Khó khăn 'bủa vây' kinh tế Đà Nẵng do dịch virus Corona

VĂN DŨNG
08:56 09/02/2020

Hiện TP. Đà Nẵng chưa phát hiện trường hợp nào dương tính với nCoV. Tuy nhiên, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) đang khiến kinh tế Đà Nẵng gặp nhiều trở ngại.

Dịch vụ ăn uống vắng khách

Trao đổi với Nhadautu.vn, anh Phúc, chủ một nhà hàng lớn trên đường Võ Nguyên Giáp cho biết, trước đây nhà hàng lúc nào cũng rất đông khách, nhưng thời gian gần đây gặp không ít khó khăn khi lượng khách thưa thớt. Từ khi có Nghị định 100, đã thay đổi rất nhiều thói quen đi nhậu của khách hàng, khiến doanh thu nhà hàng giảm mạnh. Mặc dù nhà hàng đã cố gắng đưa ra nhiều chương trình ưu đãi cho khách hàng, nhưng lượng khách cũng giảm đi khoảng 50%.

DSCF3005

Lượng khách ăn uống tại các nhà hàng lớn ven biển đường Võ Nguyên Giáp giảm mạnh trong thời gian qua.

“Khi nghị định 100 ra đời chưa được bao lâu thì virus corona đã xuất hiện ở Việt Nam. Nhà hàng của tôi lại vắng khách hơn trước nhiều, bởi khách du lịch tới ăn uống giảm hẳn, đặc biệt là khách Trung Quốc và Hàn Quốc, mà lượng khách của nhà hàng chủ yếu đến từ hai nước này. Do lượng khách vắng, chúng tôi phải cho nhân viên nghỉ đi gần một nửa, nhưng khó khăn vẫn đang chồng chất khó khăn”, anh Phúc chia sẻ.

Nhiều nhà hàng lớn, nổi tiếng khác trên đường Võ Nguyên Giáp cũng rơi vào cảnh tương tự như nhà hàng của anh Phúc, tiếp tục chìm trong khung cảnh đìu hiu, vắng vẻ.

Cũng không khác các nhà hàng lớn, anh Bình, chủ một quán nhậu bình dân ở đường ven biển Nguyễn Tất Thành chia sẻ, sau Nghị định 100, quán nhậu của anh đã vắng khách rồi, giờ lại đến dịch bệnh quán anh lại đìu hiu hơn nữa.

DSCF2979

Đã hơn 19h, nhưng nhà hàng này chỉ thấy toàn nhân viên và lác đác vài vị khách.

Tuy ở TP. Đà Nẵng chưa có người bị nhiễm dịch nCoV, nhưng ai cũng đề phòng và ít ra ăn hàng quán hơn, cùng với đó lượng khách của tôi chủ yếu là sinh viên và người lao động, nhưng sinh viên thì đang nghỉ vì dịch và lượng khách khác cũng không thấy đâu.

“Mấy ngày gần đây quán nhậu chỉ được 4 đến 5 khách/ngày. Nếu tình hình này kéo dài chắc tôi cũng phải tạm thời đóng quán thời gian, chứ tiền thuê mặt bằng, nhân viên, thuế… đã cao, khách lại vắng thế này thì dễ phá sản lắm”, anh Bình nói.

Khó khăn mang tính cộng hưởng

Theo báo cáo của Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong tháng 1/2020, tổng lượt khách do cơ sở lưu trú du lịch phục vụ ước đạt 486.560 lượt khách, tăng 21,3% so cùng kỳ năm 2019.

Trong đó, khách quốc tế ước đạt 344.502 lượt, tăng 22,0% so với cùng kỳ năm 2019; khách nội địa ước đạt 142.058 lượt, tăng 19,8% so với cùng kỳ năm 2019.

Tính đến 8h00 ngày 8/2/2020, trên địa bàn TP. Đà Nẵng có 27.399 người khách du lịch đến từ nước ngoài. Trong đó, Hàn Quốc 10.777 người; Trung Quốc 3.452 người; Mỹ 1.694 người; Đài Loan 1.468 người; Nhật 1.815 người.

DSCF2966

Những quán nhậu bình dân cũng không khá hơn là bao.

Lượng khách du lịch đến TP. Đà Nẵng tuy không sụt giảm so với cùng kỳ, tuy nhiên, tại cuộc họp thường kỳ UBND TP. Đà Nẵng vào chiều ngày 5/2, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (nCoV) gây ra, dẫn đến hoạt động kinh tế bị sụt giảm, đời sống người dân cũng bị xáo trộn. Một số ngành như du lịch, dịch vụ, sản xuất công nghiệp, nông nghiệp, dệt may... ảnh hưởng lớn.

