Đà Nẵng và Quảng Nam: Nhiều giải pháp kích cầu du lịch do ảnh hưởng dịch Covid-19

VĂN DŨNG
17:02 20/02/2020

Tuy chưa có trường hợp nào dương tính với Covid-19, nhưng nghành du lịch TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam bị ảnh hưởng rất lớn. Mới đây, Hiệp hội Du lịch của 2 địa phương này đã kiến nghị chính quyền, ngành chức năng kích cầu, hỗ trợ doanh nghiệp nghành du lịch để vượt qua khó khăn.

Thời gian gần đây, lượng khách du lịch đến TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam giảm sâu so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á giảm từ 20 đến 30%. Tại tỉnh Quảng Nam, lượng khách sụt giảm, hủy phòng, hủy tour, hủy dịch vụ lên 50 đến 60%.

Chị My, chủ một khách sạn trên đường Chương Dương, TP. Đà Nẵng cho biết, từ khi có thông tin dịch đến nay khách lưu trú ở khách sạn chị đếm trên đầu ngón tay, chủ yếu là khách đi lẻ nên chỉ đủ để trả tiền nhân viên và điện nước.

Chị My cho rằng, trong thời gian tới, nếu lượng khách du lịch tiếp tục sụt giảm thì không chỉ khách sạn của chị mà các khách sạn vừa và nhỏ khác trên địa bàn cũng sẽ rơi vào tình trạng thua lỗ, nhiều khách sạn không chịu được nhiệt sẽ tạm thời đóng cửa hoặc tính toán thế nào để giảm chí phí nhất.

DSCF2990

Thời gian gần đây, rất nhiều khách sạn ở ven biển Đà Nẵng vắng bóng khách du lịch đến lưu trú.

Theo báo cáo của Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng, các khách sạn hiện đã giảm công suất khai thác từ 30 đến 40% so với cùng kỳ năm trước. Tại một số khách sạn, công suất sử dụng buồng phòng chỉ còn từ 10 đến 20%. Các điểm đến du lịch lượng khách cũng giảm từ 30 đến 40%.

Để giải quyết khó khăn cho doanh nghiệp, Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng đã kiến nghị chính quyền thành phố giảm 50% tiền thuê đất của các khách sạn và khu nghỉ dưỡng trong 2 năm 2020 và 2021, cho phép chậm nộp thuế VAT quý 4 năm ngoái và thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2019; Đề xuất thành phố miễn giảm chi phí vé tham quan ở các điểm di tích do thành phố quản lý để kích cầu điểm đến.

Ông Cao Trí Dũng, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, Hiệp hội cũng đề nghị thành phố có ý kiến với các hãng hàng không để có các chính sách linh hoạt cho các công ty lữ hành trong việc được hoàn hoặc dời phí đặt cọc vé máy bay đến các thị trường có ảnh hưởng của dịch.

Hiệp hội cũng kiến nghị với các ngân hàng thương mại xem xét hỗ trợ giảm lãi suất, giãn nợ hoặc khoanh nợ… đối với các khoản vay của các doanh nghiệp du lịch.

DSCF2994

Các nhà hàng lớn cũng "đìu hiu" hơn trước nhiều.

Theo ông Cao Trí Dũng, các doanh nghiệp hiện nay đang đứng trước những khó khăn và đang phải xử lý cùng lúc rất nhiều việc như: vừa đàm phán với khách để tiếp tục sử dụng dịch vụ, vừa đàm phán với đối tác để có thể hủy dịch vụ mà không bị mất tiền hoặc lùi dịch vụ vào thời điểm khác; vừa phải làm việc với hệ thống cung ứng dịch vụ trực tiếp là hàng không, khách sạn, nhà hàng để tránh được thiệt hại…Do đó, mặc dù lượng khách giảm mạnh nhưng khối lượng công việc của các doanh nghiệp vẫn đang rất lớn.

