Chứng khoán Vietcap giảm tỷ lệ chi trả cổ tức

MỸ HÀ
11:38 09/03/2025

Chứng khoán Vietcap sẽ trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt tỷ lệ 6,5% và không thực hiện chia tách cổ phiếu như 3 năm trước.

Vietcap lên kế hoạch lãi 1.420 tỷ năm nay. Nguồn: Chứng khoán Vietcap.

Công ty cổ phần Chứng khoán Vietcap (mã: VCI) đã công bố tài liệu họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 ngày 1/4 tới đây. Theo đó, với dự phóng VN-Index dao động quanh 1.400 điểm vào cuối năm, HĐQT trình kế hoạch doanh thu 4.325 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế 1.420 tỷ đồng; lần lượt tăng 15,3% và 30% so với thực hiện 2024.

Nếu đạt được, đây sẽ là kết quả cao thứ 2 trong lịch sử hoạt động của Chứng khoán Vietcap, sau năm 2021 đạt 1.850 tỷ đồng – thời điểm VN-Index leo đỉnh 1.500 điểm.

Chứng khoán Vietcap cho biết sẽ duy trì cấu trúc doanh thu và lợi nhuận đa dạng, cân bằng, trải đều giữa các mảng kinh doanh, bao gồm ngân hàng đầu tư, đầu tư, môi giới và cho vay ký quỹ để tối ưu hóa tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu.

Với mảng ngân hàng đầu tư, ông Tô Hải, Tổng Giám đốc đánh giá TTCK Việt Nam năm 2025 được hỗ trợ bởi các yếu tố như tốc động tăng trưởng kinh tế, khung pháp lý dần được hoàn thiện, khả năng nâng hạng thị trường. Các yếu tố này tạo thuận lợi cho nhà đầu tư, cải cách thủ tục hành chính, nâng cao tiềm năng tiếp cận dòng vốn mới cho doanh nghiệp.

Vietcap nhận thấy có sự gia tăng nhu cầu huy động vốn và mua bán sáp nhập trải dài các phân khúc doanh nghiệp tầm trung và lớn từ nửa cuối năm 2024 sang đầu năm 2025. Điều này tạo ra tiềm năng đa dạng danh mục tư vấn cho mảng ngân hàng đầu tư.

Mảng môi giới tiếp tục có cơ hội và thách thức đan xen. Cơ hội đến từ các yếu tố như dòng vốn FDI đăng ký vào Việt Nam vẫn ổn định và khả năng Việt Nam được FTSE nâng hạng lên thị trường mới nổi. Thông tư 68 của Bộ Tài chính, có hiệu lực từ ngày 2/11/2024, về việc bãi bỏ yêu cầu ký quỹ trước giao dịch đối với nhà đầu tư tổ chức nước ngoài, là một bước tiến quan trọng cho thị trường Việt Nam. Thông tư này đã giải quyết một tiêu chí then chốt trong khung phân loại quốc gia cổ phiếu của FTSE, Vietcap kỳ vọng FTSE sẽ công bố việc nâng hạng Việt Nam lên thị trường mới nổi ngay trong tháng 9/2025.

Bên cạnh đó, thách thức là mức độ cạnh tranh về thị phần môi giới ngày càng gay gắt, một số công ty chứng khoán đã và đang áp dụng chính sách miễn phí giao dịch, một số công ty chứng khoán nước ngoài có mức lãi suất cho vay ký quỹ thấp nhờ nguồn vốn chi phí thấp.

Năm 2025, Vietcap định hướng chủ yếu tận dụng nguồn vốn rẻ thông qua các khoản vay hợp vốn nước ngoài để phục vụ cho hoạt động cho vay margin. Ông Hải đánh giá cho vay margin là một trong những hoạt động quan trọng đối với một công ty chứng khoán nhưng cũng là một hoạt động kinh doanh mang tính rủi ro cao hơn so với các hoạt động kinh doanh khác, trong khi tỷ suất lợi nhuận chưa thực sự tương xứng. Vì vậy, Vietcap xem hoạt động cho vay ký quỹ là một dịch vụ bổ trợ nhằm đáp ứng nhu cầu khách hàng, thay vì là trọng tâm trong mô hình kinh doanh.

Với mảng trái phiếu, hoạt động phát hành sôi động bắt đầu từ hai quý cuối năm 2024, phản ánh nhu cầu vốn tăng cao khi kinh tế dần hồi phục. Năm 2025, với những kỳ vọng từ sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường vốn nói chung và thị trường trái phiếu doanh nghiệp nói riêng, Vietcap sẽ tiếp tục đẩy mạnh cung cấp các giải pháp tư vấn thu xếp vốn toàn diện và tối ưu cho các doanh nghiệp, đặc biệt trong việc tiếp cận các nguồn vốn xanh thông qua đáp ứng đầy đủ các tiêu chí đánh giá ESG và phát triển bền vững từ các quỹ đầu tư, định chế tài chính trong nước và quốc tế.