Hiện nay, việc nhập nguyên vật liệu, phụ tùng, máy móc, thiết bị lắp ráp sản xuất gặp khó khăn do dịch nCoV đang diễn ra phức tạp ở Trung Quốc. Việc xuất khẩu các mặt hàng nông sản, dệt may, nông nghiệp... vào thị trường này cũng gặp nhiều trở ngại.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho rằng, nếu dịch bệnh kéo dài, TP. Đà Nẵng cũng sẽ xem xét có tổ chức lễ hội pháo hoa hay không, vì nguồn pháo hoa chủ yếu mua tại thị trường Trung Quốc.

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng đề nghị các ngành, các cấp nỗ lực tập trung chống dịch bệnh, và nỗ lực ổn định sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế.

anh hoan ct

Mặc dù lễ khởi công dự án Cải thiện hạ tầng giao thông phía tây TP. Đà Nẵng (Công trình đường vành đai tây 2 - đường và cầu qua sông Cổ Cò) được chuẩn bị từ trước, nhưng cũng bị hoãn do dịch nCoV.

Theo ông Thơ, TP. Đà Nẵng bây giờ khó khăn không phải đơn thuần mà mang tính chất cộng hưởng, do dịch bệnh và những khó khăn về tính pháp lý, về đất đai, thủ tục đầu tư dự án… không thuận lợi nên phải cố gắng hết sức để hạn chế tốt nhất.

“Lúc này, các ngành, các cấp làm việc với một thái độ, tinh thần, sức lực gấp đôi, gấp ba lần so với bình thường để vừa bảo đảm an toàn dịch bệnh. Mặt khác, cũng phải tập trung thúc đẩy sản xuất kinh doanh, bảo đảm đời sống nhân dân, thu hút đầu tư, tạo điều kiện để cho các dự án triển khai, cũng như bảo đảm an ninh chính trị, trật tự xã hội, ông Thơ nhấn mạnh.

Trước đó, do dịch nCoV, ngày 3/2, UBND TP. Đà Nẵng đã tạm dừng lễ khởi công 2 dự án gồm: Dự án Cải thiện hạ tầng giao thông phía tây TP. Đà Nẵng (Công trình đường vành đai tây 2 - đường và cầu qua sông Cổ Cò) và Dự án Cải thiện môi trường nước phía đông quận Sơn Trà để phòng, chống dịch.

Theo Sở Y tế TP. Đà Nẵng cho biết, cộng dồn đến chiều ngày 8/2, TP. Đà Nẵng đã cách ly 143 trường hợp nghi ngờ viêm đường hô hấp cấp do nCov, trong đó có 114 người Việt Nam, 29 người nước ngoài và đã xuất viện 105 trường hợp. Tổng cộng có 68 mẫu xét nghiệm âm tính với chủng mới của virus Corona và chưa có trường hợp dương tính với chủng mới của virus Corona. Hiện tại sức khoẻ các trường hợp nghi ngờ đều tạm ổn, đang được theo dõi chặt chẽ.

  • Cùng chuyên mục
Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

Thị trường sôi động – Đâu là cơ hội đầu tư đáng chú ý trong tháng 6?

VN-Index tăng mạnh 8,67% trong tháng 5, đánh dấu mức phục hồi ấn tượng nhất từ đầu năm 2025. Dòng tiền trở lại mạnh mẽ, nhóm ngân hàng, bất động sản, vật liệu xây dựng và xuất khẩu nổi lên là tâm điểm đầu tư trong tháng 6.

Đầu tư thông minh - 09/06/2025 22:29

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Cần kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI

Sở Tài chính TP. Huế cho rằng, cần tăng cường kết nối doanh nghiệp tư nhân với doanh nghiệp FDI, kết nối các doanh nghiệp FDI với doanh nghiệp nội địa tại các khu công nghiệp, khu kinh tế.

Đầu tư - 09/06/2025 21:52

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

Thành Phương QT cùng đối tác làm dự án cụm công nghiệp hơn 385 tỷ ở Quảng Trị

CTCP Bất động sản Thành Phương QT và công ty TNHH Xây dựng Nguyên Hưng vừa được tỉnh Quảng Trị lựa chọn thực hiện dự án Cụm công nghiệp Cam Thành mở rộng.

Đầu tư - 09/06/2025 16:57

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông

Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.

Đầu tư - 09/06/2025 07:00

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh

Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.

Đầu tư - 08/06/2025 16:54

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Đầu tư - 08/06/2025 06:48

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.

Đầu tư - 07/06/2025 10:59

Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô

Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô

Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.

Đầu tư - 07/06/2025 09:16

Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?

Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?

Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.

Đầu tư - 07/06/2025 06:45

HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày

HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày

Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.

Đầu tư - 06/06/2025 19:14

Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử

Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử

Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.

Đầu tư - 06/06/2025 11:20

Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long

Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long

UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.

Bất động sản - 06/06/2025 11:18

VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng

VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng

CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/06/2025 10:50

Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù

Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù

Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.

Đầu tư - 06/06/2025 06:45

THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh

THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh

Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.

Đầu tư - 06/06/2025 06:45

Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.

Đầu tư - 05/06/2025 17:02