Hà Tĩnh thu hồi dự án của Công ty Châu Tuấn

VĂN DŨNG
12:14 02/07/2020

Đáng chú ý, việc chấm dứt dự án dựa theo đơn đề nghị trả đất dự án của nhà đầu tư, chứ không căn cứ vào thực tế dự án chậm tiến độ 6 năm, thuộc diện cần thu hồi theo quy định pháp luật.

Trả dự án sau hai lần xin chuyển đổi bất thành

Được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư và giao đất thực hiện dự án Đầu tư xây dựng kho thu mua, chế biến nông sản và vật tư nông nghiệp (gọi tắt là Dự án) tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân từ năm 2013, nhưng vì nhiều lý do, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Châu Tuấn (Công ty Châu Tuấn) đã không thực hiện dự án trên và hai lần xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở vào năm 2017 và tháng 5/2020.

Các đề xuất ngày không được chấp thuận, Công ty Châu Tuấn ngày 12/6 đã có văn bản tự nguyện trả đất Dự án, tuy nhiên tiếp tục hỗ trợ kinh phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu dân cư nằm trên chính mảnh đất của dự án này.

Trao đổi với Nhadautu.vn, bà Bạch Thị Hường, Giám đốc Công ty Châu Tuấn cho biết, sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án, Công ty đã thực hiện các thủ tục cần thiết để thực hiện. Đến nay, công ty đã san lấp mặt bằng và xây hàng rào bao quanh thửa đất…

image5

Hiện tại, toàn bộ các lô đất mặt tiền đường quốc lộ (nằm sát phía ngoài dự án) đều đã được Công ty Châu Tuấn đấu giá và mua hết.

Theo văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng các Sở ban ngành liên quan, Công ty Châu Tuấn cho biết, do Dự án không phù hợp với quy hoạch chung của thị trấn Xuân An được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 830 ngày 1/4/2014 và quy hoạch phân khu xây dựng thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân tỷ lệ 1/2000 được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 943 ngày 23/3/2020, cũng như điều 3 của Nghị định số 68/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.

“Công ty Châu Tuấn xin tự nguyện trả toàn bộ diện tích khu đất Dự án đã được cấp cho công ty để tổ chức đấu thầu, đấu giá thực hiện dự án Khu dân cư Tổ dân phố 8A, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (gọi tắt là dự án Khu dân cư) theo đúng quy định của pháp luật”, văn bản nêu.

Trong văn bản, Công ty Châu Tuấn cũng đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở ngành liên quan cho phép Công ty này được hỗ trợ chi phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu đất dự án Khu dân cư và xin được tham gia đấu thầu, đấu giá lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện dự án khu dân cư này.

Cơ quan chức năng nói gì?

Về việc Công ty Châu Tuấn có văn bản xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Dự án tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân để làm dự án khu dân cư, một lãnh đạo UBND huyện Nghi Xuân cho hay, Dự án đến nay chưa hoàn thành đưa vào sử dụng (chậm tiến độ gần 6 năm kể từ khi được UBND tỉnh cho thuê đất).

Vị này cho rằng, Dự án chưa xây dựng các hạng mục công trình theo quy hoạch được duyệt; sử dụng đất chưa đúng mục đích đất được giao; đã vi phạm quy định tại điều 2, quyết định số 4061/QĐ-UBND này 17/12/2013 của UBND tỉnh và các quy định của pháp luật hiện hành về đất đai.

Theo vị này, việc nhà đầu tư đề xuất điều chỉnh mục đích Dự án sang đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư là không phù hợp với mục đích sử dụng đất được giao và mục đích sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về chủ trương điều chỉnh Dự án thì UBND huyện đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

image11

Đến nay, Dự án chỉ là một bãi đất trống có tường rào vây quanh.

Ngày 18/6, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh Hoàng Văn Sơn đã ký văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc tham mưu xử lý kiến nghị của Công ty Châu Tuấn.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh, Công ty Châu Tuấn có văn bản số 27/TTr-CT ngày 21/5/2020 gửi UBND tỉnh và tại hồ sơ đề xuất điều chỉnh dự án nộp tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, công ty này đề xuất được chuyển mục đích sử dụng đất Dự án sang đất ở (điều chỉnh tên, mục tiêu, quy mô, tổng vốn đầu tư, tiến độ thực hiện).

Tuy nhiên, đến ngày 2/6/2020 Công ty Châu Tuấn đã có thông báo chấm dứt hoạt động Dự án, đồng thời có văn bản số 32/CV-CT ngày 12/6/2020 đề nghị được tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để tổ chức đấu giá, đấu thầu dự án hạ tầng khu dân cư theo quy hoạch được duyệt và các quy định của pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh xét thấy Dự án đến nay đã chậm tiến độ, nhà đầu tư đã có văn bản thông báo chấm dứt dự án và xin tự nguyện trả đất.

