Startup cho phép nhà đầu tư góp vốn nuôi bò

KHÁNH LAN
17:24 30/07/2019

Ứng dụng của công ty khởi nghiệp Livestock Wealth (Nam Phi) cho phép nhà đầu tư góp vốn đầu tư mua bò và bán để thu lợi nhuận sau 6-12 tháng nuôi.

86e0e_s4

Ntuthuko Shezi, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Livestock Wealth, nói. Ảnh: Itweb.co.za

Công ty khởi nghiệp Livestock Wealth mở ra cơ hội cho nhiều nhà đầu tư, cho phép họ mua “cổ phần” một con bò từ ứng dụng trên điện thoại di động với giá chỉ 576 rand (41 đô la Mỹ). Mô hình kinh doanh này cũng cho phép các nông dân đang thiếu vốn mở rộng quy mô đàn bò.

Livestock Wealth kết nối những nhà đầu tư với các nông dân chăn nuôi bò quy mô nhỏ thông qua ứng dụng MyFarmbook.

Ra mắt vào năm 2015 với 26 con bò, đến nay, dự án MyFarmbook đã có hơn 2.000 con bò và thu hút vốn đầu tư tổng cộng 50 triệu rand (3,5 triệu đô la) với 10% là các nhà đầu tư từ các nước như Đức, Mỹ, Canada, Anh và Trung Quốc.

Nhà đầu tư có thể mua nguyên con hoặc có thể mua cổ phần ở một con bò đang mang thai hoặc một con bê. Một con bò mang thai có giá 18.730 rand (1.323 đô la) và sau 12 tháng mang thai, bò con được sinh ra và có thể đem bán để thu lợi nhuận. Mức đầu tư cho một con bê là 11.529 rand (814 đô la) và mất sáu tháng để trưởng thành và đem bán thu lời.

“Chúng tôi có thể kết nối các nông dân nhỏ lẻ với các thị trường lớn bằng cách huy động vốn đầu tư tư nhân ở giai đoạn bò phát triển”, Ntuthuko Shezi, 38 tuổi, người sáng lập kiêm Giám đốc điều hành Livestock Wealth, nói. Là một kỹ sư cơ điện nhưng Shezi theo đuổi ngành kinh doanh nông nghiệp vì yêu thích. Gia đình anh đang đầu tư vào một trang trại nuôi gia súc ở tỉnh KwaZulu-Natal, phía Bắc Nam Phi.

Ngành chăn nuôi gia súc ở Nam Phi có trị giá khoảng 142 tỉ rand (10 tỉ đô la) mỗi năm và đóng góp đến 51% giá trị nền kinh tế nông nghiệp ở Nam Phi. Năm 2017, các hoạt động xuất khẩu thịt bò mang về cho nước này 144 triệu đô la.

Hiện nay, giá thịt bò và thịt cừu tăng do hạn hán xảy ra ở nhiều khu vực sản xuất gia súc lớn trên thế giới. Nhà kinh tế Wandile Sihlobo ở Hiệp hội Kinh doanh nông nghiệp Agbiz (Nam Phi) nói: “Nhiều người sống ở các vùng đô thị thích tham gia làm nông nghiệp nhưng họ không thể có mặt ở vùng nông thôn. Livestock Wealth đang mang đến một nền tảng để giúp họ đầu tư vào nông nghiệp”.

Nhà tư vấn kinh doanh Nontokozo Sabela đã mua con bò đầu tiên từ ứng dụng MyFarmbook vào năm 2016 và kiếm lợi nhuận 6.000 rand (423 đô la) sau khi chú bò này được bán vào sáu tháng sau đó. “Đó là cách đầu tư dễ dàng hơn, chi phí thấp hơn và thuận tiện hơn đối với tôi”, Sabela nói.

Bất cứ hình thức đầu tư nào cũng tồn tại những rủi ro. Tác động của thời tiết đối với chi phí thức ăn gia súc và biến động nhu cầu thịt bò trên toàn cầu có thể ảnh hưởng xấu đến các khoản đầu tư nuôi bò. Tuy nhiên, đầu tư nuôi bò sẽ giúp tránh những rủi ro do các biến động trên các thị trường tài chính.

