Khánh Hòa chọn 4 địa điểm quy hoạch điện khí tại Vân Phong

THÀNH VÂN
08:20 22/11/2020

UBND tỉnh Khánh Hoà thống nhất chọn 4 địa điểm thuộc địa bàn phường Ninh Thủy và xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa với tổng diện tích khoảng 1.053ha để triển khai các dự án cảng, kho khí và nhà máy điện khí LNG.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất chọn 4 địa điểm quy hoạch điện khí tại khu vực nam Vân Phong (thị xã Ninh Hòa) để Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh trình Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét. Theo đó, 4 địa điểm quy hoạch thuộc địa bàn phường Ninh Thủy và xã Ninh Phước, thị xã Ninh Hòa với tổng diện tích khoảng 1.053ha để triển khai các dự án cảng, kho khí và nhà máy điện khí LNG (khí hóa lỏng).

Cụ thể, địa điểm thứ nhất tại thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước (khu vực trước đây quy hoạch Nhà máy Nhiệt điện than BOT Vân Phong 2). Diện tích khu vực này khoảng 100ha (trong đó diện tích lấn biển khoảng 50ha) và hiện trạng đất do Nhà nước quản lý. Đây là khu vực đã giải phóng mặt bằng, đang cho Tập đoàn Sumitomo thuê sử dụng tạm đến tháng 3/2024 để phục vụ xây dựng dự án Nhà máy Nhiệt điện BOT Vân Phong 1). Do đó, khu vực này chỉ có thể triển khai dự án mới sau tháng 3/2024.

Địa điểm thứ hai tại Khu Công nghiệp (KCN) Ninh Thủy (phường Ninh Thủy), có diện tích khoảng 41,59ha. Địa điểm này gồm 2 khu vực, trong đó khu vực 1 có diện tích 32,46ha (có 9,35ha là đất lấn biển ngoài ranh giới KCN và 23,11ha đất trong ranh KCN), khu vực 2 có diện tích 7,13ha nằm trong KCN Ninh Thủy. Địa điểm này là khu vực đất sạch, đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng.

van_phong

Khánh Hòa chọn 4 địa điểm quy hoạch điện khí tại Vân Phong.

Địa điểm thứ ba nằm tại khu quy hoạch Tổ hợp lọc hóa dầu Nam Vân Phong ở thôn Ninh Yển và thôn Mỹ Giang, xã Ninh Phước. Tổng diện tích địa điểm này khoảng 31lha, trong đó, diện tích đất liền khoảng 151,92ha, 70,27ha nằm trên đảo Mỹ Giang và 88ha diện tích đất có mặt nước. Phần lớn đất đai khu vực này thuộc quyền quản lý, sử dụng của người dân (chưa được giải phóng mặt bằng) gồm đất ở, đất sản xuất nông nghiệp. Có khoảng 1.030 trường hợp bị ảnh hưởng khi thực hiện giải phóng mặt bằng.

Địa điểm cuối cùng tại khu vực quy hoạch phát triển công nghiệp Ninh Tịnh (thôn Ninh Tịnh, xã Ninh Phước) với diện tích khoảng 600ha. Trong đó, phần diện tích dự kiến thu hút dự án Nhà máy điện khí LNG và kho chứa khí khoảng 100ha.

Theo UBND tỉnh Khánh Hòa sau khi Ban Thường vụ Tỉnh ủy thông qua 4 địa điểm đã lựa chọn, tỉnh sẽ đề xuất báo cáo Bộ Công Thương trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, đưa vào Quy hoạch điện VIII; điều chỉnh quy hoạch khu vực này để có thể tiếp nhận các dự án điện khí, kho khí.

Ngoài ra, tỉnh này cũng xin được phép bổ sung điều chỉnh quy hoạch tổng thể phát triển ngành công nghiệp khí tại khu vực Nam Vân Phong cho phù hợp với quy mô công suất, thời gian vận hành các dự án điện khí theo Quy hoạch điện VIII.

Được biết, 4 địa điểm mà UBND tỉnh Khánh Hoà lựa chọn để quy hoạch cho điện khí đều đã có các doanh nghiệp đăng ký đầu tư với vốn đầu tư có trị giá hàng tỷ USD. Trong đó có nhiều tập đoàn lớn như: Tập đoàn Sumitomo, Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam, Công ty Millennium (Mỹ), Liên danh nhà đầu tư Embark United và Tập đoàn QuanTum (Mỹ), Liên danh Công ty TNHH Tập đoàn Thương Mại Tuấn Dung và Công ty TNHH Tài Tâm, Công ty J-Power (Nhật Bản). Đây là những nhà đầu tư có tiềm lực lớn, nhiều thế mạnh trong lĩnh vực điện khí.

Đáng chú ý, Công ty Millennium xin đầu tư dự án điện và kho chứa khí lên đến 15 tỷ USD. Nếu được chấp thuận, dự án sẽ được công ty đầu tư với quy mô rộng 600ha, công suất nhà máy điện là 9.600MW. Đồng thời, Tâp đoàn Dầu khí Millenium sẽ đầu tư hệ thống kho cảng cấp khí cho nhà máy điện và tổng đại lý phân phối LNG cho cả khu vực Đông Nam Á.

Bên cạnh giàu tiềm năng về điện khí, khu vực này còn có rất nhiều lợi thế, bởi đây là khu vực đã có sẵn Cảng tổng hợp Nam Vân Phong, gần Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong - những điều kiện hết sức thuận lợi cho một nhà máy điện khí vận hành. Ngoài ra, tại khu vực cũng có dự án Nhiệt điện BOT Vân Phong 1 đang thi công và dự kiến vận hành vào năm 2023 nên việc thỏa thuận đấu nối vào đường dây 500kV sẽ khá thuận lợi.

  • Cùng chuyên mục
40 phút từ trung tâm TP.HCM ra sân bay Long Thành: Khả thi đến đâu?

40 phút từ trung tâm TP.HCM ra sân bay Long Thành: Khả thi đến đâu?

Sân bay Long Thành khai thác thương mại từ giữa năm 2026. Song, kết nối giao thông từ sân bay với trung tâm TP.HCM còn hạn chế. Đường sắt Thủ Thiêm – Long Thành là dự án chiến lược.

Đầu tư - 29/12/2025 17:00

Nhìn lại các kênh đầu tư năm 2025: Vàng, bạc là 'chân ái'

Nhìn lại các kênh đầu tư năm 2025: Vàng, bạc là 'chân ái'

Năm 2025 là một năm thăng hoa của các nhà đầu tư vào các kim loại quý, nhưng là năm đáng quên cho nhiều nhà đầu tư Bitcoin.

Đầu tư - 29/12/2025 16:10

Xu hướng nào sẽ định hình các hoạt động M&A trong năm 2026?

Xu hướng nào sẽ định hình các hoạt động M&A trong năm 2026?

Năm 2026, thị trường mua bán và sáp nhập (M&A) sẽ tập trung vào các doanh nghiệp có dòng tiền ổn định, các thương vụ M&A sẽ ưu tiên về chất lượng.

Đầu tư - 29/12/2025 09:54

Hà Nội bước vào kỷ nguyên siêu đô thị

Hà Nội bước vào kỷ nguyên siêu đô thị

Hà Nội đang trong quá trình "vươn mình" trở thành một đại đô thị hiện đại, văn hiến và quốc tế, với diện mạo thay đổi nhanh chóng nhờ các dự án hạ tầng giao thông, đô thị lớn và các tuyến đường sắt đô thị, kết hợp với việc bảo tồn di sản văn hóa, lịch sử để giữ bản sắc riêng, hướng tới mục tiêu sánh ngang tầm các thủ đô phát triển trong khu vực.

Đầu tư - 29/12/2025 09:39

Union Success Việt Nam đấu trúng loạt đất 'vàng' ở Huế

Union Success Việt Nam đấu trúng loạt đất 'vàng' ở Huế

CTCP Union Success Việt Nam vừa đấu trúng 5 khu đất trên đường Trần Cao Vân và Nguyễn Tri Phương, TP. Huế với giá trị 538 tỷ đồng.

Đầu tư - 29/12/2025 07:51

Thanh khoản bất động sản vẫn phân hóa mạnh theo khu vực

Thanh khoản bất động sản vẫn phân hóa mạnh theo khu vực

Sức nóng của thị trường bất động sản TP.HCM vẫn tập trung ở khu vực trung tâm và một số khu vực vùng ven, nơi có hạ tầng đồng bộ hoặc ở những nơi có các chủ đầu tư lớn triển khai như khu vực Cần Giờ.

Đầu tư - 29/12/2025 07:48

Cơ chế nào cho doanh nghiệp Việt – Lào tại Khu kinh tế xuyên biên giới Lao Bảo – Densavan?

Cơ chế nào cho doanh nghiệp Việt – Lào tại Khu kinh tế xuyên biên giới Lao Bảo – Densavan?

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị vừa ký quyết thành lập Ban Chỉ đạo xây dựng Đề án Khu kinh tế thương mại qua biên giới chung Lao Bảo (Việt Nam) - Densavan (Lào).

