Năng lực ông chủ dự án khu đô thị sinh thái biển Đông Á ra sao?

THỦY TIÊN
10:05 29/03/2018

UBND tỉnh Thanh Hóa đã đồng ý giao 60,46ha đất trên địa bàn TP Sầm Sơn cho Công ty Đông Á của đại gia Cao Tiến Đoan - ông chủ "Bạch dinh" nổi tiếng - thực hiện Dự án Khu đô thị sinh thái biển Đông Á.

Ông chủ "Bạch dinh" triệu đô và những dự án nghìn tỷ

Đến Thanh Hóa, nhắc đến ông chủ công ty Đông Á, ai cũng “trầm trồ” về ông chủ Bạch dinh triệu đô.

Bạch dinh của ông Đoan nằm trên địa phận xã Quảng Châu (huyện Quảng Xương, nay thuộc địa phận Tp. Sầm Sơn). Theo cán bộ UBND xã Quảng Châu, ông Đoan là người thuê, mua lại khoảng 50.000m2 đất tại Quảng Châu để xây tòa dinh thự trắng muốt và nhiều công trình khác trên lô đất đó.

cao-tien-doan

Bạch dinh của đại gia Cao Tiến Đoan xây dựng trên lô đất rộng 50.000m2

Trong khu đất 50.000m2 này, ông Đoan dành một phần diện tích để xây dựng một sân bay cá nhân. Cũng ngay trong khuôn viên khu đất, đại gia xứ Thanh cho xây dựng khu nhà ở nghỉ dưỡng sinh thái với đường dạo quanh khuôn viên, đường xe điện, bể bơi, sân thể thao tenis, đặc biệt là khu nhà gỗ rường truyền thống, phủ thờ công chúa Mỵ Châu...

Ngoài cơ ngơi triệu đô nêu trên, ông Cao Tiến Đoan còn từng tuyên bố mua máy bay trực thăng để làm "taxi hàng không" phục vụ nhu cầu đi lại cho doanh nhân, khách du lịch...

Ông Đoan cũng nổi tiếng với thú chơi xe cổ. Bộ sưu tầm xe của ông Đoan gồm 13 chiếc phần lớn là Mercedes. Từ chiếc xe cổ Mercedes 190 sản xuất thời những năm 50 cho đến chiếc thời thượng nhất bây giờ S55 AMG.

Công ty TNHH Tập đoàn bất động sản Đông Á (Công ty Đông Á) do ông Đoan thành lập từ năm 1996 và trực tiếp làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc.

Theo giới thiệu trên website của Công ty Đông Á (dongaeicgroup.com/du-an-noi-bat/), doanh nghiệp của đại gia Cao Tiến Đoan đã và đang thực hiện 6 dự án, với tổng mức đầu tư khoảng 10.000 tỷ đồng tại Thanh Hóa như: Khu đô thị mới ven sông Hạc (1.980 tỷ đồng); Dự án chung cư Đông Á Riverside (650 tỷ đồng); Dự án tòa nhà văn phòng khách sạn Đông Á (250 tỷ đồng); Khu đô thị sinh thái biển Đông Á Sầm Sơn (5.000 tỷ đồng); Khu du lịch sinh thái – Văn hóa núi Trường Lệ (3.000 tỷ đồng) và Dự án Khu đô thị mới Quảng Tân (350 tỷ đồng).

Năng lực của đại gia Bạch dinh và Công ty Đông Á

Nổi tiếng với biệt thự triệu đô cùng bộ sưu tập xe khủng, nhưng năng lực của đại gia Cao Tiến Đoan và Công ty Đông Á đến đâu để có thể thực hiện hàng loạt dự án với tổng mức đầu tư lên đến 10.000 tỷ đồng như vậy?