Bên cạnh đó, vị trí khu đất nằm giữa khu dân cư, việc triển khai dự án hạ tầng khu dân cư là phù hợp quy hoạch phân khu xây dựng thị trấn Xuân An và quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Đồng thời, dựa trên cơ sở thống nhất tại buổi làm việc giữa các sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư ngày 17/6/2020.

Do vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư tình Hà Tĩnh đề nghị UBND tỉnh thống nhất việc chấm dứt hoạt động Dự án tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân của Công ty Châu Tuấn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư 2014 (Nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án).

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng kiến nghị UBND tỉnh giao cho Sở này trên cơ sở hồ sơ đề nghị chấm dứt hoạt động dự án của nhà đầu tư, thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động dự án theo đúng quy định của Luật Đầu tư.

Cùng với đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu thủ tục thu hồi đất do nhà đầu tư tự nguyện trả đất; giao Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật địa chính tỉnh quản lý và lập phương án đấu giá đất sau khi thu hồi theo quy định.

Đến ngày 29/6 vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 4212 về việc chấm dứt hoạt động dự án Đầu tư xây dựng kho thu mua, chế biến nông sản và vật tư nông nghiệp tại thị trấn Xuân An.

Theo văn bản, UBND tỉnh Hà Tĩnh có ý kiến như sau: Về chủ trương, thống nhất thực hiện hồ sơ, thủ tục chấm dứt hoạt động dự án Đầu tư xây dựng kho thu mua, chế biến nông sản và vật tư nông nghiệp tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân của Công ty Châu Tuấn do nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án như đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở, ngành, địa phương, đơn vị.

UBND tỉnh Hà Tĩnh Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các quy trình, hồ sơ, thủ tục chấm dứt hoạt động dự án nêu trên theo đúng quy định, không để phát sinh các nội dung khác liên quan; hoàn thành, báo cáo UBND tỉnh và gửi Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 5/7/2020.

Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện hồ sơ, thủ tục, tham mưu thu hồi đất của dự án để giao Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật địa chính tỉnh quản lý, lập phương án đấu giá đất theo quy định; hoàn thành, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/7/2020.

  • Cùng chuyên mục
Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Shark Hưng lấn sân đầu tư vào AI và Blockchain?

Ông Phạm Thanh Hưng (Shark Hưng) chính thức ngồi vào ghế Thành viên HĐQT độc lập của Công ty CP Hyra Holdings, công ty mẹ của Công ty CP Hyra Tek.

Đầu tư - 01/09/2025 14:04

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Siêu đô thị và động lực kinh tế Việt Nam

Từ ngày 1/7/2025, việc sáp nhập các tỉnh, thành phố chính thức đi vào vận hành, mở ra một bước ngoặt lịch sử trong tiến trình cải cách bộ máy hành chính và tái cấu trúc không gian phát triển của đất nước. Tổng Bí thư Tô Lâm nhấn mạnh đây không chỉ là sự thay đổi địa giới mà là "sắp xếp lại giang sơn", tạo tiền đề hình thành những không gian phát triển mới và động lực mới cho cả quốc gia.

Đầu tư - 01/09/2025 13:30

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy chế biến nông sản 500 tỷ đồng của Sao Mai chính thức hoạt động

Nhà máy Chế biến Nông sản và Dược liệu Sao Mai không chỉ góp phần nâng cao giá trị gia tăng cho nông sản Quảng Ngãi mà còn mở ra cơ hội việc làm, phát triển kinh tế địa phương.

Đầu tư - 31/08/2025 11:50

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có  thu nhập cao'

Việt Nam có khả năng về đích sớm 'mục tiêu trở thành quốc gia có thu nhập cao'

Không cần đến năm 2045, nếu duy trì mức tăng trưởng kinh tế (GDP) 7-8% mỗi năm. Việt Nam có thể “trở thành quốc gia có thu nhập cao” trước năm 2040.

Đầu tư - 31/08/2025 09:05

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Định hình khu thương mại tự do ở Huế gắn với logistics

Việc hình thành, phát triển trung tâm logistics không chỉ giúp Huế khai thác triệt để hạ tầng giao thông mà còn là tiền đề để hình thành khu thương mại tự do trong tương lai.

Đầu tư - 31/08/2025 06:45

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đà Nẵng đang hoàn thiện hệ sinh thái phát triển vi mạch bán dẫn

Đại sứ Hoa Kỳ Marc E. Knapper cho biết Việt Nam và Hoa Kỳ đang cùng chia sẻ tầm nhìn phát triển vi mạch bán dẫn để đảm bảo an ninh kinh tế, đóng góp vào chuỗi cung ứng và Đà Nẵng là một điểm đến hấp dẫn.

