hình thành phố trực thuộc Thủ đô (phía Bắc: Khu vực Đông Anh, Mê Linh, Sóc Sơn; phía Tây: Khu vực Hòa Lạc, Xuân Mai), các đô thị như Sơn Tây, Phú Xuyên nhằm phân bổ lại dân cư, giảm áp lực hạ tầng và môi trường cho khu vực trung tâm.
Mỗi đô thị được định hướng phát triển theo chức năng riêng, gắn liền với tiềm năng và thế mạnh của từng khu vực. Ngoài ra, sẽ định hướng phát triển đô thị theo mô hình TOD (Transit-Oriented Development – Phát triển đô thị định hướng giao thông công cộng), là một xu thế hiện đại được nhiều quốc gia áp dụng nhằm xây dựng các đô thị bền vững, thân thiện với môi trường và nâng cao chất lượng sống cho người dân; việc triển khai TOD sẽ góp phần định hình lại cấu trúc đô thị, tạo động lực phát triển kinh tế – xã hội tại các khu vực ven đô, đồng thời giảm áp lực lên khu vực nội đô hiện hữu. Đây là định hướng chiến lược quan trọng nhằm xây dựng các thành phố thông minh, xanh và bền vững trong tương lai.
Bên cạnh đó, hạ tầng giao thông sẽ là trụ cột xuyên suốt trong quy hoạch. Hà Nội ưu tiên xây dựng các tuyến đường vành đai (đặc biệt là Vành đai 4 và Vành đai 5); các cầu qua sông Hồng (Tứ Liên, Trần Hưng Đạo, Ngọc Hồi, Hồng Hà, Mễ Sở,…); hệ thống các tuyến đường sắt đô thị; hình thành Cảng hàng không thứ hai-Vùng Thủ đô ở phía Nam Hà Nội, và mở rộng mạng lưới giao thông công cộng nhằm kết nối hiệu quả giữa các khu vực trong Thành phố và với các tỉnh lân cận. Giao thông xanh, hạn chế xe cá nhân và phát triển phương tiện không phát thải là những hướng đi quan trọng trong quá trình hiện đại hóa đô thị.
Bảo tồn không gian xanh, giá trị văn hóa – lịch sử cũng được đặt lên hàng đầu. TP sẽ đẩy mạnh quy hoạch các công viên, hồ nước, hành lang xanh ven sông Hồng và các khu bảo tồn di tích, phát huy bản sắc của các làng nghề truyền thống. Việc phát triển đô thị đi đôi với gìn giữ di sản và cảnh quan sẽ tạo nên một Hà Nội hài hòa giữa hiện đại và truyền thống.
Không thể thiếu trong quy hoạch là yếu tố chuyển đổi số và đô thị thông minh. Hà Nội hướng đến quản trị đô thị thông minh, số hóa dịch vụ công, ứng dụng công nghệ trong giám sát, điều hành hạ tầng và giao thông. Điều này không chỉ nâng cao chất lượng sống cho người dân mà còn giúp quản lý hiệu quả tài nguyên và giảm thiểu tác động tiêu cực đến môi trường.
Với tầm nhìn chiến lược và các định hướng rõ ràng, quy hoạch Hà Nội đến năm 2045, tầm nhìn đến năm 2065 không chỉ là một bản vẽ phát triển đô thị, mà còn là nền tảng để xây dựng một Thủ đô hội nhập, phát triển toàn diện và trường tồn cùng thời gian.
- Cùng chuyên mục
'Thể chế minh bạch quyết định sức hút của trung tâm tài chính'
Theo ông Jeffrey Swiger, Giám đốc Công ty Tư vấn và Quản lý Dự án Quỹ Đầu tư Dubai, yếu tố quyết định khả năng thu hút dòng vốn nằm ở một thể chế minh bạch, cơ chế giải quyết tranh chấp đáng tin cậy và chất lượng quản trị thị trường.
Đầu tư - 09/07/2026 14:56
Phó Chủ tịch PNJ: 'Đôi khi doanh nghiệp phải chấp nhận từ bỏ những mô hình cũ'
Chia sẻ tại lễ công bố InnoEx 2026, ông Lê Trí Thông, Phó Chủ tịch HĐQT PNJ, cho rằng doanh nghiệp có thể đã bước vào "điểm uốn" ngay cả khi doanh thu và lợi nhuận vẫn tăng trưởng. Theo ông, trong bối cảnh AI và chuỗi giá trị toàn cầu thay đổi nhanh chóng, đổi mới không còn là lựa chọn sau khủng hoảng mà phải diễn ra trước khi động lực tăng trưởng cũ cạn kiệt.
Đầu tư - 09/07/2026 14:00
Nhà cung cấp kính siêu mỏng cho Samsung Display mở nhà máy thứ hai tại Thái Nguyên
Nhà máy thứ hai của Dowooinsys Vina có tổng vốn đầu tư 130 triệu USD, dự kiến nâng năng lực sản xuất kính siêu mỏng tại Thái Nguyên lên tối đa 3 triệu sản phẩm mỗi tháng.
Đầu tư - 09/07/2026 07:33
Wistron nâng ngân sách xây dựng, thiết bị tại Ninh Bình lên 178 triệu USD
Tập đoàn công nghệ Đài Loan Wistron bổ sung 24,5 triệu USD cho việc xây dựng nhà máy và công trình phụ trợ tại Khu công nghiệp Kim Bảng.
