Lần đầu tiên có người lượm đá cuội bên suối bán với giá 500 nghìn/viên?

Nhàđầutư
Chỉ là những viên đá ai cũng có thể lượm ở bên bờ suối, vì sao Dương Xuân Phi – ông chủ của khu nghỉ dưỡng sinh thái Utopia Eco Lodge có thể bán chúng với giá 500 nghìn đồng/viên?
ANH MAI
12, Tháng 09, 2019 | 10:26

Nhàđầutư
Chỉ là những viên đá ai cũng có thể lượm ở bên bờ suối, vì sao Dương Xuân Phi – ông chủ của khu nghỉ dưỡng sinh thái Utopia Eco Lodge có thể bán chúng với giá 500 nghìn đồng/viên?

69514672_2575524572486257_7867401937535107072_n (2)

Dương Xuân Phi bên những hòn đá cuội được lượm từ suối Mường Hoa ở Utopia.

Bán đá cuội 500 nghìn đồng/viên 

Mới đây, trên trang Facebook cá nhân, anh Dương Xuân Phi, chủ khu nghỉ dưỡng sinh thái Utopia Eco Lodge, đã quyết định tổ chức một gameshow: Livestream bán duy nhất 100 viên đá cuội suối Utopia với giá 500 nghìn đồng/viên.

Dương Xuân Phi đã đi lượm những hòn đá cuội ở suối Utopia Eco Lodge, làm sạch chúng, sau đó sẽ khắc logo của Utopia và một dòng quote (châm ngôn) do Dương Xuân Phi chọn (là bí mật), rồi bán livestream những hòn đá này trên trang Facebook cá nhân.

Dương Xuân Phi nhấn mạnh mục đích của trò chơi này không phải để kinh doanh mà anh muốn chứng minh khả năng thuyết phục của mình rằng những hòn đá hoang mà ai cũng có thể lượm vẫn bán được thì mọi thứ đều có thể bán được, miễn là người bán có đủ Tâm và Tầm. Anh muốn chứng minh triết lý: "Không có gì là không thể!".

Trước thời điểm livestream, đã có 4 người tự nguyện mua những hòn đá này khi anh chưa rao bán.

Và chính Dương Xuân Phi đã đặt mình vào thế khó để thử thách bản thân trong trò chơi này. Thứ nhất là mọi người chưa hề có nhu cầu mua đá cuội. Thứ hai, nếu không mua, người chơi vẫn nhận được phần thưởng.

Theo luật chơi mà Dương Xuân Phi đưa ra, nếu người chơi nghe xong mà không muốn mua sẽ nhận được "quà", đó là 1 voucher giảm giá 20% khi đặt phòng ở khu nghỉ dưỡng Utopia Eco Lodge (Sapa), giá trị tương ứng khoảng 400 nghìn – 1 triệu đồng.

Điều kiện để chơi trò này đó là, người chơi cần trung thực với cảm xúc của bản thân. Sau khi xem xong màn bán đá sẽ có 3 trường hợp xảy ra.

“Trường hợp thứ nhất, cảm xúc của người chơi thực sự không bị thuyết phục, người chơi thực sự không muốn mua hòn đá thì sẽ được nhận voucher như trên.

Trường hợp thứ hai, nếu cảm xúc của người chơi bị thuyết phục, người chơi chỉ cần comment (bình luận) vào livestream là: “Tôi muốn mua hòn đá đó” và chuyển khoản, sau đó nhân viên Utopia sẽ chủ động đóng gói và gửi cho hòn đá cho người chơi.

Trường hợp thứ ba, người chơi bị thuyết phục cảm xúc nhưng lại nói không muốn mua để nhận voucher, thì cái này gọi là Lừa Dối. Thật khó để xác nhận điều này, nhưng Utopia vẫn gửi Voucher cho người chơi, nhưng bù lại người chơi sẽ mất đi những giá trị được chia sẻ trong livestream.

Sau màn livestream kéo dài 2h đồng hồ nói liên tục, không ngừng nghỉ, Dương Xuân Phi đã đưa ra một vài lý do để thuyết phục người tham gia trò chơi mua đá cuội của mình, xin được trích dẫn lại như sau:

"Lý do thứ nhất: Đây là những hòn đá được lượm từ suối Mường Hoa ở Utopia. Mình gọi đó là những hòn đá có “màu thời gian”, mang trong mình lịch hàng triệu, triệu năm từ một hòn đá thô ráp bị cuốn trôi, mài mòn, chà xát để trở nên mịn. Mình tin ở thời vận động địa chất, hòn đá này đã mang trong nó một câu chuyện lịch sử vô cùng màu nhiệm. Nếu bạn mua một hòn đá được đục đẽo, chế tác thì đó là hòn đã đã trải qua nhân tạo, không mang dấu ấn của thời gian. Đây là hòn đá được chế tác bằng chủ thể thiên nhiên, một cách tự nhiên nhất. Nó giá trị hơn nhiều một hòn đá nhân tạo, bởi thiên nhiên đã tạo ra nó. Với mình giá trị tự nhiên của nó lớn hơn nhiều giá trị thực tế.