Trong khi đó, Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam cho biết, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do virus Corona (Covid-19) đã làm ảnh hưởng, rủi ro và khủng hoảng kinh tế du lịch dịch vụ như: sự sụt giảm, huỷ phòng, huỷ tour, huỷ dịch vụ quá cao (50-60%); sẽ bất ổn về nhân sự trong thời gian tới; ảnh hưởng đến tâm lý du khách khi quyết định đi du lịch; đối diện với khó khăn vốn vay, lãi suất ngân hàng, thuế…; nguy cơ giảm giá, cạnh tranh không lành mạnh gia tăng; các hoạt động du lịch bị hạn chế…

Theo Hiệp hội Du lịch tỉnh Quảng Nam, tính từ 25/1 đến nay, Hiệp hội đã chủ trì và phối hợp tổ chức nhiều cuộc họp thảo luận với cơ quan chuyên môn và doanh nghiệp để hỗ trợ doanh nghiệp. Cập nhật thống kê ảnh hưởng, thiệt hại và nguyện vọng của doanh nghiệp.

ha

Lượng khách đến Hội An cũng giảm hơn nhiều so với trước đây.

Triển khai kế hoạch, hành động và xây dựng sản phẩm mới và phương hướng kích cầu trong và sau khủng hoảng gây ra, xây dựng khung kích cầu, gói kích cầu (gói kích cầu nhóm khách thị trường, gói kích cầu nhóm khách quốc tế, gói kích cầu với các hãng booking trực tuyến), kịch bản đàm phán kích cầu.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đã kiến nghị với Sở VHTT&DL và UBND tỉnh Quảng Nam can thiệp, tác động, hỗ trợ phí, tạo thuận lợi thủ tục visa (có thời hạn) cho khách quốc tế từ các nước châu Âu, miễn visa cho các thị trường khách truyền thống, giảm chi phí vận chuyển hàng không cho khách Âu, Mỹ, Úc.

Đặc biệt, cần xúc tiến thị trường khách Ấn Độ và miễn phí thị thực cho khách Ân Độ khi khai trương đường bay đến TP. Đà Nẵng. Giảm giá vé các điểm đến tham quan tiêu biểu như: Mỹ Sơn, Phố Cổ Hội An, Cù Lao Chàm.

Đồng thời, tác động cơ quan nhà nước để giảm lãi suất ngân hàng, gia hạn trả vốn và lãi hoặc có gói vay bình ổn cho doanh nghiệp; giảm, miễn (có thời hạn) và dãn thời gian nộp thuế cho doanh nghiệp…

Cùng với đó, vận động người lao động toàn nghành du lịch ở Quảng Nam tổ chức các chuyến tham quan đến các điểm du lịch của tỉnh để tìm hiểu, nâng cao kiến thức về lịch sử - văn hoá – du lịch và tạo hiệu ứng kích cầu du lịch nội địa…

  • Cùng chuyên mục
Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Giá căn hộ vẫn 'neo' ở mức cao

Dù không còn tăng nóng như trước đây, nhưng giá nhà ở thương mại đang neo ở mức cao, khiến người lao động tại đô thị lớn "mệt mỏi" cho giấc mơ an cư, lạc nghiệp.

Đầu tư - 10/08/2025 18:56

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Quảng Ninh trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án gần 1.200 tỷ đồng

Ban Quản lý Khu kinh tế Quảng Ninh vừa trao giấy chứng nhận đầu tư cho 2 dự án đầu tư trên địa bàn phường Móng Cái 3 với tổng vốn gần 1.200 tỷ đồng.

Đầu tư - 10/08/2025 14:04

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

Trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu đang vướng mặt bằng

UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu các sở, ngành phối hợp với chính quyền địa phương, nhà đầu tư sớm giải quyết những vướng mắc trong GPMB trạm dừng nghỉ trên cao tốc Nghi Sơn – Diễn Châu.

Đầu tư - 10/08/2025 06:14

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT 'bắt tay' công ty công nghệ của tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản

FPT vừa ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với ANA Systems – công ty CNTT trực thuộc ANA Group, tập đoàn hàng không lớn nhất Nhật Bản – nhằm thúc đẩy đổi mới sáng tạo và tối ưu hóa hiệu quả vận hành cho ngành hàng không.

Công nghệ - 09/08/2025 14:01

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

TP.HCM mới thu hút 6,19 tỷ USD vốn FDI

Vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đổ vào TP.HCM mới tăng mạnh, với hơn 6,19 tỷ USD. Điều này được lý giải khi TP.HCM sáp nhập với các địa phương vốn có thể mạnh về thu hút FDI là Bà Rịa - Vũng Tàu và Bình Dương.

