Vụ doanh nghiệp không nợ thuế vẫn bị bêu tên - Cục Thuế Cần Thơ bảo thu đúng
Trả lời báo chí về trường hợp doanh nghiệp cho rằng mình không nợ thuế nhưng vẫn bị bêu tên, Phó Cục trưởng Cục thuế Cần Thơ Huỳnh Tấn Phát cho rằng ngành thuế thu đúng.

Công ty Phát triển nhà tiếp tục khiếu nại vì không được khấu trừ thuế
Doanh nghiệp tiếp tục khiếu nại
Như Nhadautu.vn đã đưa tin vào ngày 23/6, Cục Thuế TP. Cần Thơ đã bêu tên tên 9 doanh nghiệp bất động sản (BĐS) còn nợ thuế lên đến hơn 683 tỷ đồng trên trang thông tin của ngành.
Ngay sau khi ngành thuế phát đi thông báo này, đại diện Công ty cổ phần Phát triển nhà Cần Thơ (Công ty Phát triển nhà) đã có Văn bản phản hồi, cho biết: Ngày 10/10/2019, UBND TP. Cần Thơ có quyết định giao đất đợt 1 cho Công ty Phát triển nhà để đầu tư xây dựng dự án khu dân cư 91B (giai đoạn 3) thuộc phường An Khánh, quận Ninh Kiều.
Ngày 14/11/2020, Chi cục Thuế quận Ninh Kiều đã có thông báo số tiền sử dụng đất công ty phải nộp sau khi khấu trừ tiền bồi thường, giải phóng mặt bằng là hơn 151 tỷ đồng (70.000m2).
Theo Công văn số 3300/STC-QLG-CS&TCND ngày 23/10/2020 của Sở tài chính TP. Cần Thơ, tổng số tiền bồi thường được phê duyệt để khấu trừ là hơn 56 tỷ đồng. Tuy nhiên, Thông báo thuế ngày 14/11/2020 của Chi cục thuế Ninh Kiều chỉ đồng ý khấu trừ cho Công ty 52,5 tỷ đồng, nên mới cho rằng Công ty còn nợ tiền sử dụng đất trên 3,5 tỷ đồng (tương đương số tiền bồi thường cho 5% quỹ đất mà doanh nghiệp giao lại cho Nhà nước).
Trao đổi thêm với Nhadautu.vn vào ngày 6/7, ông Nguyễn Quốc Bình, Tổng giám đốc Công ty Phát triển nhà Cần Thơ cho biết: “Theo hướng dẫn tại Thông tư 332/2016/TT-BTC của Bộ Tài chính thì đất công cộng giao lại cho địa phương còn được khấu trừ, huống gì đất Công ty giao cho thành phố không thu tiền để thành phố bố trí tái định cư (có thu tiền) cho các dự án. Ngày 2/7, Công ty cũng đã có Công văn 192/CV-CTY gửi UBND TP. Cần Thơ đề nghị được đối thoại với ngành Thuế và sở ngành hữu quan xung quanh vấn đề khấu trừ số tiền sử dụng đất cho doanh nghiệp”.

Công ty cổ phần Hồng Phát vừa tất nợ thuế hơn 25 tỷ đồng sau khi bị bêu tên
Giải pháp “bêu tên” đã phát huy tác dụng
Theo thông tin từ Cục thuế Cần Thơ, ngay sau khi công khai danh sách 9 công ty BĐS nợ thuế, ngành thuế đã thu nợ được trên 42,6 tỷ đồng của 3 doanh nghiệp. Các đơn vị vừa hoàn thành nghĩa vụ thuế gồm:
Công ty Cổ phần Đầu tư và Xây dựng Hồng Phát (số 212A, đường 3/2, phường Hưng Lợi, quận Ninh Kiều) đã nộp tất nợ thuế với số tiền 25,6 tỷ đồng vào ngày 23/6. Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Mekong, nộp tất nợ hơn 16 tỷ 591 triệu đồng, tiền sử dụng đất vào ngày 2/7.
