Thâu tóm 49% cổ phần từ H.C.S.Starck, Masan sở hữu 100% công ty chế biến quặng vonfram mỏ Núi Pháo
Công ty TNHH Khai thác và Chế biến khoáng sản Núi Pháo (công ty con của Masan Resources) đã mua lại 49% cổ phần của H.C.Starck Gmbh tại Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo - H.C.Starck với giá trị 29,1 triệu USD, qua đó sở hữu 100% công ty này.
Ngày 15/8, Công ty Cổ phần Tài nguyên Masan (Masan Resources - MSR), thông báo việc Công ty TNHH Khai thác Chế biến Khoáng sản Núi Pháo (Núi Pháo), công ty con của Masan Resources, đã mua lại 49% phần vốn góp của H.C.Starck Gmbh tại Công ty TNHH Tinh luyện Vonfram Núi Pháo – H.C.Starck với giá trị 29,1 triệu USD.
Theo Masan Resources, giao dịch này được tài trợ vốn hoàn toàn bởi nguồn tiền của Masan Resources. Nui Phao – H.C.Starck đã chính thức trở thành công ty con do Masan Resources sở hữu 100%.
Masan Resources cho biết, Nui Phao – H.C.Starck là công ty được thành lập năm 2013, đây là liên doanh giữa Núi Pháo và H.C. Starck, hoạt động chế biến sâu các sản phẩm hóa chất công nghiệp vonfram như Ammonium Paratungstate(“APT”), Blue Tungsten Oxide (“BTO”) and Yellow Tungsten Oxide (“YTO”).
Liên doanh này thực hiện việc chế biến quặng vonfram (sản phẩm của Công ty Núi Pháo) thành các sản phẩm giá trị gia tăng hóa chất công nghiệp vonfram. Công ty này đã được Bộ Khoa học và Công nghệ cấp chứng nhận “Hoạt động ứng dụng công nghệ cao”.
Ông Craig Bradshaw - Tổng Giám đốc của MSR cho biết: "Hiện nay, chúng tôi đang là nhà cung cấp tinh quặng vonfram hàng đầu ngoài Trung Quốc, chiếm 36% thị trường vonfram thế giới ngoài Trung Quốc".
Về góc độ tài chính, ông Danny Le, Giám đốc cấp cao Chiến lược và Phát triển của Masan Group cho biết, giao dịch này cho phép Công ty sở hữu 100% nguồn lợi nhuận và tiền mặt. Điều này sẽ giúp cho Masan Resources có được sự linh hoạt cần thiết cho việc trả nợ vay và chia cổ tức bằng tiền mặt cho cổ đông trong kế hoạch trung hạn.
"Giao dịch này cũng nhất quán với chiến lược 5 năm của Masan Resources nhằm phát triển mô hình kinh doanh chuỗi giá trị hoá chất công nghiệp và kim loại với dòng tiền vững mạnh và duy trì được lợi nhuận xuyên suốt qua các chu kỳ hàng hóa. Ngoài ra, điều này cũng giúp Masan Resources củng cố vị thế của mình việc tìm kiếm đối tác chiến lược trong tương lai gần hoặc thực hiện IPO theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm mang lại giá trị gia tăng cho cổ đông", theo ông Danny Le.
Núi Pháo được kỳ vọng sẽ cải thiện biên lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông Công ty thêm khoảng 5% trong 6 tháng cuối năm 2018 so với 6 tháng đầu năm 2018 và giúp đưa MSR có cơ hội vượt mức kế hoạch với lợi nhuận thuần phân bổ cho cổ đông công ty trên 1.000 tỷ trong năm 2018, theo Masan Resources.
- Cùng chuyên mục
Sân bay Long Thành hướng tới mốc vận hành 1/12, nỗi lo hạ tầng kết nối
Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đặt mục tiêu đưa sân bay Long Thành (giai đoạn 1) vào khai thác thương mại từ ngày 1/12. Để bảo đảm tiến độ, doanh nghiệp đang đẩy nhanh hoàn thiện hạ tầng, vận hành thử theo tiêu chuẩn quốc tế, chuẩn bị nguồn nhân lực và kiến nghị sớm hoàn thiện các tuyến giao thông kết nối.
