8 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 chậm tiến độ
Với những khó khăn vướng mắc về giải phóng mặt bằng và nguồn vật liệu thi công, 8/12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025 đang bị chậm tiến độ. Trong đó đoạn Chí Thạnh - Vân Phong chậm nhất với 13,59%, đoạn Hậu Giang - Cà Mau chậm 8,96% tiến độ đề ra.
Hàng loạt dự án cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2021-2025 (giai đoạn 2) đang bị chậm tiến độ so với kế hoạch. Nếu không giải quyết nút thắt về giải phóng mặt bằng và nguồn vật liệu, đại công trình này sẽ khó có thể về đích đúng hẹn.
8/12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam chậm tiến độ
Theo báo cáo của Cục Quản lý đầu tư xây dựng (Bộ GTVT), tính đến ngày 30/9, diện tích mặt bằng đã bàn giao đến nay đạt 666,84/721,25km đạt 92,5%, tổ chức thi công được trên phạm vi khoảng 613,5/721,25km, đạt 85%.
Ngoài 3 khu tái định cư đã có sẵn (Bạc Liêu, Cần Thơ, Cà Mau mỗi tỉnh có 1 khu tái định cư cho Dự án Cần Thơ-Hậu Giang và Hậu Giang - Cà Mau, các địa phương đang triển khai thi công 91/147 khu tái định cư để bố trí tái định cư cho khoảng 5.565 hộ. Đến nay, địa phương mới hoàn thành 56/147 khu.

Tuyến cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang chậm 9,33% và Hậu Giang - Cà Mau chậm 8,96% tiến độ.
Cập nhật đến công tác thi công, toàn bộ các gói thầu của 12 dự án thành phần cao tốc Bắc - Nam giai đoạn 2 đã huy động 5.583 máy móc thiết bị các loại, 12.871 nhân sự thi công, 349 nhân sự tư vấn giám sát và tổ chức 561 mũi thi công (286 mũi thi công cầu, 275 mũi thi công đường, hầm chui dân sinh và một số công trình trên tuyến).
Dự án mới hoàn thành và đang thi công khoảng 409,96/637,7km đường công vụ đạt 64,3%, trong đó có 2 đoạn có khối lượng hoàn thành thấp hơn 50% (Hoài Nhơn-Quy Nhơn 18,16/48,6km; Cần Thơ - Hậu Giang16,54/38,13km); các đoạn còn lại khối lượng hoàn thành đạt từ 50-82%.
Sản lượng thực hiện của các dự án khoảng 10.177/95.937,6 tỷ đồng, đạt 10,6% hợp đồng, chậm 2,05% so với kế hoạch. Trong đó, 4/12 dự án thành phần đáp ứng kế hoạch gồm Vũng Áng - Bùng, Bùng - Vạn Ninh, Vạn Ninh - Cam Lộ, Vân Phong-Nha Trang.
Có 8/12 dự án thành phần chậm tiến độ so với kế hoạch gồm Bãi Vọt - Hàm Nghi chậm 3,34%, Hàm Nghi - Vũng Áng chậm 5,83%, Quảng Ngãi - Hoài Nhơn chậm 1,28%, Hoài Nhơn - Quy Nhơn chậm 3,72%, Quy Nhơn - Chí Thạnh chậm 0,16%, Chí Thạnh - Vân Phong chậm 13,59%, Cần Thơ - Hậu Giang chậm 9,33% và Hậu Giang-Cà Mau chậm 8,96%.
Cần cơ chế đặc thù về nguồn vật liệu
Lãnh đạo Cục Quản lý đầu tư xây dựng cũng chỉ ra các khó khăn, vướng mắc về giải phóng mặt bằng ảnh hưởng tới quá trình thi công khi các địa phương chưa thực hiện chuyển đổi rừng với các diện tích tăng thêm, hoặc sai khác vị trí so với Nghị quyết số 273/NQ của Ủy ban Thường vụ Quốc hội; công tác triển khai xây dựng các khu tái định cư chậm so với tiến độ đề ra; chưa di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật phức tạp (nhất là hệ thống điện cao thế).
Về nguồn vật liệu, các nhà thầu gặp khó khăn trong việc thỏa thuận với một số các chủ sở hữu đất khu vực mỏ về chi phí chuyển nhượng, thuê quyền sử dụng đất, góp vốn bằng quyền sử dụng đất để sản xuất kinh doanh theo quy định tại Điều 73 Luật Đất đai.
Ngoài ra, công suất các mỏ cát đang khai thác trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh (đoạn Bãi Vọt - Hàm Nghi) chưa đáp ứng đủ cho nhu cầu xử lý nền đất yếu. Vì vậy, các nhà thầu phải chủ động làm việc với các cơ quan của địa phương để hoàn thiện thủ tục khai thác các mỏ cấp mới, đáp ứng tiến độ.

Bộ GTVT và các nhà thầu kiến nghị cần cơ chế đặc thù về nguồn vật liệu để thi công cao tốc Bắc - Nam.
