Tòa lâu đài của đại gia Phát 'dầu' Hải Phòng tiếp tục bị kê biên

MAI HOÀNG
16:00 13/11/2022

Đại gia Ngô Văn Phát và gia đình mới nộp số tiền hơn 63 tỷ đồng nên cơ quan thi hành án dân sự tiếp tục kê biên tài sản là 2 thửa đất và tài sản trên đất là tòa lâu đài tại số 9 Lê Hồng Phong để đảm bảo cho việc thi hành án.

Ngày 13/11, nguồn tin từ Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP. Hải Phòng cho biết vụ án liên quan đến ông Ngô Văn Phát (còn gọi là đại gia Phát "dầu", SN 1964, trú quận Hải An) vẫn đang trong quá trình thi hành án liên quan đến việc phải nộp lại khoản thu lợi bất chính do phạm tội mua bán hóa đơn trái phép với số tiền còn chưa được thi hành án là hơn 72 tỉ đồng.

anh

Toà lâu đài của đại gia Phát "dầu" toạ lạc trên phố Lê Hồng Phong. Ảnh: Mai Hoàng.

Theo bản án sơ thẩm của TAND TP. Hải Phòng ngày 19/6/2021, từ năm 2014 đến 2020, Ngô Văn Phát đã chỉ đạo các cấp dưới thành lập 22 công ty "ma" nhằm thực hiện hành vi mua bán hóa đơn GTGT thu lời bất chính. 22 công ty "ma" của đại gia Phát “dầu” đã in mới 111.000 số hóa đơn giấy và 15.000 số hóa đơn điện tử.

Tòa xác định 22 công ty của đại gia Phát "dầu" đã sử dụng hơn 25.000 số hóa đơn GTGT với tổng doanh số hàng hóa dịch vụ bán khống là hơn 17.611 tỷ đồng. Ngoài ra, các công ty ma này của Phát “dầu” còn xuất khống cho Công ty Xăng dầu Phát cũng của đại gia này 271 hóa đơn GTGT với doanh số ghi trên hóa đơn là hơn 279 tỉ đồng để hợp thức đầu vào nguồn xăng dầu trôi nổi nhằm mục đích trốn thuế.

Tổng số tiền thu được thông qua bán hóa đơn của loạt công ty ma này là hơn 173 tỉ đồng. Tòa cho rằng sau khi trả lương nhân viên và các chi phí khác, bị cáo Ngô Văn Phát đã thu lợi bất chính hơn 161 tỷ đồng.

TAND TP. Hải Phòng đã tuyên phạt bị cáo Ngô Văn Phát 2 năm tù về tội mua bán trái phép hóa đơn, đồng thời phạt số tiền 50 triệu đồng để bổ sung vào ngân sách. Năm đàn em của bị cáo Phát "dầu" bị phạt từ 12-20 tháng tù về tội mua bán hóa đơn trái phép. Ngoài ra, có 5 người khác bị phạt tiền từ 70 đến 270 triệu đồng.

Đối với hành vi sử dụng các công ty ma để hợp thức hóa đầu vào cho Công ty Xăng dầu Phát nhằm mục đích trốn thuế hơn 27 tỉ đồng, Công an TP. Hải Phòng đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với hai đàn em của Phát "dầu" về tội trốn thuế. Ông trùm Phát "dầu" cùng bốn đàn em khác được xem xét là tình tiết định khung của tội mua bán trái phép "gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước 100 triệu đồng trở lên".

Về thu lợi bất chính, TAND TP. Hải Phòng xác định với hơn 25.000 hóa đơn ma đã bán ra với tổng doanh số ghi khống hơn 17.611 tỉ đồng, Phát "dầu" đã thu lợi bất chính số tiền hơn 161 tỉ đồng. Tuy nhiên, tại thời điểm vụ án được đưa ra xét xử, bị cáo Phát và gia đình bị cáo đã nộp hơn 26,5 tỉ đồng nên tòa xác định bị cáo Phát còn phải nộp số tiền thu bất chính còn lại là hơn 135 tỉ đồng.

Tòa quyết định tiếp tục kê biên tài sản đối với thửa đất số 7/13A, 8/13A và tài sản gắn liền với đất là tòa lâu đài hoành tráng của gia đình đại gia Phát “dầu” tại số 9 Lê Hồng Phong (phường Đằng Hải, quận Hải An) để đảm bảo thi hánh án cho bị cáo Phát.

Trước đó, từ 12/1/2021, tòa lâu đài trên khu đất này đã bị Cơ quan CSĐT Công an TP. Hải Phòng ra lệnh kê biên tài sản.

Để thực hiện bản án của TAND TP. Hải Phòng, từ tháng 8/2021, Cơ quan THADS đã ra quyết định thi hành án buộc đại gia Ngô Văn Phát phải nộp số tiền gồm: 200.000 đồng án phí hình sự sơ thẩm, 50 triệu đồng tiền phạt và số tiền thu lợi bất chính là hơn 135,2 tỉ đồng. Tới nay, tổng cộng số tiền Cục THADS TP. Hải Phòng đã thi hành được là hơn 63,1 tỉ đồng. Đại gia Phát “dầu” vẫn phải tiếp tục thi hành hơn 72 tỉ đồng nữa.

Trước đó, một số thông tin cho rằng gia đình đại gia Phát "dầu" đã thi hành án xong và xin chuộc lại toà lâu đài nêu trên, song nguồn tin từ cơ quan THADS TP. Hải Phòng bác bỏ và cho rằng các tài sản này đang tiếp tục bị kê biên để đảm bảo cho việc thi hành án.

  • Cùng chuyên mục
Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt

Trung tâm xây dựng hạ tầng khu công nghiệp (KCN) Thốt Nốt chưa được UBND TP. Cần Thơ cho thuê đất tại KCN Thốt Nốt (giai đoạn 3), chưa đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng khu công nghiệp nhưng đã ký hợp đồng cho thuê lại đất trả tiền một lần cho cả thời gian thuê cho 2 doanh nghiệp, với diện tích 7,01 ha.

Pháp luật - 08/05/2025 06:59

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

Xem xét trách nhiệm người 'biến' 4,56 ha đất biệt thự nghỉ dưỡng thành đất ở biệt thự tại Cồn Ấu - Cần Thơ

UBND TP. Cần Thơ điều chỉnh quy hoạch chi tiết Khu đô thị du lịch sinh thái Cồn Ấu, với nội dung điều chỉnh 4,56 ha từ chức năng Bungalow - biệt thự nghỉ dưỡng sang chức năng đất ở biệt thự. Song, Thanh tra Chính phủ nêu rõ, việc điều chỉnh này làm thay đổi chức năng sử dụng đất, không đảm bảo căn cứ lập quy hoạch, vi phạm quy định Luật Quy hoạch đô thị 2009.

Pháp luật - 07/05/2025 13:22

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

Đà Nẵng hủy 27 cuộc thanh tra tại nhiều đơn vị trong năm 2025

TP. Đà Nẵng đã hủy 27 cuộc thanh tra tại các sở, ngành, địa phương do chủ trương về sắp xếp bộ máy, không tổ chức cấp huyện, sáp nhập xã, phường và tránh chồng chéo trong hoạt động kiểm tra, giám sát...

Pháp luật - 07/05/2025 07:30

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Nhadatu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn Dự thảo Nghị quyết sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 06/05/2025 10:28

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cựu Chủ tịch Quảng Ngãi Cao Khoa bị cáo buộc nhận hối lộ 6 tỷ đồng và 20.000 USD

Cáo trạng xác định, để được trúng thầu gói thầu số 12 thuộc Dự án đầu tư xây dựng đường bờ Nam sông Trà Khúc (tỉnh Quảng Ngãi), Nguyễn Văn Hậu đã đưa cho cựu Chủ tịch tỉnh Quảng Ngãi Cao Khoa 6 tỷ đồng và 20.000 USD. Qua đó, Hậu hưởng lợi bất chính 93,7 tỷ đồng từ nguồn tiền chủ đầu tư thanh toán.