Đầu tư - 14/07/2026 06:45
Doanh nghiệp FDI tăng gần 34% về số lượng, 83% về nguồn vốn sau 5 năm
Kết quả sơ bộ Tổng điều tra kinh tế năm 2026 cho thấy khu vực doanh nghiệp tiếp tục là động lực tăng trưởng của nền kinh tế. Đến cuối năm 2025, số doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tăng gần 34% so với cách đây 5 năm, trong khi quy mô nguồn vốn của khu vực này tăng hơn 83% - mức tăng cao nhất trong các thành phần kinh tế.
Đầu tư - 13/07/2026 19:06
TP.HCM: Áp lực 'thoát hàng' khiến giá căn hộ thứ cấp giảm tới 6%
Trong khi giá căn hộ sơ cấp ở TP.HCM vẫn neo cao, thị trường thứ cấp đang xuất hiện làn sóng giảm giá từ 2-6% khi nhiều nhà đầu tư sử dụng đòn bẩy tài chính quá đà, buộc phải "cắt lỗ" để giải tỏa áp lực lãi vay và dư nợ.
Đầu tư - 13/07/2026 14:50
TP.HCM: Căn hộ bán gần hết nhưng người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền
Thị trường căn hộ TP.HCM đang ghi nhận tỷ lệ hấp thụ trên 99%, trong khi giá sơ cấp tăng hơn 10% so với cùng kỳ. Theo bà Lê Thị Huyền Trang, Tổng Giám đốc JLL Việt Nam, điểm nghẽn hiện nay không nằm ở sức cầu mà ở sự mất cân đối nguồn cung, khi phần lớn dự án mới vẫn thuộc phân khúc cao cấp.
Đầu tư - 12/07/2026 07:16
Quy hoạch Hà Nội 100 năm: Dòng tiền bất động sản sẽ chảy về đâu?
Quy hoạch Thủ đô Hà Nội với tầm nhìn thế kỷ đang kích hoạt một cuộc đại dịch chuyển của dòng vốn bất động sản ra khỏi khu vực lõi lịch sử. Khi mô hình đô thị đa cực hình thành cùng sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng kết nối, quy luật định giá của thị trường sẽ được viết lại.
Đầu tư - 12/07/2026 06:45
Khu công nghiệp TP.HCM đổi 'DNA' để hút FDI công nghệ cao
TP.HCM đang tái định hình hệ thống khu công nghiệp với một 'DNA' hoàn toàn mới. Mô hình xanh, thông minh cùng các trụ cột AI, bán dẫn sẽ là luật chơi mới để thành phố giữ chân các tập đoàn đa quốc gia.
Đầu tư - 12/07/2026 06:45
Đà Nẵng đánh thức những dự án ngủ quên
Đà Nẵng đang từng bước tháo gỡ những "điểm nghẽn" pháp lý tồn tại nhiều năm, đưa hàng loạt dự án lớn trở lại quỹ đạo triển khai. Không chỉ khơi thông nguồn lực đầu tư, động thái này còn góp phần củng cố niềm tin của doanh nghiệp, tạo nền tảng cho một chu kỳ tăng trưởng mới của thành phố.
Đầu tư - 11/07/2026 16:45
Bên trong 'siêu' nhà máy 300 triệu USD của Suntory PepsiCo có gì?
Không dừng lại ở một dự án nâng cao năng lực sản xuất thuần túy, "siêu" nhà máy mới trị giá hơn 300 triệu USD của Suntory PepsiCo tại Tây Ninh đang đặt ra những chuẩn mực mới cho kỷ nguyên sản xuất thông minh.
Đầu tư - 11/07/2026 16:44
Khu công nghiệp không chỉ là 'cho thuê đất'
Khoảng 70-80% vốn FDI vào Việt Nam đang chảy vào các khu công nghiệp (KCN), nhưng trong gần 500 KCN hiện nay chỉ khoảng 1-2% đang chuyển đổi theo mô hình sinh thái. Khi cuộc cạnh tranh thu hút FDI ngày càng khốc liệt, chuyển đổi KCN không còn là lựa chọn mà đã trở thành điều kiện để Việt Nam đón dòng vốn chất lượng cao và tạo động lực tăng trưởng mới.
