Thu hút FDI thế hệ mới: Bốn giải pháp biến cơ hội thành hiện thực
Việt Nam được đánh giá là có sức hút lớn đối với các tập đoàn đa quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh xu hướng phi toàn cầu hóa ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên, để biến cơ hội thành thách thức, GS.TSKH Nguyễn Mại đưa ra 4 giải pháp cần làm ngay để thu hút FDI thế hệ mới.

Lễ công bố Báo cáo thường niên FDI năm 2023. Ảnh: Trọng Hiếu
Trình bày nội dung Báo cáo thường niên FDI năm 2023 sáng 26/3, GS-TSKH. Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE, Chủ biên báo cáo cho biết, điểm rất đáng lưu ý là xu hướng phi toàn cầu hóa ngày càng trở nên phổ biến, đặc biệt rõ ràng hơn khi Hoa Kỳ và Châu Âu áp dụng các chiến lược bảo hộ để giảm bớt sức ảnh hưởng của Trung Quốc.
"Xu hướng này mở ra những triển vọng mới cho nhiều quốc gia đang phát triển, có độ mở lớn như Việt Nam trong việc thu hút nhiều dự án FDI có chất lượng tốt hơn từ các quốc gia Châu Á như Singapore, Nhật Bản, Hàn Quốc và Đài Loan", Chủ tịch VAFIE nhận định.
GS-TSKH. Nguyễn Mại đánh giá, Việt Nam có sức hút lớn đối với các tập đoàn đa quốc gia do có sự ổn định chính trị, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng trưởng kinh tế có triển vọng phục hồi, quy mô dân số trên 100 triệu người, lao động có kỹ năng và chi phí nhân công rẻ. Cùng với đó là những hiệu ứng lớn đến từ kết quả nổi bật trong quan hệ ngoại giao với các đối tác quan trọng như Hoa Kỳ, EU, Nga, Ấn Độ,Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các nước Cộng đồng ASEAN.
Tuy nhiên, thu hút FDI của Việt Nam cũng đang phải đối mặt với nhiều thách thức như: Việc các nước phát triển áp dụng quy tắc thuế tối thiểu toàn cầu sẽ làm giảm vai trò của các ưu đãi truyền thống; Thủ tục hành chính tuy đã cắt giảm nhiều nhưng vẫn phức tạp, làm tốn thêm thời gian và chi phí cho nhà đầu tư và doanh nghiệp; Việt Nam chuyển hướng ưu tiên thu hút FDI các ngành công nghệ tương lai nhưng chưa có thể chế, chính sách, cơ chế tương xứng....

GS.TSKH Nguyễn Mại, Chủ tịch VAFIE, Chủ biên Báo cáo thường niên FDI. Ảnh: Trọng Hiếu
Để hoá giải thách thức, biến cơ hội thành hiện thực, GS.TSKH Nguyễn Mại nhấn mạnh 4 giải pháp gồm:
Một là hoàn thiện thể chế, luật pháp. Theo đó, cần cải cách thể chế, phân cấp, phân quyền, cá thể hóa trách nhiệm và đề cao trách nhiệm của người đứng đầu. Tăng cường phân cấp, phân quyền phải đi đôi với kiểm tra, giám sát, phân bổ nguồn lực, nâng cao năng lực thực thi của các đơn vị được phân cấp, phân quyền.
Thứ 2 là nâng cao tiềm lực nội sinh để khu vực kinh tế FDI có tác động lan tỏa với doanh nghiệp trong nước thông qua chuyển giao công nghệ, phương thức quản trị doanh nghiệp, xây dựng đội ngũ cán bộ lãnh đạo, chuyên gia, người lao động có đủ năng lực tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu thì cần phát triển đối ngũ doanh nhân và doanh nghiệp dân tộc ngày càng vững mạnh.
Thứ 3 là hiện đại hóa hạ tầng kinh tế xã hội, đặc biệt là hạ tầng năng lượng sạch đáp ứng đòi hỏi của mục tiêu Net Zero. Đi cùng với đó là đầu tư đồng bộ để hiện đại hóa hạ tầng số, nhất là hạ tầng thông tin và truyền thông, hạ tầng cho Chính phủ số, kinh tế số, xã hội số.
Cuối cùng là thúc đẩy, cải cách nền hành chính quốc gia. Tiếp tục cắt giảm các thủ tục hành chính không cần thiết gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp, định ra thời hạn buộc các địa phương, cơ quan hành chính thực hiện các thủ tục hành chính tại một Trung tâm.

