Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phải thông xe đèo Mimosa trong 10 ngày tới
Kiểm tra tại các điểm sạt lở, vùng ngập lụt tại tỉnh Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu các lực lượng phải khẩn trương, ưu tiên khắc phục sạt lở ở đèo Mimosa, thông xe 1 chiều trong 10 ngày tới.
Ưu tiên nối lại đường bộ giữa Lâm Đồng và các tỉnh
Tại điểm sạt lở nghiêm trọng trên đèo Mimosa, sau khi nghe báo cáo tình hình và hướng khắc phục, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu trong 10 ngày tới phải thông được xe ở đèo Mimosa, ít nhất là thông xe 1 chiều để phục vụ vận chuyển hàng hóa cũng như đưa khách ra - vào Đà Lạt.
Phó Thủ tướng cho rằng, việc nối lại giao thông khu vực Đà Lạt - Lâm Đồng với các tỉnh khác là điều cần thiết. Sau đợt mưa này, Đà Lạt bước vào cao điểm du lịch, tổ chức giao thông thông suốt là việc cần được ưu tiên.
Trong khi đó, ông Đào Quang Tuynh, Vụ trưởng Vụ Nông nghiệp, Văn phòng Chính phủ cho rằng, Đà Lạt rất ít xảy ra các sự cố thiên tai, sự cố xây dựng nhưng những năm gần đây, mỗi khi mưa lớn hay ảnh hưởng bão, địa phương thường xuyên ngập lụt và sạt lở.

Ông Tuynh đề nghị tỉnh Lâm Đồng phải rà soát lại quy hoạch xây dựng, cấp thoát nước và nông nghiệp để có giải pháp xử lý tổng thể; đầu tư hệ thống theo dõi cảnh báo thiên tai ngập, sạt lở hiệu quả. "Chúng tôi sẽ phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Môi trường để có những đánh giá sâu hơn", ông Tuynh nói.
Cũng tại buổi làm việc với tỉnh Lâm Đồng, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chỉ đạo: "Phải khắc phục nhanh các tuyến đường bị sạt lở. Bộ Xây dựng phải đánh giá toàn diện các tuyến đường đèo để có giải pháp xử lý an toàn lâu dài. Đừng để có sạt taluy thì vá taluy, không toàn diện".
Khẩn cấp di dời người dân khỏi vùng nguy hiểm
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng cùng đoàn công tác thị sát tại khu vực xã D’Ran (huyện Đơn Dương cũ) - vùng ngập lụt nặng nhất tỉnh do ảnh hưởng của vụ xả lũ ồ ạt từ hồ thủy điện Đa Nhim vào tối 19/11.

Tại D’Ran, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng trực tiếp kiểm tra các khu nhà bị hư hại và thăm người dân đang sơ tán. Làm việc với tỉnh Lâm Đồng, Phó Thủ tướng chất vấn đơn vị vận hành thủy điện Đa Nhim về việc thông báo xả lũ và trách nhiệm hỗ trợ người dân.
Phó Thủ tướng nhìn nhận, thủy điện phải có cơ chế vận hành linh hoạt. Cùng với đó, phải đặt an toàn, tính mạng người dân là trên hết.
Ông Hồ Văn Mười, Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cho biết, ngay khi trận lũ xảy ra, địa phương đã lên phương án tái định cư cho các hộ dân.
Ông Mười còn thông tin, đập thủy điện Đa Nhim xây dựng từ năm 1963 bằng đất nén, không dùng bê tông làm đập. Hàng năm, tỉnh Lâm Đồng đều có kiểm định nhưng người dân ở khu vực mặt đập và hạ du vẫn có nguy cơ cao.

Theo Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng, lúc này tỉnh Lâm Đồng cần di dời khẩn cấp các hộ dân đang sống dưới cửa đập Đa Nhim ra khỏi vùng nguy hiểm. "Nên di dời ngay đến vị trí tái định cư an toàn. Hiện, nước đã rút, phải nhanh chóng hỗ trợ người dân tái thiết cuộc sống", Phó Thủ tướng nói.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng cũng đề nghị, tỉnh Lâm Đồng cần tính toán phương án hỗ trợ cho người dân và giải ngân sớm. Trước mắt, Trung ương cấp nhanh 200 tỷ đồng để hỗ trợ khẩn cấp thì phải giải ngân nhanh, đừng để kéo dài.