Đầu tư - 08/07/2026 14:16
Idemitsu mở rộng hệ sinh thái năng lượng tại Việt Nam với nhà máy ở Gia Lai
Sau hơn ba thập kỷ hiện diện tại Việt Nam, Idemitsu Kosan (Nhật Bản) tiếp tục mở rộng hệ sinh thái năng lượng bằng dự án nhà máy viên nén sinh khối tại Gia Lai, bên cạnh danh mục đầu tư trải dài từ thăm dò dầu khí, lọc hóa dầu đến bán lẻ xăng dầu và dầu nhờn.
Đầu tư - 08/07/2026 09:52
Đà Nẵng muốn token hóa các dự án hạ tầng gần 4 tỷ USD để huy động vốn toàn cầu
Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại Đà Nẵng (VIFC Đà Nẵng) đang định hướng tiên phong triển khai token hóa tài sản thực (Real World Assets - RWA) đối với các dự án hạ tầng quy mô lớn, mở thêm kênh huy động vốn quốc tế bên cạnh nguồn vốn ngân sách và các hình thức tài chính truyền thống.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
M&A bất động sản: Khi 'khẩu vị' FDI thay đổi
Bất chấp bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động, thị trường M&A bất động sản Việt Nam vẫn duy trì sức hút với dòng vốn ngoại trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, thay vì chạy theo kỳ vọng tăng giá, nhà đầu tư đang ưu tiên các dự án có pháp lý minh bạch, khả năng tạo dòng tiền ổn định và hiệu quả vận hành, trong khi trung tâm dữ liệu được dự báo sẽ trở thành điểm nóng giao dịch trong thời gian tới.
Đầu tư - 08/07/2026 06:45
Catalan đề xuất đầu tư khu công nghiệp gần 1.900 tỷ tại Nghệ An
CTCP Công nghiệp Catalan đề xuất đầu tư Dự án xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng Khu công nghiệp Nghĩa Đàn tại xã Nghĩa Thọ (Nghệ An) với quy mô hơn 144 ha, tổng vốn đầu tư hơn 1.885 tỷ đồng.
Đầu tư - 07/07/2026 14:58
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
Dự án Bệnh viện quốc tế chất lượng cao Đà Nẵng có tổng vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng được cấp giấy chứng nhận đầu tư từ năm 2014 nhưng đến nay vẫn "đắp chiếu". Kết luận thanh tra mới đây đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, sai phạm trong quá trình triển khai dự án.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Trong cuộc đua thu hút FDI thế hệ mới, ưu đãi thuế không còn là “lá bài” quyết định. Theo TS. Sử Ngọc Khương, điều các tập đoàn đa quốc gia tìm kiếm là một môi trường đầu tư ổn định, có thể dự báo chính sách, bảo vệ tài sản và đủ niềm tin để đưa ra những quyết định đầu tư hàng chục năm.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
LG Innotek đầu tư 1 tỷ USD xây nhà máy đế mạch bán dẫn tại Hải Phòng
Dự án nhà máy đế mạch đóng gói bán dẫn trị giá 1 tỷ USD của LG Innotek sẽ được xây dựng tại Khu Thương mại tự do, thuộc Khu kinh tế Đình Vũ - Cát Hải, dự kiến sản xuất hàng loạt từ quý III/2028.
Đầu tư - 07/07/2026 06:45
Quảng Trị mời đầu tư dự án điện gió hơn 9.100 tỷ đồng
Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị vừa phát thông báo mời các nhà đầu tư quan tâm đăng ký thực hiện Dự án Nhà máy Điện gió Halcom Hồng Đức, có tổng vốn đầu tư 9.127 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/07/2026 17:22
Năng lượng và vàng trở thành 'lá chắn' mới của các quỹ quốc gia
Các quỹ tài sản quốc gia và ngân hàng trung ương đang ưu tiên hơn cho hạ tầng năng lượng và vàng, khi rủi ro địa chính trị, lạm phát và lo ngại về nợ công Mỹ làm thay đổi cách các nhà đầu tư nhà nước xây dựng danh mục.
Đầu tư - 06/07/2026 12:50
Đà Nẵng cho phép tiếp tục giao đất để thực hiện dự án Golden Hills City
Sau nhiều năm "đóng băng", TP. Đà Nẵng đã quyết định cho phép tiếp tục giao đất, cho thuê đất đối với Khu đô thị sinh thái Quan Nam - Thủy Tú (Golden Hills City).
Đầu tư - 06/07/2026 06:55
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
Từng được xem là một trong những "đầu kéo" của kinh tế TP.HCM, bất động sản nhiều năm qua tạo hiệu ứng lan tỏa tới xây dựng, vật liệu, tài chính và tiêu dùng. Nhưng nửa đầu năm, khi kinh tế thành phố vẫn tăng trưởng mạnh thì địa ốc tiếp tục vật lộn với pháp lý, dòng tiền và sức mua, kéo theo mức đóng góp vào tăng trưởng kinh tế rất thấp.
Đầu tư - 06/07/2026 06:45
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
Hạ tầng ngày càng hoàn thiện, môi trường đầu tư liên tục được cải thiện, các tập đoàn công nghệ lớn không ngừng mở rộng, hiện diện cùng quyết tâm đồng hành của chính quyền đang tạo nền tảng để Nghệ An bước vào giai đoạn phát triển mới. Mục tiêu của địa phương không chỉ là thu hút thêm dòng vốn FDI mà còn từng bước trở thành trung tâm công nghiệp, logistics và cực tăng trưởng mới của khu vực Bắc Trung Bộ.
Đầu tư - 05/07/2026 11:23
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















