Dòng tiền sẽ luân chuyển qua nhóm cổ phiếu định giá hấp dẫn

TẢ PHÙ
13:04 17/12/2025

Sau giai đoạn năm 2025 thiên về tích lũy, cơ hội đầu tư với chiến lược tích lũy trung – dài hạn có thể mở ra ở nhiều nhóm cổ phiếu có nền định giá hấp dẫn, dòng tiền ổn định và chính sách cổ tức cao.

Ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân, Công ty CP Chứng khoán Mirae Asset (bên trái) và PGS.TS Võ Đình Trí, Trường IPAG Business School Paris (Pháp). Ảnh: Talk show Phố Tài chính.

Năm 2025, thị trường chứng khoán Việt Nam đã được nâng hạng lên thị trường mới nổi thứ cấp, cùng nhiều yếu tố tích cực được hỗ trợ từ nền kinh tế vĩ mô. Đến thời điểm này cũng sắp kết thúc năm 2025, trải qua một năm tăng trưởng ấn tượng, liệu năm 2026 thị trường chứng khoán sẽ diễn biến như thế nào và đâu là chiến lược đầu tư hiệu quả cho năm 2026?

Trao đổi về vấn đề này trong Talk show Phố Tài chính (The Finance Street), các chuyên gia dự báo năm 2026 sẽ tiếp tục là một năm tăng trưởng tích cực của nền kinh tế trên nền tảng tốt của năm 2025, qua đó thị trường chứng khoán cũng sẽ có những thuận lợi và bứt phá.

Chặng đường tăng điểm không êm ả của VN-Index

Nhìn về mặt chỉ số, VN-Index đã có một năm 2025 thành công khi tính tới thời điểm hiện tại tăng hơn 30%. Đây là một hiệu suất cao nếu so với các thị trường trên thế giới và trong khu vực.

Ngoài ra, thị trường chứng khoán Việt Nam hiện cũng đã ghi nhận những chuyển biến tích cực, điển hình là khối lượng giao dịch bình quân trong năm 2025 này đã tăng lên đáng kể so với năm 2024. Các phiên giao dịch trung bình có thể đạt 18.000 - 20.000 tỷ đồng/phiên. Năm 2025 này cũng đã ghi nhận số lượng tài khoản mới mở trên thị trường chứng khoán tăng rất tốt.

Tuy nhiên, đà đi lên của chỉ số không hề êm ả. Từ đầu năm cho đến trước cú sốc thuế quan vào tháng 4, thị trường chứng khoán Việt Nam vận động tương đối tích cực, xu hướng tăng được duy trì khá ổn định. Tuy nhiên, ngay sau thông tin Tổng thống Mỹ Donald Trump công bố các biện pháp áp thuế, tâm lý nhà đầu tư chịu tác động mạnh, khiến VN Index có thời điểm giảm sâu xuống dưới mốc 1.100 điểm.

Bước sang giai đoạn từ tháng 4 đến cao điểm vào khoảng tháng 8–9, thị trường ghi nhận nhịp hồi phục và tăng trưởng rất mạnh. Dù vậy, từ tháng 9 đến tháng 10, áp lực điều chỉnh xuất hiện rõ rệt trên diện rộng, nhiều cổ phiếu giảm từ 25% đến 35%. Điều này dẫn đến thực tế là không ít nhà đầu tư chuyển từ trạng thái có lãi sang thua lỗ, mặc dù xét trên tổng thể, chỉ số VN Index vẫn duy trì mức tăng so với đầu năm.

Ông Đinh Minh Trí, Giám đốc Phân tích Khối Khách hàng cá nhân, Công ty CP Chứng khoán Mirae Asset (MAS) nhấn mạnh chỉ số tăng nhưng không phải nhà đầu tư nào cũng có lợi nhuận. Bởi đà tăng của VN-Index tập trung vào nhóm cổ phiếu Vingroup (VIC, VHM, VRE), nhóm này đóng góp khoảng 70% mức tăng điểm của VN-Index. Ngược lại, những mã cổ phiếu vốn hóa lớn có mã giảm đến 20-30% trong năm. Ngoài ra, khối ngoại bán ròng hơn 120.000 tỷ đồng trong năm 2025 cũng là một áp lực.

Tuy nhiên, ông Trí cũng nhìn nhận giai đoạn cuối tháng 11, đầu tháng 12 đã có dấu hiệu tích lũy tạo đáy ở hàng loạt nhóm ngành chủ chốt như chứng khoán, ngân hàng, bán lẻ, xây dựng, … tạo niềm tin vào một chu kỳ phục hồi trong tháng 12 cũng như quý 1/2026.

