Nhà băng quan ngại rủi ro đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu
Ngoài đầu tư kinh doanh bất động sản vẫn được xem là lĩnh vực rủi ro tín dụng cao, trong năm 2026, đầu tư kinh doanh xuất nhập khẩu cũng là lĩnh vực mà các nhà băng quan ngại, được đánh giá rủi ro hơn cả đầu tư chứng khoán.
Xu hướng “nới lỏng nhẹ” điều kiện tín dụng
Vụ Dự báo, Thống kê - Ổn định tiền tệ, tài chính, Ngân hàng Nhà nước công bố kết quả chính của cuộc điều tra “Xu hướng tín dụng của các tổ chức tín dụng (TCTD) tháng 6/2025”,
Kết quả điều tra cho thấy, trong 6 tháng đầu năm 2025, các TCTD tiếp tục đáp ứng nhu cầu vay vốn tổng thể của khách hàng ở mức cao (từ 75- 100%). Tỷ lệ này ở nhóm 16 ngân hàng thương mại (NHTM) trọng yếu tiếp tục là 100%.
Để tạo điều kiện cho doanh nghiệp và người dân tiếp cận vốn tín dụng, trong 6 tháng đầu năm 2025, phần lớn các TCTD tiếp tục giữ ổn định tiêu chuẩn tín dụng so với 6 tháng cuối năm 2024. Riêng nhóm NHTM trọng yếu, bên cạnh 81,3% TCTD cho biết đã giữ nguyên tiêu chuẩn tín dụng, 18,7% TCTD còn lại cho biết “nới lỏng” hơn tiêu chuẩn tín dụng đối với tất cả các nhóm khách hàng.
Trái ngược với xu hướng thắt chặt nhẹ trong 6 tháng cuối năm 2024, trong 6 tháng đầu năm 2025, các TCTD cho biết đã nới lỏng các điều kiện và điều khoản cho vay tổng thể đối với cả khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân; các khoản vay sản xuất kinh doanh; các khoản vay phục vụ đời sống (vay tiêu dùng). Dự kiến xu hướng này sẽ tiếp tục trong 6 tháng cuối năm 2025.

Trong 6 tháng cuối năm và cả năm 2025, các TCTD dự kiến giữ nguyên “không đổi” hoặc “nới lỏng” nhẹ tiêu chuẩn tín dụng tổng thể của đơn vị mình, trong đó ưu tiên “nới lỏng” tiêu chuẩn tín dụng đối với nhóm khách hàng doanh nghiệp.
Xu hướng “nới lỏng nhẹ” tiêu chuẩn tín dụng dự kiến áp dụng đối với hầu hết các lĩnh vực, ngành nghề ưu tiên gồm: tín dụng xanh; cho vay đầu tư ứng dụng công nghệ cao; cho vay phát triển nông, lâm, thủy sản; đầu tư công nghiệp hỗ trợ; đầu tư công nghiệp chế biến chế tạo; cho vay tiêu dùng; thuê, mua, xây dựng, sửa chữa nhà ở.
Theo các TCTD, căn cứ chủ yếu của việc “nới lỏng” nhẹ tiêu chuẩn tín dụng trong 6 tháng đầu năm 2025 và dự kiến trong 6 tháng cuối năm 2025 là dựa trên cơ sở đánh giá triển vọng kinh tế vĩ mô khả quan và tác động tích cực của chính sách định hướng/quản lý phát triển các ngành kinh tế của Chính phủ và chính sách định hướng/quản lý tín dụng của Chính phủ/Ngân hàng Nhà nước; trong khi yếu tố khiến một số TCTD lựa chọn “thắt chặt” tiêu chuẩn tín dụng trong cùng kỳ là “Mức độ rủi ro của thị trường” tăng lên, bao gồm: Rủi ro từ phía khách hàng và rủi ro ngành nghề.

Về các điều kiện vay vốn, trái ngược với xu hướng thắt chặt nhẹ trong 6 tháng cuối năm 2024, trong 6 tháng đầu năm 2025, các TCTD cho biết đã nới lỏng các điều kiện và điều khoản cho vay tổng thể đối với cả khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân; các khoản vay sản xuất kinh doanh; các khoản vay phục vụ đời sống (vay tiêu dùng). Dự kiến xu hướng này sẽ tiếp tục trong 6 tháng cuối năm 2025.
Nhu cầu vay đầu tư của doanh nghiệp tăng cao
Theo đánh giá của các TCTD, nhu cầu tín dụng tổng thể của khách hàng tiếp tục cải thiện trong 6 tháng đầu năm 2025 nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với mức kỳ vọng ghi nhận tại kỳ điều tra trước. Trong 6 tháng cuối năm 2025, các TCTD kỳ vọng nhu cầu tín dụng tổng thể của khách hàng được cải thiện tốt hơn 6 tháng đầu năm 2025, tập trung ở nhóm: khách hàng doanh nghiệp và nhu cầu vay của lĩnh vực đầu tư công nghiệp chế biến, chế tạo và kinh doanh xuất nhập khẩu.