Theo báo cáo của UBND tỉnh Lâm Đồng, trong những ngày vừa qua, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa to đến rất to.
Toàn tỉnh có hơn 1.130 hộ bị ảnh hưởng. Một số địa phương tổ chức di dời khẩn cấp hàng trăm hộ để bảo đảm an toàn, như: Xã Cát Tiên di dời khoảng 400 hộ; nhiều thôn ở Ka Đô, Quảng Lập, Đơn Dương, Tà Năng, Ninh Gia… đã được sơ tán lên vị trí an toàn. Tỉnh cũng ghi nhận các trường hợp nhà bị sập, bị trôi, hoặc có nguy cơ sập do sạt lở taluy; nhiều tuyến khu dân cư bị ngập sâu, cô lập cục bộ.
Bước đầu thống kê trên 1.640 ha cây trồng bị ảnh hưởng, chủ yếu là hoa màu và một số diện tích cây lâu năm. Cụ thể: D'Ran ngập khoảng 300 ha rau màu; Ka Đô khoảng 150 ha bị cuốn trôi; Quảng Lập khoảng 150 ha ngập; Nam Đà khoảng 500 ha, Cát Tiên khoảng 400 ha ruộng lúa bị ngập... Tỉnh Lâm Đồng ước tính sơ bộ thiệt hại đến nay khoảng trên 1.000 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
Việt Nam đề nghị Hoa Kỳ đánh giá khách quan trong điều tra sở hữu trí tuệ
Việt Nam cho biết việc USTR khởi xướng điều tra theo Mục 301 là thủ tục theo pháp luật Hoa Kỳ, đồng thời nhấn mạnh bảo hộ và thực thi quyền sở hữu trí tuệ là chủ trương nhất quán nhằm cải thiện môi trường đầu tư, thúc đẩy đổi mới sáng tạo và thực hiện các cam kết quốc tế.
Sự kiện - 30/05/2026 21:51
Việt Nam - Singapore mở rộng hệ thống VSIP, thúc đẩy hợp tác kinh tế thế hệ mới
Thêm 5 dự án VSIP được trao giấy chứng nhận đầu tư, tiếp tục khẳng định vai trò biểu tượng của mô hình khu công nghiệp Việt Nam - Singapore trong hợp tác kinh tế song phương.
Sự kiện - 30/05/2026 17:20
Huế công bố quy hoạch mới, kích hoạt 12 dự án hơn 18.400 tỷ đồng
Tại Hội nghị công bố điều chỉnh Quy hoạch thành phố thời kỳ 2021–2030, tầm nhìn đến năm 2050, Huế đã trao chủ trương đầu tư cho 12 dự án, tổng vốn 18.400 tỷ đồng.
Sự kiện - 30/05/2026 15:37
[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư
Đối với doanh nghiệp và nhà đầu tư, mỗi quyết định hành chính không chỉ là một hành vi quản lý. Đó còn là một tín hiệu thể chế. Từ những tín hiệu ấy, họ hình thành nhận thức về mức độ ổn định, khả năng dự báo và sự thân thiện của môi trường kinh doanh.
Sự kiện - 30/05/2026 09:23
'Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II' sẽ được trao vào ngày 2/6
Lễ trao "Giải thưởng Quốc gia Bất động sản Việt Nam lần thứ II" sẽ diễn ra vào ngày 2/6 tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia, Hà Nội.
Sự kiện - 30/05/2026 07:23
Tổng Bí Thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đề xuất 6 định hướng kiến tạo hoà bình tại Đối thoại Shangri-La
Tối 29/5, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã có bài phát biểu dẫn đề tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 23. Tạp chí Nhà đầu tư/Nhadautu.vn trân trọng giới thiệu toàn văn bài phát biểu.
Sự kiện - 30/05/2026 07:16
Quảng Ninh sơ kết một năm vận hành chính quyền địa phương hai cấp
Sáng 29/5, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Ninh tổ chức hội nghị "Sơ kết 1 năm vận hành mô hình tổ chức tổng thể của hệ thống chính trị, mô hình chính quyền địa phương 2 cấp" trên địa bàn tỉnh.