VN-Index sẽ chinh phục cột mốc 1.800 điểm trong năm 2026

PGS.TS Võ Đình Trí, Trường IPAG Business School Paris (Pháp) nhìn nhận với một đà tăng rất mạnh trong năm 2025 của VN-Index, và nếu từ đây đến cuối năm không có gì thay đổi thì tốc độ tăng trưởng chứng khoán của Việt Nam sẽ ước đạt 30% - 35%, so với trung bình dài hạn của của một thị trường thì mức này tương đối cao.

"Để cho thị trường tăng trưởng bền vững, sẽ luôn có những nhịp điều chỉnh, hoặc là phải giảm tốc độ tăng lại. Thông thường, những cổ phiếu đã có tỷ suất sinh lợi vượt quá kỳ vọng, các nhà đầu tư sẽ chọn giải pháp an toàn hơn là luân chuyển vốn qua những nhóm cổ phiếu hay những nhóm ngành khác và như vậy, trong lúc đó, thị trường vẫn giữ được tốc độ tăng trưởng chung, nhưng chỉ số sẽ chậm lại", PGS.TS Võ Đình Trí bình luận.

Ông Trí cũng dự báo tăng trưởng đạt 10-12% trong năm 2026 là mức độ hợp lý. Khi đó VN-Index được dự báo sẽ ở mức gần 1.800 và xoay quanh vùng này. Ở một số thị trường trên thế giới như thị trường chứng khoán Mỹ được nhiều định chế tài chính lớn dự báo cũng sẽ tăng trưởng 12-15% trong năm 2026.

Ông Đinh Minh Trí chỉ ra sau giai đoạn điều chỉnh của VN-Index, nhiều nhóm cổ phiếu có dấu hiệu tích lũy tạo mô hình 2 đến 3 đáy như chứng khoán, phân bón, xây dựng, … và đang ở vùng đáy quanh 3 - 6 tháng, với nền định giá hấp dẫn kỳ vọng sẽ vào chu kỳ phục hồi.

Vị chuyên gia đến từ MAS cũng kỳ vọng dòng tiền sẽ có lan tỏa hơn trong thời gian tới, đặc biệt trong bối cảnh câu chuyện tăng trưởng kinh tế năm 2026 kỳ vọng sẽ tạo chất xúc tác chung cho toàn thị trường. Bên cạnh đó, câu chuyện nâng hạng thị trường kỳ vọng sẽ giúp dòng tiền khối ngoại có thể chuyển sang mua ròng trong năm 2026, đặc biệt khi tình hình tỷ giá đang có dấu hiệu ổn định trở lại, đặc biệt khi Fed kỳ vọng sẽ tiếp tục câu chuyện giảm lãi suất trong năm 2026.

Với những dự báo này, ông Đinh Minh Trí kỳ vọng VN-Index bước vào năm 2026 với câu chuyện tái định giá rõ nét hơn. Thông thường, các cổ phiếu bluechip vận động theo chu kỳ “năm tăng – năm điều chỉnh”, do đó những cổ phiếu đã tăng trưởng rất tích cực trong năm 2025 có thể đối mặt với nhiều thách thức hơn trong năm 2026 khi mặt bằng định giá không còn rẻ.

Ở chiều ngược lại, một số cổ phiếu bluechip lớn như VNM, GAS, BVH, SAB… sau giai đoạn 2025 thiên về tích lũy có thể mở ra cơ hội đầu tư mới, nhờ nền định giá hấp dẫn hơn, dòng tiền ổn định và chính sách cổ tức cao, phù hợp với chiến lược tích lũy trung – dài hạn.

"Thị trường nhiều khả năng phân hóa mạnh, trong đó nhóm cổ phiếu vốn hóa nhỏ sẽ gặp không ít thử thách khi áp lực cạnh tranh gia tăng, khiến các doanh nghiệp thiếu lợi thế khó cạnh tranh với doanh nghiệp lớn. Theo đó, tâm điểm tăng trưởng nhiều khả năng vẫn nằm trong tay nhóm doanh nghiệp quy mô lớn và vừa, có nền tảng tài chính và vị thế thị trường tốt hơn", ông Đinh Minh Trí bình luận.

