Đà Nẵng phải 'tiêu' 3.500 tỷ vốn đầu tư công trong hai tháng

THỊNH VƯỢNG
06:50 14/12/2023

Đến nay, Đà Nẵng mới giải ngân gần 56% vốn đầu tư công do gặp nhiều vướng mắc trong thủ tục, giải phóng mặt bằng... Để về đích đầu tư công, chưa đầy 2 tháng, địa phương này phải "tiêu" 3.500 tỷ đồng.

Có tình trạng "vốn chờ thủ tục"

Hiện, giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 của TP.Đà Nẵng còn thấp, mới đạt 4.436 tỷ đồng/7.947 tỷ đồng (đạt 55,83%).

Đáng chú ý, trong 38 dự án thành phố cam kết hoàn thành trong năm 2023, có 8 dự án không hoàn thành, 27 dự án cam kết khởi công, có 8 dự án vướng mắc các thủ tục trong quá trình chuẩn bị đầu tư.

Mặc dù thành phố đã ban hành quyết định sửa đổi, bổ sung quy định đền bù, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư, tuy nhiên, công tác giải phóng mặt bằng vẫn rất chậm, mới giải ngân đạt 26%/tổng số vốn chi giải ngân đền bù giải tỏa.

da-nang (2)

Giải ngân vốn đầu tư công năm 2023 của TP.Đà Nẵng còn thấp, mới đạt 4.436 tỷ đồng/7.947 tỷ đồng. Ảnh: T.X

Đại biểu Nguyễn Đình Tuấn nhìn nhận, giải phóng mặt bằng vẫn là "điểm nghẽn" gây ảnh hưởng tiến độ thi công dự án.

Cùng với đó, có tình trạng "vốn chờ thủ tục", nhiều dự án đã được HĐND TP.Đà Nẵng quyết định chủ trương đầu tư từ năm 2020-2021, nhưng đến nay vẫn chưa phê duyệt dự án.

Đặc biệt, trong báo cáo của UBND TP.Đà Nẵng về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng – an ninh năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024, địa phương sẽ giải ngân vốn đầu tư công đến ngày 31/1/2024 đạt 95%.

"Có lẽ đây chỉ là con số kỳ vọng, bởi từ nay đến 31/1/2024 còn khoảng gần 2 tháng nữa, chúng ta phải cố gắng hết sức thì mới giải ngân được nguồn vốn hơn 3.500 tỷ đồng còn lại này", đại biểu Tuấn chia sẻ.

Đồng quan điểm, ông Trần Phước Sơn, Phó Chủ tịch HĐND TP.Đà Nẵng nhìn nhận, thời gian từ nay đến 31/1/2024 không còn nhiều, mục tiêu đặt ra phải cố gắng giải ngân được 95%. Nhưng hiện, thành phố mới giải ngân được gần 60%, vì vậy, trong chỉ đạo, điều hành của thành phố cần có sự quyết liệt hơn.

Theo bà Trần Thị Thanh Tâm, Giám đốc Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng, hiện, đầu tư công là một vấn đề rất lớn của thành phố. Trong năm qua, Sở đã cố gắng nghiên cứu, đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ; đồng thời thường xuyên rà soát đánh giá, hàng tháng đều có báo cáo UBND TP, thậm chí tiến độ của từng công trình.

"Quá trình triển khai thực hiện phải trải qua nhiều bước, từ chủ trương đầu tư cho đến quy hoạch, đánh giá tác động môi trường, phòng cháy chữa cháy, phê duyệt thiết kế, phê duyệt dự án… Và từng bước như vậy ảnh hưởng đến tiến độ chung của dự án", bà Tâm nói thêm.

Kinh tế Đà Nẵng đang chững lại

Thông tin về tình hình thu hút đầu tư của năm 2023 còn khiêm tốn so với vị thế, tiềm năng và quyết tâm của thành phố, theo bà Tâm, giai đoạn 2020-2021, kinh tế TP.Đà Nẵng ảnh hưởng nặng bởi dịch COVID-19. Sang năm 2022, nền kinh tế bắt đầu phục hồi và sớm lấy lại thế cân bằng do chủ yếu dựa vào dịch vụ, du lịch.

Năm 2023, do ảnh hưởng bởi hậu dịch COVID-19 và tình hình khó khăn của kinh tế thế giới, nền kinh tế thành phố bị chững lại, thu hút đầu tư và tăng trưởng kinh tế đều chững lại.

da-nang (1)

Tiềm năng kinh tế của TP.Đà Nẵng đang chững lại và đang cần động lực mới. Ảnh: T.X

"TP.Đà Nẵng đã có nhiều giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, tháo gỡ khó khăn nhưng chưa có kết quả. Có thể từ năm 2024, những giải pháp đã thực hiện mới phát huy hiệu quả", bà Tâm thông tin.

