'Có dư địa để tăng trưởng tín dụng cao hơn 16%'

ĐÌNH VŨ
21:31 08/07/2025

Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hơn 8% cho năm 2025, ông Phạm Chí Quang – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết con số tăng trưởng tín dụng 16% không chỉ khả thi mà còn có thể cao hơn, với điều kiện kiểm soát tốt lạm phát và nợ xấu.

Đại diện NHNN cho biết "còn dư địa để tăng trưởng tín dụng trên 16% năm 2025". Ảnh: Trọng Hiếu

Tăng trưởng tín dụng là "mạch máu" nuôi dưỡng nền kinh tế, đóng vai trò then chốt hỗ trợ tăng trưởng GDP. Trong bối cảnh Việt Nam đặt mục tiêu tăng trưởng GDP hơn 8% cho năm 2025, ông Phạm Chí Quang – Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, con số tăng trưởng tín dụng 16% không chỉ khả thi mà còn có thể cao hơn, với điều kiện kiểm soát tốt lạm phát và nợ xấu.

Tín dụng tăng tốc

Chia sẻ tại họp báo công bố kết quả điều hành chính sách tiền tệ 6 tháng đầu năm 2025, ông Phạm Thanh Hà – Phó Thống đốc NHNN cho biết, tính đến ngày 30/6, dư nợ tín dụng toàn nền kinh tế đạt trên 17,2 triệu tỷ đồng, tăng 9,9% so với cuối năm 2024. Như vậy, chỉ sau nửa năm, các tổ chức tín dụng đã bơm ra thị trường gần 1,55 triệu tỷ đồng, tương đương khoảng 260.000 tỷ đồng mỗi tháng.

So với cùng kỳ năm 2024, tín dụng năm nay đã tăng 19,32%, mức cao nhất kể từ năm 2023 đến nay – cho thấy khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế đang phục hồi rõ rệt, đặc biệt ở các lĩnh vực ưu tiên như sản xuất, kinh doanh, công nghiệp chế biến – chế tạo, xuất khẩu và nông nghiệp công nghệ cao.

Đánh giá về mục tiêu tăng trưởng tín dụng 16% trong năm nay, ông Phạm Chí Quang cho rằng, tín dụng đến nay đã tăng gần 10% – tức gấp khoảng 2,5 lần cùng kỳ năm 2024. Đây là một mức tăng “nóng”, cho thấy sức hấp thụ vốn của nền kinh tế đang phục hồi mạnh. Trong bối cảnh lạm phát vẫn trong tầm kiểm soát – hiện được dự báo quanh ngưỡng 4-4,5% theo mục tiêu Quốc hội. "NHNN nhận thấy có dư địa nhất định để tăng trưởng tín dụng vượt 16% nhằm hỗ trợ mục tiêu tăng trưởng GDP".

Tuy nhiên, ông Quang nhấn mạnh, NHNN sẽ không chủ quan với rủi ro lạm phát. Điều hành tín dụng sẽ tiếp tục “bám sát diễn biến vĩ mô”, đặc biệt trong bối cảnh các rủi ro bên ngoài như giá hàng hóa, địa chính trị toàn cầu và xu hướng điều chỉnh lãi suất từ các ngân hàng trung ương lớn vẫn còn tiềm ẩn.

Tín dụng sẽ không chỉ là “nhiều hơn” mà còn phải “tốt hơn”

Dù tín dụng tăng "nóng" nhưng đại diện NHNN khẳng định sẽ không chạy theo con số tuyệt đối. Điều quan trọng là chất lượng tín dụng và sức khỏe hệ thống tài chính.

Đáng chú ý, NHNN đang nghiên cứu lộ trình dỡ bỏ công cụ giao chỉ tiêu tín dụng – một biện pháp hành chính từng có vai trò lớn trong việc kiểm soát tín dụng nóng giai đoạn 2011–2012.

"Không có công cụ nào là vĩnh viễn. Cơ chế giao chỉ tiêu tín dụng đã được từng bước đổi mới, trong đó đã gỡ bỏ hoàn toàn đối với các định chế phi ngân hàng, hiện chỉ còn áp dụng với khối ngân hàng thương mại", ông Quang nói.

