Siết tín dụng chưa ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán

HOÀNG ANH
11:15 08/04/2021

Động thái siết tăng trưởng tín dụng được nhìn nhận sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch lợi nhuận của các ngân hàng và dòng vốn trên thị trường chứng khoán.

z-a-2940

Nền kinh tế vẫn đang cần chính sách tiền tệ nới lỏng để thúc đẩy tăng trưởng. Ảnh: Dũng Minh/ĐTCK

Cổ phiếu ngân hàng là tâm điểm

Kế hoạch tăng trưởng tín dụng là một yếu tố ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường tài chính nói chung và thị trường chứng khoán nói riêng trong trung và dài hạn. Đây được coi là một công cụ giúp điều tiết thị trường để không xảy ra tình trạng tăng trưởng quá nóng, nhưng cũng không thắt quá mạnh làm ảnh hưởng đến khả năng phục hồi hay tăng trưởng của nền kinh tế.

Năm nay, trong ba kịch bản tăng trưởng tín dụng của Ngân hàng Nhà nước, tích cực là 12 - 14%, trung bình là 10 - 12%, tiêu cực là 7 - 8%, kịch bản thứ ba đang được lựa chọn.

Công ty Chứng khoán MB cho rằng, hạn mức tăng trưởng tín dụng (room) sẽ không áp dụng cho toàn bộ các ngân hàng và tuỳ theo tình hình thực thế, điều kiện cụ thể, cơ quan quản lý sẽ xem xét nới room cho từng nhà băng trong nửa cuối năm.

Trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư có xu hướng lựa chọn các cổ phiếu được hưởng lợi và “nhạy cảm” với tăng trưởng kinh tế, trong đó tập trung vào nhóm cổ phiếu ngân hàng. Nhóm cổ phiếu này hiện có mức độ tập trung vốn lớn, chiếm 1/3 thanh khoản toàn thị trường.

Do vậy, xét về khả năng dẫn dắt thị trường cũng như có triển vọng và tiềm năng nhất, nhóm ngân hàng vẫn tỏ ra vượt trội và sẽ là địa chỉ của dòng tiền, bất chấp tăng trưởng tín dụng có kịch bản thấp.

Trước đó, kỳ vọng vào triển vọng lợi nhuận, kế hoạch tăng vốn, chia cổ tức…, nhóm cổ phiếu ngân hàng có diễn biến tăng giá, nhưng gần đây, một số mã điều chỉnh giảm bởi động thái bán ra chốt lời và Ngân hàng Nhà nước có dấu hiệu siết tăng trưởng tín dụng.

Ông Đào Tuấn Trung, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu, Công ty Chứng khoán VietinBank (CTS) nhận định, việc Ngân hàng Nhà nước dự kiến siết tăng trưởng tín dụng năm 2021 ở mức 8% nằm trong kịch bản tiêu cực, ảnh hưởng đến khả năng cho vay của các ngân hàng.

Dòng tiền nhiều khả năng sẽ có xu hướng rút ra khỏi kênh gửi tiết kiệm và chuyển sang các kênh đầu tư có cơ hội thu lời lớn hơn, dù rủi ro cao hơn như trái phiếu, chứng khoán, bất động sản.

“Tác động từ việc tín dụng bị siết chủ yếu thể hiện ở mục thu nhập lãi thuần trên bảng kết quả kinh doanh của các ngân hàng. Tuy nhiên, do nhóm ngân hàng chiếm tỷ trọng lớn, thị trường chứng khoán có thể bị ảnh hưởng bởi chính sách này”, ông Trung nói.

Định hướng tăng trưởng tín dụng 8% đang cho thấy sự thận trọng của Ngân hàng Nhà nước, trong khi nhiều tổ chức tài chính và công ty chứng khoán dự báo, mức tăng trưởng tín dụng năm nay có thể đạt trên 12%, bởi nền kinh tế vẫn đang cần chính sách tiền tệ nới lỏng để thúc đẩy tăng trưởng.

Theo CTS, trong quý I/2021, tăng trưởng tín dụng toàn hệ thống ngân hàng ước tính đạt 1,7 - 1,8%. Trong đó, một số ngân hàng ước đạt mức cao hơn nhiều như ACB 3,5% (tăng 1,2 điểm phần trăm so với cùng kỳ), VPBank 3,9% (tăng 1,3 điểm phần trăm so với cùng kỳ).

Đối với BIDV và VietinBank, tăng trưởng tín dụng quý đầu năm ước đạt lần lượt là 2,7% và 2,6%, trong khi cùng kỳ năm ngoái tăng trưởng âm.