Tháng 3/2017, Công ty Đông Á tăng vốn điều lệ từ 262 tỷ đồng lên 583 tỷ đồng, gồm 4 cổ đông: Cao Tiến Đoan (57,64%); Nguyễn Thị Điệp (13,59%); Cao Văn Phú (5,95%) và Cao Đức Thiện (22,82%).

dong-a-sam-son

Phối cảnh dự án Khu đô thị sinh thái biển Đông Á Sầm Sơn với tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng do Công ty Đông Á giới thiệu

Ngoài việc tăng gấp đôi vốn điều lệ như vậy, Công ty Đông Á còn sử dụng nguồn vốn huy động từ các ngân hàng để đáp ứng “trọng trách” thực hiện nhiều dự án lớn được tỉnh Thanh Hóa liên tục giao phó.

Tháng 10/2017, doanh nghiệp này được tỉnh Thanh Hóa giao đất tại phường Đông Thọ, TP Thanh Hóa để bù diện tích đất ở do điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 Khu đô thị mới ven sông Hạc, thành phố Thanh Hóa.

Tiếp đó, tháng 11/2017, tỉnh Thanh Hóa văn bản đồng ý cho doanh nghiệp này lập hồ sơ giao đất (đợt 1) dự án Khu đô thị sinh thái biển Đông Á Sầm Sơn (dự án có tổng mức đầu tư 5.000 tỷ đồng).

  • Cùng chuyên mục
Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch

Quảng Ngãi chấp thuận chuyển nhượng đất nông nghiệp ở Lý Sơn để làm dự án du lịch

Tỉnh Quảng Ngãi chấp thuận cho CTCP Đầu tư Phát triển Anh Thu nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất nông nghiệp để thực hiện dự án Tổ hợp du lịch văn hóa di sản Lý Sơn tại huyện Lý Sơn.

Đầu tư - 26/03/2025 17:56

2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

2 khu công nghiệp ở Quảng Ninh thu hút hơn 1,3 tỷ USD vốn FDI

Khu công nghiệp Bắc Tiền Phong và Nam Tiền Phong là hai khu công nghiệp chiến lược trong kế hoạch phát triển kinh tế của tỉnh Quảng Ninh, với mục tiêu thu hút đầu tư mạnh mẽ và tạo ra nền tảng vững chắc cho sự phát triển công nghiệp bền vững.

Đầu tư - 26/03/2025 17:07

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

FPT muốn mở rộng hợp tác lĩnh vực bán dẫn ở Hàn Quốc

Lãnh đạo TP. Yongin, thành phố đang được chính phủ Hàn Quốc chú trọng đầu tư phát triển công nghệ, vừa có buổi gặp gỡ với doanh nghiệp Việt Nam và Hàn Quốc để bàn việc hợp tác đầu tư.

Công nghệ - 26/03/2025 17:02

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh được phép huy động vốn hơn 14.700 tỷ

Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh (tại TP. Cam Ranh, Khánh Hòa) do liên danh CTCP Đầu tư Cam Ranh, CTCP Vinhomes, CTCP Giải pháp năng lượng VinES làm chủ đầu tư, đã đủ điều kiện huy động vốn.

Đầu tư - 26/03/2025 14:49

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Cầu vượt hơn 1.500 tỷ qua sông Hương được thông xe kỹ thuật

Ngày 26/3, UBND TP. Huế đã tổ chức lễ thông xe kỹ thuật cầu vượt bắc qua sông Hương với tổng vốn đầu tư hơn 1.500 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/03/2025 14:19

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Những 'con gà đẻ trứng vàng' của Singapore tại Việt Nam

Tại Việt Nam, những khoản đầu tư trực tiếp và gián tiếp đã và đang đem lại doanh thu lớn cho các doanh nghiệp Singapore.

Đầu tư - 26/03/2025 11:34

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Bất động sản thành phố mới Thủ Đức: Hướng tới phân khúc cao cấp

Với định hướng trở thành trung tâm tài chính của cả nước và tương lai sẽ phát triển thành một trung tâm tài chính khu vực, thị trường bất động sản TP. Thủ Đức đang được định hình với những khu chung cư và trung tâm thương mại cao cấp…

Bất động sản - 26/03/2025 11:00

Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?

