Lợi nhuận doanh nghiệp dược phẩm đi xuống trong quý III

MỸ HÀ
14:36 23/10/2023

Xuất hiện các khoản lợi nhuận giảm sâu so với cùng kỳ năm trước và về mức thấp nhất trong 4 quý của nhiều doanh nghiệp dược.

duoc-iii

Lợi nhuận doanh nghiệp dược phẩm bắt đầu đi xuống, nguồn: internet

Đa phần doanh nghiệp dược phẩm đều “ăn nên làm ra” trong nửa đầu năm bất chấp kinh tế khó khăn. Tuy nhiên, theo thống kê của Nhadautu.vn, bước qua quý III ngành dược đã xuất hiện những khoản lợi nhuận giảm sâu so với cùng kỳ năm trước và ghi nhận mức thấp nhất trong 4 quý ở các doanh nghiệp đầu ngành.

Dược Hậu Giang (HoSE: DHG) báo cáo doanh thu quý III giảm 5,3% xuống 1.099 tỷ đồng. Biên lợi nhuận gộp giảm từ 49,8% xuống 46,8%. Chi phí bán hàng và chi phí quản lý đồng thời tăng 13% và 29%. Theo đó, lãi ròng đạt 166 tỷ đồng, giảm 36,6% so với cùng kỳ năm trước và là mức thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Tương tự Dược Hà Tây (HoSE: DHT) báo cáo doanh thu quý vừa qua giảm 3% xuống 479 tỷ đồng, lãi ròng giảm 21% xuống 18 tỷ đồng – thấp nhất 2 năm.

Dược phẩm Trung ương 3 (HNX: DP3) và Dược phẩm Imexpharm (HoSE: IMP) cũng báo cáo lợi nhuận về mức thấp nhất trong 4 quý gần đây nhưng vẫn tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước.

Dược phẩm Trung ương 3 đạt 91 tỷ đồng doanh thu quý III, giảm 16% so với cùng kỳ năm trước. Song, chi phí bán hàng giảm 27% về 29 tỷ đồng, chi phí quản lý giảm 18% về 12 tỷ đồng. Nhờ đó, lợi nhuận ròng tăng 16% lên 19 tỷ đồng.

Dược phẩm Imexpharm (HoSE: IMP) công bố doanh thu quý III tăng 12% lên 467 tỷ đồng và lợi nhuận ròng tăng 25% đạt 70 tỷ đồng – thấp nhất trong 4 quý (giai đoạn quý IV/2022 – quý III/2023 ghi nhận từ 78 – 80 tỷ đồng). Công ty cho biết nhờ chiến lược mở rộng thị trường, cơ cấu lại danh mục sản phẩm bán ra giúp doanh thu thuần tiếp tục tăng; đồng thời, quản lý hiệu quả chi phí bán hàng và chi phí quản lý.

Tuy nhiên, vẫn có doanh nghiệp ngược dòng, tiếp tục chinh phục mức cao hơn. Dược Danapha (UPCoM: DAN) có thêm quý thăng hoa, lợi nhuận quý III cao nhất trong vòng 7 năm đạt 31 tỷ đồng, tăng 72% so với cùng kỳ năm trước. Doanh thu tăng 13%, biên lãi gộp cải thiện và chi phí bán hàng giảm 44% là các yếu tố chính giúp lợi nhuận tăng mạnh. Doanh nghiệp cho biết đã thay đổi chiến lược chính sách bán hàng để phù hợp với tình hình thị trường.

Trong định hướng phát triển, Danapha lên kế hoạch mở rộng thị trường xuất khẩu sang các nước châu Âu, Đông Nam Á, Thái Lan, Nhật, Hàn Quốc; duy trì và phát triển kênh ETC (đấu thầu qua bệnh viện) đối với nhóm sản phẩm đông dược và tâm thần; tập trung đẩy kênh OTC (không kê đơn) để tăng độ phủ, tăng tính nhận diện thương hiệu.

duoc-pham-iii

Đơn vị: tỷ đồng

Mặc dù lợi nhuận có phần phân hóa trong quý III nhưng nhờ kết quả cao nửa đầu năm, nhiều doanh nghiệp dược vẫn ghi nhận tăng trưởng khi xét 9 tháng, một vài đơn vị đã vượt kế hoạch năm.

Dược Hà Tây vượt 12% kế hoạch lợi nhuận trước thuế sau 9 tháng với 90 tỷ đồng, tăng 14% so với cùng kỳ. Dược Danapha vượt 52% mục tiêu lợi nhuận trước thuế và tăng trưởng 80% đạt 94 tỷ đồng. Imexpharm tiến sát mục tiêu năm khi hoàn thành 94% kế hoạch lợi nhuận với 286 tỷ đồng. Doanh nghiệp đầu ngành Dược Hậu Giang cũng thực hiện được 77% chỉ tiêu lợi nhuận trước thuế năm sau 9 tháng với 867 tỷ đồng, tăng 4% so với cùng kỳ năm trước.

Kênh OTC khó duy trì đà tăng do sức mua yếu

Nhìn chung, dù lĩnh vực kinh doanh thiết yếu nhưng ngành dược phẩm cũng phần nào bị ảnh hưởng bởi sức mua yếu đi khi thu nhập người tiêu dùng giảm, đặc biệt là kênh OTC. Theo Imexpharm, sức mua trên thị trường OTC duy trì tăng trưởng trong quý I nhưng từ quý II có xu hướng giảm, đà tăng nửa cuối năm gặp thách thức. Kênh OTC đóng góp 58% kênh doanh thu của công ty.

Dược Hậu Giang cũng cho biết tác động khó khăn từ tình hình kinh tế chung đã làm giảm sức mua, tăng trưởng trong nhiều ngành kinh tế tại Việt Nam vẫn chưa đạt mức kỳ vọng, trong đó có ngành dược phẩm khiến doanh thu quý III giảm. Bên cạnh đó, Dược Hậu Giang cũng đang tăng cường các hoạt động marketing, đầu tư phát triển sản phẩm mới nhằm thực hiện các chiến lược dài hạn đẩy chi phí lên cao.

Dược Hậu Giang mới đẩy kênh ETC gần đây, tỷ trọng 13% trên doanh thu hàng sản xuất của công ty vào 2022.

Lúc này kênh ETC sẽ là động lực tăng trưởng. Theo FPTS, kênh ETC đang là kênh phân phối chủ đạo chiếm 70% giá trị thị trường dược phẩm và tiếp tục là kênh phân phối chính khi tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế càng tăng.

Trong năm 2022, sau khi trải qua dịch bệnh COVID-19, Cục quản lý Dược – Bộ Y tế đã đưa ra một số thông tư và văn bản giúp các doanh nghiệp dược dần tháo gỡ được khó khăn, đảm bảo sản xuất. Nghị định số 07 và Nghị quyết số 30 ban hành vào tháng 3 của Chính phủ đã phần nào giải quyết những khó khăn trước mắt cho bệnh viện và doanh nghiệp sản xuất dược phẩm, nhất là việc tổ chức mua sắm đấu thầu và gia hạn giấy lưu hành thuốc.

Báo cáo của Imexpharm cho hay những giải pháp này đã giúp hoạt động đấu thầu thuốc ETC trở nên sôi động hơn trong những tháng cuối quý II, lượng hàng cung cấp có dấu hiệu cải thiện và tương đối đầy đủ tại các bệnh viện, thuốc ngoại đã được nhập về nhiều hơn so với trước đây.

  • Cùng chuyên mục
Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao

Cổ phiếu ngân hàng đưa VN-Index bay cao

VN-Index tiếp tục chinh phục mức cao mới với sự trở lại mạnh mẽ của cổ phiếu ngân hàng. Dòng tiền chảy vào thị trường vẫn rất dồi dào, riêng sàn HoSE giao dịch gần 53.000 tỷ đồng.

Tài chính - 14/08/2025 15:59

FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới

FPT giảm mục tiêu lợi nhuận năm 2025, không có kế hoạch đầu tư nhà máy AI mới

Ban lãnh đạo FPT đặt ra kế hoạch lãi trước thuế năm 2025 đạt 13.062 tỷ đồng, tăng 18% so với năm 2024. Mục tiêu này thấp hơn so với kế hoạch lợi nhuận tăng trưởng 21% được thông qua tại ĐHĐCĐ thường niên năm 2025.

Tài chính - 14/08/2025 15:56

Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?

Hơn 1,1 tỷ USD vốn ngoại sẽ 'chảy' vào nhóm cổ phiếu nào?

1,145 tỷ USD vốn ngoại được dự báo sẽ "chảy" vào 7 mã cổ phiếu VIC, VCB, VHM, HPG, FPT, VNM, MSN khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng thành công.

Tài chính - 14/08/2025 14:24

Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy

Ba nhân sự NamABank vào HĐQT BCG Energy

BCG Energy có nhiều dự án nằm trong Quy hoạch điện VIII nên sẽ chuyển nhượng cổ phần một số dự án để tập trung vào dự án có pháp lý và hiệu quả tốt.