Hạn mức tín dụng có thể sẽ được nới

Không ít ngân hàng thương mại đã được Ngân hàng Nhà nước đã cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng năm 2021 như Agribank là 6,5%, BIDV là 7,5%, VietinBank là 7,5%; VIB, ACB, Sacombank từ 8,5 - 9,5%; Vietcombank là 10,5%...

z-b-1550

Hạn mức tín dụng nhìn chung thấp hơn nhiều so với năm 2020 cũng như so với dự báo và mục tiêu của các ngân hàng. Có những ý kiến cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đang lo ngại dòng vốn sẽ đổ vào lĩnh vực rủi ro như bất động sản, chứng khoán, thay vì tập trung vào hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Những năm gần đây, tín dụng bất động sản được Ngân hàng Nhà nước kiểm soát chặt chẽ nên tốc độ tăng trưởng tín dụng lĩnh vực này có xu hướng giảm (năm 2018 tăng 26,76%, năm 2019 tăng 21,53%, năm 2020 tăng 9,97%).

Năm 2021, Ngân hàng Nhà nước tiếp tục kiểm soát chặt chẽ tín dụng đối với lĩnh vực bất động sản, đặc biệt là đầu tư, kinh doanh bất động sản, trong bối cảnh “sốt” đất có dấu hiệu lan rộng.

Cấp hạn mức trần tăng trưởng tín dụng được xếp vào loại công cụ chính sách tiền tệ trực tiếp.

Theo Công ty Chứng khoán TP.HCM, chính sách này đã được nhiều ngân hàng trung ương trên thế giới áp dụng vì các ưu điểm như: dễ thực hiện; chuyển tải đúng mục tiêu về tăng trưởng tín dụng và chính sách tiền tệ; có thể định hướng dòng vốn vào các lĩnh vực ưu tiên…

Tuy nhiên, kể từ cuối thế kỷ 20, các ngân hàng trung ương dần chuyển sang sử dụng công cụ chính sách tiền tệ gián tiếp để các công cụ điều hành chính sách tiền tệ mang tính thị trường hơn.

Năm 2021, Ngân hàng Nhà nước cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn so với hạn mức ban đầu của năm 2020, nhất là ở các ngân hàng có vốn nhà nước chi phối, thể hiện sự thận trọng trong việc điều hành chính sách tiền tệ.

Nhưng hạn mức này có thể sẽ được điều chỉnh, tùy vào tình hình thực tế, tương tự như năm ngoái, một mặt duy trì chính sách hỗ trợ nền kinh tế phục hồi sau những ảnh hưởng của Covid-19, mặt khác duy trì sự ổn định vĩ mô, không để xảy ra hiện tượng dòng vốn tín dụng tăng nóng, gây ảnh hưởng không tốt, phát sinh nợ xấu và áp lực lạm phát.

Hạn mức tăng trưởng tín dụng thấp hơn, các ngân hàng sẽ có sự chọn lọc kỹ hơn trong việc cho vay, nâng cao chất lượng tín dụng, từ đó giảm rủi ro cho hệ thống ngân hàng. Các ngân hàng hoạt động tốt, lành mạnh không nên lo ngại phải “thắt lưng buộc bụng” trong những tháng cuối năm, hoặc điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận, vì nhiều khả năng sẽ được nới hạn mức.

Năm 2020, tăng trưởng tín dụng tại nhiều ngân hàng vượt xa hạn mức ban đầu như Techcombank (24%), MB (23,7%), HDBank (22,6%), VPBank (18,9%)….

Không ít ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tín dụng ở mức cao trong năm nay như VIB là trên 30%, MSB là 25%, Vietcombank là 12%... Về lợi nhuận trước thuế, một số nhà băng dự kiến sẽ tăng trưởng mạnh như BIDV tăng 40%, MSB tăng 30%, MB tăng 25 - 30%...

Có ý kiến quan ngại, chính sách “siết” tín dụng có thể khiến ngân hàng phải điều chỉnh mục tiêu lợi nhuận như đã từng diễn ra trong năm 2018.

(Theo Đầu tư Chứng khoán)

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản ‘bừng sáng’ sau kỳ nghỉ lễ

Cổ phiếu bất động sản vừa và nhỏ giao dịch tích cực sau kỳ nghỉ lễ. Nhóm tài chính và bất động sản được kỳ vọng sẽ dẫn dắt VN-Index lên 1.800 điểm.

Tài chính - 03/09/2025 15:40

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp: ‘Của để dành’ vượt mốc 3.000 tỷ đồng

DIC Corp có “của để dành” lớn tại dự án khu đô thị mới Nam Vĩnh Yên và căn hộ chung cư A2-1 khu Chí Linh Center, tổng giá trị gần 2.600 tỷ đồng.

Tài chính - 03/09/2025 10:46

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng phi mã vượt 133 triệu đồng/lượng: Chuyên gia dự báo gì?

Giá vàng trong nước và thế giới đều tăng phi mã trong phiến sáng 3/9, các chuyên gia phân tích khá đồng thuận rằng, vàng chắc chắn không đi lên theo đường thẳng nhưng thị trường vẫn trong trạng thái mua khi điều chỉnh.