Livestock Wealth đang mở rộng kinh doanh sang các mặt hàng nông sản khác, cho phép các nhà đầu tư góp vốn đầu tư vào các trang trại mía đường, ngô và cây mắc-ca. Ngoài ra, trong tháng này, Livestock Wealth ra mắt một hệ thống vườn rau hữu cơ, trồng những loại rau như cải bó xôi, rau xà lách, súp lơ và bắp cải tí hon (brussel sprout). Các vườn rau này được quản lý bởi một nông dân giàu kinh nghiệm và được kết nối với hệ thống giám sát tự động, cho phép nhà đầu tư có thể theo dõi trực tuyến bất cứ lúc nào thông qua ứng dụng.

“Mục tiêu của chúng tôi là mang đến cho những người dân bình thường cơ hội đầu tư vào kế hoạch dài hạn cho bất kỳ sản phẩm nông nghiệp nào có tiềm năng mang lại hiệu quả lớn. Chẳng hạn, trồng cây mắc ca có thể tốn chi phí đầu tư khoảng 20.000 rand (1.400 đô la)/hecta nhưng sau vài năm, giá trị của chúng đạt tối thiểu 80.000 rand”, Ntuthuko Shezi nói tại một sự kiện cập nhật chiến lược kinh doanh tại thành phố Johannesburg, Nam Phi hôm 17-7.

Ntuthuko Shezi nhấn mạnh các sản phẩm mới giúp nhà đầu tư thiếu thời gian và kinh nghiệm làm nông có cơ hội sở hữu các tài sản hữu hình, có trị cao và đang tăng trưởng.

(Theo TBKTSG)

  • Cùng chuyên mục
Nghỉ dưỡng hàng hiệu trên núi sẽ xuất hiện tại Hồ Núi Cốc

Nghỉ dưỡng hàng hiệu trên núi sẽ xuất hiện tại Hồ Núi Cốc

Dù có nhiều tiềm năng nhưng du lịch phía Bắc dường như vẫn khá lép vế so với những bãi biển miền Trung, miền Nam. Nhưng điều này sẽ sớm thay đổi.

Đầu tư - 05/09/2025 13:00

Sau khi mua lại VinBrain, Nvidia bơm thêm vốn cho công ty con tại Việt Nam

Sau khi mua lại VinBrain, Nvidia bơm thêm vốn cho công ty con tại Việt Nam

Được thành lập vào tháng 5/2024, đây là lần đầu tiên Nvidia Việt Nam thực hiện tăng vốn điều lệ và tiếp tục là công ty 100% vốn nước ngoài.

Đầu tư - 05/09/2025 12:56

Nhà đầu tư cần kỷ luật với dòng tiền và chiến lược đầu tư

Nhà đầu tư cần kỷ luật với dòng tiền và chiến lược đầu tư

Chuyên gia cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần có góc nhìn dài hạn về kế hoạch và mục tiêu tài chính của bản thân khi quyết định đầu tư hoặc chốt lời.

Đầu tư thông minh - 05/09/2025 09:49

Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Khánh Hòa khởi động khu tái định cư Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1

Dự án di dân tái định cư, giải phóng mặt bằng phục vụ Nhà máy điện hạt nhân Ninh Thuận 1 với tổng vốn đầu tư hơn 12.390 tỷ đồng, dự kiến bố trí cho khoảng 5.000 người dân.

Đầu tư - 05/09/2025 06:45

Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội

Sunshine Legend City 'bắt tay' hàng loạt đại lý chiến lược, thổi bùng sức nóng bất động sản Đông Hà Nội

Sáng 4/9, tại Hà Nội, Lễ ký kết hợp tác đại lý chiến lược phân phối Sunshine Legend City đã diễn ra với sự góp mặt của hàng loạt tên tuổi dẫn đầu thị trường, chính thức mở màn giai đoạn bứt tốc của đại dự án vừa được Sunshine Group khởi công ngày 19/8 vừa qua.

