Khu kinh tế Dung Quất hướng đến mục tiêu trung tâm công nghiệp và năng lượng quốc gia
Tầm nhìn đến năm 2050, KKT Dung Quất sẽ phát triển thành một trong những trung tâm kinh tế biển năng động với nền kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực quan trọng của quốc gia
Hoàn thiện hạ tầng
Thời gian qua, với lưu lượng phương tiện vận chuyển vật tư, vật liệu xây dựng các dự án lớn trên địa bàn KKT Dung Quất ngày càng nhiều, khiến các tuyến đường giao thông xuống cấp. Nhất là tuyến đường Dốc Sỏi - Chu Lai (gồm 2 đoạn); trong đó, đoạn 1 thuộc tuyến đường số 3, nối từ Dốc Sỏi - Dung Quất đến vòng xoay Thiên Đàng khoảng 1,9km và đoạn 2 thuộc tuyến Chu Lai - Kỳ Hà (đoạn từ vòng xoay Thiên Đàng đến ranh giới tỉnh Quảng Nam) dài khoảng 2km, được đầu tư xây dựng từ năm 2003.
Sau chuyến kiểm tra thực tế các tuyến đường tại KKT Dung Quất, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh đã giao Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN tỉnh chủ trì, phối hợp với sở, ngành liên quan khẩn trương rà soát, lựa chọn các tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng yêu cầu đi lại của nhân dân, cũng như nhu cầu vận chuyển phục vụ phát triển KKT Dung Quất, để tham mưu cấp thẩm quyền bổ sung danh mục vào kế hoạch đầu tư công trung hạn 2021 - 2025.
Trên cơ sở đó, UBND tỉnh sẽ xem xét, trình các cơ quan có thẩm quyền quyết định, bố trí kinh phí thực hiện đầu tư từ năm 2023-2025. Dự kiến, tổng kinh phí đầu tư xây dựng, nâng cấp, sửa chữa khoảng 500 tỷ đồng.
Khu kinh tế Dung Quất được định hướng sẽ trở thành trung tâm công nghiệp và năng lượng quốc gia. Ảnh: Thành Vân.
Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Hà Hoàng Việt Phương, Trưởng Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi cho biết, trong thời gian tới, Ban sẽ tập trung đầu tư nâng cấp hạ tầng và xây dựng đề án nhằm huy động các nguồn lực để xây dựng các khu tái định cư phục vụ bồi thường, giải phóng mặt bằng trong KKT Dung Quất đáp ứng yêu cầu thu hút đầu tư. Bên cạnh đó, triển khai các dự án trọng điểm như: các dự án của Tập đoàn Hòa Phát, các dự án điện khí, các dự án đầu tư kinh doanh hạ tầng Khu công nghiệp…
"Phối hợp với địa phương và các cơ quan chức năng liên quan để tháo gỡ những khó khăn vướng mắc về các chính sách đất đai và phối hợp với các địa phương hỗ trợ triển khai công tác bồi thường giải phóng mặt bằng nhằm đẩy nhanh tiến độ triển khai các dự án đã được cấp Quyết định chủ trương đầu tư cũng như đảm bảo quỹ đất để mời gọi nhà đầu tư...", ông Phương thông tin.
Theo ông Phương, trong thời gian tới đây, Quảng Ngãi đặt mục tiêu sẽ hình thành trung tâm công nghiệp và năng lượng quốc gia tại KKT Dung Quất. Bên cạnh đó, với định hướng phát triển du lịch xanh của tỉnh, KKT Dung Quất sẽ tiếp tục đa dạng hóa các loại hình du lịch theo hướng bảo vệ môi trường, bảo vệ cảnh quan thiên nhiên, khai thác đường bờ biển dài và đẹp, đồng thời duy trì, phát huy các giá trị văn hóa gắn với đảo Lý Sơn.
Khu liên hợp sản xuất gang thép Hòa Phát Dung Quất. Ảnh: Hòa Phát.
Động lực từ đồ án quy hoạch mới
Theo Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050, KKT Dung Quất có diện tích khoảng 45.332ha bao gồm 5 phân khu. Trong đó, phần diện tích đất liền khoảng 34.580ha, đảo Lý Sơn 1.039ha và phần diện tích mặt nước khoảng 9.712ha.