Pháp luật - 06/05/2025 06:49

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết về sửa đổi, bổ sung Hiến pháp 2013

Với 100% đại biểu có mặt tán thành, Quốc hội thông qua 2 Nghị quyết của Quốc hội về việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 05/05/2025 19:06

Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Trình Quốc hội sửa, bổ sung một số điều của Hiến pháp 2013

Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa trình đề nghị Quốc hội xem xét, quyết định việc sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013 và thành lập Ủy ban dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Hiến pháp năm 2013.

Pháp luật - 05/05/2025 12:57

Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân

Triệt phá băng nhóm tội phạm quốc tế chuyên tống tiền doanh nhân

Bằng thủ đoạn cắt ghép hình ảnh nhạy cảm, nhóm tội phạm đe doạ tống tiền cán bộ, doanh nhân. Ước tính số tiền bị băng nhóm tội phạm này chiếm đoạt lên đến 200 tỷ đồng.

Pháp luật - 04/05/2025 18:13

Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ

Bộ Công an cảnh báo, 'bóc trần' thủ đoạn thao túng tâm lý của tội phạm công nghệ

Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo người dân cần nâng cao cảnh giác khi giao tiếp với người lạ trên mạng xã hội, tuyệt đối không chia sẻ thông tin cá nhân, làm theo hướng dẫn khi chưa xác định chính xác nhân thân, lai lịch của người đó.

Pháp luật - 03/05/2025 08:37

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ

Bắt tạm giam Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ

Bà Nguyễn Thị Út Em, Chủ tịch HĐQT Trường Quốc tế Mỹ (AISVN) bị khởi tố, bắt tạm giam về hành vi "Gây rối trật tự công cộng".

Pháp luật - 02/05/2025 07:58

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Những chính sách nổi bật có hiệu lực từ tháng 5

Từ đầu tháng 5/2025, nhiều chính sách mới có hiệu lực như: Chính phủ sửa đổi quy định về nhà đầu tư nước ngoài mua cổ phần tổ chức tín dụng Việt Nam; Quy định mới về chế độ công tác phí, chi hội nghị; Chính sách mới đối với thí sinh thi đại học...

Pháp luật - 01/05/2025 06:00

741 phạm nhân kinh tế được đặc xá

741 phạm nhân kinh tế được đặc xá

Có 8.055 phạm nhân đang chấp hành án phạt tù và 1 người đang được tạm đình chỉ chấp hành án phạt tù, có đủ điều kiện được hưởng đặc xá năm 2025.

Pháp luật - 29/04/2025 16:45

Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù

Cựu thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng nhận án 6 năm tù

TAND TP Hà Nội vừa tuyên phạt bị cáo Hoàng Quốc Vượng (cựu Thứ trưởng Bộ Công Thương) mức án 6 năm tù về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Pháp luật - 29/04/2025 11:05

Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng

Buộc Công ty LDG phải trả hơn 500 tỷ cho khách hàng

Trong vụ án xảy ra tại Khu dân cư Tân Thịnh, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai, bị cáo Nguyễn Khánh Hưng, nguyên Chủ tịch HĐQT LDG bị tuyên án 16 tháng tù; Nguyễn Quốc Vy Liêm, nguyên Phó Tổng Giám đốc phụ trách khối kinh doanh - tiếp thị LDG tuyên án 12 tháng tù về tội "Lừa dối khách hàng".

Pháp luật - 28/04/2025 15:13

Khởi tố 2 bị can mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng

Khởi tố 2 bị can mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng

Công an tỉnh Lâm Đồng vừa khởi tố hai bị can về hành vi mua bán trái phép tài khoản ngân hàng. Các đối tượng đã móc nối, bán khoảng 50 tài khoản cho người Trung Quốc, thu lợi bất chính hơn 79 triệu đồng.

Pháp luật - 28/04/2025 13:47

Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế

Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế

Bà Ung Thị Xuân Hương, Chủ tịch Hội Luật gia TP.HCM cho rằng, án tử hình chỉ nên áp dụng đối với một số tội phạm đặc biệt nghiêm trọng thuộc nhóm phạm tội an ninh quốc gia, xâm phạm tính mạng con người. Không nên áp dụng án tử hình đối với các tội phạm về kinh tế.

Pháp luật - 27/04/2025 08:36