Quảng Trị ra điều kiện gia hạn tiến độ cho ba dự án điện gió

ĐÌNH DUY
13:58 29/06/2025

Ba dự án điện gió gồm Hướng Linh 5, Hướng Hiệp 2 và Hướng Hiệp 3 chỉ được gia hạn tiến độ khi đảm bảo thực hiện đầy đủ các yêu cầu do tỉnh đề ra.

UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, các dự án Nhà máy điện gió Hướng Linh 5, Hướng Hiệp 2, Hướng Hiệp 3 đã được UBND tỉnh, các Sở, ngành liên quan đôn đốc triển khai thực hiện, xử phạt vi phạm chậm nộp tiền ký quỹ đảm bảo đầu tư, chậm tiến độ.

Tuy nhiên, đến nay nhà đầu tư hầu như vẫn chưa thực hiện các thủ tục, hồ sơ có liên quan để tổ chức triển khai dự án trên thực địa và chưa thực hiện ký quỹ đảm bảo đầu tư.

Tỉnh Quảng Trị đánh giá, khó khăn chủ yếu của các dự án liên quan đến khung giá bán điện hiện nay đã được giải quyết tại Quyết định số 1508/QĐ-BCT ngày 30/5/2025 của Bộ Công Thương phê duyệt khung giá phát điện loại hình nhà máy điện gió 2025.

Do đó, tỉnh Quảng Trị yêu cầu nhà đầu tư hiện các dự án nhà máy điện gió Hướng Linh 5, Hướng Hiệp 2, Hướng Hiệp 3 phải quyết tâm, nghiêm túc, khẩn trương đẩy nhanh tiến độ triển khai các thủ tục đầu tư dự án theo đúng cam kết.

Tại buổi làm việc mới đây với chủ đầu tư của ba dự án điện gió trên, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị thống nhất sẽ xem xét cho gia hạn tiến độ thực hiện các dự án khi các chủ đầu tư nộp tiền ký quỹ đảm bảo đầu tư của 3 dự án chậm nhất trước ngày 31/7/2025.

Chủ đầu tư phải cam kết tiến độ thực hiện rõ ràng, đảm bảo tính pháp lý về tư cách pháp nhân chủ đầu tư. Cùng với đó, nhà đầu tư làm việc với các địa phương liên quan để đề xuất bổ sung cập nhật diện tích, nhu cầu sử dụng đất của các dự án vào quy hoạch, kế hoạch sử dụng sử đất của huyện Đakrông, huyện Hướng Hóa theo quy định.

Một dự án điện gió tại Quảng Trị. Ảnh: Đình Duy

Trước đó, tại cuộc họp với các chủ đầu tư các dự án điện gió chậm tiến độ, Sở Tài chính và Ban Quản lý Khu Kinh tế tỉnh Quảng Trị đã đưa ra quan điểm cần có biện pháp mạnh đối với các dự án điện gió chậm tiến độ kéo dài, đặc biệt là các dự án chưa thực hiện ký quỹ đầu tư theo quy định.

Đồng thời đề xuất UBND tỉnh xem xét chấm dứt chủ trương đầu tư đối với những nhà đầu tư không đáp ứng được yêu cầu triển khai dự án đúng hạn.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Trị cũng đã thông báo tới các nhà đầu tư của các dự án TNC Quảng Trị 1, TNC Quảng Trị 2, Hướng Linh 5, Hướng Hiệp 2 và Hướng Hiệp 3 về việc tỉnh sẽ quyết định chấm dứt chủ trương đầu tư kể từ tháng 5/2025.

Được biết tỉnh Quảng Trị hiện có tổng cộng 31 dự án điện gió với tổng công suất quy hoạch là 1.177,2 MW.

Quy hoạch điện 8 phân bổ công suất điện gió cho Quảng Trị lũy kế đến năm 2030 là 1.800MW và Quy hoạch điện 8 điều chỉnh công suất tăng thêm 560MW. Đến nay, 20 dự án đã hoàn thành và đi vào vận hành thương mại với tổng công suất 742,2 MW.

Theo lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, việc các dự án điện gió chậm tiến độ làm ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của tỉnh, cam kết của địa phương đối với Chính phủ trong việc đảm bảo an ninh năng lượng, ảnh hưởng đến việc hoàn thành chỉ tiêu công suất điện gió trong Quy hoạch điện VIII.

Đặc biệt, làm ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng 8% năm 2025 và hướng tới mục tiêu tăng trưởng hai con số trong các năm tiếp theo.

  • Cùng chuyên mục
'Nhà đầu tư cần xác định khẩu vị rủi ro trước khi mua chứng chỉ quỹ'

'Nhà đầu tư cần xác định khẩu vị rủi ro trước khi mua chứng chỉ quỹ'

Việt Nam hiện có hơn 80 quỹ mở đại chúng, do đó nhà đầu tư khi lựa chọn mua chứng chỉ quỹ cần xác định khẩu vị rủi ro, cân đối giữa các quỹ rủi ro thấp (quỹ trái phiếu, quỹ cân bằng) và rủi ro cao (quỹ cổ phiếu, quỹ ETF).

Đầu tư thông minh - 23/07/2025 07:00

Căn hộ Đà Nẵng 'bùng nổ', giá trung bình cao hơn TP.HCM

Căn hộ Đà Nẵng 'bùng nổ', giá trung bình cao hơn TP.HCM

Giá căn hộ trung bình ở Đà Nẵng hiện đạt khoảng 85 triệu đồng/m2, mức giá này đã vượt cả mặt bằng chung của TP.HCM (khoảng 82 triệu đồng/m2).

Đầu tư - 23/07/2025 06:45

Hà Tĩnh bàn giao 80% mặt bằng đường sắt tốc độ cao cuối năm 2026

Hà Tĩnh bàn giao 80% mặt bằng đường sắt tốc độ cao cuối năm 2026

Hà Tĩnh tổ chức họp báo để thông tin ban đầu về các dự án lớn sẽ triển khai vào thời gian tới, trong đó đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam được xem là dự án chiến lược, trọng điểm.

Đầu tư - 22/07/2025 19:21

Kinh tế cửa khẩu đưa Quảng Trị gần hơn với các nước ASEAN

Kinh tế cửa khẩu đưa Quảng Trị gần hơn với các nước ASEAN

Sau sáp nhập, Quảng Trị sẽ có hai khu kinh tế cửa khẩu là khu kinh tế cửa khẩu Cha Lo và khu kinh tế thương mại đặc biệt Lao Bảo, cùng 3 cửa khẩu quốc tế đem lại lợi thế cho tỉnh này trong việc giao thương quốc tế.

Đầu tư - 22/07/2025 13:31

'Mách nước' doanh nghiệp Việt xuất hàng sang Mỹ

'Mách nước' doanh nghiệp Việt xuất hàng sang Mỹ

Nhận diện triển vọng kinh doanh thương mại Việt - Mỹ thời gian tới, nhiều nhà bán lẻ, doanh nghiệp Mỹ cho biết, họ đánh giá cao nguồn cung ứng hàng hóa từ Việt Nam bởi giá cả cạnh tranh, mẫu mã đa dạng…

Đầu tư - 22/07/2025 08:39

Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'

Chung cư mới giá dưới 60 triệu đồng/m2 đang dần 'mất hút'

Vài năm trở lại đây, tại các đô thị lớn, chung cư mới giá dưới 40 triệu đồng/m2 đã biến mất hoàn toàn khỏi thị trường. Đến nay, mặt bằng giá lại được nâng lên tầm cao mới, thị trường gần như không có sản phẩm giá dưới 60 triệu đồng/m2.

Đầu tư - 21/07/2025 07:00

Thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc hơn nhờ vốn FDI

Thị trường bất động sản Việt Nam khởi sắc hơn nhờ vốn FDI

Thị trường bất động sản Việt Nam 6 tháng đầu năm ghi nhận không ít chuyển biến tích cực, nổi bật là lượng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào kinh doanh bất động sản tăng đến 2,4 lần so với cùng kỳ năm 2024.