Công ty Cổ phần Đầu tư - Địa ốc Hoàng Quân Cần Thơ, chủ đầu tư khu đô thị Hoàng Quân tại phường Hưng Thạnh, quận Cái Răng, nợ thuế hơn 4,6 tỷ đồng, trong đó thuế thu nhập doanh nghiệp gần 4,5 tỷ đồng, đã nộp 471 triệu đồng vào ngày 29/6.
Riêng Công ty Cổ phần Phát triển nhà Cần Thơ, theo thông báo của Cục thuế Cần Thơ nợ tiền sử dụng đất hơn 3,5 tỷ đồng. Do hiện nay Công ty đang còn khiếu nại nên chỉ mới nộp thuế môn bài 1 triệu đồng.
Phó Cục trưởng Cục thuế Cần Thơ, Huỳnh Tấn Phát cho biết: đến ngày 30/6/2021 tổng nợ thuế trên địa bàn là 3.286 tỷ đồng, tăng 800 tỷ đồng so với cuối năm 2020, trong đó có 1.067 tỷ đồng nợ khó thu hồi. Theo luật quản lý thuế, việc nợ thuế trên 90 ngày được đăng công khai trên Cổng thông tin điện tử của Cục Thuế thành phố Cần Thơ và trang Web của ngành Thuế. Tuy nhiên, do khó khăn do COVID-19 nên ngành thuế đã có xem xét chỉ bêu tên doanh nghiệp có phát sinh doanh thu, có khả năng thanh toán nợ thuế nhưng chay ì.
- Cùng chuyên mục
TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân
Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP.HCM (cũ) có 47 dự án đầu tư tư nhân vướng mắc, tồn đọng kéo dài, với tổng vốn đầu tư hơn 420.000 tỷ đồng đã được tháo gỡ. Đồng thời, có 30 dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) cũng đã được tháo gỡ.
Đầu tư - 03/10/2025 16:08
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang (qua địa phận tỉnh Khánh Hòa) vừa hoàn tất 13km cuối cùng, đoạn từ hầm Cổ Mã đến nút giao xã Vạn Ninh, dự kiến, chính thức thông xe trong tháng 10 tới.
Đầu tư - 03/10/2025 13:50
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch
Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.
Công nghệ - 03/10/2025 10:02
Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị
Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.
Đầu tư - 02/10/2025 16:15
Người nước ngoài có thể mua nhà tại 88 dự án ở TP.HCM
UBND TP.HCM vừa bổ sung thêm 23 dự án mà tổ chức, cá nhân nước ngoài được phép sở hữu nhà ở. Như vậy, tính đến nay, trên địa bàn thành phố có tổng cộng 88 dự án để người nước ngoài có thể mua, sở hữu.
Đầu tư - 02/10/2025 16:06
CEO Radeecal Exhicon (Ấn Độ): Ở Đông Nam Á, chúng tôi chọn Việt Nam là điểm đến
Ông Sanyal Desai – CEO của Công ty Radeecal Exhicon, cho biết Việt Nam là quốc gia phát triển năng động, tiềm năng rất lớn trong ngành vải không dệt ở khu vực Đông Nam Á.
Đầu tư - 02/10/2025 12:55
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài cuối: Hình thành và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững
Trong những năm gần đây, Nghệ An đã ghi nhận sự chuyển mình mạnh mẽ nhờ dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đổ vào. Không chỉ dừng lại ở việc thu hút đầu tư, tỉnh còn tập trung xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng hiệu quả, bền vững, tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển kinh tế lâu dài. Qua đó, Nghệ An không chỉ nâng cao năng lực sản xuất mà còn thúc đẩy sự liên kết chặt chẽ giữa các doanh nghiệp, góp phần xây dựng hệ sinh thái công nghiệp đồng bộ, hiện đại và thân thiện với môi trường.