Theo Giám đốc Sở KH&ĐT TP.Đà Nẵng, tiềm năng kinh tế của thành phố đang chững lại và đang cần động lực mới. Lãnh đạo TP.Đà Nẵng đã xác định và tập trung xây dựng mũi nhọn mới cùng các chính sách đột phá, cơ chế để tạo động lực mới.

Trong khi đó, đại biểu Nguyễn Thanh Phúc cho rằng, năm 2023, kinh tế - xã hội của thành phố có nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng thực tế vẫn còn nhiều điểm nghẽn, vướng mắc.

Theo đó, một số vướng mắc liên quan đến đất đai vẫn chưa xử lý được, kéo dài nhiều năm. Nhiều dự án được kỳ vọng có tác động, đóng góp to lớn cho sự tăng trưởng kinh tế của thành phố chưa thể triển khai.

Đồng thời, thị trường bất động sản chuyển biến chậm dù thành phố tích cực tháo gỡ. Những việc trên đã ảnh hưởng đến thu hút đầu tư của thành phố.

TP.Đà Nẵng là điểm đến hấp dẫn đối với các nhà đầu tư. Tuy nhiên, kết quả thu hút đầu tư của năm 2023 còn khiêm tốn so với vị thế, tiềm năng và quyết tâm của thành phố.

Theo đại biểu Phúc, ngoài cơ chế, thể chế thì công tác xúc tiến đầu tư của thành phố chưa hiệu quả. Qua năm 2024, thành phố cần ổn định các chính sách, ổn định xã hội và có cơ chế thông thoáng, "trải thảm đỏ" cho nhà đầu tư.

"Việc "trải thảm đỏ" cần mang tính thiết thực và ý nghĩa, làm sao để nhà đầu tư thấy được vị thế, không gian của Đà Nẵng. Bên cạnh đó, thành phố cần triển khai hiệu quả các Nghị quyết gắn với quy hoạch mới vừa được công bố; tháo gỡ nút thắt về cải cách hành chính, đồng hành cùng nhà đầu tư tháo gỡ vướng mắc, khơi thông vốn đầu tư", đại biểu Phúc thông tin thêm.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam

Doanh nghiệp kêu quy định chặt, ngay Amazon hay Tesla cũng khó IPO ở Việt Nam

Để đáp ứng nhu cầu vốn, IPO (phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng) là lựa chọn của nhiều doanh nghiệp. Nhưng ngay cả Tesla của Elon Musk hay "ông lớn" Amazon nếu khởi nghiệp ở Việt Nam cũng khó có cơ hội niêm yết, kêu gọi vốn.

Công nghệ - 31/03/2025 11:53

Quản trị rủi ro cho nhà đầu tư cá nhân: Hai 'vũ khí' đắc lực là đa dạng hoá và DCA

Quản trị rủi ro cho nhà đầu tư cá nhân: Hai 'vũ khí' đắc lực là đa dạng hoá và DCA

Sự kết hợp giữa Đa dạng hóa danh mục và Đầu tư DCA không xung đột mà còn bổ trợ mạnh mẽ cho nhau. Một danh mục được phân bổ khoa học khi đi kèm cách mua định kỳ (DCA) sẽ giúp nhà đầu tư “tránh vỏ dưa mà vẫn không gặp vỏ dừa”.

Đầu tư - 31/03/2025 07:00

Quảng Bình giảm 30% thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

Quảng Bình giảm 30% thủ tục hành chính cho doanh nghiệp

Các thủ tục hành chính không cần thiết cho doanh nghiệp sẽ được tỉnh Quảng Bình cắt giảm, ước tính khoảng 30% các thủ tục, góp phần hoàn thành mục tiêu tăng trưởng.

Đầu tư - 30/03/2025 17:24

Quảng Nam đề xuất đầu tư khu đô thị mới rộng 15.000ha

Quảng Nam đề xuất đầu tư khu đô thị mới rộng 15.000ha

Tỉnh Quảng Nam đề nghị Trung ương thống nhất chủ trương cho đầu tư một khu đô thị mới thông minh, hiện đại với tổng diện tích đô thị khoảng 15.000ha, thuộc vùng Đông huyện Duy Xuyên và huyện Thăng Bình, là đô thị trọng điểm của khu vực.

Đầu tư - 30/03/2025 10:17

Đâu là cổ phiếu bị quỹ đầu tư bán ròng nhiều nhất trong tháng 2?

Đâu là cổ phiếu bị quỹ đầu tư bán ròng nhiều nhất trong tháng 2?

Theo thống kê từ FiinGroup, FPT là cổ phiếu có số lượng quỹ bán ròng nhiều nhất (22 quỹ), phần lớn từ các quỹ mở. Động thái này diễn ra trong bối cảnh thị giá FPT có dấu hiệu tạo đỉnh kể từ cuối tháng 1 và liên tục gặp áp lực bán.

Đầu tư - 30/03/2025 08:21

Thị trường bất động sản đã thực sự phục hồi chưa?

