'Hệ sinh thái' đưa Quảng Trị thành trung tâm năng lượng của miền Trung
Tích hợp cho mình nhiều loại hình năng lượng từ thủy điện, nhiệt điện, điện khí, điều này giúp Quảng Trị hình thành ‘hệ sinh thái’ năng lượng riêng biệt của mình.
‘Hệ sinh thái’ công nghiệp năng lượng của Quảng Trị
Nghị quyết Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh lần thứ I, nhiệm kỳ 2025-2030 tỉnh Quảng Trị đã xác định 4 trụ cột về phát triển kinh tế, gồm: “Năng lượng - Logistics - Du lịch - Nông nghiệp xanh", trong đó công nghiệp năng lượng là động lực tăng trưởng hàng đầu trong chiến lược phát triển giai đoạn mới.
Là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển công nghiệp năng lượng, nhất là năng lượng tái tạo, đến nay Quảng Trị đã sở hữu cho mình nhiều dự án năng lượng tầm cở.
Đến cuối tháng 7/2025, Quảng Trị có 21 dự án nhà máy điện gió với tổng công suất 994,2MW; 11 dự án nhà máy thủy điện với tổng công suất 181,5MW; 4 dự án nhà máy điện mặt trời mặt đất với tổng công suất 159,2MW (199 MWp) và 1.204 hệ thống điện mặt trời mái nhà với tổng công suất 126,7MW, 6 dự án nhiệt điện với tổng công suất 7.563 MW (5 dự án công suất 6.063 MW dự kiến đưa vào vận hành giai đoạn 2025 -2030).
Trong khi đó, tổng công suất nguồn điện đã có trong Quy hoạch điện VIII, Quy hoạch điện VIII điều chỉnh của tỉnh Quảng Trị đến 2030 là 12.963 MW, trong đó: 4.614MW điện gió, 2.723MW nhiệt điện than, 3.000MW nhiệt điện khí LNG, 340MW nhiệt điện khí trong nước, 909,2MW điện mặt trời mặt đất, 499,5MW thủy điện, 215MW điện sinh khối, 62MW điện rác, 246MW thủy điện tích năng, 350,7MW điện mặt trời mái nhà, 4MW Pin lưu trữ. Tổng công suất nguồn điện quy hoạch giai đoạn 2031 - 2035 là 3.872,8MW.

Theo ông Trương An Ninh, Trưởng Ban Tuyên giáo và Dân vận Tỉnh ủy Quảng Trị, các dự án năng lượng của Quảng Trị không chỉ ở các con số, số liệu, địa phương này còn sở hữu vị trí địa kinh tế đặc biệt - là điểm khởi đầu phía đông của Hành lang kinh tế Đông-Tây (EWEC), giao điểm của trục Bắc-Nam, với hệ thống hạ tầng giao thông đa dạng, đồng bộ: đường bộ, đường sắt, cảng biển, cảng hàng không.
Tất cả những yếu tố đó tạo nên “hệ sinh thái năng lượng” thuận lợi cho phép sản xuất, truyền tải, lưu trữ và phân phối năng lượng được kết nối đồng bộ, hiệu quả. Nền tảng vững chắc để Quảng Trị vươn lên trở thành trung tâm năng lượng của miền Trung.
Tạo điều kiện thu hút nhà đầu tư có tiềm lực
Mới đây, tại buổi làm việc về tình hình triển khai các dự án năng lượng theo Quy hoạch điện VIII trên địa bàn tỉnh, các sở, ngành của tỉnh Quảng Trị đã làm rõ khó khăn liên quan thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư, lựa chọn nhà đầu tư, công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, đấu nối vào hệ thống truyền tải Quốc gia và cơ chế giá điện cho năng lượng tái tạo.
Các đại biểu đề xuất cần sớm hoàn thiện hồ sơ, cập nhật danh mục các dự án năng lượng trọng điểm vào Quy hoạch tỉnh, đồng thời tạo điều kiện thuận lợi thu hút nhà đầu tư có tiềm lực, kinh nghiệm.
Ông Nguyễn Văn Phương, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị nhấn mạnh, nhiệm kỳ 2025 - 2030 các dự án năng lượng sẽ đóng góp từ 2,5 - 3% vào tăng trưởng GRDP hàng năm.