Đầu tư - 02/10/2025 09:15
Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI - Bài 4: Nhận định của doanh nghiệp ngoại
Nghệ An là một trong những tỉnh có tiềm năng phát triển kinh tế lớn ở khu vực Bắc Trung Bộ, đang ngày càng thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư nước ngoài. Các doanh nghiệp FDI khi đến đầu tư tại Nghệ An đều có những nhận xét tích cực về môi trường đầu tư tại đây, góp phần tạo động lực thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.
Đầu tư - 01/10/2025 15:16
Quy mô kinh tế Hà Tĩnh tăng 1,5 lần so với 2020
Quy mô nền kinh tế Hà Tĩnh hiện đạt 126.000 tỷ đồng, gấp 1,5 lần so với đầu nhiệm kỳ. Tổng vốn đầu tư toàn xã hội tăng 47%, nhiều dự án đầu tư được xúc tiến và phát triển.
Đầu tư - 01/10/2025 12:04
Đà Nẵng hợp tác với Frankfurt Main Finance phát triển Trung tâm tài chính
Đà Nẵng đã ký kết ghi nhớ hợp tác về Trung tâm tài chính với Công ty Frankfurt Main Finance; đồng thời, xúc tiến, mời gọi các "đại bàng" từ CHLB Đức đầu tư phát triển trung tâm tài chính, chú trọng vào blockchain, tài chính xanh, tài chính số.
Đầu tư - 30/09/2025 23:27
Hà Tĩnh đưa biển Thiên Cầm trở thành 'điểm đến xanh' của miền Trung
Trong bối cảnh du lịch xanh đang trở thành xu hướng toàn cầu, Hà Tĩnh đặt mục tiêu đưa Thiên Cầm trở thành "điểm đến xanh" đặc trưng của miền Trung, gắn với phát triển bền vững, bảo tồn thiên nhiên và nâng cao trải nghiệm cho du khách.
Đầu tư - 30/09/2025 18:17
Quảng Ninh khởi công thêm một dự án nhà ở xã hội gần 1.000 tỷ đồng
Dự án Nhà ở xã hội tại quỹ đất ký hiệu OXH-01 thuộc khu đô thị ở các phường Cao Xanh và Hà Lầm (tỉnh Quảng Ninh) có tổng mức đầu tư khoảng 968 tỷ đồng.
Đầu tư - 30/09/2025 13:48
Hà Nội sắp có Sàn Giao dịch công nghệ và Trung tâm Đổi mới sáng tạo
Sàn Giao dịch công nghệ Hà Nội hoạt động theo mô hình "Đầu tư công, quản trị tư", đó là nhà nước đầu tư hạ tầng và tổ chức hợp đồng thuê thầu, tuyển chọn doanh nghiệp vận hành khai thác và cung ứng dịch vụ. Còn Trung tâm đổi mới sáng tạo Hà Nội là doanh nghiệp theo mô hình công ty cổ phần (trong đó vốn nhà nước chiếm cổ phần chi phối) do UBND TP. Hà Nội thành lập theo quy định của pháp luật.
Công nghệ - 30/09/2025 11:35
Thị trường bất động sản Cửa Lò 2025: Tăng tốc, tạo đà phát triển
Hạ tầng bứt phá, du lịch phát triển mạnh mẽ và mặt bằng giá hợp lý đang tạo động lực lớn cho thị trường bất động sản Cửa Lò (Nghệ An). Nổi bật trong đó, dự án Pearl Residence được mệnh danh “viên ngọc trai xứ Nghệ” đang thu hút sự quan tâm mạnh mẽ của giới đầu tư.
Bất động sản - 30/09/2025 11:34
Thị trường bất động sản sôi động với đô thị Sun Group Nam Hà Nội
Ngày 27/9, gần 800 khách hàng và chuyên viên tư vấn đã cùng “đổ bộ” sự kiện ra mắt phân khu Flora Avenue, thuộc đại đô thị Sun Urban City. Sức hút ấy một lần nữa khẳng định vị thế sản phẩm bất động sản thương hiệu Sun Group Nam Hà Nội.
Bất động sản - 30/09/2025 11:33
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago