Đề nghị gỡ vướng cho hàng loạt dự án bất động sản phía Nam
Ngoài nguồn vốn, việc sớm tháo gỡ vướng mắc pháp lý cho các dự án bất động sản ở thời điểm này sẽ củng cố niềm tin đối với doanh nghiệp vào chính quyền, tăng nguồn cung nhà ở và tạo "cú huých" đối với thị trường vốn đang ảm đạm.
Theo Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA), hiện nay, thị trường bất động sản (BĐS) đang rất khó khăn, đứng trước khả năng có thể rơi vào suy thoái nếu Nhà nước không sớm ban hành các giải pháp điều chỉnh, hỗ trợ kịp thời. Song song, các doanh nghiệp (DN) phải nỗ lực tái cấu trúc, cơ cấu, tập trung đầu tư, sản phẩm hướng đến nhu cầu thực.
Trên thực tế đã có một số tập đoàn, DN BĐS lợi nhuận sụt giảm mạnh, thậm chí bị lỗ, mất thanh khoản.
Do đó, Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu kiến nghị các cơ quan có thẩm quyền của Trung ương và các địa phương sớm xem xét có kết luận dứt điểm các dự án sử dụng quỹ đất có nguồn gốc đất công; cổ phần hóa DN Nhà nước; di dời cơ sở sản xuất ô nhiễm đã bị dừng triển khai từ năm 2017; thuộc diện rà soát pháp lý (64 dự án ở TP.HCM).

Nhiều dự án BĐS ở TP.HCM nằm bất động vì vướng mắc pháp lý. Ảnh: Vũ Phạm
Quá trình xử lý các dự án rà soát pháp lý, ông Châu đề nghị thu hồi triệt để tài sản Nhà nước bị thất thoát do tham nhũng, tiêu cực và các DN có liên quan phải nộp nghĩa vụ tài chính, bao gồm cả nghĩa vụ tài chính bổ sung (nếu có) vào ngân sách Nhà nước. Qua đó, các dự án sẽ tiếp tục triển khai thực hiện góp phần phát triển kinh tế, tăng nguồn cung nhà ở thương mại và sản phẩm nhà ở cho thị trường.
Bên cạnh đó, đề nghị UBND TP.HCM tiếp tục chỉ đạo các Sở, ngành tập trung xem xét, tháo gỡ vướng mắc cho hơn 116 dự án, để tăng nguồn cung nhà ở, nhất là nhà ở thương mại giá vừa túi tiền và nhà ở xã hội.
Đồng thời, vị Chủ tịch HoREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng trình Chính phủ xem xét lựa chọn khoảng 10 tập đoàn, DN địa ốc lớn có nhiều dự án bị vướng mắc pháp lý để tập trung tháo gỡ, tạo niềm tin và "cú huých" cho thị trường.
Ghi nhận của Nhadautu.vn cho thấy, hơn 6 năm qua, chuyện các dự án BĐS bị ách tắc ở TP.HCM đã được bàn đến nhiều, nhưng vẫn chưa có lối ra.
Đơn cử như câu chuyện của Novaland. Đầu năm 2020, Novaland đã có đơn gửi Bộ Xây dựng để xin tiếp tục thực hiện dự án cho Công ty TNHH Phát triển Quốc tế Thế kỷ 21.
Phía Novaland cho biết, DN mong muốn được tiếp tục phát triển dự án Khu dân cư hơn 30ha thuộc phường Bình Khánh, TP. Thủ Đức. Bởi, dự án này đã đủ điều kiện bán hàng và được đầu tư hơn 6.000 tỷ đồng.
Trong đơn gửi Bộ Xây dựng, DN đã chủ động đề xuất với các cơ quan chức năng các phương án để thực hiện. Song, sau khi nghiên cứu, tháng 3/2020, Bộ Xây dựng đã có văn bản trả lời với nội dung giải quyết thuộc thẩm quyền của UBND TP.HCM. UBND TP.HCM đã tổ chức nhiều cuộc gặp gỡ với DN BĐS nhằm tìm hướng giải quyết các dự án vướng mắc nhưng đến nay, dự án này vẫn chưa tháo gỡ.
Tương tự là câu chuyện của Him Lam. Năm 2016, sau khi ra mắt thị trường BĐS TP.HCM với dự án Him Lam Phú An (TP. Thủ Đức) đến nay, DN này không có dự án nào mới dù sở hữu nhiều quỹ đất ở TP.HCM. Điển hình trong số đó là dự án chung cư ở quận 7 và dự án ở đường Thi Sách, quận 1. Cả 2 dự án này đều chưa được cấp phép do có một số vướng mắc trong quy định. Thậm chí, DN cũng phải bán đi các quỹ đất để tồn tại.
Trong khi, 7 năm qua, Phúc Khang không có dự án nào mở bán và đang rơi vào hoàn cảnh khó khăn trong phát triển.
Năm 2015, sau khi triển khai dự án Diamond Lotus tại quận 8, DN triển khai tiếp một dự án tại quận Tân Phú. Dù đã mở bán vào năm 2016, 2017, nhưng đến nay, dự án này vẫn đang "đứng hình".
Một dự án khác tại TP. Thủ Đức của đơn vị này chào hàng thị trường năm 2019, thi xong phần hầm, móng nhưng cũng đã ngưng vì "gặp khó" trong việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất.
Không chỉ những DN nêu trên, hàng loạt DN địa ốc khác ở TP.HCM cũng rơi vào hoàn cảnh tương tự. Việc sớm tháo gỡ vướng mắc cho các dự án giúp thị trường tăng nguồn cung nhà ở, đa dạng phân khúc, cũng là "cởi trói" cho các DN địa ốc, đặc biệt trong bối cảnh nguồn vốn bị siết chặt.
- Cùng chuyên mục
Bình Định đề xuất đưa dự án điện địa nhiệt vào điều chỉnh Quy hoạch điện VIII
Bình Định kiến nghị Bộ Công Thương đưa dự án Nhà máy điện địa nhiệt Hội Vân (công suất 15MW) vào danh mục các dự án triển khai trong Kế hoạch thực hiện Điều chỉnh Quy hoạch điện VIII.
Đầu tư - 08/05/2025 10:28
35 dự án ở Quảng Nam nợ hơn 2.000 tỷ tiền sử dụng đất, thuê đất
Tỉnh Quảng Nam quyết liệt thu hồi nợ hơn 2.000 tỷ đồng tiền sử dụng đất, tiền thuê đất của 35 dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn.
Đầu tư - 08/05/2025 08:41
Bidiphar lý giải việc chậm tiến độ dự án thuốc vô trùng 840 tỷ
Dự án Nhà máy sản xuất thuốc vô trùng thể tích nhỏ với tổng vốn đầu tư 840 tỷ đồng đang trong quá trình xây dựng, mua sắm trang thiết bị. Lãnh đạo Bidiphar cho rằng, việc dự án đang chậm là cần thiết để đảm bảo chất lượng, tránh thất thoát…
Đầu tư - 08/05/2025 06:10
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.
Đầu tư - 07/05/2025 15:50
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI
Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Đầu tư - 06/05/2025 11:58
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.
Đầu tư - 06/05/2025 10:53
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
3
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago