Khoản lãi 400 tỷ của Bamboo Airways đến từ đâu?
Trong một năm đầy khó khăn của ngành hàng không thế giới, việc hãng bay non trẻ Bamboo Airways báo lãi 400 tỷ đồng trong năm 2020, tăng 34% so với năm 2019 là diễn biến thu hút sự chú ý lớn của giới đầu tư.

Ảnh: Bamboo Airways
Năm 2020, CTCP Hàng không Tre Việt (Bamboo Airways) công bố lãi trước thuế 400 tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2019.
Đây là thông tin bất ngờ với giới đầu tư, bởi 2020 là một năm đầy khó khăn với ngành hàng không toàn cầu, và Việt Nam cũng không phải ngoại lệ. "Anh cả" của hàng không Việt - Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) báo lỗ sau thuế tới 11,2 nghìn tỷ đồng, với doanh thu sụt giảm 60%. Quý 1/2021, Vietnam Airlines lỗ tiếp 5.000 tỷ đồng, đẩy lỗ luỹ kế ăn mòn gần hết vốn góp chủ sở hữu.
Vậy thì với Bamboo Airways, khoản lãi đáng ngạc nhiên trong năm qua đến từ đâu? Đây là vấn đề thu hút sự chú ý lớn của giới đầu tư, trong bối cảnh thành viên của FLC Group không công khai số liệu tài chính.
Theo dữ liệu của Nhadautu.vn, Bamboo Airways đạt doanh thu 175,3 triệu USD trong năm 2020, tăng 16% so với năm 2019. Tuy nhiên giá vốn bán hàng lên tới 331,3 triệu USD, tăng 66% so với năm 2019, khiến mảng "core" của Bamboo Airways lỗ gộp tới 156 triệu USD trong năm, tương đương khoảng 3.600 tỷ VND, bằng già nửa vốn điều lệ.
Để bù đắp, Bamboo Airways thu về khoản doanh thu hoạt động tài chính lên tới 201,2 triệu USD, tương đương khoảng 4.600 tỷ đồng, là nguyên nhân chính giúp lãi trước thuế ở mức 17,2 triệu USD, lãi sau thuế là 13,46 triệu USD.
Trong năm 2019, năm hoạt động đầu tiên, nghiệp vụ tương tự với doanh thu tài chính 78,5 triệu USD cũng đã giúp Bamboo Airways thoát lỗ và mang về khoản lãi sau thuế 10,46 triệu USD.
Về cơ cấu tài sản, tổng tài sản của Bamboo Airways tới cuối năm ngoái là 583 triệu USD, tăng 83% so với đầu năm, chiếm phần lớn, tới 82% là các khoản phải thu, gồm ngắn hạn (220,2 triệu USD) và dài hạn (255,6 triệu USD); đầu tư tài chính dài hạn là 42,2 triệu USD. Khá bất ngờ khi tài sản cố định của Bamboo Airways chỉ ở mức 2,4 triệu USD, trong khi tiền và tương đương duy trì ở 38,7 triệu USD.
Bên kia bảng cân đối kế toán, phần lớn nguồn vốn của Bamboo Airways là vốn chủ sở hữu (327,5 triệu USD, trong đó vốn điều lệ 303 triệu USD), vay nợ ngắn và dài hạn là 119 triệu USD.
Về phân tích dòng tiền, lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động kinh doanh trong năm qua ở mức dương 22 triệu USD, là diễn biến tích cực so với mức âm 132,4 triệu USD trong năm 2019. Tuy nhiên với việc đẩy mạnh đầu tư, với lưu chuyển tiền thuần từ hoạt động này âm 46 triệu USD (so với âm 0,4 triệu USD năm 2019), Bamboo Airways do vậy đã sử dụng khá nhiều vốn vay để duy trì thanh khoản. Năm 2020, doanh nghiệp này vay 187,2 triệu USD, trong khi trả nợ 159,5 triệu USD.
Về cơ cấu sở hữu, ông Trịnh Văn Quyết là cổ đông lớn nhất, nắm giữ 56,5% cổ phần Bamboo Airways, CTCP Tập đoàn FLC là cổ đông lớn thứ 2, có 25,85%, CTCP Quản lý vốn và tài sản FLC Holding và CTCP Xây dựng FLC Faros nắm giữ lần lượt 6,27% và 5,63%, các cổ đông khác sở hữu 5,75%.