Lý do thứ hai, bạn có thể dùng hòn đá như một vật dụng tự nhiên, gần gũi trong cuộc sống hằng ngày như để chặn giấy trên bàn làm việc, trang trí cho góc làm việc. Thậm chí, hòn đá sẽ có công dụng tuyệt vời nếu có thể sử dụng để kỳ cọ khi tắm. Bề mặt của hòn đá rất mịn nên không thể nào làm xước da, tổn thương da, đồng thời giúp lưu thông mạch máu tốt hơn.

Lý do thứ ba, là trường năng lượng phát ra từ hòn đá. Các bạn có biết vì sao khi vào chùa các bạn thấy tâm hồn trở nên an nhiên, thanh tịnh hơn bao giờ hết? Đó là vì trường năng lượng trong chùa rất yên bình, vào môi trường đó các bạn bị cộng hưởng do đó các tần số sóng trong con người bạn trở nên an bình. Vì sao có nhiều người đến Utopia cảm thấy an yên vì môi trường xung quanh rất an bình.

Trải qua thời kỳ vận động địa chất, để đến được suối Mường Hoa ở Utopia, những hòn đá này có thể có nguồn gốc từ dãy Himalaya, vốn đã mang trong mình năng lượng rất nhẹ và thanh, của môi trường đã tạo ra đó, vì đó là nơi các đạo sĩ thường tu hành, năng lượng an nhiên, tĩnh. Khi các bạn để hòn đá này lên đầu giường hay bàn làm việc, nó sẽ tỏa ra năng lượng cực kỳ tốt. Trường năng lượng tỏa ra từ nó sẽ ảnh hưởng đến bạn trong mỗi ngày mới.

Có một lý thuyết gọi là hiệu ứng cánh bướm, cách gọi dùng để mô tả một khái niệm đặc trưng trong lý thuyết hỗn loạn về tác động của điều kiện ban đầu tới sự thay đổi cuối cùng của một hệ phức tạp. Theo thuyết này, một cú đập của cánh bướm ở Amazon có thể khiến xảy ra hiện tượng núi lửa ở Nhật Bản. Lý thuyết này có nghĩa là mọi thứ trong trái đất đều có liên quan mật thiết với nhau. Một kết xảy ra khi có đủ sự tích lũy về điểm. Năng lượng mà hòn đá mang lại, thiếu nó không sao nhưng có nó bạn bổ sung ra biến số tích cực, tạo ra một hàm tích cực, khiến tâm hồn bạn cũng trở nên tích cực hơn.

Có một clip một ông tướng Mỹ nói là, để thay đổi thế giới, việc đầu tiên của các bạn không phải làm cái gì to tát mà dậy gấp chăn màn chỉnh tề. Các bạn biết vì sao không, vì chỉ cần một việc nhỏ như vậy, nó sẽ làm các bạn cảm thấy hưng phấn, phấn chấn lên, từ cảm giác hưng phấn phấn chấn nó sẽ tiếp diễn những cảm giác khác, nó khiến chuỗi làm việc cả ngày của bạn diễn ra một cách tuyệt vời.

69259271_2575524349152946_3216222934611787776_n (2)

 

Lý do thứ tư: Mình gọi hòn đá này như một mỏ neo trong lập trình ngôn ngữ tư duy, tức là một sự kiện gợi nhớ.  

Với 500 nghìn, các bạn có thể đi ăn với bạn bè 1-2 bữa, tiêu rất nhanh, nhưng nếu bạn mua hòn đá này, đặt nó lên trên chỗ làm việc, khắc logo của Utopia thì buổi sáng nào tới làm việc, khi bạn nhìn hòn đá này, ngay lập tức bạn nhớ đến câu chuyện ngày hôm nay, có một ông Phi khùng, có thể bán được 4 hòn đá suối khi chưa livestream với giá 500 nghìn đồng/viên. Có thể bán một thứ mọi người đều có thể nhặt bên bờ suối thì không có gì là không bán được.

Hòn đá không chỉ mang trong mình câu chuyện của riêng nó mà còn là câu chuyện mà mình chia sẻ ngay hôm nay. Sau này, khi bạn bè bạn đi qua nhìn thấy hòn đá, con cái các bạn nhìn thấy hòn đá sẽ tò mò và một câu chuyện nữa được ra đời, kể về nguồn gốc hòn đá này, hòn đá này có ý nghĩa như thế nào. Các bạn sẽ có chuyện để kể về một thời bố mẹ đã điên, đã mua hòn đá với giá 500 nghìn ra sao. Chẳng phải bạn đã có một trải nghiệm, một câu chuyện vui và ý nghĩa để kể lại sau này?

