VN-Index giảm nhẹ phiên cuối năm 2022

TẢ PHÙ
15:37 30/12/2022

Điểm nhấn trong phiên giao dịch hôm nay tiếp tục là thanh khoản VN-Index suy giảm. Số liệu cho thấy GTGD khớp lệnh VN-Index phiên 30/12 đạt 5.606 tỷ đồng, thấp nhất trong 27 phiên giao dịch trở lại đây (tính từ phiên 24/11).

Empty

Thanh khoản VN-Index tiếp tục "tụt áp". Ảnh: Trọng Hiếu.

Mở cửa phiên giao dịch chiều, VN-Index duy trì tốt sắc xanh trong phiên sáng và đã có thời điểm chỉ số quay trở lại mốc 1.015 điểm, chủ yếu nhờ vào sự hỗ trợ từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Thời điểm đó, sắc xanh dần lan tỏa sang nhiều nhóm khác như thép, chứng khoán, phân bón, xây dựng, một số mã bất động sản….

Tuy nhiên, lực bán mạnh trong phiên ATC chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn đã "đẩy" chỉ số đảo chiều quay đầu giảm 2,2 điểm xuống 1.007,09 điểm (tương đương giảm 0,22%). Chỉ số giảm điểm nhưng độ rộng vẫn nghiêng về bên mua nhỉnh hơn với 209 mã tăng, 189 mã giảm. Nhóm Midcap và Smallcap cơ bản vẫn giữ được sắc xanh tốt khi tăng lần lượt 0,97% và 0,68%.

Điểm nhấn hôm nay là thanh khoản tiếp tục thấp với KLGD khớp lệnh hơn 371 triệu đơn vị, tương đương GTGD hơn 5.606 tỷ đồng, thấp nhất trong 27 phiên giao dịch trở lại đây (tính từ phiên 24/11). Nhìn chung với thanh khoản thấp, tâm lý nhà đầu tư rất thận trọng như hiện tại, thị trường trở nên dễ "tổn thương" hơn trước những biến động "quay đầu" của các cổ phiếu vốn hóa lớn.

Như Nhadautu.vn đã đề cập, xu hướng chỉ số biến động với thanh khoản thấp như thời điểm hiện tại được dự báo sẽ còn diễn biến cho đến thời điểm Tết Âm (cách Tết Dương vỏn vẹn hơn 2 tuần).

Trở lại diễn biến chỉ số chính, nhóm VN30 bất ngờ bị bán mạnh trong phiên ATC là nguyên nhân chính khiến VN-Index quay đầu giảm điểm. VCB từ chỗ kéo chỉ số mạnh nhất phiên hôm nay thì bất ngờ quay đầu giảm 0,9%, tương tự MBB, BID, TPB, ACB, TCB cũng giảm. CTG, STB, VPB, VIB dù giữ được sắc xanh nhưng đà tăng đã bị thu hẹp, trong khi HDB là mã vốn hóa lớn duy nhất nhóm này đảo chiều sang tăng điểm.

Chưa kể, đà bán mạnh từ KDH (-5,2%), NVL (-4,4%), hay SAB (-3,5%), VNM (-1,2%)… càng khiến VN30 nói riêng và VN-Index giảm điểm.

Xét riêng nhóm ngành, nhìn chung các cổ phiếu vừa và nhỏ lại tăng khá tốt. Nhóm ngân hàng ghi nhận gồm EIB, SHB, SSB, OCB, MSB, VAB, PGB, BAB….

Nhóm chứng khoán ghi nhận sự phân hóa rõ rệt giữa SSI (+0,6%), FTS (+0,5%), ORS (+0,4%) và VCI (-0,4%), CTS (-0,4%), SHS (-1,2%)…. Tương tự, sự phân hóa cũng diễn ra ở các nhóm lớn/vừa như bất động sản, dầu khí, trong khi nhóm thép lại đi ngang (HPG, NKG, HSG đứng giá). Sự phân hóa này có thể được lý giải do thanh khoản quá thấp, dòng tiền chỉ chọn lọc tìm đến một vài mã lớn hoặc các nhóm cổ phiếu có câu chuyện cụ thể.

Có thể thấy, các nhóm được dự báo hưởng lợi từ câu chuyện Trung Quốc mở cửa nền kinh tế, hay đầu tư công… hôm nay tăng khá tốt như dệt may, thủy sản, hàng không, đầu tư công, xây dựng hạ tầng….

Về giao dịch của NĐTNN, khối ngoại hôm nay mua ròng 497,2 tỷ đồng, tập trung ở các mã STB (+104 tỷ đồng), BCM (+74 tỷ đồng), HPG (+70,3 tỷ đồng), DGC (+47,4 tỷ đồng)…. Ngược lại, NĐTNN bán ròng BID (-43,6 tỷ đồng), PDR (-36,8 tỷ đồng), VIC (-23,4 tỷ đồng), NVL (-22,1 tỷ đồng)….

Trên TTCK phái sinh, bất chấp VN30 giảm 3,11 điểm, cả 4 HĐTL tăng với biên độ từ +3,7 điểm đến +11,5 điểm, "basis" với VN30 dao động từ -0,69 điểm đến -27,79 điểm.

  • Cùng chuyên mục
Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?

Chính thức niêm yết NYSE, quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index nắm những cổ phiếu nào?

Quỹ ETF KraneShares Dragon Capital Vietnam Growth Index (Mã: KPHO) chính thức niêm yết trên Sở Giao dịch Chứng khoán New York. Trong danh mục của mình, quỹ ETF này nắm 35 cổ phiếu Việt Nam.

Tài chính - 06/12/2025 06:45

Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12

Cổ phiếu VPX của VPBankS chính thức lên sàn ngày 11/12

Cổ phiếu VPX của CTCP Chứng khoán VPBank (VPBankS) sẽ chính thức được giao dịch vào ngày 11/12. Vốn hóa tính theo giá chào sàn là gần 64.000 tỷ đồng, tương đương 2,4 tỷ USD.

Tài chính - 05/12/2025 20:10

Cận cảnh biểu tượng mới của HoSE

Cận cảnh biểu tượng mới của HoSE

HoSE thay đổi biểu tượng sang hình ảnh con bò tấn công, gửi gắm thông điệp về bước chuyển mình mạnh mẽ sau nâng hạng của thị trường chứng khoán Việt Nam.

Tài chính - 05/12/2025 14:55

Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi

Chủ tịch UBCK: Quản trị công ty là yếu tố then chốt khi thị trường vào nhóm mới nổi

Kinh nghiệm quốc tế chứng minh những thị trường có chuẩn mực quản trị tốt luôn là điểm đến ưu tiên của dòng vốn dài hạn, đặc biệt là các quỹ hưu trí.

Tài chính - 05/12/2025 13:16

Miền Trung 'được mùa nước', doanh nghiệp thủy điện tăng tốc lợi nhuận

Miền Trung 'được mùa nước', doanh nghiệp thủy điện tăng tốc lợi nhuận

Doanh nghiệp thủy điện khu vực miền Trung - Tây Nguyên đang ghi nhận kết quả kinh doanh khởi sắc, nhiều đơn vị báo lãi tăng mạnh.

Tài chính - 05/12/2025 10:05

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12

Cổ phiếu MCH sẽ hoàn tất niêm yết trên HoSE trong tháng 12/2025, đánh dấu bước chuyển mình mới của một thương hiệu đã thâm nhập đến 98% hộ gia đình Việt.

Tài chính - 05/12/2025 07:11

Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh

Đại gia Khoa 'khàn' tái xuất tại Đại Quang Minh

Doanh nhân Trần Đăng Khoa bất ngờ quay trở lại ghế Chủ tịch HĐQT CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.

Tài chính - 04/12/2025 16:12

'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'

'Chứng khoán Việt Nam đã chính thức trở thành thị trường mới nổi thứ cấp'

"TTCK Việt Nam đã hoàn tất cả 9 tiêu chí nâng hạng của FTSE Russell. Đây là điều kiện kỹ thuật quan trọng nhất để được công nhận là thị trường mới nổi thứ cấp (Secondary Emerging Market)", bà Wanming Du, Giám đốc Chính sách chỉ số FTSE khẳng định.

Tài chính - 04/12/2025 14:32

Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường

Những cổ phiếu tăng bất chấp thị trường

Trong bối cảnh thị trường rơi vào vùng trũng thông tin, dòng tiền có xu hướng chảy vào những cổ phiếu có câu chuyện riêng hay trong danh mục sắp thoái vốn Nhà nước.

Tài chính - 04/12/2025 13:27

Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường

Hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 sắp 'đổ bộ' thị trường

Trước yêu cầu của Chính phủ, hứa hẹn trong thời gian sẽ có hàng chục tỷ cổ phiếu ngân hàng nhóm Big 4 được đưa vào thị trường trong thời gian tới thông qua trả cổ tức bằng cổ phiếu.

Tài chính - 04/12/2025 09:41

VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS lên sàn HoSE trong tháng 12, định giá 2,4 tỷ USD

VPBankS sẽ chào sàn HoSE với giá 33.900 đồng/cp, vốn hóa đạt 2,4 tỷ USD, lọt vào top 3 ngành chứng khoán. Thời điểm giao dịch dự kiến ngay trong tháng cuối năm.

Tài chính - 04/12/2025 07:48

Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE

Tôn Đông Á nộp đơn niêm yết HoSE

Tôn Đông Á dự kiến chuyển 149 triệu cổ phiếu từ UPCoM qua HoSE.

Tài chính - 04/12/2025 07:00

PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI

PVN sắp thoái 35% vốn tại PVI

PVN sẽ thoái toàn bộ 35% vốn tại PVI, phương án được đề xuất là đấu giá trọn lô. Thời điểm triển khai dự kiến cuối năm nay hoặc đầu năm sau.

Tài chính - 03/12/2025 20:15

Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm

Lãi suất liên ngân hàng lập đỉnh 3 năm

Lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng qua đêm đã bật tăng mạnh lên 7,00%/năm - mức cao nhất trong vòng 3 năm trở lại đây. Điều này cho thấy áp lực thanh khoản cuối năm gia tăng.

Tài chính - 03/12/2025 17:38

Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán

Dragon Capital muốn đưa 31,2 triệu cổ phiếu lên sàn chứng khoán

Theo kế hoạch, toàn bộ 31,2 triệu cổ phiếu đang lưu hành của Dragon Capital sẽ được đưa lên giao dịch trên sàn UPCoM. Ngày chốt danh sách cổ đông để thực hiện đăng ký tại VSD và đăng ký giao dịch là 4/12/2025.

Tài chính - 03/12/2025 15:30

CEO ABS: Chứng khoán vẫn trong xu thế tăng dài hạn

CEO ABS: Chứng khoán vẫn trong xu thế tăng dài hạn

Ông Nguyễn Quang Đạt, Tổng giám đốc ABS đánh giá thị trường chứng khoán vẫn trong xu hướng tăng dài hạn của nhiều năm, ông cũng lưu ý trong pha tăng dài hạn luôn có các nhịp điều chỉnh trung hạn, ngắn hạn… sau đó mới quay trở lại tăng tiếp trong xu hướng dài hạn.

Tài chính - 03/12/2025 10:51