Về phần mình, PGS.TS Võ Đình Trí đánh giá nhóm ngân hàng cũng sẽ được hưởng lợi từ câu chuyện tiếp tục thúc đẩy đầu tư công của Chính phủ. Bên cạnh đó là những nhóm ngành như vật liệu xây dựng, hạ tầng, thậm chí là bán lẻ cũng được hưởng lợi.

Trong bối cảnh Việt Nam vẫn tiếp tục thu hút dòng vốn FDI, xuất khẩu và logistics là nhóm ngành tiềm năng.

Ở góc độ nhà đầu tư cá nhân, khi có lợi nhuận vượt trội ở một hay một số cổ phiếu riêng lẻ nào đó thì nên chốt lời, và duy trì một tỷ lệ tiền mặt khoảng 20% để chờ những cơ hội giao dịch xoay vòng.

  • Cùng chuyên mục
Thị trường bùng nổ, nhiều công ty chứng khoán báo lợi nhuận kỷ lục

Thị trường bùng nổ, nhiều công ty chứng khoán báo lợi nhuận kỷ lục

Đà tăng mạnh của VN-Index cùng thanh khoản duy trì ở mức cao trong năm 2025 đã tạo nền tảng quan trọng cho kết quả kinh doanh của các công ty chứng khoán, nhiều doanh nghiệp ghi nhận lợi nhuận tăng trưởng đột biến, thậm chí xác lập kỷ lục mới.

Tài chính - 21/01/2026 17:14

Quý cuối năm bứt phá, Savimex báo lãi khủng năm 2025

Quý cuối năm bứt phá, Savimex báo lãi khủng năm 2025

Năm 2025, CTCP Hợp tác Kinh tế và Xuất nhập khẩu Savimex (Savimex, Mã: SAV) tăng trưởng cả về doanh thu và lợi nhuận. Trong đó, doanh thu tăng nhẹ 7,3% còn lợi nhuận bùng nổ, tăng mạnh 76,6% lên hơn 32,5 tỷ đồng.

Tài chính - 21/01/2026 17:07

Haxaco muốn phục hồi vị thế bằng xe điện VinFast

Haxaco muốn phục hồi vị thế bằng xe điện VinFast

Kinh doanh không hiệu quả, CTCP Dịch vụ Ô tô Hàng Xanh (Haxaco - mã: HAX) muốn "lấn sân" phân phối thêm xe điện VinFast trong bối cảnh thị trường xe điện đang bùng nổ.

Tài chính - 21/01/2026 16:57

PNJ lãi kỷ lục quý IV nhờ biên gộp cải thiện, dự kiến thưởng cổ phiếu 50%

PNJ lãi kỷ lục quý IV nhờ biên gộp cải thiện, dự kiến thưởng cổ phiếu 50%

PNJ báo lãi gần 3.000 tỷ đồng năm 2025, riêng quý cuối năm đóng góp 1.219 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp cải thiện thúc đẩy lợi nhuận trong khi doanh thu giảm.

Tài chính - 21/01/2026 14:29

Giá RAM tăng sốc: MWG, FRT, DGW ảnh hưởng thế nào?

Giá RAM tăng sốc: MWG, FRT, DGW ảnh hưởng thế nào?

Giá RAM tăng mạnh trong nửa cuối năm 2025 đang tạo áp lực rõ rệt lên biên lợi nhuận của các doanh nghiệp kinh doanh thiết bị công nghệ. Doanh thu vẫn tăng nhờ nhu cầu thị trường, nhưng lợi nhuận trên mỗi đồng doanh số bắt đầu co hẹp, phản ánh thách thức ngày càng lớn trong việc hấp thụ chi phí linh kiện.

Tài chính - 21/01/2026 13:31

Kỳ vọng gì vào cái ‘bắt tay’ giữa Sony Music và YeaH1?

Kỳ vọng gì vào cái ‘bắt tay’ giữa Sony Music và YeaH1?

Sau rót vốn vào 1Label, Sony Music tiếp tục “bắt tay” YeaH1 thành lập một liên doanh để phát triển nhóm nhạc nam thần tượng UPRIZE. Mục tiêu đặt ra cuối năm tổ chức concert quy mô 10.000 khán giả.

Tài chính - 21/01/2026 11:16

Doanh nghiệp mua bán tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán

Doanh nghiệp mua bán tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán

Doanh nghiệp sẽ mua bán tín chỉ carbon qua tài khoản chứng khoán và được thanh toán tức thời, theo quy định thí điểm vận hành sàn giao dịch đến năm 2028.