Để đạt mục tiêu trên ông Phương đề nghị các sở, ngành của địa phương này cập nhật, hướng dẫn, giải quyết thủ tục cho nhà đầu tư; lựa chọn các dự án đảm bảo công nghệ tiên tiến, hiệu quả, phù hợp định hướng phát triển năng lượng xanh - sạch.
Đối với điện gió khu vực phía Nam và điện gió ngoài khơi, cần tiếp tục nghiên cứu, rà soát, đề xuất bổ sung quy hoạch; đồng thời đốc thúc các dự án đã được chấp thuận đầu tư cam kết tiến độ và năng lực triển khai.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Trị giao Sở Tài chính chủ trì nghiên cứu cơ chế giá điện, đề xuất chính sách khuyến khích tiêu thụ, ưu tiên giá cho năng lượng sạch, đảm bảo hài hòa lợi ích Nhà nước - doanh nghiệp - người dân.
Các địa phương tập trung tháo gỡ vướng mắc công tác GPMB, đồng hành với nhà đầu tư để sớm đưa các dự án vào vận hành, đóng góp vào tăng trưởng kinh tế và phát triển bền vững.
- Cùng chuyên mục
Đà Nẵng đón thêm hàng nghìn căn hộ mới đủ điều kiện mở bán
Đà Nẵng vừa bổ sung nguồn cung lớn cho thị trường khi Sở Xây dựng thông báo hàng nghìn căn hộ tại FPT Plaza 4 và dự án nhà ở xã hội Đại Địa Bảo đủ điều kiện mở bán theo quy định.
Đầu tư - 23/11/2025 06:27
'Chi phí không còn là lợi thế cạnh tranh hút FDI vào khu công nghiệp'
Bảng giá đất mới 2026 và việc kết thúc ưu đãi thuế Thu nhập Doanh nghiệp cho khách thuê trong khu công nghiệp (KCN) sẽ thay đổi luật chơi. Thay vào đó, cần xây dựng niềm tin và củng cố năng lực hợp tác quốc tế bằng chất lượng nguồn cung, dịch vụ giá trị gia tăng, nâng cao tính chuyên nghiệp và minh bạch.
Đầu tư - 22/11/2025 14:02
Diễn biến mới tại dự án NƠXH 509 tỷ của liên danh Tiến Đạt - Toàn Cầu ở Quảng Trị
Dự án NƠXH Bảo Ninh 1 vừa có 432 căn hộ đủ điều kiện giao dịch sau khi hoàn tất thủ tục pháp lý, tạo thêm lựa chọn an cư cho người dân Quảng Trị.
Đầu tư - 22/11/2025 11:01
Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM
Sở Xây dựng TP.HCM cho biết, đã có hàng loạt doanh nghiệp đang nghiên cứu, đề xuất tham gia đầu tư các tuyến đường sắt đô thị (metro) tại TP.HCM. Trong đó, Tập đoàn Trường Hải đã đề xuất triển khai tuyến Metro số 2 (đoạn Bến Thành - Thủ Thiêm) và tuyến Thủ Thiêm - Long Thành theo hình thức PPP và UBND TP.HCM đang chỉ đạo các cơ quan xem xét đề xuất này.
Đầu tư - 21/11/2025 16:04
Vingroup xây bến cảng quốc tế hơn 8.800 tỷ tại Hà Tĩnh
Bến cảng Sơn Dương tại Vũng Áng với quy mô lớn, hiện đại, tầm quốc tế sẽ được Vingroup triển khai xây dựng tại Hà Tĩnh.
Đầu tư - 21/11/2025 13:17
Nhu cầu cao, nhà đầu tư vẫn chưa mặn mà với nhà ở xã hội
Huế hiện có 13 dự án nhà ở xã hội đã và đang triển khai, dù nhu cầu thị trường cao, nhưng vì nhiều lý do vẫn chưa nhận được sự quan tâm mạnh mẽ của các nhà đầu tư.
Đầu tư - 21/11/2025 12:15
Đà Nẵng cần 19.500 tỷ để giải phóng mặt bằng đường sắt tốc độ cao
TP. Đà Nẵng đang gấp rút chuẩn bị công tác giải phóng mặt bằng cho Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc - Nam đoạn qua địa bàn, dự kiến cần hơn 19.500 tỷ đồng cho bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.
Đầu tư - 20/11/2025 15:01
TP.HCM sẵn sàng vận hành Trung tâm tài chính quốc tế
TP.HCM đã có các bước chuẩn bị trên các phương diện từ cơ sở vật chất, hạ tầng không gian, hạ tầng số, bộ máy, nguồn nhân lực... để phục vụ cho việc vận hành, đưa Trung tâm tài chính quốc tế đi vào hoạt động ngay sau khi nghị định hướng dẫn được Chính phủ ban hành.