Thậm chí, một số dự án thành phần thừa khối lượng đất đào nền đường, phải vận chuyển đổ đi trong khi một số dự án khác không đủ vật liệu đất đắp khi điều phối từ nền đào nên phải khai thác đất tại các mỏ về để đắp. Tuy nhiên, theo báo cáo của các chủ đầu tư, việc triển khai các thủ tục để điều phối giữa các dự án thành phần tại địa phương gặp khó khăn do việc điều phối chưa rõ áp dụng cho từng dự án thành phần hay cho toàn dự án.
Từ góc độ của nhà thầu thi công, ông Đào Ngọc Thanh - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaconex (một trong những nhà thầu thi công Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông) cho hay, các dự án xây dựng đường cao tốc có khối lượng vật liệu đắp (đất, cát) lên đến vài triệu m3.
Trong khi đó, thời gian thi công được tính từ ngày khởi công xây dựng công trình khi đáp ứng các điều kiện tại Luật Xây dựng năm 2014, chưa tính đến thời gian nhà thầu phải tiến hành các thủ tục xin cấp phép khai thác mỏ.
Do đó, thời gian thi công các gói thầu cao tốc phải tính thêm thời gian xin cấp phép khai thác mỏ vật liệu xây dựng thông thường. Điều này làm ảnh hưởng lớn đến tiến độ dự án.
Để đáp ứng tiến độ thi công, Chủ tịch Hội đồng quản trị Vinaconex đề xuất các địa phương cho phép nhà thầu tiến hành song song với việc khai thác và trình duyệt thủ tục cho đến khi được cấp phép khai thác trên cơ sở bảo đảm điều kiện an toàn, vệ sinh môi trường…
Cùng quan điểm, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Đèo Cả Khương Văn Cương cho rằng, địa phương nơi có dự án đi qua cần có văn bản hướng dẫn cụ thể về trình tự thực hiện, thành phần hồ sơ cấp phép và thời gian xử lý thủ tục phê duyệt cho nhà thầu khai thác mỏ vật liệu đã quy hoạch phục vụ thi công cao tốc.
Bên cạnh đó, các chuyên gia, nhà thầu xây dựng cũng đề xuất cần phải có cơ chế đặc thù cho vật liệu trong công trình hạ tầng giao thông, giảm bớt thủ tục xin cấp phép khai thác; bổ sung thời gian thi công các gói thầu cao tốc phải tính thêm thời gian xin cấp phép khai thác vật liệu; cho phép nhà thầu tiến hành song song công tác khai thác và trình duyệt thủ tục cho đến khi được cấp phép khai thác.
Đặc biệt, đối với những khu vực khan hiếm vật liệu đắp thông thường, việc nghiên cứu sử dụng cát biển làm vật liệu đắp cần được tiến hành, thử nghiệm kỹ lưỡng, tránh đưa ra những kết luận vội vàng ảnh hưởng đến chất lượng, tuổi thọ công trình; nghiên cứu giải pháp thiết kế cầu cạn đảm bảo tính khả thi, bền vững.
(Theo VOV)
- Cùng chuyên mục
Nhà máy Skoda ở Quảng Ninh sẽ lắp xe CKD với linh kiện từ Ấn Độ
Skoda đang chuẩn bị các bộ CKD của hai mẫu Slavia và Kushaq để lắp ráp tại nhà máy mới xây ở Khu công nghiệp Việt Hưng, Quảng Ninh.
Đầu tư - 02/02/2025 17:01
Carlsberg muốn nâng công suất nhà máy bia ở Huế lên 600 triệu lít/năm
Dự kiến từ quý I/2025, nhà máy của Carlsberg đi vào hoạt động với công suất 600 triệu lít/năm và tiếp tục sử dụng công nghệ sản xuất của cơ sở bia hiện hữu.
Đầu tư - 02/02/2025 13:09
Hiện thực hóa giấc mơ đường sắt tốc độ cao
Chiều 30/11/2024, với 443/454 đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết chủ trương đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao (ĐSTĐC) trên trục Bắc - Nam (sau đây gọi tắt là dự án). Đây có thể coi là một trong những quyết định chuẩn bị cho Việt Nam bước vào "kỷ nguyên vươn mình".
Đầu tư - 02/02/2025 07:05
Bất động sản Đà Nẵng bước vào giai đoạn mới
Năm 2025, thị trường bất động sản (BĐS) Đà Nẵng được dự báo sẽ tiếp tục duy trì đà tăng trưởng tích cực nhờ vào các yếu tố chính sách, kinh tế, du lịch và hạ tầng.
Đầu tư - 02/02/2025 06:05
Công nghiệp bán dẫn: Chuyện bây giờ mới kể…
Công nghiệp bán dẫn được mới đề cập trong thời gian dần đây song ít ai biết có một doanh nghiệp Việt Nam đã âm thầm đầu tư, nghiên cứu cách đây hàng chục năm…
Đầu tư - 02/02/2025 06:00
Kết nối hạ tầng để Đông Nam bộ 'cất cánh'
Để vùng Đông Nam bộ với hạt nhân là TP.HCM "cất cánh" trong kỷ nguyên mới, cần đẩy mạnh kết nối vùng, thành lập Quỹ đầu tư hạ tầng vùng.