Đầu tư - 30/08/2025 16:46

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Triển vọng thu hút vốn FDI năm 2025

Trong bối cảnh tình hình hình chính trị, kinh tế, thị trường, thương mại và đầu tư toàn cầu biến động khó dự báo, Đảng, Nhà nước đã chủ động đề ra nhiều chủ trương theo hướng đổi mới, sáng tạo nên đã thu được những thành quả đáng ghi nhận, trong đó thu hút vốn đầu tư nước ngoài (FDI) là điểm sáng trong bức tranh kinh tế - xã hội của Việt Nam.

Đầu tư - 30/08/2025 13:21

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Bầu Đức: HAGL tái cấu trúc thành công nhờ đặt niềm tin vào nông nghiệp

Sau giai đoạn khủng hoảng với khoản nợ 32.000 tỷ đồng, CTCP Hoàng Anh Gia Lai của ông Đoàn Nguyên Đức đã chọn nông nghiệp để tái cấu trúc hoạt động và thành công.

Đầu tư - 30/08/2025 07:22

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: 'Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ'

Chủ tịch PDR Nguyễn Văn Đạt: "Tôi sẵn sàng hy sinh lợi ích cá nhân để Phát Đạt bứt phá mạnh mẽ"

Ngay sau khi công bố bán 88 triệu cổ phiếu PDR, Chủ tịch Phát Đạt Nguyễn Văn Đạt đã có những chia sẻ thẳng thắn về lý do, tầm nhìn và khát vọng phía sau quyết định gây chú ý này.

Bất động sản - 30/08/2025 07:18

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Đầu tư nước ngoài: Đã đến lúc phải “đi bằng hai chân”

Sau gần 40 năm thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), rất nhiều “đại bàng” đã đến “làm tổ’ tại Việt Nam. Tuy nhiên ở chiều ngược lại, đầu tư trực tiếp ra nước ngoài (OFDI) vẫn rất mờ nhạt khi mới có vài doanh nghiệp (DN) “đem chuông đi đánh xứ người”.

Đầu tư - 30/08/2025 07:16

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Đặc khu Vân Đồn sắp có thêm chung cư thương mại gần 900 tỷ đồng

Thị trường bất động sản tại Vân Đồn (Quảng Ninh) đang bước vào giai đoạn phát triển sôi động khi liên tiếp đón nhận nhiều dự án quy mô lớn.

Bất động sản - 29/08/2025 14:02

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

FPT ký hợp đồng chuyển đổi số 100 triệu USD với khách hàng Mỹ

Tập đoàn công nghệ FPT công bố ký kết hợp đồng trị giá 100 triệu USD trong vòng ba năm với một đối tác Mỹ, nhằm đẩy mạnh chuyển đổi số cho khách hàng tại Bắc Mỹ, châu Âu và Nhật Bản.

Đầu tư - 29/08/2025 13:57

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Gỡ thế khó thu hồi vốn ứng trước xây dựng cao tốc TP.HCM - Trung Lương

Việc xử lý dứt điểm 7.172,32 tỷ đồng vốn ngân sách ứng trước cho Dự án Xây dựng đường ô tô cao tốc TP.HCM - Trung Lương (giai đoạn I) sẽ giúp thực hiện nghiêm kỷ luật tài chính và mở ra cơ hội nâng cấp tuyến đường này theo phương thức đối tác công tư (PPP).

Đầu tư - 29/08/2025 08:09

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Quỹ ESG có tiềm năng sinh lời bền vững hơn quỹ truyền thống

Chuyên gia của Công ty CP Quản lý Quỹ UOB Asset Management (UOBAM) nhận định đầu tư vào các quỹ mở ESG sẽ giúp nhà đầu tư cá nhân kiểm soát tốt rủi ro cũng như gặt hái lợi nhuận bền vững hơn trong dài hạn.

Đầu tư thông minh - 29/08/2025 07:00

Đà Nẵng hướng tới trung tâm tài chính và công nghệ lõi khu vực

Đà Nẵng hướng tới trung tâm tài chính và công nghệ lõi khu vực

Sự kết hợp ba trụ cột tài chính, công nghệ và vi mạch bán dẫn nhằm hướng tới mục tiêu đưa Đà Nẵng trở thành trung tâm mới về tài chính quốc tế, đổi mới sáng tạo và phát triển công nghệ lõi của Việt Nam và khu vực.

Đầu tư - 28/08/2025 19:10

 Sau SpaceX, Amazon muốn cung cấp Internet vệ tinh tại Việt Nam

Sau SpaceX, Amazon muốn cung cấp Internet vệ tinh tại Việt Nam

Mục tiêu đề ra là trong tháng 9/2025, Bộ Khoa học và Công nghệ có thể trình Thủ tướng Chính phủ hồ sơ thí điểm về dự án cung cấp Internet vệ tinh của Amazon tại Việt Nam.

Đầu tư - 28/08/2025 14:19