Đầu tư - 20/11/2025 06:45
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
Trong giai đoạn 2015-2025, giá bất động sản trung tâm TP.HCM tăng mạnh trên tất cả các phân khúc, nhưng mức tăng không đồng đều. Đất nền dẫn đầu với mức tăng 384% (25 lên 121 triệu đồng/m2), tiếp theo là chung cư tăng 197% (31 lên 92 triệu đồng/m2), nhà riêng tăng 168% (56 lên 150 triệu đồng/m2) và nhà mặt phố tăng 134% (92 lên 215 triệu đồng/m2).
Đầu tư - 19/11/2025 16:25
Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh
Tập đoàn Honda Mobilityland của Nhật Bản đã giới thiệu với lãnh đạo tỉnh Tây Ninh về đề án triển khai dự án Trường đua Quốc tế Tây Ninh. Đây là một tổ hợp thể thao - giải trí - du lịch quy mô hơn 600 ha, nhằm tổ chức các sự kiện quanh năm như đua xe, e-sports, lễ hội âm nhạc và triển lãm công nghệ.
Đầu tư - 19/11/2025 11:01
Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai
Thaco Agri đề xuất hình thành Khu liên hợp nông nghiệp tại Gia Lai, mô hình kết hợp trồng cây ăn trái, cây công nghiệp và chăn nuôi bò trên diện tích cao su chết, kém hiệu quả.
Đầu tư - 19/11/2025 10:58
Lý do hãng chip Đài Loan Panjit thâu tóm công ty bán dẫn vốn Nhật ở TPHCM
Khoản đầu tư vào Torex Việt Nam giúp củng cố cơ sở sản xuất của Panjit tại Đông Nam Á, tăng cường tính bền bỉ của chuỗi cung ứng.
Đầu tư - 19/11/2025 06:45
Tổ chức tài chính ngoại mạnh tay rót vốn vào nông nghiệp bền vững của Việt Nam
Định chế tài chính phát triển hàng đầu châu Âu DEG, Ngân hàng phát triển Hà Lan (FMO), Quỹ khí hậu và phát triển Hà Lan (DFCD) đã đầu tư lớn vào nông nghiệp bền vững tại Việt Nam trong thời gian qua.
Đầu tư - 18/11/2025 17:07
Cảng Quốc tế Long An ký hợp tác chiến lược với Cảng Kobe của Nhật Bản
Với tiềm năng phát triển kinh tế biển mạnh mẽ của hai quốc gia có đường bờ biển dài, sự hợp tác giữa Cảng Quốc tế Long An của Việt Nam và Cảng Kobe của Nhật Bản được kỳ vọng thúc đẩy giao thương, giảm chi phí Logistics, tăng lợi ích cho doanh nghiệp trong khu vực.
Đầu tư - 18/11/2025 12:40
Haeco dự kiến đầu tư tổ hợp bảo dưỡng máy bay 360 triệu USD tại Vân Đồn
Tổ hợp sẽ do Tập đoàn Haeco – doanh nghiệp hàng đầu thế giới trong lĩnh vực bảo dưỡng, sửa chữa và đại tu máy bay – cùng một số đối tác khác đầu tư.
Đầu tư - 18/11/2025 10:06
Thương hiệu sữa Thái Betagen có động thái mới trong kế hoạch xây dựng nhà máy ở Việt Nam
Betagen đã mở rộng hoạt động thông qua xuất khẩu tới các thị trường trong khu vực như Campuchia, Myanmar, Malaysia, Lào và hiện diện đáng kể tại Việt Nam.
Đầu tư - 18/11/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Chiếc xe đạp 1,5 tỷ đồng gây sốt của Hương Giang do công ty nào sản xuất?
-
2
Giá đất nền tại trung tâm TP.HCM tăng gần 400% trong 10 năm
-
3
Tập đoàn Trường Hải muốn làm 2 tuyến metro ở TP.HCM
-
4
Bà chủ chuỗi thẩm mỹ Mailisa bị bắt vì buôn lậu
-
5
Honda Mobilityland muốn đưa giải đua MotoGP, F1 về Tây Ninh
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 month ago





