Thị trường bất động sản đã thực sự phục hồi chưa?

Thị trường bất động sản chỉ thực sự phục hồi khi các ngân hàng tăng trưởng tín dụng cho khách hàng vay mua nhà. Một khi cá nhân chưa mặn mà với việc mua nhà thì thị trường vẫn phải quyết liệt tái cấu trúc.

Đầu tư - 30/03/2025 06:30

Bình Định 'chốt' tiến độ loạt dự án nhà ở xã hội

Bình Định 'chốt' tiến độ loạt dự án nhà ở xã hội

Bình Định yêu cầu trong năm 2025, loạt dự án nhà ở xã hội trên địa bàn phải hoàn thành đầy đủ các hồ sơ, thủ tục để tổ chức khởi công; cùng với đó, phải hoàn thành, đưa các công trình vào sử dụng.

Đầu tư - 29/03/2025 21:47

TP.HCM khởi công cầu đi bộ 1.000 tỷ đồng nối quận 1 với Thủ Thiêm

TP.HCM khởi công cầu đi bộ 1.000 tỷ đồng nối quận 1 với Thủ Thiêm

Cầu đi bộ qua sông Sài Gòn kết nối quận 1 với Thủ Thiêm dài 720m, vốn đầu tư gần 1.000 tỷ đồng, chính thức khởi công sáng 29/3.

Đầu tư - 29/03/2025 14:50

Bóng dáng Capella tại dự án Logistics hơn 1.500 tỷ ở Huế

Bóng dáng Capella tại dự án Logistics hơn 1.500 tỷ ở Huế

CTCP Tập đoàn LEC vừa khởi công dự án Trung tâm Logistics Chân Mây với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng, kỳ vọng trở thành trung tâm logistics trọng điểm khu vực miền Trung và cả nước.

Đầu tư - 29/03/2025 12:19

Đề xuất hơn 43.500 tỷ đầu tư cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Đề xuất hơn 43.500 tỷ đầu tư cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Cao tốc Quy Nhơn - Pleiku có tổng chiều dài xấp xỉ 125km (đi qua địa bàn hai tỉnh Bình Định và Gia Lai) với tổng vốn đầu tư dự kiến hơn 43.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 29/03/2025 12:19

Sau tổ hợp 1,5 tỷ USD ở Hưng Yên, Tập đoàn Trump xem xét đầu tư thêm dự án gần TP.HCM

Sau tổ hợp 1,5 tỷ USD ở Hưng Yên, Tập đoàn Trump xem xét đầu tư thêm dự án gần TP.HCM

Liên danh giữa Trump Organization và đối tác ở Việt Nam đã lên danh sách rút gọn các địa điểm để triển khai một dự án sân golf hoặc khách sạn gần Thành phố Hồ Chí Minh.

Đầu tư - 29/03/2025 06:45

'Ông trùm' cảng biển 'bắt tay' với cảng Phước An

'Ông trùm' cảng biển 'bắt tay' với cảng Phước An

Việc Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn (SNP) thực hiện khai thác tàu tại cảng Phước An (PAP) - một cảng ngoài hệ thống là chưa từng có trong tiền lệ. Hai bên sẽ tận dụng lợi thế của nhau để mở rộng hệ sinh thái trong ngành, hướng tới mục tiêu phát triển bền vững và kết nối toàn diện trong lĩnh vực logistics.

Đầu tư - 29/03/2025 06:45

Quảng Trị đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án điện gió 2.100 tỷ đồng

Quảng Trị đề nghị đẩy nhanh tiến độ dự án điện gió 2.100 tỷ đồng

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị đẩy nhanh giải phóng mặt bằng tổng thể của dự án Nhà máy điện gió LIG - Hướng Hóa 1, hoàn thành trong tháng 4/2025.

Đầu tư - 29/03/2025 06:30

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Hợp tác công tư trong phát triển ngành công nghiệp bán dẫn

Trung tâm Ươm tạo và phát triển bán dẫn (VSIC) và Không gian ươm tạo startup về bán dẫn FPT-ALCHIP là mô hình hiện thực hóa chủ trương hợp tác công tư của Đảng, Chính phủ về phát triển ngành công nghiệp bán dẫn.

Công nghệ - 28/03/2025 16:44

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

Huế cùng với Tập đoàn FPT phối hợp phát triển chuyển đổi số

TP. Huế vừa làm việc với tập đoàn FPT về các nội dung liên về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.

Công nghệ - 28/03/2025 16:06

Phó Thủ tướng ủng hộ hình thành khu thương mại tự do ở Bình Định

Phó Thủ tướng ủng hộ hình thành khu thương mại tự do ở Bình Định

Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng ủng hộ việc sớm nghiên cứu hình thành khu thương mại tự do ở khu vực cảng Phù Mỹ (Bình Định).

Đầu tư - 28/03/2025 16:05