Đầu tư - 09/08/2025 12:59

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Làn sóng đầu tư trở lại, đất nền ở Đà Nẵng thiết lập giá mới

Bất động sản Đà Nẵng đang chứng kiến sự trở lại mạnh mẽ của các nhà đầu tư từ phía Bắc và Nam, đặc biệt nhiều khu vực đã thiết lập mức giá mới.

Đầu tư - 09/08/2025 08:46

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Một tiêu chí quan trọng ít được doanh nghiệp niêm yết chú ý

Thúc đẩy ESG trên thị trường chứng khoán là một phần quan trọng trong công cuộc nâng hạng và thu hút nhà đầu tư nước ngoài tham gia thị trường chứng khoán Việt Nam.

Đầu tư - 08/08/2025 08:55

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

‘Thị trường Halal đang mở ra nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam’

Bà Shariza binti Abdul Rasheed, Giám đốc sản phẩm Halal, Maybank Malaysia cho biết thị trường Halal toàn cầu được dự báo đạt 5 nghìn tỷ USD vào năm 2030, riêng Malaysia là 113,2 nghìn tỷ USD.

Đầu tư - 08/08/2025 08:51

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

CPI 7 tháng năm 2025 tăng 3,26% so với cùng kỳ

Đóng góp chủ yếu vào mức tăng 3,26% CPI 7 tháng năm 2025 bao gồm nhóm hàng ăn và dịch vụ ăn uống; nhóm nhà ở, điện nước, chất đốt và vật liệu xây dựng; nhóm thuốc và dịch vụ y tế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:50

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Quảng Ninh cần làm gì để đảo chiều đà sụt giảm của dòng vốn FDI?

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu biến động, vốn FDI vào Quảng Ninh trong nửa đầu năm 2025 ghi nhận sự sụt giảm mạnh, nhưng không đồng nghĩa với việc đánh mất vị thế.

Đầu tư - 08/08/2025 08:49

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn hàng không giá rẻ lớn nhất Đông Nam Á muốn làm tổ hợp công nghiệp hàng không tại Quảng Trị

Tập đoàn T&T cùng với Tập đoàn Capital A (Malaysia) đề xuất đầu tư Tổ hợp công nghiệp hàng không và đô thị sân bay tại Quảng Trị.

Đầu tư - 08/08/2025 06:45

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Có thể thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa trong tháng 8

Bộ Tài chính đang hoàn tất đề án thí điểm thị trường tài sản mã hóa, sau quá trình nghiên cứu kinh nghiệm quốc tế và thực tiễn trong nước.

Đầu tư - 07/08/2025 18:57

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

VCBS: Dù chịu thuế quan cao hơn 1 số nước, Việt Nam vẫn thu hút vốn FDI trong dài hạn

Dù lạc quan với triển vọng thu hút vốn FDI của Việt Nam trong thời gian tới, song các chuyên gia VCBS vẫn lưu ý rủi ro từ hàng trung chuyển sang nước ta.

Đầu tư - 07/08/2025 15:47

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Khánh Hòa tăng tốc điện hạt nhân, hiện thực hóa 'cực năng lượng chiến lược'

Với tiềm năng lớn để trở thành "cực năng lượng chiến lược" sau sáp nhập, Khánh Hòa đang tập trung nguồn lực triển khai các dự án điện sạch, năng lượng tái tạo, đặc biệt là dự án điện hạt nhân.

Đầu tư - 07/08/2025 08:30

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Chạy đua với thời gian trên cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn

Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam, đoạn Quảng Ngãi - Hoài Nhơn đang được các đơn vị thi công tập trung nguồn lực, tăng tốc thi công, nỗ lực sớm về đích.

Đầu tư - 06/08/2025 16:31

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel, VinaPhone lọt top toàn cầu về tốc độ mạng di dộng và 5G

Viettel đứng thứ 3 bảng xếp hạng mạng di động nhanh nhất thế giới trong khi VinapPhone đứng thứ 2 ở hạng mục mạng 5G.

Công nghệ - 06/08/2025 16:00