TGĐ Xây dựng Hoà Bình: 'Đối tác Australia sẵn sàng chi 60-100 triệu USD mua cổ phiếu HBC'
Ông Lê Văn Nam, Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) cho biết hiện có 4 đối tác quan tâm đến đợt phát hành của HBC và đã tiến hành ký MoU. Trong đó, có một đối tác đến từ Australia sẵn sàng chi từ 60-100 triệu USD mua cổ phiếu HBC.
Quang cảnh ĐHĐCĐ Tập đoàn Hoà Bình. Ảnh: Đăng Kiệt
Chiều 27/6, Công ty CP Tập đoàn Xây dựng Hoà Bình (HoSE: HBC) đã tổ chức thành công ĐHĐCĐ 2023 với 100% tờ trình được thông qua.
ĐHĐCĐ HBC có sự tham dự của đại diện các đối tác là liên minh Hoa Lư tham gia gói thầu dự án trọng điểm quốc gia sân bay Long Thành trị giá 35.000 tỷ đồng, gồm ông Bolat Duisenov, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Coteccons; ông Trần Quang Tuấn, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Xây dựng Central; ông Nguyễn Khắc Đồng, Tổng Giám đốc Công ty CP Xây dựng An Phong.
Ông Lê Viết Hiếu, Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Phó Tổng Giám đốc tập đoàn Hoà Bình cho biết, tập đoàn này đặt mục tiêu doanh thu 2023 đạt 12.500 tỷ đồng, lợi nhuận hợp nhất 125 tỷ đồng, chỉ tiêu trúng thầu 17.000 tỷ đồng.
"Trong chiến lược kinh doanh giai đoạn 2024-2026, HBC đặt mục tiêu tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu giảm về 1, dòng tiền từ hoạt động sản xuất kinh doanh sẽ dương từ năm 2024 và đạt 600 tỷ đồng vào năm 2026. Trong năm 2024, lãi gộp tăng 6% và lãi ròng tăng 2%. Năm 2026, lãi gộp tăng 9% và lãi ròng tăng 4%", ông Hiếu thông tin.
Kết quả hoạt động kinh doanh 2022, Hoà Bình ghi nhận doanh thu thuần 14.148 tỷ đồng, đạt 80,7% so với kế hoạch, lỗ ròng 2.575 tỷ đồng.
"Dự kiến đến ngày 17/11, cổ phiếu HBC sẽ trở lại bình thường", ông Hiếu thông tin thêm về những thắc mắc liên quan đến hạn chế giao dịch cổ phiếu HBC từ Uỷ ban chứng khoán.
Theo lý giải của ban lãnh đạo tập đoàn, sau đại dịch COVID-19, nền kinh tế khôi phục kéo theo sự tăng trưởng mạnh mẽ của thị trường bất động sản trong nước. Doanh thu 6 tháng đầu năm 2022 đạt 7.127 tỷ đồng, cao hơn 31% so với cùng kỳ 2021. Sư tăng trưởng này chỉ kéo dài được trong 6 tháng đầu năm, đến giữa 2022, thị trường bắt đầu lắng xuống rồi đóng băng, với việc các dự án bất động sản bị thanh tra, nhiều chủ đầu tư vi phạm pháp luật, phải tạm dừng dự án.
Việc triển khai thi công của tập đoàn bị ảnh hưởng lớn, giảm sản lượng nghiêm trọng tại các dự án trong nhóm này. Bên cạnh đó, lãi suất tín dụng ngân hàng tăng cao, thắt chặt hạn mức vay, dẫn đến khả năng thanh toán của chủ đầu tư cho nhà thầu, nhà cung cấp giảm gây khó khăn cho hoạt động của tập đoàn. Các dự án đều khó khăn trong thanh khoản.
Ngoài ra, giá vật liệu xây dựng trong từng thời điểm cũng là yếu tố khiến tình hình kinh doanh của HBC gặp khó khăn, dòng tiền bị ảnh hưởng nghiêm trọng, doanh thu sụt giảm, lợi nhuận sụt giảm.
"Cổ đông Australia sẵn sàng chi trăm triệu USD mua cổ phiếu HBC"
Ông Lê Văn Nam, Tổng Giám đốc HBC cho biết, tái cấu trúc toàn diện HBC lúc này là một việc hết sức cấp bách và cần thiết. Hành trình lột xác sẽ bắt đầu tập trung vào các nhóm giải pháp quan trọng để giúp tập đoàn vượt qua cơn bão và trở lại vị thế vốn có.
Cổ đông đã thông qua phương án phát hành riêng lẻ 274 triệu cổ phiếu với giá tối thiểu 12.000 đồng/cp trong năm 2023, tương ứng với số vốn tối thiểu có thể huy động được là 3.288 tỷ đồng.