Tính chung cả năm 2025, tỷ lệ TCTD kỳ vọng nhu cầu tín dụng tổng thể của khách hàng “tăng” so với năm 2024, đạt 77,5% (thấp hơn tỷ lệ kỳ vọng 88% của kỳ điều tra trước). So với kỳ điều tra tháng 12/2024, các TCTD đã thu hẹp kỳ vọng về mức độ “tăng” nhu cầu tín dụng trong năm 2025 của tất cả các lĩnh vực khảo sát.
Trong 6 lĩnh vực chính khảo sát, nhu cầu vay thương mại và dịch vụ, có tỷ lệ TCTD dự báo nhu cầu vay vốn “tăng” cao nhất; tiếp đến là vay phát triển công nghiệp và xây dựng, tín dụng xanh, vay phục vụ đời sống và tiêu dùng, cho vay phát triển nông - lâm - thủy sản, đầu tư ứng dụng công nghệ cao.
Đồng thời, trong năm 2025, nhiều TCTD dự báo nhu cầu vay vốn của khách hàng doanh nghiệp tăng hơn so với khách hàng cá nhân; nhu cầu tín dụng của các khoản vay ngắn hạn được dự báo “tăng” cao hơn so với khoản vay trung và dài hạn; nhu cầu vay vốn VND tiếp tục được dự báo “tăng” cao hơn nhu cầu vay vốn ngoại tệ.

5/16 lĩnh vực rủi ro tăng
Trong kỳ điều tra này, các TCTD đánh giá rủi ro tín dụng của các khoản vay được nhận định “giảm nhẹ” trong 6 tháng đầu năm 2025 và quan ngại có thể tăng rất nhẹ trở lại trong 6 tháng cuối năm 2025, tuy nhiên mức tăng không đáng kể, thấp hơn nhiều so với mức tăng của năm 2023 và năm 2024.
Các TCTD dự báo mặt bằng rủi ro tín dụng tổng thể tính đến cuối năm 2025 sẽ không thay đổi so với cuối năm 2024. Trong 6 tháng đầu năm 2025 và cả năm 2025, rủi ro tín dụng của hầu hết các lĩnh vực đều được nhận định có “cải thiện”, tuy nhiên, lĩnh vực đầu tư kinh doanh bất động sản và đầu tư kinh doanh chứng khoán, là 2 lĩnh vực được đánh giá là có rủi ro “tăng” cao nhất.
Dự báo cho năm 2026, các TCTD kỳ vọng mặt bằng rủi ro sẽ “cải thiện” so với năm 2025. Tuy nhiên, các TCTD cũng quan ngại nguy cơ rủi ro có thể tăng nhẹ ở 5/16 lĩnh vực được khảo sát bao gồm: Đầu tư kinh doanh bất động sản; kinh doanh xuất nhập khẩu; đầu tư kinh doanh chứng khoán; kinh doanh tài chính, ngân hàng và bảo hiểm; vay qua thẻ tín dụng, trong đó, 2 lĩnh vực được đánh giá tiềm ẩn rủi ro cao nhất là: đầu tư kinh doanh bất động sản và kinh doanh xuất nhập khẩu.
4 động lực chính thúc đẩy tăng trưởng tín dụng trong năm 2025 - 2026:
Kết quả khảo sát cùng cho thấy, 4 lĩnh vực được nhiều TCTD lựa chọn là động lực tăng trưởng tín dụng nhất trong năm 2025 và dự kiến cho cả năm 2026 là: Xây dựng; Công nghiệp chế biến, chế tạo; Bán buôn và bán lẻ; Sản xuất thức ăn và đồ uống.
- Cùng chuyên mục
Thủ tướng yêu cầu báo cáo việc lập sàn vàng quốc gia trước 20/12
Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước báo cáo Chính phủ về việc lập sàn giao dịch vàng quốc gia trước 20/12/2025.
Tài chính - 18/12/2025 18:19
Loạt công ty chứng khoán cắt, hạ margin với nhóm cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC bị bán tháo 3 phiên liên tiếp. Một số CTCK đã đưa ra động thái liên quan đến cấp margin cho cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang.
Tài chính - 18/12/2025 17:57
Diễn biến ngày càng đáng ngại của cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC có phiên giảm sàn thứ 3 liên tiếp xuống vùng 74.900 đồng/cp. Lực lượng bắt đáy giảm mạnh so với 2 phiên trước trong khi lực bán sàn ngày càng mạnh.
Tài chính - 18/12/2025 13:25
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
2 nhà đầu tư cá nhân sẽ chi gần 1.380 tỷ đồng mua toàn bộ cổ phần CTCP Giày Thượng Đình (UPCoM: GTD) do UBND TP. Hà Nội sở hữu.
Tài chính - 18/12/2025 07:35
Vàng ‘sốt’ trở lại, một cổ phiếu vàng được loạt CTCK khuyến nghị mua
Giảm giá mạnh trong quý đầu năm nhưng cổ phiếu PNJ đã phục hồi rất tốt kể từ sau biến cố thuế quan. Một loạt CTCK đưa ra khuyến nghị mua PNJ trong tháng 12.