Đầu tư - 01/02/2025 12:05
Ổn định kinh tế vĩ mô, tạo điểm tựa để tăng tốc phát triển
Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đầy biến động, Việt Nam đã đạt nhiều thành tựu nổi bật trong năm 2024. Năm 2025, Chính phủ không chỉ tập trung vào cải cách môi trường kinh doanh mà còn đẩy mạnh phát triển kinh tế số và công nghiệp chế biến chế tạo, đặt nền tảng cho sự phát triển bền vững với mục tiêu tăng trưởng GDP 8%.
Đầu tư - 01/02/2025 12:04
Thị trường BĐS 2025: Phân khúc nào sẽ lên ngôi?
Năm 2025, thanh khoản thị trường bất động sản (BĐS) sẽ có những chuyển biến tích cực khi lãi suất mua nhà vẫn duy trì ở mức thấp, niềm tin của nhà đầu tư được cải thiện nhờ vào sự phục hồi của thị trường trong thời gian qua và đặc biệt là dòng tiền bắt đầu có dấu hiệu chuyển dịch từ Bắc vào Nam.
Đầu tư - 01/02/2025 06:13
Chủ tịch Hoiana: Đẩy mạnh khoản đầu tư 1 tỷ USD vào Quảng Nam
Ông Steve Wolstenholme, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Hoiana Resort & Golf thông tin, trong năm 2025, giai đoạn 2 của khu nghỉ dưỡng sẽ được đẩy mạnh với mức đầu tư khoảng 1 tỷ USD trên diện tích gần 209ha.
Đầu tư - 31/01/2025 13:54
Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng chia sẻ 5 động lực để đạt mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025
Khẳng định mục tiêu tăng trưởng 8% trong năm 2025 là rất thách thức, song Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng cho rằng có thể đạt được và cần quyết tâm đạt được…
Đầu tư - 31/01/2025 11:15
Việt Nam duy trì vị thế nổi bật trong thu hút FDI
Ông Troy Griffiths, Phó Giám đốc điều hành Savills Việt Nam đánh giá, dòng vốn FDI gần đây của Việt Nam đang dần ổn định, phản ánh sự trưởng thành của thị trường. So với các quốc gia trong khu vực, Việt Nam duy trì vị thế nổi bật nhờ chính sách thu hút đầu tư hiệu quả và sự ưu tiên rõ rệt của Chính phủ đối với các ngành công nghiệp chiến lược.
Đầu tư - 31/01/2025 10:25
Phó TGĐ NamABank: Phổ cập tài chính nên xuất phát ngay từ học đường
Xử lý, phanh phui vụ việc lừa đảo tài chính khi đã diễn ra chỉ là phần ngọn, phần gốc chính là nâng cao nhận thức về tài chính của toàn dân.
Đầu tư thông minh - 31/01/2025 07:00
Tháo gỡ nghẽn thể chế để thu hút đầu tư
Nghẽn thể chế làm giảm sức hấp dẫn đối với các nhà dầu tư trong và ngoài nước, đồng thời khiến nền kinh tế mất đi những cơ hội phát triển quan trọng. Để tháo gỡ nghẽn thể chế và khơi thông nguồn vốn đầu tư, Việt Nam cần thực hiện đòng bộ nhiều giải pháp với quyết tâm cải cách mạnh mẽ.
Đầu tư - 31/01/2025 06:30
Tập đoàn MiTAC đã 'rót' 38 triệu USD vào nhà máy ở Việt Nam
Tập đoàn MiTAC Holdings, một hãng điện tử có tiếng của Đài Loan, cho biết đã giải ngân 38 triệu USD để xây dựng nhà máy tại Việt Nam.
Đầu tư - 31/01/2025 06:00
Kỳ vọng thị trường bất động sản 2025 sẽ khởi sắc
Lãnh đạo các doanh nghiệp bất động sản (BĐS) kỳ vọng thị trường BĐS năm 2025 sẽ khởi sắc khi các điểm nghẽn, thủ tục hành chính được tháo gỡ.
Đầu tư - 30/01/2025 10:19
Chuyến tàu Xuân xuyên giao thừa và bài toán đầu tư của ngành đường sắt
Ông Đặng Sỹ Mạnh, Chủ tịch HĐTV Tổng Công ty Đường sắt Việt Nam (VNR) cho biết, những chuyến tàu xuyên Giao thừa ngành Đường sắt không đặt mục tiêu lợi nhuận…
Đầu tư - 29/01/2025 11:39
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Hãy mở cánh cửa để bước vào kỷ nguyên mới
Sự kiện - Update 15 h ago
Phó Đức Nam - Mr.Pips, đằng sau sự hào nhoáng xa hoa tuổi 30
Pháp luật - Update 1 month ago
Doanh nhân Chu Lập Cơ - Từ đỉnh cao đến vực sâu
Pháp luật - Update 1 month ago