Đầu tư - 11/07/2026 16:17
Đầu tư công ở TP.HCM: Những dòng tiền nghìn tỷ 'mắc kẹt'
Gần 96.000 tỷ đồng vốn đầu tư công còn phải giải ngân trong phần còn lại của 2026 không đơn thuần là một chỉ tiêu tài khóa. Với TP.HCM, đây là "đòn bẩy" quan trọng nhất để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng trên 10%, đồng thời tạo hiệu ứng lan tỏa.
Đầu tư - 11/07/2026 10:32
'Ông lớn' Nhật Bản muốn đầu tư vào Trung tâm Tài chính Đà Nẵng
Tập đoàn tài chính MUFG cho biết muốn tham gia Trung tâm Tài chính Quốc tế Đà Nẵng với vai trò nhà đầu tư và đối tác phát triển hệ sinh thái.
Đầu tư - 11/07/2026 06:45
Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs
Việc phát triển nhà ở cho thuê đang được Chính phủ đặt lên vị trí ưu tiên trong lần sửa đổi Luật Nhà ở. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, nếu không giải được bài toán dòng vốn và cơ chế thoái vốn cho doanh nghiệp, mục tiêu hình thành một thị trường nhà ở cho thuê chuyên nghiệp sẽ rất khó trở thành hiện thực.
Đầu tư - 10/07/2026 14:06
Doanh nghiệp Hàn Quốc mở rộng đầu tư PCB bán dẫn tại Bắc Ninh
Doanh nghiệp Hàn Quốc TLB huy động hơn 133 tỷ won để xây dựng nhà máy thứ hai tại Bắc Ninh, qua đó đặt mục tiêu nâng gấp đôi công suất thực tế phục vụ nhu cầu PCB cho mô-đun bộ nhớ và máy chủ AI.
Đầu tư - 10/07/2026 13:32
Arque Degi lập ba pháp nhân triển khai tổ hợp hơn 8.500 tỷ ở Gia Lai
CTCP Arque Degi vừa thành lập ba pháp nhân mới nhằm triển khai ba phân khu thuộc tổ hợp khu đô thị, dịch vụ du lịch nổi có tổng vốn đầu tư hơn 8.554 tỷ đồng, quy mô trên 572 ha tại khu vực đầm Đề Gi (Gia Lai).
Đầu tư - 10/07/2026 11:44
Becamex hé lộ bước đi mới tại khu công nghiệp hơn 4.600 tỷ ở Khánh Hòa
Khu công nghiệp Ninh Xuân 1 có vốn đầu tư hơn 4.600 tỷ đồng tại Khánh Hòa vừa có thêm bước tiến mới khi Becamex quyết định thành lập công ty con, vốn điều lệ gần 695 tỷ đồng nhằm trực tiếp triển khai dự án.
Đầu tư - 10/07/2026 08:35
Dự án Golden Hills City của Trung Nam tăng vốn từ 4.400 tỷ lên gần 15.500 tỷ đồng
Dự án Golden Hills City vừa được UBND TP. Đà Nẵng chấp thuận điều chỉnh chủ trương đầu tư, nâng tổng vốn từ khoảng 4.400 tỷ đồng lên gần 15.500 tỷ đồng.
Đầu tư - 10/07/2026 08:32
- Đọc nhiều
-
1
Kiếm tiền từ thần tượng, doanh nghiệp không thể đứng ngoài trách nhiệm
-
2
Muốn doanh nghiệp giữ nhà để cho thuê, phải mở đường cho REITs
-
3
TP.HCM: Căn hộ bán gần hết nhưng người mua vẫn khó tìm nhà vừa túi tiền
-
4
Quy hoạch Hà Nội 100 năm: Dòng tiền bất động sản sẽ chảy về đâu?
-
5
Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 1 month ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















