Quỹ nghìn tỷ USD muốn mở tài khoản tại chứng khoán Việt Nam ngay sau nâng hạng
Đại diện Quỹ đầu tư toàn cầu Vanguard đã chia sẻ kế hoạch triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam sau khi thị trường được nâng hạng, bao gồm việc mở tài khoản giao dịch và tài khoản vốn gián tiếp.

Chiều 11/11/2025, tại Melbourne, đoàn công tác của Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN) đã có buổi làm việc với đại diện Quỹ đầu tư toàn cầu Vanguard – một trong những tổ chức quản lý tài sản lớn nhất thế giới, hiện đang quản lý gần 13.000 tỷ đô la Mỹ. Cuộc trao đổi tập trung vào các cơ hội hợp tác, phát triển và thu hút dòng vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tại buổi làm việc, đại diện Vanguard đánh giá cao những nỗ lực cải cách, hoàn thiện khung pháp lý và cải thiện môi trường đầu tư của UBCKNN, đặc biệt là các chính sách mới nhằm tạo điều kiện thuận lợi hơn cho nhà đầu tư quốc tế.
Phía Vanguard cũng chia sẻ kế hoạch triển khai các hoạt động đầu tư tại Việt Nam sau khi thị trường được nâng hạng, bao gồm việc mở tài khoản giao dịch và tài khoản vốn gián tiếp. Đại diện quỹ nhấn mạnh, quá trình thực hiện các thủ tục theo quy định mới sẽ là bước thử nghiệm quan trọng, giúp các nhà đầu tư toàn cầu có trải nghiệm thực tế về môi trường đầu tư tại Việt Nam.
Buổi làm việc khẳng định quyết tâm của UBCKNN trong việc hiện đại hóa thị trường chứng khoán, nâng cao tính minh bạch, hướng tới xây dựng một môi trường đầu tư an toàn, chuyên nghiệp và bền vững, đáp ứng kỳ vọng của cộng đồng nhà đầu tư quốc tế.
Trước đó, sáng 11/11/2025, tại Melbourne (Úc), bà Vũ Thị Chân Phương, Chủ tịch UBCKNN đã có buổi gặp và làm việc với ông Joseph Longo, Chủ tịch Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư Úc (ASIC). Đây là hoạt động trong khuôn khổ chương trình làm việc của đoàn công tác UBCKNN tại Úc trong thời gian từ 10 – 14/11/2025 nhằm tham dự Hội nghị Thường niên 2025 của ASIC - “Australia trong một thế giới năng động” thảo luận về các chủ đề như tương lai của thị trường vốn, công nghệ kỹ thuật số, giảm bớt thủ tục hành chính và các ưu tiên thực thi của ASIC.

Tham dự buổi làm việc còn có các ủy viên Hội đồng và lãnh đạo đơn vị của ASIC, đại diện lãnh đạo các đơn vị thuộc UBCKNN.
Tại buổi làm việc, ông Joseph Longo, Chủ tịch ASIC đã chúc mừng thị trường chứng khoán Việt Nam được công bố nâng hạng từ thị trường cận biên lên thị trường mới nổi. Chủ tịch ASIC đánh giá đây là sự kiện đánh dấu bước phát triển tích cực của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Theo ông Joseph Longo, thời gian qua, ASIC đã luôn đồng hành cùng UBCKNN trong hoạt động cải cách, nâng cao năng lực trên thị trường chứng khoán. Từ tháng 8/2024, khi ASIC và UBCKNN ký kết Biên bản ghi nhớ hợp tác, hai cơ quan đã triển khai nhiều hoạt động hợp tác; bao gồm việc tổ chức chuỗi các hội nghị, hội thảo, chương trình đào tạo về các chủ đề như: tài chính bền vững, quản trị công ty, công tác thanh tra, giám sát, phòng ngừa các hành vi gian lận thông qua mạng xã hội.
Phát biểu tại buổi làm việc, Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương ghi nhận và đánh giá những hoạt động hợp tác giữa hai cơ quan trong thời gian vừa qua có ý nghĩa thiết thực đối với sự phát triển của thị trường chứng khoán Việt Nam.