Giảm tỷ lệ cổ tức, phát hành ESOP giá 12.000 đồng/cp

Nhìn lại năm 2024, Vietcap ghi nhận tổng doanh thu 3.749 tỷ đồng, tăng 50% và vượt 49% so với kế hoạch. Động lực chính đến từ mảng đầu tư, doanh thu 2.027 tỷ đồng, tăng 70%. Lợi nhuận trước thuế 1.092 tỷ, tăng 91% và lợi nhuận sau thuế 911 tỷ, tăng 85%.

Với kết quả này, công ty dự kiến trả cổ tức năm 2024 bằng tiền mặt tỷ lệ 6,5%, thu hẹp đáng kể so với mức chi trả các năm trước. Như năm 2023, công ty trả cổ tức tỷ lệ 30% bằng cổ phiếu. Năm 2022, công ty trả 12% tiền mặt và 30% cổ phiếu. Năm 2021 trả 12% tiền mặt và 130% cổ phiếu. Cổ tức 2025 được ủy quyền cho HĐQT quyết định, dự kiến từ 5% - 10%.

Nguồn: Chứng khoán Vietcap.

Việc liên tục chia cổ tức tỷ lệ lớn các năm qua đã khiến lợi nhuận tích lũy của Vietcap không còn nhiều. Tại cuối năm 2024, doanh nghiệp còn 797 tỷ đồng lợi nhuận chưa phân phối. Trong khi đó, vốn điều lệ ngày càng phình to tạo áp lực lớn cho việc chia cổ tức. Vốn điều lệ công ty hiện đạt 7.181 tỷ đồng, gấp hơn 4 lần trong 4 năm qua. Ngoài thực hiện chia tách, trong năm 2024, Vietcap đã thực hiện thành công chào bán 143,63 triệu cổ phiếu riêng lẻ giá 28.000 đồng/cp, thu về hơn 4.000 tỷ đồng.

Ngoài ra, năm nay, HĐQT trình phương án phát hành 4,5 triệu cổ phiếu ESOP (tương đương 0,63% vốn). Vốn điều lệ công ty dự kiến tăng lên 7.226 tỷ đồng.

Cổ phiếu ESOP bị hạn chế chuyển nhượng trong 1 năm và giá chào bán 12.000 đồng/cp, bằng 30% thị giá. Phát hành ESOP là chương trình thường niên của Vietcap nhằm gắn kết người lao động.

  • Cùng chuyên mục
BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp

BVBank trình phương án chuyển sàn năm thứ 3 liên tiếp

BVBank sẽ thực hiện chuyển sàn năm nay để đón đầu các triển vọng khởi sắc sắp tới. Đồng thời, ngân hàng chào bán tiếp cổ phiếu cho cổ đông và ESOP để tăng vốn lên 7.676 tỷ đồng.

Tài chính - 16/04/2025 08:23

Chủ tịch FPT: Bằng mọi giá thực hiện mục tiêu lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng 21%

Chủ tịch FPT: Bằng mọi giá thực hiện mục tiêu lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng 21%

Chủ tịch HĐQT Tập đoàn FPT, ông Trương Gia Bình khẳng định mục tiêu kinh doanh năm 2025 dù khó khăn, song Tập đoàn sẽ cố gắng thực hiện bằng mọi giá.

Tài chính - 15/04/2025 17:40

Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu

Doanh nghiệp và lãnh đạo đồng loạt nhảy vào ‘cứu giá’ cổ phiếu

Giá lao dốc sau biến cố thuế quan, nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch mua lại cổ phiếu bất chấp việc giảm vốn. Các lãnh đạo cũng dự chi hàng chục tỷ gom cổ phiếu.

Tài chính - 15/04/2025 13:16

Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn

Lãnh đạo Chứng khoán MB: Thời kỳ Tổng thống Donald Trump 2.0 mở ra các cơ hội kinh doanh hấp dẫn

Dù TTCK trong nước đã có những biến động do sự kiện áp thuế đối ứng, song HĐQT Chứng khoán MB nhìn nhận vẫn có nhiều điều kiện thuận lợi và thông tin hỗ trợ tích cực như Chính phủ giảm chi phí, thuế, nâng hạng thị trường chứng khoán...

Tài chính - 15/04/2025 12:50

Chuyên gia ACBS: Nhà đầu tư không nên 'lướt sóng' cổ phiếu

Chuyên gia ACBS: Nhà đầu tư không nên 'lướt sóng' cổ phiếu

Bà Đỗ Minh Trang, Giám đốc Trung tâm Phân tích, Công ty TNHH Chứng khoán ACB (ACBS) cho rằng nhà đầu tư cá nhân không nên tham gia lướt sóng hay sử dụng margin vào lúc này vì rủi ro biến động giá vẫn rất cao.