Tài chính - 03/09/2025 09:41

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Trung Quốc siết sản lượng thép: Cơ hội nào cho ngành thép Việt Nam?

Các chuyên gia kỳ vọng chu kỳ tăng giá thép sắp tới tại Trung Quốc, do ảnh hưởng từ chính sách “chống cạnh tranh tiêu cực”, sẽ có những tác động tích cực trong trung hạn với doanh nghiệp thép Việt Nam.

Tài chính - 03/09/2025 08:26

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Quý II khởi sắc của doanh nghiệp chăn nuôi

Dù thị trường chăn nuôi Việt Nam có nửa đầu năm nhiều biến động, nhưng các doanh nghiệp chăn nuôi nội địa vẫn ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực nhờ kiểm soát tốt sản phẩm và chi phí.

Tài chính - 03/09/2025 08:21

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu

Sau nhịp tăng mạnh của nhóm ngân hàng thời gian qua, dòng tiền có thể sẽ có sự lan tỏa, cơ hội sẽ mở ra cho nhiều nhóm cổ phiếu trong 4 tháng cuối năm 2025.

Tài chính - 03/09/2025 06:45

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Thị trường chứng khoán sẽ diễn biến thế nào sau kỳ nghỉ lễ 2/9?

Các công ty chứng khoán khuyến nghị nhà đầu tư nên tỉ trọng danh mục hợp lý. Mục tiêu đầu tư hướng tới các mã có nền tảng cơ bản tốt, đầu ngành trong các ngành chiến lược, tăng trưởng vượt trội của nền kinh tế.

Tài chính - 02/09/2025 15:54

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Vàng, chứng khoán cùng lập đỉnh, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Sau đà tăng khá nóng của các tài sản (vàng, chứng khoán) trong 8 tháng đầu năm, các chuyên gia nhìn nhận nhà đầu tư cần nắm giữ đa dạng kênh tài sản hơn để hạn chế rủi ro ngắn hạn.

Tài chính - 02/09/2025 07:05

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Doanh nghiệp ‘rầm rộ’ IPO và tăng vốn

Nhiều doanh nghiệp lên kế hoạch IPO và tăng vốn trong bối cảnh thị trường chứng khoán tăng mạnh. Điều này được kỳ vọng là chất xúc tác kích thích dòng tiền tham gia.

Tài chính - 31/08/2025 06:45

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, còn cơ hội cho nhà đầu tư?

Giá vàng liên tiếp phá đỉnh, chuyên gia khuyến nghị nên thận trong đầu tư bởi xu hướng chưa rõ ràng và chênh lệch giá mua - bán vàng trong nước vẫn neo cao.

Tài chính - 30/08/2025 07:38

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu AAS giảm kịch sàn trong phiên nhóm chứng khoán bùng nổ

Cổ phiếu Chứng khoán SmartInvest đã tăng nóng trong 2 tháng qua. Phiên 29/8, cổ phiếu giảm kịch sàn với khối lượng giao dịch và dư bán sàn không quá lớn.

Tài chính - 29/08/2025 16:50

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Doanh nghiệp cần lợi ích kinh tế khi huy động tài chính xanh

Có nhiều rào cản khi doanh nghiệp tiếp cận tài chính xanh, trong đó chi phí đầu tư để đáp ứng các tiêu chí, duy trì cam kết là một gánh nặng.

Tài chính - 29/08/2025 13:58

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Cơn 'điên' của giá vàng sẽ tới đâu?

Giá vàng miếng SJC sáng nay (29/8) đã vọt sát ngưỡng 129 triệu đồng/lượng – mức cao chưa từng có trong lịch sử, khoảng cách giữa giá vàng trong nước và thế giới tiếp tục nới rộng.

Tài chính - 29/08/2025 10:41

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ xuống 0%

Bộ Tài chính đề xuất giảm thuế suất xuất khẩu vàng trang sức, mỹ nghệ từ 1% xuống 0%. Dự kiến, ngân sách sẽ hụt thu khoảng 3,3 triệu USD/năm (tương đương 79 tỷ đồng) nếu đề xuất được thông qua.

Tài chính - 29/08/2025 07:58

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Từng được coi là cổ phiếu tích sản, PNJ lạc lõng trong nhịp 'uptrend' của chứng khoán

Giới đầu tư không còn xa lạ với PNJ, có những thời điểm PNJ được coi là cổ phiếu tích sản. Tuy vậy, cổ phiếu này lại đứng ngoài nhịp tăng mạnh vừa qua của thị trường.

Tài chính - 29/08/2025 07:53

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Các 'ông lớn' Thái Lan thu hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu từ thị trường Việt

Dù có phần chững lại so với thời gian trước, nhưng các ông lớn ngành bán lẻ Thái Lan như Central Retail, ThaiBev và C.P.Foods vẫn thu về hàng chục ngàn tỷ đồng tại thị trường Việt Nam.

Tài chính - 28/08/2025 18:08