Thủ tướng yêu cầu sớm bỏ hạn mức tăng trưởng tín dụng
Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo NHNN khẩn trương xem xét gỡ bỏ công cụ hành chính “hạn mức tín dụng” áp dụng cho từng ngân hàng, chuyển sang điều hành theo cơ chế thị trường.

Chiều 3 / 7 , tại Hội nghị Chính phủ với các địa phương, Thủ tướng Phạm Minh Chính chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải khẩn trương xem xét và gỡ bỏ công cụ hành chính “hạn mức tín dụng” áp dụng cho từng ngân hàng, chuyển sang điều hành theo cơ chế thị trường. Kết quả đề xuất và bộ tiêu chí an toàn tín dụng phải được báo cáo Thủ tướng trong tháng 7.
Tại cuộc họp, Thủ tướng cũng yêu cầu NHNN đảm bảo mức tăng trưởng hợp lý (16%). Ngoài ra, cơ quan này cũng cần chỉ đạo các nhà băng hạ lãi suất cho vay, giữ ổn định thị trường tiền tệ, ngoại hối và trình Nghị định 24 sửa đổi về quản lý thị trường vàng trong tháng 7.
Ngoài ngành ngân hàng, để đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8% cho năm nay, tạo đà cho mức hai con số những năm tiếp theo, Thủ tướng cũng yêu cầu các bộ ngành, địa phương huy động tổng đầu tư toàn xã hội, mục tiêu tăng 11-12% so với năm 2024. Các cơ quan phải đảm bảo giải ngân 100% vốn đầu tư công, và xây 100.000 căn nhà ở xã hội trước 31/12.
Cơ chế giao chỉ tiêu tín dụng (hạn mức tín dụng) được NHNN duy trì suốt chục năm qua nhằm kiểm soát chất lượng cho vay cũng như phục vụ các mục tiêu kinh tế vĩ mô khác như lãi suất, cung tiền và lạm phát. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây nhiều ý kiến cho rằng, công cụ này không còn phù hợp, tạo cơ chế xin - cho.
Ngân hàng Nhà nước vẫn lo ngại việc bỏ hẳn cơ chế hạn mức tín dụng hàng năm có thể khiến hệ thống quay lại cuộc đua tăng lãi suất huy động, cho vay và nợ xấu cao như trước 2011.
Trong 2 năm trở lại đây, NHNN đã xác định mục tiêu tăng trưởng tín dụng năm 2025 ở mức khoảng 16% toàn hệ thống, công bố từ ngày 30/12/2024 và cũng đã gửi văn bản giao chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng cho từng ngân hàng sớm từ đầu năm để các TCTD chủ động kế hoạch triển khai.
NHNN tuyên bố sẽ theo dõi sát diễn biến kinh tế – vĩ mô, đặc biệt lạm phát và khả năng cung cấp vốn, để điều chỉnh chỉ tiêu linh hoạt, kịp thời, mà không cần ngân hàng chủ động đề nghị.
- Cùng chuyên mục
Vai trò bà Nguyễn Thanh Phượng tại BVBank thế nào sau khi rời HĐQT?
Bà Nguyễn Thanh Phượng rút khỏi HĐQT BVBank nhưng vẫn gắn bó với cương vị Chủ tịch Ủy ban Chiến lược và đổi mới ngân hàng giai đoạn 2025 – 2030.
Tài chính - 27/12/2025 08:21
VPS chốt giá chào bán riêng lẻ, nâng thời gian ‘khóa’ giao dịch lên 18 tháng
Hơn 161,85 triệu cổ phiếu VPS chào bán riêng lẻ sẽ bị hạn chế giao dịch trong 18 tháng thay vì 12 tháng. Có 5 nhà đầu tư cá nhân sẽ tham gia.
Tài chính - 26/12/2025 19:19
VinSpeed và Thaco cùng tăng mạnh vốn điều lệ
VinSpeed và Thaco vừa có động thái tăng mạnh vốn điều lệ.
Tài chính - 26/12/2025 17:36
Kỳ đại hội cổ đông nhìn thẳng thực tế của Bamboo Capital
Bamboo Capital đã tổ chức thành công cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngay lần đầu triệu tập. Ban lãnh đạo cam kết nỗ lực hết mình để tháo gỡ khó khăn, minh bạch thông tin.
Tài chính - 26/12/2025 14:29
Chứng khoán TPS: Vượt kế hoạch lãi năm 2025, đã thu hồi phần lớn khoản phải thu
Tại cuộc họp ĐHĐCĐ bất thường ngày 26/12, lãnh đạo Chứng khoán TPS thông tin chắc chắn vượt kế hoạch lợi nhuận 139 tỷ năm nay, kỳ vọng đạt 150 tỷ.
Tài chính - 26/12/2025 11:11
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Nguyên nhân chính đẩy giá hai kim loại quý được giao dịch phổ biến là xuất hiện các rủi ro địa chính trị mới.