Đầu tư - 04/09/2025 22:30

Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út

Lãnh đạo VAFIE tiếp đoàn Đại sứ quán Ả Rập Xê Út

"VAFIE sẵn sàng cùng Bộ Tài chính hỗ trợ doanh nghiệp Ả Rập Xê Út tìm hiểu, tiếp cận thông tin và triển khai dự án tại Việt Nam”, TS. Nguyễn Anh Tuấn nhấn mạnh.

Đầu tư - 04/09/2025 13:36

 Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh

Sớm hoàn thành các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam qua Quảng Trị, Hà Tĩnh

Các hạng mục còn lại của cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua Hà Tĩnh, Quảng Trị phải hoàn thành trong năm 2025 theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Nguyễn Chí Dũng.

Đầu tư - 04/09/2025 11:49

Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư

Quảng Ninh bứt phá thu hút đầu tư

Trong 8 tháng năm 2025, Quảng Ninh tiếp tục có những thành quả mới trong thu hút đầu tư, khẳng định vị thế là một điểm đến hấp dẫn với các nhà đầu tư trong và ngoài nước

Đầu tư - 04/09/2025 11:38

Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai

Sau dự án chung cư, CNT tiếp tục đầu tư khu đô thị 960 tỷ tại Gia Lai

Sau dự án chung cư thương mại, CTCP Tập đoàn CNT tiếp tục mở rộng đầu tư ở Gia Lai với Khu đô thị phía Tây Nam cầu Long Vân với vốn đầu tư hơn 960 tỷ đồng, quy mô gần 10 ha.

Đầu tư - 04/09/2025 10:56

Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định

Hiệu suất quỹ tháng 8/2025: Cổ phiếu bứt phá, trái phiếu ổn định

Tháng 8/2025 khép lại với bức tranh khởi sắc của thị trường chứng chỉ quỹ. Dữ liệu từ InvestingPro cho thấy, phần lớn các quỹ đều đạt mức tăng trưởng NAV dương.

Đầu tư - 04/09/2025 06:45

FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”

FDI vào Việt Nam: Bí mật mới sau thời “lao động giá rẻ”

Không phải lao động giá rẻ hay ưu đãi thuế - vốn là thế mạnh của Việt Nam trong thu hút FDI suốt thời gian dài, các nhà đầu tư nước ngoài đang tìm đến Việt Nam bởi những nguyên nhân mới và bất ngờ...

Đầu tư - 04/09/2025 06:45

Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng

Tập đoàn FVG khởi công tổ hợp khách sạn, resort 750 tỷ ở Đà Nẵng

Tập đoàn FVG đầu tư Khách sạn Fivitel Nam Hội An và Resort Fivires với tổng vốn đầu tư 750 tỷ đồng, mở đầu chiến lược phát triển hạ tầng du lịch cao cấp trên cung đường Di sản Hội An - Mỹ Sơn - Cổng trời Đông Giang.

Đầu tư - 03/09/2025 19:09

Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội

Huế: Bốc thăm mua nhà ở xã hội

Các dự án nhà ở xã hội mới tại Huế chưa đáp ứng được nhu cầu thị trường, dẫn đến tình trạng chủ đầu tư phải cho khách hàng bốc thăm để mua nhà.

Đầu tư - 03/09/2025 19:09

Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng

Gần 7 tỷ USD vốn FDI 'chảy' về TP.HCM trong 8 tháng

Tính đến ngày 20/8, TP.HCM thu hút được 6,89 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài (FDI), tăng 58% so với cùng kỳ năm trước.

Đầu tư - 03/09/2025 15:54

Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Regal Group khởi công khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên ở Đà Nẵng

Dự án Regal Complex sẽ trở thành một khu phức hợp hạng sang chuẩn quốc tế đầu tiên tại Đà Nẵng, hội tụ những giá trị toàn cầu và tinh hoa bản địa.

Đầu tư - 02/09/2025 16:43

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Thúc công nghệ chiến lược để tăng tốc phát triển kinh tế

Để nền kinh tế Việt Nam có thể tăng tốc phát triển, một trong những điểm mấu chốt là thúc đẩy sự hình thành và phát triển của các ngành công nghệ chiến lược, bao gồm bán dẫn, trí tuệ nhân tạo (AI)…

Đầu tư - 02/09/2025 07:29