Để tiến tới xóa bỏ hoàn toàn công cụ giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng, NHNN thừa nhận còn nhiều hệ lụy và rủi ro tiềm ẩn cần tính toán kỹ. Việc dỡ bỏ này cần được thực hiện trong tổng thể đồng bộ, đi kèm với các biện pháp chính sách hỗ trợ, vừa tăng cường tính tự chủ của các tổ chức tín dụng, vừa đảm bảo kiểm soát lạm phát và ổn định vĩ mô.

Vị này cũng lưu ý rằng, các tổ chức quốc tế cũng khuyến nghị Việt Nam nên thực hiện song song hai mục tiêu gồm: Thúc đẩy tăng trưởng tín dụng và kiểm soát lạm phát. Trong trường hợp bỏ cơ chế room tín dụng mà thiếu kiểm soát, có thể dẫn đến tình trạng một số ngân hàng đẩy mạnh cho vay quá mức, từ đó làm tăng mặt bằng lãi suất và gây bất ổn cho hệ thống. Vì vậy, NHNN được khuyến nghị tiếp tục giữ vai trò điều tiết mặt bằng lãi suất, tránh tình trạng tín dụng tăng trưởng thiếu kiểm soát.

  • Cùng chuyên mục
Cổ đông TCBS chốt phương án IPO và lên sàn

Cổ đông TCBS chốt phương án IPO và lên sàn

Sau đợt IPO, TCBS sẽ triển khai việc đưa cổ phiếu lên sàn chứng khoán, niêm yết HoSE hoặc đăng ký giao dịch UPCoM nếu không thỏa điều kiện niêm yết.

Tài chính - 08/07/2025 15:58

UOB: Kỳ vọng lãi suất ổn định, tỷ giá dần hạ nhiệt

UOB: Kỳ vọng lãi suất ổn định, tỷ giá dần hạ nhiệt

Trong báo cáo mới đây, Ngân hàng UOB nhận định, lạm phát tại Việt Nam vẫn trong tầm kiểm soát và chính sách tiền tệ sẽ tiếp tục được giữ ở mức hỗ trợ tăng trưởng trong nửa cuối năm.

Tài chính - 08/07/2025 15:57

Khối ngoại mua ròng phiên thứ 5 liên tiếp

Khối ngoại mua ròng phiên thứ 5 liên tiếp

Giao dịch của khối ngoại tiếp tục là điểm sáng đáng chú ý khi họ có phiên mua ròng thứ 5 phiên liên tiếp (tổng giá trị đạt 7.679,37 tỷ đồng) trên sàn HoSE.

Tài chính - 08/07/2025 15:56

Chủ tịch Mirae Asset: Chứng khoán đang dịch chuyển theo hướng bền vững và chuyên nghiệp

Chủ tịch Mirae Asset: Chứng khoán đang dịch chuyển theo hướng bền vững và chuyên nghiệp

Bà Nguyễn Hoàng Yến, Chủ tịch Mirae Asset cho biết, không chỉ tăng về số lượng mà chất lượng nhà đầu tư cũng có sự thay đổi rõ rệt, ngày càng nhiều nhà đầu tư bắt đầu tiếp cận phương pháp quản lý tài sản, đầu tư có kỷ luật thay vì chỉ đơn thuần giao dịch ngắn hạn.

Tài chính - 08/07/2025 14:10

Nhiều 'ẩn số' với biến động tỷ giá

Nhiều 'ẩn số' với biến động tỷ giá

Vụ trưởng Vụ Chính sách tiền tệ NHNN Phạm Chí Quang thẳng thắn nhận định, nhiều ẩn số với chính sách tiền tệ, tỷ giá trong thời gian tới.

Tài chính - 08/07/2025 14:07

Nhiều động lực hướng VN-Index đến vùng điểm cao hơn

Nhiều động lực hướng VN-Index đến vùng điểm cao hơn

Dù dự báo thị trường chứng khoán có thể chinh phục các mốc điểm cao hơn với nhiều động lực hỗ trợ, song các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên giao dịch thận trọng với chiến lược mua và nắm giữ các cổ phiếu hàng đầu với định giá hợp lý.