Mục tiêu của Đồ án nhằm xây dựng KKT Dung Quất trở thành khu kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực bao gồm: Đô thị - Công nghiệp - dịch vụ - du lịch. Tầm nhìn đến năm 2050, KKT Dung Quất sẽ phát triển thành một trong những trung tâm kinh tế biển năng động với nền kinh tế tổng hợp đa ngành, đa lĩnh vực quan trọng của quốc gia; lấy cảnh quan đô thị biển làm sức hấp dẫn, lấy nền tảng cơ sở hạ tầng phát triển để đẩy mạnh kinh tế biển, hướng đến sự thịnh vượng.
Liên quan đến vấn đề này, UBND tỉnh Quảng Ngãi vừa giao Ban Quản lý KKT Dung Quất và các KCN Quảng Ngãi thực hiện 8 đồ án Quy hoạch phân khu xây dựng tại Khu kinh tế Dung Quất.
Theo đó, 8 phân khu xây dựng tại KKT Dung Quất gồm: Phân khu Tây Dung Quất (khoảng 2.810ha); phân khu công nghiệp Đông Dung Quất (khoảng 4.000ha); phân khu dịch vụ hỗn hợp Đông Dung Quất (khoảng 580ha); phân khu Công nghiệp Bình Hòa - Bình Phước (khoảng 2.353ha); phân khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Bình Thanh (khoảng 3.396ha); phân khu công nghiệp, đô thị, dịch vụ Tịnh Phong - VSIP (khoảng 2.025ha); phân khu Công nghiệp - Đô thị - Dịch vụ Dung Quất II (khoảng 1.500ha); phân khu đô thị dịch vụ Đông Nam Dung Quất (khoảng 7.041ha).
Tại cuộc họp cho ý kiến Đồ án Điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng KKT Dung Quất đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 vừa qua, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ngãi Bùi Thị Quỳnh Vân cho rằng, Dung Quất không chỉ có lợi thế về cảng nước sâu mà còn có lợi thế về chiều dài và độ rộng của mặt biển. Do vậy, trong nội dung Đồ án điều chỉnh KKT Dung Quất cần tuân thủ nhiệm vụ quy hoạch Thủ tướng đã phê duyệt, cập nhật các ý kiến góp ý của các ngành, địa phương, cập nhật nhu cầu sử dụng đất của các nhà đầu tư.
Trong đó, quy hoạch phải mang tính kế thừa và phát triển, khả thi, có tính kết nối với hệ thống sân bay, cảng biển trong khu vực và kết nối hạ tầng với Khu kinh tế Chu Lai… để liên kết cùng phát triển.
Ưu tiên cho các doanh nghiệp có năng lực tài chính, có kinh nghiệm và uy tín trong phát triển công nghiệp; ủng hộ các phương án đầu tư tạo quỹ đất cho phát triển công nghiệp, đảm bảo hài hòa giữa phát triển công nghiệp và dịch vụ, không để xảy ra xung đột về môi trường…
- Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Ninh tìm được chủ đầu tư
Mới đây, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chính thức phê duyệt quyết định giao chủ đầu tư thực hiện 3 dự án nhà ở xã hội tại các khu đất 20% trong các dự án khu đô thị.
Đầu tư - 06/10/2025 15:47
Vốn FDI vào Việt Nam: Các nền kinh tế Đông Bắc Á chiếm thế thượng phong
Chỉ 5 nền kinh tế Đông Bắc Á đã đăng ký đầu tư tổng cộng 6,2 tỷ USD vào nước ta trong 9 tháng năm 2025, chiếm 50% tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới.
Đầu tư - 06/10/2025 14:04
Dự án điện khí 2 tỷ đô ở Nghệ An sẽ lựa chọn nhà đầu tư ra sao?
UBND tỉnh Nghệ An vừa có báo cáo gửi Văn phòng Chính phủ, Bộ Tài chính về xử lý đề xuất của Tập đoàn SK tại dự án Nhà máy nhiệt điện LNG Quỳnh Lập.
Đầu tư - 06/10/2025 11:47
GDP quý III/2025 tăng 8,23%
Theo Cục Thống kê, tổng sản phẩm trong nước (GDP) quý III/2025 tăng 8,23% so với cùng kỳ năm trước, chỉ thấp hơn mức tăng 14,38% của cùng kỳ năm 2022 trong giai đoạn 2011-2025.
Đầu tư - 06/10/2025 11:40
Quảng Ngãi trên hành trình chuyển đổi xanh trong công nghiệp
Từ lợi thế Khu kinh tế Dung Quất, Quảng Ngãi đang thúc đẩy thu hút đầu tư xanh, phát triển công nghiệp thân thiện môi trường.