Doanh nghiệp nào đứng sau dự án chế biến cát hơn 2.100 tỷ ở Huế ?

Dự án nhà máy chế biến cát thạch anh công nghệ cao creanza do CTCP vật liệu công nghệ cao Creanza làm chủ đầu tư với quy mô 2.187 tỷ đồng.

Đầu tư - 26/03/2025 09:43

Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?

Mỹ mạnh tay về thuế quan thời Trump 2.0, Việt Nam có thể làm gì?

Giới quan sát nhận định Việt Nam có thể trở thành mục tiêu tiếp theo trong chính sách thuế quan của Washington, đồng thời đưa ra các khuyến nghị để tránh kịch bản bị áp thuế.

Đầu tư - 26/03/2025 09:39

Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế

Đạt Phương xây dựng nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở Huế

Tập đoàn Đạt Phương khởi công Nhà máy kính hoa siêu trắng đầu tiên ở TP. Huế với có quy mô 12,18ha, tổng mức đầu tư 2.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 25/03/2025 20:29

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Vĩnh Phúc: Tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, hướng tới mục tiêu tăng trưởng 2 con số

Để năm 2025 kinh tế tăng trưởng 2 con số, tỉnh Vĩnh Phúc đang tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất, kinh doanh của các doanh nghiệp.

Đầu tư - 25/03/2025 15:46

Thủ tướng chấp thuận dự án khu đô thị hơn 260.000 tỷ ở Khánh Hòa

Thủ tướng chấp thuận dự án khu đô thị hơn 260.000 tỷ ở Khánh Hòa

Dự án Khu đô thị mới Cam Lâm (tại Khánh Hòa) có tổng vốn hơn 260.000 tỷ đồng vừa được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư.

Đầu tư - 25/03/2025 15:18

Liên danh Dacinco thi công dự án 280 tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Dacinco thi công dự án 280 tỷ ở Đà Nẵng

Liên danh Công ty TNHH Đầu tư xây dựng Dacinco, Công ty TNHH Xây Dựng và Thương mại Nhất Huy, CTCP Xây dựng Công trình Thủy Hà Nội và CTCP Chiếu sáng công cộng sẽ thi công dự án hơn 280 tỷ ở Đà Nẵng.

Đầu tư - 25/03/2025 10:00

Đề xuất đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng 1.144km cao tốc Bắc - Nam 

Đề xuất đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng 1.144km cao tốc Bắc - Nam 

Bộ Xây dựng vừa đề xuất Chính phủ cho phép đầu tư hơn 152.000 tỷ đồng mở rộng  1.144km các đoạn tuyến trên cao tốc Bắc – Nam phía Đông. 

Đầu tư - 25/03/2025 07:02

Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?

Sáp nhập tỉnh thành: Nhà đầu tư muốn đặt cược vào bất động sản?

Sáp nhập các tỉnh thành có thể tạo "cú hích" lớn cho thị trường bất động sản, là cơ hội cho những nhà đầu tư muốn đặt cược vào thị trường. Nhưng, "cuộc chơi" này cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro, để lại những thiệt hại lớn cho nhà đầu tư.

Đầu tư - 24/03/2025 13:03

Đà Nẵng hoàn thành chung cư xã hội hơn 220 tỷ cho người có công

Đà Nẵng hoàn thành chung cư xã hội hơn 220 tỷ cho người có công

Chung cư xã hội cho người có công với cách mạng tại đường Vũ Mộng Nguyên có tổng mức đầu tư hơn 223 tỷ đồng, đã hoàn thành và đang thực hiện các thủ tục để bàn giao đưa vào sử dụng.

Đầu tư - 24/03/2025 10:27