Đó là một trò chơi và thông qua đó, Dương Xuân Phi muốn gửi gắm thông điệp: "Các bạn có thể làm bất cứ điều gì mình muốn trong cuộc đời này, có thể bán bất cứ thứ gì, có thể là một cọng rơm hay một hòn đá… miễn rằng đó là những điều thực tâm bạn muốn làm cho cuộc đời mình".

Theo Dương Xuân Phi, những chia sẻ này là cách anh muốn truyền cảm hứng, lan tỏa năng lượng tích cực cho mọi người, làm động lực cho những ai đang tụt cảm xúc, thấy cuộc đời chán nản, hay chưa biết xác định mục tiêu, để mọi người thấy rằng khi bắt tay vào làm thì không có gì là không thể.

20% công việc tạo ra 80% kết quả

Kết quả là, sau khoảng 1 ngày kể từ lúc livestream, anh Dương Xuân Phi cho biết đã có 20 người đăng ký mua những viên đá cuội với giá 500 nghìn đồng/viên.

Và chính bản thân Dương Xuân Phi cũng thừa nhận anh đã rút ra một bài học vô cùng thú vị sau màn bán đá này. Đó là một ví dụ kiểm chứng nguyên lý 80/20! 20% công việc tạo ra 80% kết quả. 80% công việc tạo ra 20% kết quả.

“Tối hôm trước số lượng ng xem livestream khoảng 100- 110 người. Số lượng người đăng ký tính tới thời điểm đầu giờ sáng hôm sau là khoảng 20 người, tức chiếm khoảng 20%”, Dương Xuân Phi cho biết.

Không gì là không thể!

Dương Xuân Phi – chủ khu nghỉ dưỡng sinh thái Utopia Eco Lodge từng được biết đến là người đạp xe xuyên Việt 18.000km qua 63 tỉnh thành trong 1 năm rưỡi - một việc làm mà anh cho là "điên rồ" nhất và có ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của anh ngày hôm nay.

Câu chuyện xây dựng Utopia Eco Lodge – khu sinh thái biệt lập tại vùng đất nguyên sơ hiếm hoi còn sót lại ở Sapa của Dương Xuân Phi cũng là một trải nghiệm "điên rồ" với anh. Dương Xuân Phi là người đã xây dựng Utopia từ khi không có đường, không có điện, không có nước, không có bất cứ thứ gì. Và đến nay Utopia đã đi vào hoạt động hơn 2 năm.

Hiện Dương Xuân Phi đang chạy 3 dự án tương ứng với 3 công ty, trong đó có 1 công ty về công nghệ với mục tiêu là tạo lập một mạng xã hội phục vụ trọn gói các nhu cầu du lịch của du khách. Để chạy dự án này, công ty cần lượng vốn lớn và giai đoạn đầu anh bán ra 5% vốn với định giá ý tưởng công nghệ này là 100 tỷ đồng, tức 1% cổ phần tương ứng với 1 tỷ đồng.

Và khi mọi người đều cho là không thể thì Dương Xuân Phi đã bán thành công những ý tưởng của mình khi sản phẩm còn chưa ra đời. 

Ông chủ Utopia cho biết: "Mình không bán những viên đá mà bán giá trị tinh thần, năng lượng tích cực cho khách hàng, bán câu chuyện của chính hòn đá này và những câu chuyện mà mình chia sẻ… Tương tự như cách mình vận hành Utopia Eco Lodge, mình không bán phòng nghỉ mà bán không gian sống, trải nghiệm, sự kết nối với con người với thiên nhiên".

Theo Dương Xuân Phi, "bán hàng không chỉ đơn thuần là bán những giá trị vật chất mà quan trọng là mang đến cho khách hàng những giá trị về tinh thần, những trải nghiệm, những giá trị không đo đếm được bằng tiền. Để làm được điều đó rất cần cái Tâm của người bán".

  • Chia sẻ
  • Bình luận
    0
Bạn nghĩ sao?
Click vào nút dưới đây để bình luận về bài viết này.
Hiển thị nhận xét
Sàn
VN-Index
886,22 +2,32 / +0,26%
Lúc 05/06/2020 15:59:26
Cao nhất
06/11/2019
1023,42
Thấp nhất
31/03/2020
649,10
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 375
KLGD: 499.608.204
GTGD: 6,37 triệu
Sàn
HNX-Index
118,04 +0,62 / +0,53%
Lúc 05/06/2020 15:59:26
Cao nhất
04/06/2020
116,48
Thấp nhất
01/04/2020
89,70
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 195
KLGD: 64.917.594
GTGD: 690.812,00
Sàn
UPCOM-Index
56,43 +0,10 / +0,18%
Lúc 05/06/2020 15:59:26
Cao nhất
25/07/2019
58,90
Thấp nhất
23/03/2020
47,41
 
Giao dịch hôm nay
SLGD: 307
KLGD: 51.018.715
GTGD: 530.912,00

Nguồn: VPBS

Điều chỉnh kích thước chữ