Tài chính - 14/08/2025 14:21

Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR

Chứng khoán VIX chốt lãi GEX và GEE, gom mạnh BSR

Chứng khoán VIX đã bán một phần GEX và GEE trong khi mua mạnh BSR nửa đầu năm. Công ty báo lãi đậm nhờ danh mục đầu tư hiệu quả.

Tài chính - 14/08/2025 11:44

Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Khi VN-Index liên tục rung lắc, nhà đầu tư nên hành động thế nào?

Các chuyên gia đều nhìn nhận chỉ số VN-Index trong ngắn hạn dù rung lắc mạnh song vẫn có nhiều cơ hội đầu tư và giải ngân ở nhiều mã cổ phiếu. Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị quan sát và giải ngân vào các cổ phiếu chưa tăng nhiều hoặc có định giá hợp lý.

Tài chính - 14/08/2025 07:27

SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm

SCIC báo lãi hơn 6.000 tỷ đồng nửa đầu năm

Sau 6 tháng đầu năm 2025, lãi sau thuế SCIC đạt gần 6.167 tỷ đồng, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 14/08/2025 07:00

 Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Cổ phiếu tăng trần, tân binh sàn Hose TAL đạt mức vốn hóa gần 11.000 tỷ

Sau khi chuyển sàn từ ngày 1/8, cổ phiếu TAL của Taseco Land đã tăng gần 38% chỉ sau chưa đầy 10 phiên trên HoSE với thanh khoản gấp 8 lần trung bình năm, đưa vốn hóa doanh nghiệp bứt lên gần 11.000 tỷ đồng.

Tài chính - 13/08/2025 16:17

 Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Làm thế nào để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Trong bối cảnh nguồn vốn toàn cầu và hoạt động kinh tế quốc tế đã trở nên chặt chẽ hơn, các yêu cầu về mức độ minh bạch và tiêu chuẩn quản trị trong nước cũng được đề cao hơn, các doanh nghiệp phải làm thế nào để tiếp cận được nguồn vốn chất lượng?

Tài chính - 13/08/2025 13:55

Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm

Quý II/2025 tích cực của doanh nghiệp xuất khẩu tôm

Thống kê cho thấy nhiều doanh nghiệp xuất khẩu tôm báo lãi sau thuế quý II/2025 tăng trưởng mạnh so với cùng kỳ năm trước.

Tài chính - 13/08/2025 07:36

Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Tăng liền 7 phiên, VN-Index tiếp tục lên đỉnh mới

Giao dịch giằng co trong gần như cả phiên 12/8, song nỗ lực của các cổ phiếu trụ VN30 đã giúp VN-Index tiếp tục duy trì mạch tăng 7 phiên liên tiếp.

Tài chính - 12/08/2025 16:39

F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ

F88 kịch trần 3 phiên liên tiếp: Thị trường thêm 2 đại gia nghìn tỷ

Cổ phiếu F88 tăng trần 3 phiên liên tiếp để lên vùng 1.150.000 đồng/cp. Vốn hóa Đầu tư F88 cũng tăng 88% lên gần 9.500 tỷ đồng.

Tài chính - 12/08/2025 16:36

Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?

Cổ phiếu bảo hiểm ở đâu trong ‘bữa tiệc’ thị trường chứng khoán?

Cổ phiếu bảo hiểm gần như đi ngang hoặc tăng rất ít so với đà tăng của thị trường, bất chấp hiệu quả kinh doanh chính dần cải thiện và mảng đầu tư khởi sắc.

Tài chính - 12/08/2025 14:44

Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?

Thấy gì từ sự dịch chuyển dòng tiền của khối ngoại?

Các dữ liệu cho thấy nhà đầu tư toàn cầu đang có xu hướng tái cơ cấu danh mục, đặc biệt xu hướng mua ròng ở các thị trường Châu Á (trong đó có Việt Nam) đang bắt đầu quay trở lại.

Tài chính - 12/08/2025 10:31

Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH

Hiểu đúng về nhóm cổ phiếu VNMITECH và VN50 GROWTH

Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE) vừa công bố bộ Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu công nghiệp hiện đại và công nghệ (VNMITECH) và Quy tắc xây dựng và quản lý chỉ số các cổ phiếu VN50 tăng trưởng Vietnam Growth 50 Index (VN50 Growth).

Tài chính - 12/08/2025 08:54

Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm

Nhà đầu tư không nên FOMO khi VN-Index tiếp cận vùng 1.600 điểm

VN-Index không thể duy trì mức 1.600 điểm nhưng vẫn tăng gần 12 điểm để lên mức cao mới. Chuyên gia cảnh báo rủi ro điều chỉnh ngắn hạn khi định giá tiệm cận mức hợp lý.

Tài chính - 12/08/2025 06:45