Góp ý về Báo cáo thường niên FDI năm 2023, TS. Đào Hoàng Tuấn, Viện trưởng Viện Đào tạo quốc tế, Học viện Chính sách và Phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, rất ấn tượng với báo cáo khi có cả những thông tin về bối cảnh vĩ mô toàn cầu đến những thông tin cụ thể trong hoạt động đầu tư quốc tế và thu hút FDI của Việt Nam giai đoạn hiện nay.
Ông Tuấn cho rằng, chúng ta đang đứng nhiều cơ hội thuận lợi trong thu hút đầu tư khi căng thẳng kinh tế thế giới đã hạ nhiệt, chi phí vốn vay giảm, đầu tư có xu hướng tăng, cùng với đó thế đầu tư xanh, đặc biệt trái phiếu xanh - một trong những trọng tâm định hướng thu hút đầu tư của Việt Nam. Điều này trở thành là cơ hội cho Việt Nam trong thu hút đầu tư FDI thế hệ mới.
Qua đó, ông Tuấn đề xuất Báo cáo có thể làm rõ hơn về câu chuyện tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu của doanh nghiệp Việt Nam. Để tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu cần DN Việt Nam đủ lớn mới tham gia sâu được, còn DN Việt yếu sẽ rất khó.
Ở khía cạnh khác, TS. Nguyễn Văn Phụng, nguyên Vụ trưởng Vụ Thuế Doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế đánh giá, Việt Nam đã làm rất tốt khi tham gia được 17 FTAs (hiệp định thương mại tự do) nhưng doanh nghiệp lại không tận dụng hết lợi ích từ các FTAs này.
Theo đó, ông Phụng cho rằng, cần có những đánh giá thực tiễn, từ đó đưa ra các cảnh báo về tình trạng DN trong nước cho DN nước ngoài thuê lại mặt bằng sản xuất, tận dụng các ưu đãi thuế mà Việt Nam được hưởng. "Điều này có thể mang lại lợi ích trước mắt cho doanh nghiệp nhưng lại ảnh hưởng tới môi trường đầu tư, lợi ích của thế hệ sau", nguyên Vụ trưởng Vụ Thuế Doanh nghiệp lớn chia sẻ.
PGS-TS. Bùi Tất Thắng, nguyên Viện trưởng Viện Chiến lược phát triển, Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhận định, Báo cáo có nhiều tư liệu có ý nghĩa tham khảo tốt, phong phú, có so sánh, đánh giá cụ thể trong khu vực và các nước trên thế giới.
Góp ý hoàn thiện báo cáo, ông Thắng cho rằng, nhóm vấn đề "nhìn về trong nước" nên bổ sung các định hướng kinh tế-xã hội Việt Nam thông qua Quy hoạch ngành quốc gia (đặc biệt lĩnh vực kết cấu hạ tầng, giao thông) - là những lĩnh vực chủ chốt mà nhà đầu tư nước ngoài quan tâm.
Ông Thắng kỳ vọng, báo cáo có những thông tin bổ ích cho tổ biên tập văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV tham khảo về cả số liệu và các nhận định; mong muốn báo cáo FDI 2024 sẽ chọn chủ đề "FDI và phát triển công nghiệp bản địa Việt Nam".
- Cùng chuyên mục
Mở rộng cao tốc Bắc - Nam: Cú 'bắt tay' của các ông lớn giao thông
Tới nay đã có ít nhất 4 doanh nghiệp lớn trong lĩnh vực giao thông đề xuất được tham gia đầu tư mở rộng dự án cao tốc Bắc - Nam phía đông.
Đầu tư - 09/06/2025 07:00
Quảng Nam 'chuyển mình' phát triển khu công nghiệp xanh
Quảng Nam đang đẩy mạnh phát triển các khu công nghiệp (KCN) xanh, nhằm tạo nền tảng phát triển bền vững, góp phần xây dựng tương lai xanh cho tỉnh và khu vực.
Đầu tư - 08/06/2025 16:54
Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định
Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.
Đầu tư - 08/06/2025 06:48
Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới
Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.
Đầu tư - 07/06/2025 10:59
Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô
Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.
Đầu tư - 07/06/2025 09:16
Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?
Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.
Đầu tư - 07/06/2025 06:45
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng
CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/06/2025 10:50
Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù
Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh
Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Đầu tư - 05/06/2025 17:02
TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm
Đại diện Sở NN&MT TP.HCM cho biết, 3 lô đất tại Thủ Thiêm sẽ đưa đấu giá vào đầu tháng 12 năm nay thay vì quý II như dự kiến.
Đầu tư - 05/06/2025 16:56
Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?
Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư trong nước tiếp tục được củng cố.
Đầu tư - 05/06/2025 16:35
Thanh hoá sắp có khu đô thị biển hơn 500ha
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Phân khu G, khu nhà ở, dịch vụ, trung tâm văn hóa thể thao và cây xanh TP. Sầm Sơn.
Đầu tư - 05/06/2025 14:47
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago