Nhiều yếu tố giúp Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ phát triển xứng với vị thế

THIÊN KỲ
10:08 14/01/2024

Mới đây, Bộ trưởng Bộ GTVT ký Quyết định phê duyệt nhiệm vụ, dự toán lập Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Cùng nhiều tuyến giao thông khu vực đang dần hoàn thiện dự sẽ đưa hoạt động của cảng hàng không này xứng tầm với vị thế trọng điểm ĐBSCL.

san-bay-can-tho-1118

Sân bay Cần Thơ. Ảnh: Phú Khởi

Theo đó, Cục Hàng không Việt Nam được bố trí hơn 3 tỷ đồng từ nguồn ngân sách Nhà nước để triển khai lập Quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050.

Cục Hàng không Việt Nam còn có trách nhiệm quy hoạch vùng trời, đường bay, phương thức bay phục vụ khai thác sân bay; đánh giá khả năng và các phương án quy hoạch của Cảng này bao gồm khu bay và khu mặt đất cũng như các nội dung liên quan khác; xác định tính chất, vai trò, quy mô Cảng cùng các chỉ tiêu cơ bản về đất đai cho thời kỳ quy hoạch và hạ tầng kỹ thuật…

Các nội dung chủ yếu của nhiệm vụ lập quy hoạch gồm: khảo sát, điều tra, thu thập các số liệu cần thiết phục vụ công tác lập quy hoạch; điều tra, thu thập các số liệu quá khứ và hiện trạng khai thác của Cảng; cập nhật các dự án đã và đang triển khai tại Cảng; dự báo nhu cầu vận chuyển hàng không.

Được biết quy hoạch nhằm bố trí không gian hợp lý để bảo đảm phát triển Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ phù hợp với nhu cầu vận tải hàng không và định hướng theo Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 trên nguyên tắc tuân thủ các tiêu chuẩn quốc gia về hàng không dân dụng, tiêu chuẩn sân bay quân sự và các tiêu chuẩn, khuyến cáo của Tổ chức hàng không dân dụng quốc tế (ICAO).

Dự toán công tác lập quy hoạch Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050 là 3,8 tỷ đồng.

Bộ trưởng Bộ GTVT uỷ quyền cho Cục trưởng Cục Hàng không Việt Nam phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu lập quy hoạch; phê duyệt dự toán chi tiết khi sử dụng "chi phí dự phòng" trong phạm vi dự toán kinh phí được phê duyệt, tuân thủ các quy định hiện hành.

Hồi giữa năm 2023, Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ Trần Việt Trường cũng đã kiến nghị Chính phủ sớm xem xét chấp thuận việc đầu tư nâng cấp, mở rộng Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ đạt chuẩn cấp vùng/cấp khu vực, kết hợp xây dựng thêm Cảng Cargo logistics để Cần Thơ quy hoạch thành phố sân bay 10.000ha…

Lãnh đạo Cần Thơ còn cho biết nhằm phục vụ hàng hóa vận chuyển bằng đường hàng không, phù hợp Quy hoạch hệ thống cảng hàng không quốc gia sẽ tăng tốc các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm đi qua địa bàn như: cầu Mỹ Thuận 2, Cao tốc Mỹ Thuận - Cần Thơ, cao tốc Bắc - Nam phía đông đoạn Cần Thơ - Cà Mau...

Bởi theo Quy hoạch mà tỉnh này công bố vừa qua, đến năm 2030 sẽ phấn đấu là thành phố sinh thái, văn minh, hiện đại mang đậm bản sắc văn hóa sông nước; trở thành trung tâm của vùng về dịch vụ thương mại, du lịch, logistics, công nghiệp chế biến, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, giáo dục và đào tạo, y tế chuyên sâu, khoa học công nghệ, văn hóa, thể thao; là đô thị hạt nhân vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL). Còn tầm nhìn đến năm 2045, Cần Thơ thuộc nhóm thành phố phát triển khá ở châu Á.

Như thông tin từ Nhadautu.vn tháng 6/2023, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà đã ký ban hành Quyết định 648/QĐ-TTg về phê duyệt Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. Theo đó, Trung tâm logistics hàng không Cần Thơ đã được đưa vào quy hoạch.

Lãnh đạo địa phương cho biết dự án Trung tâm logistics Cần Thơ đã được Tập đoàn SOVICO đề xuất và được UBND TP. Cần Thơ cho phép, nghiên cứu lập dự án: "Khu logistics và công nghiệp Hàng không" tại đường Võ Văn Kiệt, quận Bình Thủy (tiếp giáp với Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ) với quy mô diện tích khoảng 1.650ha, (giai đoạn 1 khoảng 350ha). Trước đó, Tổng công ty hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng đã có văn bản đề xuất được nghiên cứu đầu tư dự án này.

Ngày 5/1 vừa qua Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ mở lại 2 đường bay quốc tế là Cần Thơ - Đài Loan (Trung Quốc) và Cần Thơ - Incheon (Hàn Quốc). Cùng với đó là duy trì và nối lại các đường bay nội địa đi về Cần Thơ với Hà Nội, Hải Phòng, Thanh Hóa, Vinh, Đà Nẵng, Nha Trang, Quy Nhơn, Đà Lạt, Phú Quốc và Côn Đảo.

Ông Trần Hữu Hiệp, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch ĐBSCL nhận định việc mở thêm đường bay mới, tăng tần suất bay trên các đường bay hiện có, tăng cường quảng bá, mở rộng thị trường, thực hiện các chính sách ưu đãi về giá khi các hãng bay sử dụng dịch vụ hỗ trợ tại các cảng hàng không đang chắp thêm các đôi cánh cho các sân bay ở miền Tây. Tuy nhiên, kỳ vọng đan xen thách thức. Cần xác định các phân khúc khách hàng để cung ứng dịch vụ phù hợp là việc của các hãng hàng không.

Sân bay Cần Thơ có tên gọi đầy đủ là Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ. Sân bay thuộc địa phận Phường Trà An, Quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ.

Kể từ khi đi vào hoạt động, sân bay Cần Thơ đã đóng góp không nhỏ trong việc phát triển kinh tế, du lịch, xã hội của TP. Cần Thơ cũng như khu vực ĐBSCL.

Tính đến thời điểm này, mạng lưới đường bay đến sân bay Cần Thơ được phủ sóng rộng khắp trong và ngoài nước với tần suất hàng chục chuyến bay mỗi ngày. Trung bình lượng hành khách thông qua mỗi năm tại Cảng hàng không Quốc tế Cần Thơ đạt tới hơn 1,5 triệu lượt.

Các chuyến bay từ sân bay Cần Thơ hiện được 3 hãng hàng không Vietnam Airlines, Bamboo Airways, Vietjet Air khai thác.

  • Cùng chuyên mục
Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất đầu tư đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An

Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất đầu tư đường sắt đô thị Đà Nẵng - Hội An

Tập đoàn Viện Khảo sát và Thiết kế số 4 Đường sắt Trung Quốc mong muốn được hợp tác với TP. Đà Nẵng trong nghiên cứu, triển khai dự án đường sắt Đà Nẵng - Hội An và một số dự án liên quan tại Việt Nam.

Đầu tư - 23/10/2025 11:39

Cảng Container Quốc tế Tân cảng Hải Phòng 4 năm liên tiếp đón 1 triệu Teu container

Cảng Container Quốc tế Tân cảng Hải Phòng 4 năm liên tiếp đón 1 triệu Teu container

Cảng Container Quốc tế Tân cảng Hải Phòng (TC-HICT) vừa đón TEU container thứ 1 triệu trong năm, khẳng định năng lực khai thác vượt trội và vị thế cảng nước sâu hàng đầu miền Bắc.

Đầu tư - 23/10/2025 10:59

Hòa Phát tăng tốc tổ hợp công nghiệp, cảng biển, thép tại Đắk Lắk

Hòa Phát tăng tốc tổ hợp công nghiệp, cảng biển, thép tại Đắk Lắk

Tập đoàn Hòa Phát đang triển khai loạt dự án quy mô lớn tại Đắk Lắk, tổng vốn đầu tư lên tới hàng chục nghìn tỷ đồng. Trong đó, dự án Khu công nghiệp Hòa Tâm - giai đoạn 1 dự kiến khởi công trong tháng 12/2025.

Đầu tư - 23/10/2025 06:46

Đề xuất đầu tư bến cảng Liên Chiểu, Cảng Đà Nẵng đang làm ăn ra sao?

Đề xuất đầu tư bến cảng Liên Chiểu, Cảng Đà Nẵng đang làm ăn ra sao?

CTCP Cảng Đà Nẵng đề xuất chấp thuận chủ trương đầu tư đồng thời chấp thuận nhà đầu tư không thông qua đấu giá, đấu thầu để thực hiện dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng tổng hợp, hàng rời, container Liên Chiểu.

Đầu tư - 23/10/2025 06:45

Có tiền tỷ nên đầu tư bất động sản hay vàng?

Có tiền tỷ nên đầu tư bất động sản hay vàng?

Vàng, đất đều tăng "nóng" trong thời gian gần đây, nhà đầu tư có tiền tỷ nhàn rỗi nên mua vàng hay bất động sản lúc này?

Đầu tư - 22/10/2025 12:16

Đề xuất mở rộng vùng nước cảng biển Hải Phòng

Đề xuất mở rộng vùng nước cảng biển Hải Phòng

Bộ Xây dựng đang lấy ý dự thảo Thông tư công bố vùng nước cảng biển thuộc địa phận TP Hải Phòng và khu vực quản lý của Cảng vụ Hàng hải Hải Phòng.

Đầu tư - 22/10/2025 06:45

‘Cận thần’ của chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi là ai?

‘Cận thần’ của chủ tịch tập đoàn 'lừa đảo xuyên quốc gia' Chen Zhi là ai?

Zhu Zhongbiao, chủ tịch của Công ty Đầu tư Bất động sản Heng Xin, là một trong những “cánh tay” đắc lực của chủ tịch Price Holding Group Chen Zhi.

Đầu tư - 21/10/2025 20:23

Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa

Trung Nam Cà Ná muốn đổi 170 ha đất làm khu công nghiệp nghìn tỷ ở Khánh Hòa

Dự án Khu công nghiệp Cà Ná (giai đoạn 1) do CTCP Đầu tư hạ tầng Khu công nghiệp Trung Nam Cà Ná làm chủ đầu tư. Dự kiến, dự án sẽ chuyển đổi hơn 170 ha đất làm muối, đất nuôi trồng thủy sản và đất rừng sang đất công nghiệp.

Đầu tư - 21/10/2025 17:15

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

'Thế kẹt' tại dự án bệnh viện 1.500 tỷ ở Nghệ An

Nghệ An yêu cầu Bí thư, Chủ tịch phường Vinh Lộc chịu trách nhiệm trước Chủ tịch UBND tỉnh, trước pháp luật nếu để dự án Bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng chậm tiến độ xử lý hồ sơ do chủ quan.

Đầu tư - 21/10/2025 09:49

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Quảng Trị dự kiến đặt khu thương mại tự do ở đâu?

Sở Công Thương tỉnh Quảng Trị đã xây dựng kế hoạch triển khai Đề án và dự kiến một số địa điểm tiềm năng để đề xuất quy hoạch khu thương mại tự do.

Đầu tư - 21/10/2025 06:45

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

MST muốn làm bệnh viện đa khoa hơn 1.500 tỷ tại Nghệ An

CTCP Đầu tư MST vừa đề xuất với tỉnh Nghệ An về việc đầu tư xây dựng bệnh viện đa khoa Phượng Hoàng tại phường Vinh Lộc, với tổng mức đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 19/10/2025 16:54

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Nhà đầu tư cần thay đổi tư duy khi đầu tư cổ phiếu

Chuyên gia của chứng khoán DNSE cho rằng, nhà đầu tư cá nhân cần thay đổi tư duy về giá cổ phiếu, cũng như chiến lược đầu tư để gặt hái lợi nhuận cuối năm.

Đầu tư - 19/10/2025 14:05

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

Quảng Ninh khởi động cơ chế đặc thù cho Đặc khu Vân Đồn

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa quyết định thành lập Tổ công tác nhằm xây dựng Đề án thí điểm cơ chế và chính sách đặc thù cho Đặc khu kinh tế Vân Đồn.

Đầu tư - 19/10/2025 06:45

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Giá nhiều kim loại quý lao dốc sau khi Mỹ ‘dịu giọng’ với Trung Quốc về thuế quan

Vàng, bạch kim, bạc đồng loạt giảm sau khi lên đỉnh cùng với những diễn biến về cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung.

Đầu tư - 18/10/2025 20:46

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Gia Lai thay chủ đầu tư hai dự án nghìn tỷ, lập tổ tháo gỡ vướng mắc

Dự án Đường Nguyễn Văn Linh và Đầu tư hạ tầng kỹ thuật khu dân cư đường này có tổng vốn đầu tư hơn 2.100 tỷ đồng vừa được chính quyền tỉnh Gia Lai thay chủ đầu tư.

Đầu tư - 18/10/2025 14:00

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Quảng Ninh tiếp tục thực hiện Dự án khu đô thị 10B

Dự án khu đô thị 10B ở phường Quang Hanh từng bị dừng để rà soát tác động môi trường và ranh giới với vùng đệm Vịnh Hạ Long được tiếp tục thực hiện.

Đầu tư - 18/10/2025 12:35