Về các hoạt động hợp tác trong thời gian tới, Chủ tịch UBCKNN bày tỏ mong muốn hai cơ quan sẽ tiếp tục trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm trong công tác thanh tra, giám sát, cưỡng chế thực thi, hoạt động huy động vốn trên thị trường chứng khoán, phát hành trái phiếu doanh nghiệp, phát triển ngành quỹ và triển khai các sản phẩm mới; đồng thời, tổ chức hoạt động đào tạo tăng cường năng lực quản trị công ty cho các doanh nghiệp trên thị trường chứng khoán.
Chủ tịch UBCKNN cũng cho biết Chính phủ Việt Nam đã ban hành Nghị quyết số 05/2025/NQ-CP triển khai thí điểm thị trường giao dịch tài sản mã hóa. Chủ tịch UBCKNN đề nghị ASIC chia sẻ kinh nghiệm triển khai cũng như quản lý thị trường tài sản mã hóa tại Úc. Đây sẽ là nguồn tài liệu quan trọng để UBCKNN tham khảo trong quá trình triển khai thị trường này tại Việt Nam.
Theo đó, tại buổi làm việc, ông Joseph Longo đã chia sẻ nhiều thông tin về hoạt quản lý tài sản mã hóa tại Úc và nhấn mạnh ASIC sẵn sàng trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về những lĩnh vực mà UBCKNN đề xuất.
Buổi làm việc đã diễn ra hiệu quả, lãnh đạo hai cơ quan đã cập nhật về tình hình phát triển thị trường chứng khoán Úc và Việt Nam, thảo luận những nội dung hai bên cũng quan tâm, qua đó, làm tiền để cho các hoạt động hợp tác cụ thể hiệu quả hơn trong thời gian tới.
- Cùng chuyên mục
Loạt doanh nghiệp công bố kế hoạch kinh doanh 2026
BSR, DCM, Taseco Land và Saigonres là những doanh nghiệp đầu tiên công bố kế hoạch kinh doanh năm 2026, với nhiều chỉ tiêu doanh thu – lợi nhuận đặt ở mức cao, phản ánh kỳ vọng tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế được dự báo khởi sắc hơn.
Tài chính - 05/01/2026 06:45
Thị trường chứng khoán tuần tới: Yếu tố Trump và tâm điểm CES 2026
Các động thái cứng rắn của chính quyền Donald Trump liên quan đến Venezuela cùng với loạt sự kiện công nghệ lớn, đặc biệt là bài phát biểu của CEO Nvidia tại CES 2026, được dự báo sẽ tác động đáng kể đến diễn biến thị trường chứng khoán toàn cầu trong tuần tới.
Tài chính - 04/01/2026 16:37
Kỳ vọng bứt phá 2026
Phóng viên hỏi tôi về từ khóa cho năm 2025 và kỳ vọng năm tới, không cần suy nghĩ quá nhiều, tôi tự tin trả lời là: “Ấn tượng”, “Nền tảng” và “Bứt phá”.
Tài chính - 04/01/2026 12:18
Điểm mặt tân binh chào sàn HoSE đầu năm 2026
Có 4 đơn vị đã được HoSE cấp quyết định niêm yết vào tháng cuối năm 2025. Trong đó, TSA sẽ là mã chứng khoán chào sàn đầu tiên trong năm 2026.
Tài chính - 04/01/2026 12:15
Dự phóng KQKD quý IV/2025: Nhóm điện sẽ tỏa sáng?
VCBS thể hiện quan điểm tích cực với nhóm ngành điện, trong đó, lợi nhuận quý IV/2025 của POW dự báo tăng 520%. Các nhóm ngành tích cực khác là dầu khí, thép, bán lẻ, KCN-cao su…
Tài chính - 04/01/2026 06:45
Thị trường chứng khoán: Sự phân cực có kéo dài sang năm 2026?
Trong bối cảnh thị trường chứng khoán ngày càng phân hóa, việc nhận diện đúng những cổ phiếu vốn hóa lớn và có giá trị nội tại sẽ trở thành yếu tố then chốt cho chiến lược đầu tư dài hạn.
Tài chính - 03/01/2026 13:37
S&P 500 và Dow Jones tăng tích cực trong ngày giao dịch đầu năm
Sự tích cực của các cổ phiếu bán dẫn đã giúp Phố Wall có phiên giao dịch đầu năm mới tăng điểm tích cực.
Tài chính - 03/01/2026 10:49
Loạt doanh nghiệp dầu khí báo lãi kỷ lục trong năm 2025
Nhiều công ty dầu khí đã công bố kết quả ước tính doanh thu và lợi nhuận năm 2025 tăng trưởng mạnh.