Ở diễn biến đáng chú ý, Bamboo Aiways từ đầu năm đến nay đã dồn dập thực hiện 3 đợt tăng vốn, từ 7.000 tỷ đồng lên 10.500 tỷ đồng đầu tháng 2, lên 12.500 tỷ đồng giữa tháng 4 và chỉ 2 tuần sau, vào cuối tháng 4 nâng lên 16.000 tỷ đồng.
Cũng từ đầu năm đến nay, ông Trịnh Văn Quyết đã nhiều lần thế chấp cổ phần Bamboo Airways tại các ngân hàng Sacombank, NCB, OCB với tổng khối lượng khoảng hơn 310 triệu đơn vị, tương tự là FLC Group và Xây dựng Faros với khoảng 130 triệu đơn vị. Trong đó đáng kể nhất là đợt thế chấp 90 triệu cổ phiếu của FLC Faros ngày 8/4 và 92 triệu đơn vị của ông Trịnh Văn Quyết ngày 17/5, đều tại Sacombank - đối tác toàn diện của FLC Group.
Bamboo Airways được thành lập năm 2017, bay chuyến đầu tiên tháng 1/2019, chỉ sau thời gian ngắn đã trở thành hiện tượng thú vị của thị trường hàng không trong nước, khi đánh chiếm thị phần đáng kể của hai ông lớn truyền thống Vietnam Airlines và Vietjet. Thành viên FLC Group có kế hoạch nâng số lượng máy trong đội bay lên ít nhất 40 chiếc trong năm nay (kỳ vọng là 50 chiếc), tăng 10-20 chiếc so với năm 2020.
Hãng hàng không này cũng dự kiến mở rộng tuyến đường bay lên 70-80 đường, trong đó tập trung chính vào các tuyến bay thẳng kết nối các điểm đến du lịch tiềm năng chưa hãng nào khai thác.
Đối với mạng bay quốc tế, hãng đang chuẩn bị các công đoạn để có thể bay ngay sau khi Chính phủ và các điều kiện thị trường cho phép. Trong đó, các tuyến bay thẳng Hàn Quốc, Đài Loan, Nhật Bản… dự kiến trở lại vào quý II và các đường bay thẳng đi Tokyo (Nhật Bản), Melbourne, Sydney (Australia), Singapore, Thái Lan, Trung Quốc, Mỹ...cũng được chuẩn bị để đưa vào khai trương trong năm nay.
Năm 2021, Bamboo Airways đặt mục tiêu 20 triệu lượt khách trên 110.000 chuyến bay và chiếm 30% thị phần hàng không nội địa, tăng mạnh so với mức 20% năm 2020.
Với thị trường Mỹ, Bamboo Airways vừa qua đã gửi hồ sơ lên Bộ Giao thông vận tải của Mỹ (United States Department of Transportation) đề nghị quyền tiếp cận khai thác đường bay thẳng đến Mỹ. Theo đó, các chuyến bay thẳng từ Hà Nội hoặc TP.HCM đến Los Angeles, San Francisco, California/New York, New York/Seattle, Washington/Dallas, Texas và xa hơn nữa đến Vancouver, Montreal và Toronto của Canada.
Bamboo Airways dự kiến sẽ bắt đầu các chuyến bay từ TP.HCM đi thẳng tới Los Angeles và San Francisco kể từ quý 3/2021. Trung bình sẽ có từ 4 – 7 chuyến bay hàng tuần bằng máy bay Boeing B787-9 Dreamliner.
- Cùng chuyên mục
Thêm một ngân hàng muốn tham gia sàn giao dịch tiền số?
Ông Dương Văn Quyết – cổ đông lớn nhất nắm 40% vốn LPEX, có nhiều mối liên hệ tới nhóm Thaigroup, Thaiholdings. Đáng chú ý, trụ sở chính LPEX cũng là địa chỉ hội sở chính của LPBank.
Tài chính - 02/10/2025 14:57
Chứng khoán VPS chốt ngày phát hành 710 triệu cổ phiếu thưởng cho cổ đông
Ngay sau khi được ĐHĐCĐ bất thường lần 2 thông qua (tổ chức ngày 29/9), CTCP Chứng khoán VPS đã thông báo triển khai phát hành cổ phiếu để tăng vốn cổ phần từ nguồn vốn chủ sở hữu.
Tài chính - 02/10/2025 13:42
Viettel và Mobifone cùng nghiên cứu tiền kỹ thuật số của ngân hàng Trung ương
Theo ông Đỗ Mạnh Dũng, Phó Tổng giám đốc VDS, Viettel và MobiFone là hai đơn vị được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) giao nghiên cứu về tiền kỹ thuật số (CBDC).