Sự kiện - 29/05/2026 17:30
Kinh tế tư nhân Hà Tĩnh: Tháo rào cản để lớn, không chỉ để sống
Diễn đàn Phát triển kinh tế tư nhân tỉnh Hà Tĩnh năm 2026 khép lại với một thông điệp xuyên suốt, đó là kinh tế tư nhân không còn là "khu vực bổ sung", mà phải trở thành động lực tăng trưởng quan trọng nhất của tỉnh.
Sự kiện - 29/05/2026 14:19
Các 'ông lớn' Thái Lan muốn mở rộng đầu tư dài hạn tại Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm khẳng định Việt Nam sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Thái Lan có năng lực, kinh nghiệm và cam kết gắn bó lâu dài.
Sự kiện - 29/05/2026 07:13
Thái Lan coi Việt Nam là đối tác hàng đầu, khuyến khích doanh nghiệp tăng đầu tư
Thủ tướng Thái Lan Anutin Charnvirakul khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan tại khu vực, đồng thời ủng hộ và khuyến khích doanh nghiệp hai nước tăng cường hợp tác, mở rộng đầu tư.
Sự kiện - 28/05/2026 16:52
Động lực mới để đưa hợp tác kinh tế Việt Nam - Philippines thành trụ cột quan trọng hơn
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Philippines của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo xung lực mới cho quan hệ Đối tác Chiến lược Việt Nam - Philippines, nhất là trong hợp tác kinh tế, thương mại, năng lượng tái tạo, chuyển đổi số và kinh tế biển.
Sự kiện - 28/05/2026 14:06
Tập đoàn Thái Lan TCC muốn mở rộng sang logistics, tái chế tại Việt Nam
Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm hoan nghênh các tập đoàn lớn của Thái Lan, bao gồm TCC, mở rộng đầu tư, kinh doanh tại Việt Nam.
Sự kiện - 28/05/2026 06:45
Việt Nam - Singapore: Từ biểu tượng VSIP đến hợp tác kinh tế thế hệ mới
Chuyến thăm cấp Nhà nước tới Singapore của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm được kỳ vọng tạo thêm động lực để hai nước cụ thể hóa khuôn khổ Đối tác Chiến lược toàn diện, thúc đẩy hợp tác đầu tư, thương mại, tài chính, công nghệ, đổi mới sáng tạo và các VSIP thế hệ mới.
Sự kiện - 27/05/2026 09:41
TP.HCM được giao 'đề bài' tăng trưởng lớn nhất nhiều thập niên
Tăng trưởng 2 con số trong nhiều giai đoạn liên tiếp, GRDP bình quân đầu người hướng tới ngưỡng 100.000 USD và tham vọng trở thành đô thị toàn cầu của châu Á… là những mục tiêu chưa từng có mà Bộ Chính trị đặt ra cho TP.HCM trong Nghị quyết số 09.
Sự kiện - 27/05/2026 07:43
Chân dung tân Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội Lê Anh Tuấn
Từ một cựu sinh viên ngành cơ khí động lực đến vị trí Giám đốc Đại học Bách khoa Hà Nội, GS-TS. Lê Anh Tuấn được biết đến là nhà khoa học có tầm ảnh hưởng trong lĩnh vực cơ khí - động lực, ô tô, năng lượng tái tạo….
Sự kiện - 26/05/2026 08:35
Bí thư Đà Nẵng: Không để hình thành 'sân sau' trong phát triển nhà ở
Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Lê Ngọc Quang yêu cầu siết chặt quản lý thị trường bất động sản, kiên quyết ngăn chặn tình trạng đầu cơ, thao túng và lợi dụng chính sách để hình thành "lợi ích nhóm", "sân sau" trong phát triển nhà ở.
Sự kiện - 26/05/2026 07:00
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
[Café cuối tuần] Khi bất động sản phải quay về đúng giá trị
Đầu tư - Update 1 week ago







![[Café Cuối tuần] Chi phí vô hình của môi trường đầu tư](https://t.ex-cdn.com/nhadautu.vn/256w/files/news/2026/05/30/z7853985916946_45022f673db42c1e272252cd3af09c89-1700-0822.jpg)