Tài chính - 18/12/2025 06:38
Duy trì chính sách tiền tệ 'nới lỏng thận trọng' để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế
Theo khuyến nghị chuyên gia, để có thể thực hiện đồng thời vừa đảm bảo kiểm soát lạm phát, bình ổn tỷ giá, vừa hỗ trợ tăng trưởng kinh tế cao, NHNN nên tiếp tục duy trì chính sách tiền tệ “nới lỏng thận trọng”.
Tài chính - 18/12/2025 06:36
Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liền, TCBS khuyến nghị bán
Cổ phiếu DGC giảm sàn 2 phiên liên tiếp cùng thanh khoản đột biến phá vỡ các ngưỡng hỗ trợ trước đó. TCBS khuyến nghị bán ở vùng 80.500 đồng/cp.
Tài chính - 17/12/2025 20:29
Lãi suất liên ngân hàng giảm mạnh
Ngày 16/12, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND giảm mạnh 0,25 – 1 điểm % ở tất cả các kỳ hạn so với phiên đầu tuần, đưa lãi suất qua đêm ở mức 5,3%.
Tài chính - 17/12/2025 15:25
Dòng tiền sẽ luân chuyển qua nhóm cổ phiếu định giá hấp dẫn
Sau giai đoạn năm 2025 thiên về tích lũy, cơ hội đầu tư với chiến lược tích lũy trung – dài hạn có thể mở ra ở nhiều nhóm cổ phiếu có nền định giá hấp dẫn, dòng tiền ổn định và chính sách cổ tức cao.
Tài chính - 17/12/2025 13:04
Ngân hàng chịu áp lực cung ứng vốn trung, dài hạn
Đại diện NHNN chỉ ra, nhu cầu vốn trung và dài hạn cho các dự án, công trình trọng điểm quốc gia là rất lớn, từ đó tạo áp lực không nhỏ đối với các tổ chức tín dụng trong việc cân đối nguồn vốn và quản trị rủi ro kỳ hạn.
Tài chính - 17/12/2025 11:09
Quỹ tỷ USD của Dragon Capital dự kiến mua lại 30% cổ phần, có đáng lo ngại?
KB Việt Nam đánh giá mức độ ảnh hưởng của việc VEIL mua lại cổ phần sẽ không quá lớn đến diễn biến thị trường. Đặc biệt nếu cổ đông lựa chọn các phương án khác thay vì "cash out", lượng cổ phiếu bán ra có thể thấp hơn đáng kể.
Tài chính - 17/12/2025 11:07
Không chỉ DGC, 2 cổ phiếu ‘nhà’ Hóa chất Đức Giang khác cũng giảm sâu
Cổ phiếu thuộc hệ sinh thái Hóa chất Đức Giang gồm DGC, TSB, PAT tiếp tục giảm sâu cùng lực bán mạnh. DGC và PAT đều sắp chốt quyền chia cổ tức tiền mặt lớn.
Tài chính - 17/12/2025 10:34
Sony Music rót vốn vào một đơn vị thành viên của YeaH1
Sony Music HK sẽ mua cổ phần phát hành riêng lẻ của CTCP 1Label để sở hữu 49% vốn. Giao dịch làm tỷ lệ sở hữu của YeaH1 tại 1Label giảm xuống 49,88%.
Tài chính - 17/12/2025 09:21
Ông Vũ Hữu Điền rời ghế CEO VPBankS
HĐQT VPBankS thông qua đơn từ nhiệm chức vụ Tổng Giám đốc của ông Vũ Hữu Điền và bổ nhiệm ông Nhâm Hà Hải giữ vị trí Tổng Giám đốc.
Tài chính - 17/12/2025 07:42
Dòng tiền quay trở lại, chứng khoán đã qua sóng gió?
Dù nhìn nhận những lo ngại về câu chuyện lãi suất thời gian qua chỉ mang tính chất kỹ thuật, song các chuyên gia đều đưa ra quan điểm thận trọng về xu hướng của thị trường chứng khoán trong ngắn hạn.
Tài chính - 17/12/2025 06:45
Hóa chất Đức Giang: Đế chế tỷ USD và nghịch lý cổ phiếu bị bán sàn
Tập đoàn Hóa chất Đức Giang đang sở hữu loạt nhà máy hóa chất, phân bón đem lại hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm. Doanh nghiệp vẫn đang lên kế hoạch đầu tư mở rộng với các dự án chục nghìn tỷ đồng khác.
Tài chính - 17/12/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Hóa chất Đức Giang: Đế chế tỷ USD và nghịch lý cổ phiếu bị bán sàn
-
2
Cổ phiếu DGC bất ngờ bị bán mạnh
-
3
Thủ đoạn nhận hối lộ của vợ chồng Cục trưởng Trần Việt Nga
-
4
UBND TP. Hà Nội thu về hơn 1.300 tỷ đồng từ thương vụ Giày Thượng Đình
-
5
Quỹ tỷ USD của Dragon Capital dự kiến mua lại 30% cổ phần, có đáng lo ngại?
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 2 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 1 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 1 month




