Đầu tư - 20/07/2025 06:45

Khánh Hòa sắp khởi công 4 dự án gần 20.000 tỷ

Khánh Hòa sắp khởi công 4 dự án gần 20.000 tỷ

Khánh Hòa đang đẩy mạnh phát triển công nghiệp, tập trung vào các lĩnh vực chế biến, chế tạo. Đặc biệt, tỉnh sắp khởi công loạt dự án trọng điểm với tổng vốn gần 20.000 tỷ đồng nhân dịp Quốc khánh.

Đầu tư - 20/07/2025 06:45

Chuyên gia khuyến nghị giải pháp khắc phục tin đồn trên thị trường chứng khoán

Chuyên gia khuyến nghị giải pháp khắc phục tin đồn trên thị trường chứng khoán

Để khắc phục tin đồn, tin giả trục lợi trên thị trường chứng khoán, các chuyên gia khuyến nghị cần phát triển dịch vụ quản lý gia sản, khuyến khích đầu tư qua quỹ, nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Đầu tư - 19/07/2025 14:20

'Ông vua' xe máy và cuộc đua xe máy điện

'Ông vua' xe máy và cuộc đua xe máy điện

Chiếm 83% thị phần xe máy xăng tại thị trường Việt Nam, “ông vua” xe máy Honda dường như "chậm chân" với xe máy điện khi mới đưa ra thị trường 2 mẫu ICON e: và CUV e:.

Đầu tư - 19/07/2025 07:19

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI

Nghệ An chuyển mình từ dòng vốn FDI

Với chiến lược thu hút đầu tư bài bản và những chính sách hỗ trợ hiệu quả, Nghệ An đã trở thành điểm đến hấp dẫn của nhiều “ông lớn” FDI, góp phần thay đổi diện mạo kinh tế - xã hội của tỉnh.

Đầu tư - 18/07/2025 14:00

Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế

Đổi mới mô hình tăng trưởng để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế

Đổi mới mô hình tăng trưởng không những để tăng cường nội lực mà còn giảm thiểu các rủi ro từ bên ngoài. Đây là điều cấp thiết để tạo tiền đề cho tăng trưởng kinh tế trong bối cảnh hiện nay.

Đầu tư - 18/07/2025 13:13

Samsung, Amkor, Goertek đưa khu vực FDI áp đảo trong tổng vốn đầu tư thực hiện tại Bắc Ninh

Samsung, Amkor, Goertek đưa khu vực FDI áp đảo trong tổng vốn đầu tư thực hiện tại Bắc Ninh

Trong vòng 5 năm qua, vốn đầu tư của khu vực FDI có xu hướng tăng trong cơ cấu tổng vốn đầu tư trên địa bàn tỉnh Bắc Ninh.

Đầu tư - 18/07/2025 10:31

Viettel đề xuất thực hiện dự án điện gió 317 triệu USD ở Quảng Trị

Viettel đề xuất thực hiện dự án điện gió 317 triệu USD ở Quảng Trị

Dự án điện gió Lệ Thủy 4 do Viettel đề xuất tại Quảng Trị có công suất 198Mw, với 4 nhà máy điện gió riêng biệt, tổng mức đầu tư 317 triệu USD.

Đầu tư - 18/07/2025 10:26

TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới

TP.HCM thiếu gần 180.000 căn hộ mới

Giai đoạn 2021-2025, TP.HCM đặt mục tiêu phát triển khoảng 235.000 căn hộ mới, tuy nhiên, đến nay, mục tiêu chỉ thực hiện được 24% chỉ tiêu và còn thiếu hụt 179.000 căn.

Đầu tư - 18/07/2025 09:37

Dung Quất 'săn' nhà đầu tư chiến lược

Dung Quất 'săn' nhà đầu tư chiến lược

Bên cạnh công nghiệp, Khu kinh tế (KKT) Dung Quất được kỳ vọng sẽ chuyển mình với các dự án bất động sản quy mô lớn vừa được chấp thuận đầu tư.

Đầu tư - 18/07/2025 09:32