Đầu tư - 28/12/2025 16:32

Cao tốc gần 77.000 tỷ do Đức Long Gia Lai đề xuất hiện ra sao?

Cao tốc gần 77.000 tỷ do Đức Long Gia Lai đề xuất hiện ra sao?

Cao tốc Bắc - Nam phía Tây, đoạn Pleiku - Buôn Ma Thuột - Gia Nghĩa có tổng vốn gần 77.000 tỷ đồng do CTCP Tập đoàn Đức Long Gia Lai đề xuất nhận được sự ủng hộ của các địa phương.

Đầu tư - 27/12/2025 10:43

Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị

Những 'huyết mạch' xuyên biên giới mở ra dư địa phát triển về phía Tây cho Quảng Trị

Quảng Trị được xem là "cửa ngõ" kết nối miền Trung với các nước trong tiểu vùng Mekong mở rộng, trong đó các tuyến đường xuyên biên giới đang là động lực quan trọng, mở ra dư địa phát triển tại khu vực phía Tây của địa phương này.

Đầu tư - 26/12/2025 14:00

Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng

Đề xuất 'khai tử' resort nghìn tỷ ở Gia Lai sau nhiều năm ì ạch, vướng nợ ngân hàng

Được gia hạn, rồi nhiều lần đôn đốc nhưng tiến độ dự án Phuong Mai Bay Resort do CTCP Phương Mai Bay làm chủ đầu tư, tổng vốn 1.780 tỷ đồng vẫn ì ạch, buộc cơ quan chức năng tại Gia Lai đề xuất chấm dứt hoạt động.

Bất động sản - 26/12/2025 11:28

'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'

'Các điều kiện vĩ mô tạo dư địa cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới'

TS. Cấn Văn Lực, chuyên gia Kinh tế trưởng BIDV đã chỉ ra các điều kiện vĩ mô tạo nền tảng quan trọng cho thị trường bất động sản bước vào chu kỳ mới.

Đầu tư - 26/12/2025 07:36

'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?

'Ông lớn' lần lượt rút lui, THACO nổi lên dẫn dắt các đại dự án hạ tầng?

Việc Vingroup xin rút đăng ký đầu tư dự án đường sắt tốc độ cao Bắc – Nam và MIK Group rút khỏi liên danh thực hiện Trục đại lộ cảnh quan sông Hồng đã tạo ra những thay đổi đáng chú ý trong cấu trúc nhà đầu tư các đại dự án. Trong bối cảnh đó, THACO được xem là doanh nghiệp có mức độ hiện diện và cam kết ngày càng rõ nét.

Đầu tư - 26/12/2025 06:45

FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng

FDI TP.HCM năm 2025 đạt gần 8,37 tỷ USD, vẫn đứng đỉnh bảng

Tính đến ngày 31/12, tổng giá trị vốn đầu tư nước ngoài (FDI) đăng ký (cấp mới, điều chỉnh và góp vốn, mua cổ phần) trên toàn TP.HCM đạt gần 8,37 tỷ USD, tăng 19% số lượt đầu tư nước ngoài và tăng 24,2% tổng vốn đầu tư so với cùng kỳ năm 2024.

Đầu tư - 26/12/2025 06:45

Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

Bất ngờ sau lễ khởi công: MIK Group rút khỏi Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng

MIK Group đã xin rút khỏi dự án Trục Đại lộ cảnh quan sông Hồng, đồng thời chuyển nhượng toàn bộ quyền và nghĩa vụ của mình trong liên danh cho CTCP Đầu tư Địa ốc Đại Quang Minh.

Đầu tư - 25/12/2025 16:38

Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế

Sau khu đô thị hơn 2.000 tỷ, liên danh IUC - Nam Mê Kông tiếp tục làm dự án 634 tỷ ở Huế

Liên danh CTCP Tập đoàn IUC và CTCP Tập đoàn Nam Mê Kông vừa khởi công dự án nhà ở xã hội tại Huế, với tổng mức đầu tư hơn 634 tỷ đồng.

Bất động sản - 25/12/2025 07:25

Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai

Tân Đại Minh đầu tư hơn 900 tỷ làm nhà ở xã hội thứ 3 tại Gia Lai

Công ty TNHH Đầu tư Tân Đại Minh là chủ đầu tư dự án Nhà ở xã hội phía Tây đường Trần Nhân Tông 2, tổng vốn hơn 900 tỷ đồng. Đây là dự án nhà ở xã hội thứ 3 của doanh nghiệp này tại Gia Lai.

Đầu tư - 25/12/2025 07:23