Tài chính - 15/04/2025 10:47

Sớm áp dụng APA để gỡ điểm nghẽn về xác định giá giao dịch liên kết

Sớm áp dụng APA để gỡ điểm nghẽn về xác định giá giao dịch liên kết

Thỏa thuận trước về phương pháp xác định giá tính thuế (APA) là một biện pháp được nhiều quốc gia trên thế giới áp dụng để giải quyết hữu hiệu vấn đề "chuyển giá".

Tài chính - 15/04/2025 07:41

‘Vững vàng’ như cổ phiếu VIC

‘Vững vàng’ như cổ phiếu VIC

Với diễn biến tích cực của VIC, VHM và VRE, tài sản của tỷ phú Phạm Nhật Vượng (theo Forbes) hiện đạt 8,4 tỷ USD, đứng thứ 344 top người giàu trên thế giới.

Tài chính - 14/04/2025 15:32

Chủ tịch Hưng Thịnh Incons: ‘Chậm lại là để đi nhanh hơn’

Chủ tịch Hưng Thịnh Incons: ‘Chậm lại là để đi nhanh hơn’

Hưng Thịnh Incons đánh giá ngành xây dựng có triển vọng tích cực năm nay. Doanh nghiệp đã tiến hành tái cấu trúc và kỳ vọng có sự chuyển mình mạnh mẽ.

Tài chính - 14/04/2025 11:10

Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán

Niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán

Sau cú sốc thuế quan, áp lực bán tháo và giải chấp ngắn hạn, niềm tin đang trở lại với thị trường chứng khoán khi VN-Index tăng liên tiếp trong 2 phiên 10/4 và 11/4.

Tài chính - 14/04/2025 06:45

Cơ hội vàng để sở hữu ngân hàng 100% vốn ngoại

Cơ hội vàng để sở hữu ngân hàng 100% vốn ngoại

Suốt 8 năm qua, không có thêm ngân hàng 100% vốn nước ngoài nào được thành lập tại Việt Nam. Do vậy, giấy phép ngân hàng 100% vốn ngoại là cơ hội vàng cho nhà đầu tư.

Tài chính - 13/04/2025 13:05

Lộ diện những khoản chia thưởng ‘khủng’ sau mùa đại hội

Lộ diện những khoản chia thưởng ‘khủng’ sau mùa đại hội

Hàng loạt doanh nghiệp lớn lên kế hoạch chia thưởng khủng cho 2024 như Đạm Phú Mỹ, Vinamilk, Sabeco, IDICO… Có đơn vị tăng đáng kể cổ tức so với kế hoạch ban đầu.

Tài chính - 13/04/2025 09:17

Đồng đô la đang mất dần vị thế như một tài sản trú ẩn an toàn

Đồng đô la đang mất dần vị thế như một tài sản trú ẩn an toàn

Đồng đô la đã trở thành nạn nhân mới nhất của tình trạng hỗn loạn của thị trường trong tuần này khi cuộc chiến thương mại toàn cầu ngày càng tồi tệ, có nguy cơ làm chệch hướng tăng trưởng kinh tế của Mỹ.

Tài chính - 13/04/2025 09:16

Việt Nam cần chủ động các kịch bản ứng phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ

Việt Nam cần chủ động các kịch bản ứng phó với chính sách thuế quan mới của Mỹ

Những khó khăn, thách thức mới phát sinh từ chính sách thuế quan của Mỹ cũng là cơ hội lớn để Việt Nam nhanh chóng điều chỉnh chính sách phát triển, chủ động các định hướng giải pháp lớn.

Tài chính - 12/04/2025 12:14

Sân chơi 'tài chính thông minh' cho thế hệ Z, Alpha

Sân chơi 'tài chính thông minh' cho thế hệ Z, Alpha

Tạo sân chơi "Tài chính thông minh" nhằm nâng cao nhận thức và hiểu biết của thế hệ Z, Alpha về tài chính cá nhân hướng tới mục tiêu phát triển tài chính toàn diện.

Ngân hàng - 11/04/2025 16:49

Chứng khoán tăng mạnh, nhà đầu tư nên giao dịch thế nào?

Chứng khoán tăng mạnh, nhà đầu tư nên giao dịch thế nào?

Theo các chuyên gia, nhà đầu tư nên có tâm lý thận trọng, không nên phản ứng thái quá như bán tháo khi tin xấu xuất hiện hoặc mua đuổi khi thị trường tăng nóng.

Tài chính - 11/04/2025 15:40

Lọc cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực

Lọc cổ phiếu có triển vọng kinh doanh tích cực

Diễn biến tăng điểm của VN-Index được dự báo sẽ còn được duy trì trong các phiên tới. Nhà đầu tư được khuyến nghị nên chọn lọc giải ngân các cổ phiếu có hoạt động kinh doanh tăng trưởng ổn định, ít chịu sự tác động trực tiếp từ chính sách thuế quan mới của Mỹ.

Tài chính - 11/04/2025 14:08