Công ty sẽ dùng số tiền này bổ sung nguồn vốn kinh doanh, hoán đổi nợ với các đối tác (nhà thầu phụ, nhà cung cấp, nhà sản xuất) với tổng giá trị 1.050 tỷ đồng, thanh toán các khoản nợ vay và đầu tư phát triển dự án. Tính đến ngày 23/6/2023, đã có 89 nhà cung cấp và nhà thầu phụ đồng ý cấn trừ nợ bằng cổ phiếu với giá trị 650 tỷ đồng.
Đồng thời, Tổng Giám đốc HBC cũng tiết lộ: "Hiện có 4 đối tác quan tâm đến đợt phát hành của HBC và đã tiến hành ký MoU (biên bản ghi nhớ). Trong đó, có một đối tác đến từ Australia sẵn sàng chi từ 60-100 triệu USD mua cổ phiếu HBC".
Bên cạnh huy động vốn để giải quyết vấn đề với nhà cung cấp, nhà thầu phụ, công ty sẽ tập trung công tác thu hồi công nợ, tái cấu trúc các khoản vay với ngân hàng và có kế hoạch thoái vốn ở những công ty hoạt động không hiệu quả.
"Vào giữa tháng 6, HĐQT HBC đã thông qua nghị quyết chuyển nhượng 100% vốn tại công ty con là Công ty TNHH Máy Xây dựng Matec cho Ashita Group. Dự kiến tổng giá trị chuyển nhượng và một phần thiết bị đã khấu hao hơn 1.100 tỷ đồng và sẽ được bổ sung vào vốn lưu động cho HBC. Số tiền này giúp công ty tạo thanh khoản trong giai đoạn sắp tới", ông Nam cho biết.
Định giá lại tài sản là bước tiếp theo của kế hoạch tái cấu trúc. Ông Nam tiết lộ công ty có kế hoạch định giá các bất động sản đang thuộc phạm vi sở hữu của tập đoàn, nếu hoàn thành, dự kiến tăng hơn 1.000 tỷ đồng. Điều này giúp tăng hạn mức tín dụng, bổ sung vốn kinh doanh cho công ty.
Ngoài ra, HBC cũng sẽ tái cấu trúc sản phẩm, nhân lực, hướng đến mục tiêu quay lại vị trí số 1 ngành xây dựng.
Trả lời câu hỏi của cổ đông về kế hoạch kinh doanh đặt ra trong bối cảnh nếu kịch bản kinh tế xấu đi, ông Lê Văn Nam cho biết, trong trường hợp tệ nhất, doanh thu năm 2023 theo dự tính sẽ đạt 9.500 tỷ đồng và sẽ có lợi nhuận trong năm nay.
- Cùng chuyên mục
Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?
Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.
Tài chính - 09/07/2026 15:52
Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE
Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.
Tài chính - 09/07/2026 07:47
Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá
ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.
Tài chính - 09/07/2026 06:45
PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu
Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.
Tài chính - 08/07/2026 16:17
Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán
Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.
Tài chính - 08/07/2026 10:47
Các CTCK đồng loạt siết margin đối với cổ phiếu PNJ
Từ một trong những cổ phiếu luôn được cấp margin ở mức tối đa, PNJ đang lần lượt bị nhiều công ty chứng khoán loại khỏi danh mục cho vay ký quỹ hoặc hạ tỷ lệ cho vay sau chuỗi giảm sàn liên tiếp. Các tổ chức phân tích cũng bắt đầu thận trọng hơn khi đánh giá triển vọng của doanh nghiệp.
Tài chính - 08/07/2026 08:57
Chủ tịch UBCKNN: 'Phát hành chứng khoán phải trở thành động lực huy động nguồn lực cho tăng trưởng kinh tế'
Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế ở mức hai con số trong giai đoạn tới, thị trường chứng khoán được kỳ vọng sẽ phát huy mạnh mẽ hơn vai trò là kênh huy động vốn trung và dài hạn cho nền kinh tế.
Tài chính - 07/07/2026 16:13
Sàn Giao dịch carbon chính thức vận hành, tạo nền tảng cho mục tiêu phát thải ròng bằng '0'
Việc đưa Sàn Giao dịch carbon trong nước vào hoạt động không chỉ hỗ trợ doanh nghiệp thực hiện cam kết phát thải ròng bằng "0" vào năm 2050 mà còn hình thành cơ chế giao dịch hạn ngạch và tín chỉ carbon theo nguyên tắc minh bạch, an toàn.
Tài chính - 07/07/2026 14:33
Máy tính, điện thoại rục rịch tăng giá: Doanh nghiệp ICT có hưởng lợi?
