VN-Index tăng điểm 6 tuần liên tiếp
Thị trường chứng khoán đã ghi nhận tuần tăng điểm thứ 6 liên tiếp và vượt qua ngưỡng cản 1.300 điểm đi kèm thanh khoản khá tốt.

Thị trường chứng khoán Việt Nam đã chinh phục ngưỡng “tâm lý” 1.300 điểm và giữ vững trên ngưỡng này bất chấp áp lực chốt lời mạnh từ một bộ phận nhà đầu tư. Cụ thể, chỉ số VN-Index ghi nhận 2 phiên tăng, 3 phiên giảm trong tuần qua nhưng chốt tuần vẫn tăng 8,6 điểm (+0,7%) lên mức 1.305,36 điểm. Như vậy, thị trường đã có tuần tăng điểm thứ sáu liên tiếp từ vùng giá 1.220 điểm.
Điểm nhấn tuần qua là việc dòng tiền luân chuyển nhanh giữa các nhóm ngành, được thúc đẩy bởi những câu chuyện riêng của từng nhóm cổ phiếu, tiêu biểu như câu chuyện áp thuế phòng vệ đối với ngành thép, tháo gỡ pháp lý đối với một số dự án bất động sản dân cư và kỳ vọng về việc triển khai KRX. Những câu chuyện này phần nào giúp giữ nhịp tăng của thị trường trong bối cảnh áp lực chốt lời gia tăng và thị trường quốc tế có những biến động bất lợi.
Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng bộ phận vĩ mô và chiến lược thị trường, CTCP Chứng khoán VNDirect cho rằng đầu tuần tới, thị trường có thể tiếp tục kiểm định lại vùng 1.300 điểm và diễn biến tại vùng này có thể quyết định xu hướng ngắn hạn của thị trường. Nếu VN-Index tiếp tục giữ vững được mức trên 1.300 điểm thì xu hướng tăng vẫn được bảo toàn và thị trường có thể hướng tới vùng cao hơn là 1.320-1.340 điểm. Ở chiều hướng kém tích cực hơn, nếu không giữ được trên 1.300 điểm, chỉ số VN-Index có thể quay đầu điều chỉnh về vùng hỗ trợ 1.280 điểm.
Vị chuyên gia này khuyến nghị nhà đầu tư cần chuẩn bị 2 kịch bản có thể xảy ra trên, theo đó cần kiểm soát tỷ lệ đòn bẩy ở ngưỡng an  toàn, chủ động hạ tỷ trọng cổ phiếu ở nhóm đã tăng nóng (vào vùng quá mua) và  có thể cân nhắc dịch chuyển bớt danh mục sang nhóm cổ phiếu midcaps trong một số  ngành ưu tiên như điện, bất động sản dân cư và xuất khẩu. 
Về phần mình, các chuyên gia Công ty TNHH Chứng khoán Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam (VCBS) nhận định dòng tiền đang luân chuyển trong thị trường và do đó tâm lý chung chưa có tín hiệu gì quá tiêu cực ở thời điểm hiện tại. Mặc dù nhóm blue-chips chưa đồng thuận thể hiện sức mạnh nâng đỡ thị trường, nhưng dòng tiền phân hóa đã góp phần lớn giúp VN-Index giữ được nhịp cân bằng. Với diễn biến hiện tại, xác suất cao chỉ số chung sẽ duy trì vận động đi ngang, tuy nhiên, vẫn cần lưu ý khả năng điều chỉnh biên độ 10-15 điểm khi động lực chung cần được xác nhận rõ nét hơn.
VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư nên chốt lời từng phần đối với những mã đã đạt mục tiêu ngắn hạn và đang tiệm cận các mốc kháng cự quan trọng, để phòng rủi ro điều chỉnh. Nhiều nhóm ngành/cổ phiếu đã có nhịp tăng mạnh theo VN-Index trong thời gian vừa rồi và dòng tiền cũng thể hiện diễn biến phân hóa rõ nét ở các phiên gần đây, nên việc tìm kiếm cơ hội đầu tư cần chọn lọc kỹ lưỡng hơn, tránh tình trạng mua đuổi cổ phiếu đã ở vùng giá cao.
Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể chọn lọc cổ phiếu đón nhận dòng tiền mạnh trong những phiên gần đây và có tín hiệu bật tăng từ nền giá tích lũy ổn định để giải ngân thăm dò một phần phần. Một số nhóm ngành đáng lưu ý bao gồm dầu khí, bất động sản, xuất nhập khẩu.
- Cùng chuyên mục
 