Tài chính - 02/10/2025 13:17
Khi nâng hạng, doanh nghiệp cần nỗ lực hơn trong minh bạch thông tin
Khi thị trường chứng khoán Việt Nam được nâng hạng, hội nhập quốc tế trong khu vực, việc minh bạch thông tin phải đặt lên hàng đầu và nghiêm ngặt hơn.
Tài chính - 02/10/2025 12:54
Antesco lấy ý kiến cổ đông về việc niêm yết HoSE
Antesco sắp lấy ý kiến cổ đông bằng văn bản với một trong những nội dung đáng chú ý là niêm yết cổ phiếu ANT tại Sở giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HoSE).
Tài chính - 02/10/2025 09:48
Vietcap: Hạ tầng Gelex sẽ niêm yết vào cuối năm 2025
Vietcap đánh giá Hạ tầng Gelex sẽ mang lại cơ hội đầu tư độc đáo với tất cả mảng kinh doanh đều có động lực tăng trưởng và dòng tiền ổn định.
Tài chính - 02/10/2025 08:59
Bất động sản CRV chính thức được niêm yết trên sàn HoSE
Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM chính thức chấp thuận cho Công ty CP Tập đoàn Bất động sản CRV niêm yết hơn 672 triệu cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 15:21
Antesco muốn lên sàn HoSE
HĐQT Antesco đã thống nhất chọn Chứng khoán MB làm đơn vị tư vấn niêm yết cổ phiếu ANT tại sàn HoSE.
Tài chính - 01/10/2025 13:34
VPBankS chính thức được chấp thuận IPO 375 triệu cổ phiếu
Theo kế hoạch, VPBankS sẽ chào bán 375 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng với giá 33.900 đồng/cổ phiếu.
Tài chính - 01/10/2025 11:40
CEO Stars Capital: Từ khát khao tái cấu trúc doanh nghiệp đến thoái vốn khỏi Hòa Bình Takara
Sau 1 năm đầu tư vào Hòa Bình Takara với khát khao tái cấu trúc, đồng hành cùng doanh nghiệp, nhóm chủ Stars Capital công bố rút vốn.
Tài chính - 01/10/2025 08:32
Vietcap nêu 30 cổ phiếu tiềm năng khi chứng khoán được nâng hạng
Vietcap tin rằng FTSE Russell sẽ công bố kết quả tích cực cho Việt Nam vào ngày 8/10 tới đây. Nếu Việt Nam được nâng hạng, khoảng 30 cổ phiếu sẽ được bổ sung vào danh mục đầu tư của các quỹ chỉ số.
Tài chính - 01/10/2025 08:26
ADB nâng dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam năm 2025 lên 6,7%
Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB) điều chỉnh dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam, nâng lên mức 6,7% trong năm 2025.
Tài chính - 30/09/2025 21:46
Công ty điện mặt trời Trung Nam hết nợ ngân hàng
Công ty điện mặt trời Trung Nam ghi nhận lợi nhuận năm 2024 lên cao nhất 4 năm. Tình hình tài chính, chỉ số thanh toán được cải thiện đáng kể.
Tài chính - 30/09/2025 15:05
Giải bài toán đánh thuế vàng
Đồng tình với việc cần phải đánh thuế đối với giao dịch vàng như với các loại tài sản khác đang chịu thuế, song nhiều ý kiến cho rằng cần phân biệt vàng tích trữ với vàng đầu tư để có mức thuế cho phù hợp.
Tài chính - 30/09/2025 12:19
CEO VCBF: Nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực với thị trường chứng khoán
Bà Nguyễn Thị Hằng Nga, CFA, Tổng Giám đốc Công ty TNHH Quản lý Quỹ ĐTCK Vietcombank (VCBF) đánh giá nâng hạng sẽ tạo áp lực tích cực để thị trường tiếp tục cải thiện chất lượng và minh bạch hơn, hướng tới sự phát triển bền vững.
Tài chính - 30/09/2025 12:06
Bà chủ Vimedimex tái xuất với công ty tài sản số 10.000 tỷ đồng
Trước khi tham gia mảng tài sản số, doanh nhân Nguyễn Thị Loan cũng dành nhiều quan tâm tới lĩnh vực tài chính khi thành lập một loạt công ty chứng khoán, quản lý quỹ, kinh doanh vàng.
Tài chính - 30/09/2025 12:01
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 4 month ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 4 month ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 5 month ago