Làn sóng tăng giá chip nhớ dưới tác động của AI đang lan từ các nhà sản xuất bán dẫn sang những thương hiệu điện tử như Apple, Dell hay ASUS. Trong khi lợi nhuận của nhóm doanh nghiệp ICT niêm yết tại Việt Nam đồng loạt tăng mạnh trong quý I/2026, báo cáo tài chính cho thấy không phải mức tăng nào cũng phản ánh sức khỏe của hoạt động kinh doanh cốt lõi.
Tài chính - 07/07/2026 14:03
Thêm động thái trấn an từ người nhà Chủ tịch, cổ phiếu PNJ vẫn giảm sàn
Bất chấp hàng loạt động thái trấn an nhà đầu tư sau vụ việc liên quan đến Công ty TNHH MTV Giám định PNJ (P-Lab), cổ phiếu PNJ vẫn tiếp tục bị bán mạnh, giảm sàn phiên thứ 3 liên tiếp.
Tài chính - 07/07/2026 10:36
UBCKNN xác định loạt nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm
Ủy ban Chứng khoán Nhà nước xác định trọng tâm những tháng cuối năm là hoàn thiện khung pháp lý, đẩy nhanh triển khai mô hình đối tác bù trừ trung tâm (CCP), nghiên cứu phát triển thị trường tài sản mã hóa và thực hiện các giải pháp nâng hạng thị trường.
Tài chính - 07/07/2026 08:46
PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương không vào hệ thống
Ban lãnh đạo PNJ khẳng định 28.000 viên kim cương trong vụ án buôn lậu đang được cơ quan điều tra làm rõ không đi vào hệ thống của doanh nghiệp. Đồng thời, PNJ cho biết kết quả kinh doanh quý II vẫn tăng trưởng hai chữ số, duy trì kế hoạch năm 2026 và triển khai nhiều biện pháp siết quản trị sau sự cố liên quan đến PNJ-LAB.
Tài chính - 06/07/2026 17:07
Chuyện gì đang diễn ra với cổ phiếu Hà Đô Group?
Sau khi mất khoảng 32% giá trị trong hơn ba tháng, cổ phiếu Hà Đô Group đang giao dịch ở vùng đáy hơn hai năm. Ngoài kết quả kinh doanh kém tích cực, doanh nghiệp còn đối mặt với rủi ro liên quan cơ chế giá FIT của các dự án điện mặt trời.
Tài chính - 06/07/2026 15:24
Doanh nghiệp niêm yết giữ vững chất lượng CBTT trong năm đầu áp dụng quy định mới
Năm đầu tiên áp dụng các tiêu chuẩn công bố thông tin theo Thông tư 68/2024/TT-BTC không làm suy giảm tỷ lệ doanh nghiệp đạt chuẩn. Theo khảo sát IR Awards 2026, 67% doanh nghiệp niêm yết đáp ứng đầy đủ các tiêu chí về công bố thông tin.
Tài chính - 06/07/2026 12:51
Tuần 6/7 - 10/7: Loạt doanh nghiệp chốt quyền trả cổ tức tiền mặt, mức cao nhất lên tới 40%
Việc nhiều doanh nghiệp đồng loạt chốt quyền trả cổ tức trong tuần thứ hai của tháng 7 phản ánh kết quả kinh doanh khả quan của năm tài chính trước cũng như nỗ lực duy trì chính sách chia sẻ lợi nhuận với cổ đông.
Tài chính - 06/07/2026 10:06
Nghị quyết 10-NQ/TW: Kiến tạo giá trị phát triển quốc gia từ khu vực kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài
Nghị quyết 10-NQ/TW về phát triển kinh tế có vốn đầu tư nước ngoài phản ánh sự phát triển mới trong tư duy hoạch định chính sách của Việt Nam trước những biến động sâu sắc của kinh tế thế giới, từ mục tiêu bổ sung nguồn lực đầu tư, FDI được nhìn nhận như một cấu phần của chiến lược nâng cấp vị thế quốc gia trong chuỗi giá trị toàn cầu.
Tài chính - 06/07/2026 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Ông chủ phía sau dự án bệnh viện gần 5.000 tỷ đồng 'đắp chiếu' ở Đà Nẵng
-
2
Kinh tế TP.HCM đang dần vận hành bằng những động lực mới
-
3
Kỷ lục chưa từng có về số doanh nghiệp giải thể
-
4
Nghệ An trước vận hội mới - Bài cuối: Khát vọng cực tăng trưởng mới
-
5
Các tập đoàn toàn cầu không còn đến Việt Nam vì ưu đãi
Đáng đọc
- Đáng đọc
Bộ Chính trị ban hành Nghị quyết mới về FDI
Sự kiện - Update 3 week ago
Đổi vàng lấy nhà: Lối mở mới cho bài toán vốn bất động sản?
Tài chính - Update 1 month ago
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 month ago





