Vingroup lấn sân mảng công nghiệp luyện kim với VinMetal
Tập đoàn Vingroup công bố thành lập Công ty Cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinMetal chính thức gia nhập lĩnh vực công nghiệp luyện kim, mở rộng trụ cột Công nghiệp - Công nghệ hiện tại. Mục tiêu của Công ty là đáp ứng nhu cầu nội tại của hệ sinh thái Vingroup, đồng thời tham gia thúc đẩy phát triển công nghiệp nặng tại Việt Nam.
Tài chính - 06/10/2025 17:46
Nhóm vốn hóa lớn ‘bung lụa’, thị trường xác nhận xu hướng tăng
Phiên 6/10, thị trường chứng khoán “bùng nổ” với đà tăng lan tỏa kèm thanh khoản cải thiện. Điều này đã xác nhận thị trường vào xu hướng tăng.
Tài chính - 06/10/2025 17:03
Giá vàng tăng 45% trong 9 tháng đầu năm
Cục Thống kê cho biết, chỉ số giá vàng tháng 9 tăng 6,53% so với tháng trước, tăng 55,4% so với cùng kỳ năm 2024, tăng 45,42% so với tháng 12/2024; bình quân 9 tháng đầu năm tăng 41,86% so với cùng kỳ năm trước.
Tài chính - 06/10/2025 15:32
Chứng khoán Việt đang ‘nén lại’ chờ bùng nổ
Thị trường chứng khoán dường như đang “nén lại” trước khi hình thành xu hướng mới. Vĩ mô tích cực và triển vọng nâng hạng hiện hữu là động lực để VN-Index lên vùng cao mới.
Tài chính - 06/10/2025 14:04
Antesco hoàn tất phát hành riêng lẻ, chuẩn bị niêm yết Hose
Ylang Holdings đã hoàn tất mua vào 3,5 triệu cổ phiếu riêng lẻ Antesco, qua đó nâng khối lượng sở hữu lên 8,1 triệu cổ phần, tương đương 33,8% vốn điều lệ.
Tài chính - 06/10/2025 11:31
Giá vàng lập đỉnh mới
Giá vàng thế giới đầu tuần tăng mạnh, vượt 3.900 USD/ounce, trong khi trong nước vàng miếng SJC lên mốc 139,1 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có.
Tài chính - 06/10/2025 10:07
'Chọn mặt, gửi vàng' ở quỹ mở thế nào?
Theo các chuyên gia tài chính, nhà đầu tư có thể dựa trên một số tiêu chí để đầu tư vào chứng chỉ quỹ như: Mức độ chấp nhận rủi ro, mục tiêu đầu tư, hiệu suất sinh lời trong quá khứ (3-5 năm) và trình độ, kinh nghiệm của đội ngũ điều hành quỹ.
Tài chính - 06/10/2025 09:52
Chuyên gia cảnh báo nguy cơ chứng khoán điều chỉnh sâu
Các chuyên gia nhận định xu hướng điều chỉnh vẫn chiếm ưu thế, trong khi nhịp hồi (nếu có) chỉ mang tính kỹ thuật và là cơ hội để tái cơ cấu danh mục.
Tài chính - 06/10/2025 08:12
Kỳ vọng gì vào BSR sau đợt chia thưởng 1,9 tỷ cổ phiếu?
BSR đang triển khai phương án phát hành hơn 1,9 tỷ cổ phiếu để chia thưởng. Song song đó, BSR và PVN đang tìm đối tác để thoái vốn Nhà nước.
Tài chính - 05/10/2025 09:03
Phát Đạt: Thông tin cảnh báo hoãn xuất cảnh với CEO là bất cập
Phát Đạt cho biết đã khắc phục nghĩa vụ thuế từ 24/9 và có xác nhận từ 26/9. Do vậy, việc Thuế TP. HCM cảnh báo hoãn xuất cảnh với CEO là bất cập.
Tài chính - 04/10/2025 19:16
Cổ phiếu VIC giữ nhịp thị trường
Tính riêng tuần 29/9-3/10, cổ phiếu VIC đã tăng gần 8,5% và là nhân tố quan trọng giúp chỉ số VN-Index không bị điều chỉnh quá sâu.
Tài chính - 04/10/2025 07:00
Lãnh đạo Bộ Tài chính nói gì về nâng hạng thị trường chứng khoán trước giờ “G”?
Bộ Tài chính và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vẫn đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức quốc tế có thẩm quyền để bảo đảm việc đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam được khách quan, công bằng và minh bạch.
Tài chính - 04/10/2025 07:00
Giá vàng thế giới hướng tới mốc 4.000 USD/ounce
Một số chuyên gia dự báo giá vàng vẫn trong xu hướng tăng và có thể chạm mốc 4.000 USD/ounce ngay trong quý IV/2025.
Tài chính - 04/10/2025 07:00
Ấn định ngày chào sàn HoSE của cổ phiếu CRV
Hơn 672 triệu cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Bất động sản CRV chính thức được chấp thuận niêm yết từ ngày 10/10, với giá tham chiếu phiên chào sàn là 26.000 đồng/CP.
Tài chính - 03/10/2025 19:26
PGBank muốn tăng gấp đôi vốn
Nếu cả hai phương án phát hành tăng vốn được thực hiện thành công, vốn điều lệ của PGBank sẽ tăng thêm 5.000 tỷ đồng, đạt 10.000 tỷ đồng, gấp đôi hiện tại.
Tài chính - 03/10/2025 19:15
Ngành ngân hàng phấn đấu tiếp tục giảm lãi suất cho vay
Ông Phạm Chí Quang, Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, NHNN cho biết, với sự chuyển đổi số mạnh mẽ trong ngành ngân hàng, cắt giảm chi phí hoạt động, ngân hàng có dư địa để tiếp tục giảm lãi suất cho vay, hỗ trợ nền kinh tế.
Tài chính - 03/10/2025 14:37
- Đọc nhiều
 
Đáng đọc
- Đáng đọc
 
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago
                            




