Đầu tư - 06/10/2025 11:31
‘Đại bàng’ thế giới ồ ạt kiếm nhân sự tại Việt Nam
Nhà thiết kế chip tỷ USD của Mỹ, Marvell; tập đoàn công nghệ Apple đang tăng cường sự hiện diện ở Việt Nam, bằng cách tăng quy mô nhân sự.
Đầu tư - 06/10/2025 06:45
Loạt lợi thế để Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG
Với lợi thế về hệ thống kho bãi, các cảng nước sâu chuyên dụng, đặc biệt là mỏ khí Kèn Bầu sẽ giúp Quảng Trị phát triển các dự án điện LNG.
Đầu tư - 06/10/2025 06:45
IMF: AI có thể trở thành động lực mới của Việt Nam, giúp bù đắp tác động của già hóa dân số
Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) nhận định trong báo cáo mới nhất, nếu được khai thác đúng hướng, AI có thể trở thành động lực mới cho năng suất và sáng tạo, giúp bù đắp tác động của già hóa dân số và nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam.
Đầu tư - 05/10/2025 15:29
Chuyển đổi xanh ở Huế: Phát triển công nghiệp gắn với di sản
Với vai trò là trung tâm văn hóa, di sản lớn của cả nước, Huế xác định phát triển công nghiệp phải chọn lọc, phù hợp với lịch sử – văn hóa – sinh thái, gắn với phát triển xanh.
Đầu tư - 05/10/2025 09:22
Vượt nắng thắng mưa đưa cao tốc La Sơn – Hòa Liên về đích đúng hẹn
Ngày 4/10, Ban QLDA đường HCM cùng các đơn vị tư vấn, nhà thầu thi công cao tốc La Sơn - Hòa Liên (nối Huế - Đà Nẵng) đã ký cam kết thi đua 30 ngày đêm vượt nắng thắng mưa tiếp đà bứt phá đưa dự án về đích.
Đầu tư - 04/10/2025 19:28
Lotte đổi ý, lại muốn làm 'siêu' dự án ở Thủ Thiêm
Sau khi có văn bản đề nghị chấm dứt thực hiện dự án Thủ Thiêm Eco Smart City tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong buổi làm việc mới đây với UBND TP.HCM, Tập đoàn Lotte đã đổi ý.
Đầu tư - 04/10/2025 08:21
TP.HCM gỡ vướng cho 77 dự án đầu tư tư nhân
Sở Tài chính TP.HCM cho biết, trên địa bàn TP.HCM (cũ) có 47 dự án đầu tư tư nhân vướng mắc, tồn đọng kéo dài, với tổng vốn đầu tư hơn 420.000 tỷ đồng đã được tháo gỡ. Đồng thời, có 30 dự án tại tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu (cũ) cũng đã được tháo gỡ.
Đầu tư - 03/10/2025 16:08
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang hoàn tất 13km cuối, dự kiến thông xe trong tháng 10
Cao tốc Vân Phong - Nha Trang (qua địa phận tỉnh Khánh Hòa) vừa hoàn tất 13km cuối cùng, đoạn từ hầm Cổ Mã đến nút giao xã Vạn Ninh, dự kiến, chính thức thông xe trong tháng 10 tới.
Đầu tư - 03/10/2025 13:50
‘Việt Nam là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á’
Theo TS. Nguyễn Hải Nguyên, giảng viên ngành Kỹ thuật robot và cơ điện tử tại Đại học RMIT Việt Nam, Việt Nam đang lặng lẽ khẳng định vị thế là một trong những trung tâm robot đầy hứa hẹn của khu vực châu Á.
Công nghệ - 03/10/2025 11:02
Đà Nẵng đẩy mạnh xúc tiến, hút 'ông lớn' công nghệ vi mạch
Đà Nẵng đang đẩy mạnh kết nối quốc tế và thu hút các tập đoàn lớn trong lĩnh vực vi mạch, bán dẫn, khẳng định quyết tâm trở thành trung tâm công nghệ cao của Việt Nam.
Công nghệ - 03/10/2025 10:02
Sun Group đầu tư hơn 38.000 tỷ cho 3 dự án đô thị ở Quảng Trị
Đây 3 dự án đô thị hỗn hợp tại Quảng Trị do Tập đoàn Sun Group đầu tư kỳ vọng mở ra chu kỳ phát triển mới cho địa phương.
Đầu tư - 02/10/2025 16:15
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 6 month ago





