Tài chính - 03/01/2026 06:55
Vietcap: Định giá VN-Index vẫn ở mức hấp dẫn
Với bối cảnh định giá hấp dẫn cùng triển vọng tăng trưởng dài hạn mạnh mẽ của Việt Nam, Vietcap kỳ vọng nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay trở lại thị trường.
Tài chính - 03/01/2026 06:45
Viglacera đặt mục tiêu lãi 1.800 tỷ đồng trong năm 2026
HĐQT Viglacera đã thông qua các chỉ tiêu sản xuất kinh doanh tạm thời cho năm 2026, với mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.820 tỷ đồng, tức tăng 4,4% so với kế hoạch năm 2025.
Tài chính - 02/01/2026 14:08
Trước thềm năm mới, Novaland giảm được 3.324 tỷ đồng nợ
Với tổng 184 triệu cổ phiếu phát hành để hoán đổi nợ và chuyển đổi trái phiếu, Novaland giảm được hơn 3.324 tỷ đồng dư nợ, vốn điều lệ tăng lên 22.320 tỷ đồng.
Tài chính - 01/01/2026 18:01
6 nhóm ngành triển vọng năm 2026: Xướng tên ngân hàng, bất động sản
Trong Báo cáo Triển vọng Đầu tư năm 2026, VPBankS Research chỉ ra 6 nhóm ngành tiêu biểu cho năm 2026, bao gồm ngân hàng, bất động sản dân cư, bất động sản khu công nghiệp, vật liệu xây dựng, chứng khoán và tiêu dùng.
Tài chính - 01/01/2026 06:50
CME Group lại nâng yêu cầu ký quỹ, kéo lùi giá vàng, bạc
Việc cả vàng và bạc cùng giảm giá diễn ra sau khi CME Group yêu cầu nâng ký quỹ lần thứ hai trong vòng 1 tuần.
Tài chính - 01/01/2026 06:45
'Thị trường chứng khoán năm 2026 sẽ phân hóa tích cực'
Bà Đặng Nguyệt Minh, Giám đốc Khối Nghiên cứu, Dragon Capital Việt Nam đánh giá thị trường chứng khoán trong năm 2026 sẽ ghi nhận sự phân hóa tích cực, khi một số doanh nghiệp sở hữu các câu chuyện đầu tư riêng, đáng chú ý là kế hoạch IPO các công ty thành viên, tạo thêm dư địa tái định giá.
Tài chính - 01/01/2026 06:45
Cổ phiếu ANT của Antesco được chấp thuận niêm yết HoSE
Giá tham chiếu phiên giao dịch đầu tiên của cổ phiếu Antesco tại HoSE sẽ là giá bình quân 30 phiên giao dịch liên tiếp trước khi hủy đăng ký giao dịch tại UPCoM.
Tài chính - 31/12/2025 17:27
Năm rực rỡ của chứng khoán, VN-Index tăng hơn 500 điểm
Thị trường chứng khoán Việt Nam đã trải qua năm 2025 với nhiều cung bậc cảm xúc, và kết năm tại mức tăng ấn tượng 518 điểm của VN-Index.
Tài chính - 31/12/2025 15:34
- Đọc nhiều
-
1
Thị trường chứng khoán: Sự phân cực có kéo dài sang năm 2026?
-
2
Vì sao Nghệ An hạn chế giao dịch bất động sản cục bộ?
-
3
TP.HCM: Thị trường địa ốc bước vào chu kỳ phát triển mới
-
4
Hàng loạt dự án giao thông lớn ở TP.HCM sẽ về đích, khởi công năm 2026
-
5
Thanh tra Chính phủ chỉ rõ loạt vi phạm tại dự án 4.500 tỷ của Tập đoàn Hưng Thịnh
Đáng đọc
- Đáng đọc
Vàng sẽ tiếp tục là 'ngôi sao' trong năm 2026
Thị trường - Update 1 week ago
Giá vàng, bạc lại leo đỉnh, điều gì đang diễn ra?
Tài chính - Update 1 week ago
Lập 'Quỹ tái thiết miền Trung', tại sao không?
Sự kiện - Update 1 month ago
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 2 month ago




