Tài chính - 08/07/2025 08:55

3 câu chuyện hấp dẫn vốn ngoại của chứng khoán Việt Nam

3 câu chuyện hấp dẫn vốn ngoại của chứng khoán Việt Nam

Ông Nguyễn Anh Khoa, Giám đốc Phân tích Agriseco nhìn nhận Việt Nam đủ tiềm năng để thu hút mạnh dòng vốn ngoại trong trung hạn 1-2 năm tới. 3 câu chuyện củng cố niềm tin đó là: Khối ngoại đảo chiều mua ròng; nâng hạng thị trường; và quyết tâm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ.

Tài chính - 08/07/2025 07:00

Dòng tiền ngoại đẩy VN-Index vượt đỉnh 3 năm

Dòng tiền ngoại đẩy VN-Index vượt đỉnh 3 năm

Tâm lý tích cực từ cả nhà đầu tư trong và ngoài nước, VN-Index sau hơn 3 năm đã vượt trở lại thành công mốc 1.400. Lần gần nhất VN-Index đạt mốc này là ở phiên 19/4/2022.

Tài chính - 07/07/2025 18:12

Một doanh nghiệp vận tải biển trả cổ tức tiền mặt sau 14 năm

Một doanh nghiệp vận tải biển trả cổ tức tiền mặt sau 14 năm

Vinaship dự chi khoảng 20,4 tỷ đồng để trả cổ tức tiền mặt năm 2024. Công có kế hoạch bán 1 tàu năm nay và lấy ý kiến cổ đông bán thêm 1 tàu nữa.

Tài chính - 07/07/2025 14:36

Cơ hội giải ngân ở các phiên rung lắc

Cơ hội giải ngân ở các phiên rung lắc

Nhà đầu tư có thể tranh thủ các phiên rung lắc, điều chỉnh để tái cơ cấu danh mục đầu tư, gia tăng tỷ trọng các nhóm ngành có triển vọng KQKD tích cực trong quý II như ngân hàng, chứng khoán, tiêu dùng và bán lẻ.

Tài chính - 07/07/2025 11:53

 ‘Chọn mặt, gửi vàng’ kênh đầu tư nào trong nửa cuối năm 2025?

 ‘Chọn mặt, gửi vàng’ kênh đầu tư nào trong nửa cuối năm 2025?

Bối cảnh vĩ mô trong nước tích cực được kỳ vọng sẽ là điểm tựa vững chắc cho các kênh đầu tư như vàng, chứng khoán, bất động sản.

Tài chính - 07/07/2025 10:09

Trước thềm niêm yết, Bất động sản CRV muốn phát hành mới cổ phần giá 26.000 đồng

Trước thềm niêm yết, Bất động sản CRV muốn phát hành mới cổ phần giá 26.000 đồng

CRV sẽ sử dụng toàn bộ số tiền thu được từ đợt chào bán cổ phần để đầu tư khu đô thị Hoàng Huy New City – II. Đây là dự án trọng điểm của công ty với tổng mức đầu tư hơn 15.000 tỷ đồng.

Tài chính - 07/07/2025 07:00

Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’

Tạp chí Nhà đầu tư tổ chức Hội thảo ‘Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán’

Hướng tới mục tiêu nâng hạng thị trường chứng khoán, triển khai hiệu quả Chiến lược phát triển thị trường chứng khoán Việt Nam đến năm 2030, Tạp chí Nhà đầu tư sẽ tổ chức Hội thảo chuyên đề "Nâng cao nhận thức nhà đầu tư hướng tới nâng hạng thị trường chứng khoán".

Tài chính - 07/07/2025 07:00

Tiền đồng có thể mất giá 2-3% năm nay

Tiền đồng có thể mất giá 2-3% năm nay

Đây là dự báo của ông Lê Hoài Ân - CFA Founder IFSS, chuyên gia đào tạo và tư vấn hoạt động ngân hàng, Công ty cổ phần Giải pháp tài chính tích hợp khi trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán về diễn biến tỷ giá VND/USD từ nay tới cuối năm.

Tài chính - 06/07/2025 10:26

HHV chuẩn bị trả cổ tức cổ phiếu

HHV chuẩn bị trả cổ tức cổ phiếu

HHV sẽ phát hành 23,7 triệu cổ phiếu để trả cổ tức năm 2024, tỷ lệ 5%. Công ty dự kiến duy trì mức cổ tức này 3 năm liên tiếp.

Tài chính - 06/07/2025 07:00