Tài chính - 26/12/2025 10:32
PVN hoàn tất thoái vốn, cổ phiếu PET kịch trần
PVN đã bán thành công gần 25 triệu cổ phiếu PET qua đấu giá công khai. Năm 2026 được xem là năm bản lề của doanh nghiệp hậu thoái vốn nhà nước.
Tài chính - 26/12/2025 07:00
Nhóm cổ phiếu 'họ Vin' nằm sàn, VN-Index mất gần 40 điểm
Các cổ phiếu họ Vin đều giảm điểm khi có tin tập đoàn này rút đăng ký đầu tư đường sắt tốc độ cao Bắc Nam khiến VN-Index giảm điểm ở cuối phiên 25/12.
Tài chính - 25/12/2025 16:08
TPBank thắp sáng Giáng sinh bằng trải nghiệm số và những khoảnh khắc gần gũi
Lễ "Thắp sáng Giáng sinh" tại TPBank được tổ chức như một điểm chạm cảm xúc cuối năm. Từ ánh sáng, không gian và các tiện ích, TPBank cho thấy cách ngân hàng số này kết nối với khách hàng bằng sự gần gũi và thấu hiểu.
Ngân hàng - 25/12/2025 07:27
Khối ngoại ‘miệt mài’ bán ròng cổ phiếu DGC
Cổ phiếu DGC đã mất gần 28% giá trị trong 1 tuần, nhà đầu tư ngóng chờ thông tin từ doanh nghiệp. Khối ngoại liên tiếp bán ròng DGC kể từ phiên 16/12.
Tài chính - 24/12/2025 16:07
Chủ tịch NCB: Lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh năm 2025 ước đạt gần 900 tỷ đồng
Theo Chủ tịch HĐQT Bùi Thị Thanh Hương, năm 2025, lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh của Ngân hàng NCB ước đạt gần 900 tỷ đồng. Đây được xem là bước tiến quan trọng trong lộ trình tái cơ cấu, tạo tiền đề để ngân hàng bước vào giai đoạn tăng trưởng bền vững từ năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 15:33
“Gió đông” thổi giá một loạt kim loại quý lập đỉnh
Điểm chung giúp giá các kim loại quý được giao dịch nhiều nhất tăng giá là xu hướng cắt giảm lãi suất tại các ngân hàng trung ương lớn.
Tài chính - 24/12/2025 12:00
NCB sắp tăng mạnh vốn lên gần 30.000 tỷ đồng
Tại ĐHĐCĐ bất thường ngày 24/12, Ngân hàng TMCP Quốc dân (NCB) sẽ thông qua kế hoạch tăng vốn điều lệ lên 29.279 tỷ đồng với phương án chào bán riêng lẻ 1 tỷ cổ phiếu trong năm 2026.
Tài chính - 24/12/2025 10:06
Nhà đầu tư mua cổ phiếu IPO nên kỳ vọng như thế nào cho hợp lý?
Thực tiễn từ thị trường Việt Nam và quốc tế cho thấy, cổ phiếu IPO hiếm khi mang lại lợi nhuận tức thì. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng doanh nghiệp có nền tảng tốt và kiên trì nắm giữ dài hạn, nhà đầu tư hoàn toàn có thể gặt hái thành quả xứng đáng từ sự kiên nhẫn của mình.
Tài chính - 24/12/2025 07:15
Nhà đầu tư cá nhân cần vượt qua biến động ngắn hạn
Chuyên gia cho rằng, rủi ro lớn nhất của nhà đầu tư cá nhân chính là không xác định được mức độ chịu đựng rủi ro ngắn hạn, trong khi, về dài hạn, thị trường chứng khoán (TTCK) luôn đi lên.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
Tình cảnh của Lộc Trời trước khi 'bắt tay' TTC AgriS
TTC AgriS và Lộc Trời bắt tay nhau để nâng tầm ngành gạo Việt. Tuy nhiên, Lộc Trời đang vấp phải khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử hoạt động và cần nguồn lực rất lớn để vượt qua.
Tài chính - 24/12/2025 07:00
- Đọc nhiều
-
1
Be Group nói gì về tài xế công nghệ kiếm 1,6 tỷ/năm gây sốt cõi mạng
-
2
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Bất kỳ tài xế công nghệ nào cũng có thể kiếm hơn 1,6 tỷ/năm'
-
3
Doanh nghiệp ở Nghệ An đầu tư hơn 4.200 tỷ làm nhà máy điện gió tại Lào
-
4
Vì sao Vingroup rút lui không làm đường sắt tốc độ cao?
-
5
Startup: Minh bạch quản trị là 'giấy thông hành' để gọi vốn
Đáng đọc
- Đáng đọc
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 3 week ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago
'Cơn sốt' vàng bao giờ chấm dứt?
Thị trường - 2 month





