Tài chính - 21/01/2026 11:13

Chứng khoán TPS thu hồi hàng nghìn tỷ công nợ, cắt 50% nhân sự

Chứng khoán TPS thu hồi hàng nghìn tỷ công nợ, cắt 50% nhân sự

Chứng khoán TPS đã giảm được hơn 3.400 tỷ đồng khoản phải thu và tăng vốn chủ sở lữu lên 7.638 tỷ đồng vào quý cuối 2025. Điều này mở ra dư địa tăng trưởng lớn cho công ty trong năm nay.

Tài chính - 21/01/2026 10:44

Bệnh viện của ông Trầm Bê giảm lỗ, tiền mặt dồi dào

Bệnh viện của ông Trầm Bê giảm lỗ, tiền mặt dồi dào

Quý IV/2025, CTCP Bệnh viện Đa khoa Triều An sụt giảm về doanh thu song cũng nỗ lực giảm lỗ so với kỳ trước.

Tài chính - 21/01/2026 10:41

Lo ngại thương chiến đẩy giá vàng, bạc lên đỉnh mới, nhấn chìm chứng khoán Âu-Mỹ

Lo ngại thương chiến đẩy giá vàng, bạc lên đỉnh mới, nhấn chìm chứng khoán Âu-Mỹ

Những đe dọa áp thuế quan mới của Tổng thống Trump nhằm vào các nước châu Âu khiến giới đầu tư tháo chạy khỏi chứng khoán và chuyển sang các kênh trú ẩn an toàn hơn.

Tài chính - 21/01/2026 10:17

Chứng khoán năm 2026 sẽ phân hoá mạnh

Chứng khoán năm 2026 sẽ phân hoá mạnh

Các chuyên gia cho rằng chứng khoán Việt Nam nhiều khả năng sẽ có một năm 2026 tăng trưởng theo chiều sâu, phân hóa mạnh theo ngành và doanh nghiệp, hơn là một “con sóng đại trà”.

Tài chính - 21/01/2026 07:00

Bộ Tài chính bắt đầu nhận hồ sơ thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa từ 20/1

Bộ Tài chính bắt đầu nhận hồ sơ thí điểm sàn giao dịch tài sản mã hóa từ 20/1

Từ ngày 20/1/2026, Bộ Tài chính chính thức tiếp nhận hồ sơ của các doanh nghiệp đăng ký tham gia thí điểm vận hành sàn giao dịch tài sản mã hóa tại Việt Nam. Theo thông tin từ cơ quan quản lý, hiện có khoảng 10 doanh nghiệp trong lĩnh vực ngân hàng, chứng khoán và công nghệ tài chính đang chuẩn bị sẵn sàng để nộp hồ sơ theo quy định.

Tài chính - 20/01/2026 17:04

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay dù tăng trưởng kinh tế giảm tốc

Trung Quốc giữ nguyên lãi suất cho vay dù tăng trưởng kinh tế giảm tốc

Quyết định của ngân hàng trung ương Trung Quốc được đưa ra khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới mất đà tăng trưởng trong quý IV/2025.

Tài chính - 20/01/2026 15:55

Thấy gì từ khoản lãi khủng của NT2?

Thấy gì từ khoản lãi khủng của NT2?

Sự cải thiện lợi nhuận đến từ đòn bẩy hoạt động của NT2 khi doanh thu vượt điểm hòa vốn, chi phí khấu hao giảm mạnh và bối cảnh chính sách thuận lợi cho điện khí.

Tài chính - 20/01/2026 12:34

Con trai CEO Sacombank Nguyễn Đức Thụy sắp ngồi ghế nóng LPBS

Con trai CEO Sacombank Nguyễn Đức Thụy sắp ngồi ghế nóng LPBS

Ông Nguyễn Xuân Thái - con trai ông Nguyễn Đức Thụy (cựu Chủ tịch LPBank, hiện là Quyền Tổng Giám đốc Sacombank) được đề cử tham gia HĐQT LPBS.

Tài chính - 20/01/2026 11:46

Vietcap báo lãi gấp đôi cùng kỳ, gom thêm cổ phiếu FPT và KDH

Vietcap báo lãi gấp đôi cùng kỳ, gom thêm cổ phiếu FPT và KDH

Vietcap cho biết tận dụng thời điểm thị trường tăng cao quý IV/2025 đã chốt lời một số khoản đầu tư. Đây là nguyên nhân chính giúp lợi nhuận gấp đôi cùng kỳ.

Tài chính - 20/01/2026 11:39