Hà Tĩnh thu hồi dự án của Công ty Châu Tuấn

VĂN DŨNG
12:14 02/07/2020

Đáng chú ý, việc chấm dứt dự án dựa theo đơn đề nghị trả đất dự án của nhà đầu tư, chứ không căn cứ vào thực tế dự án chậm tiến độ 6 năm, thuộc diện cần thu hồi theo quy định pháp luật.

Trả dự án sau hai lần xin chuyển đổi bất thành

Được UBND tỉnh Hà Tĩnh chấp thuận chủ trương đầu tư và giao đất thực hiện dự án Đầu tư xây dựng kho thu mua, chế biến nông sản và vật tư nông nghiệp (gọi tắt là Dự án) tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân từ năm 2013, nhưng vì nhiều lý do, Công ty TNHH xuất nhập khẩu Châu Tuấn (Công ty Châu Tuấn) đã không thực hiện dự án trên và hai lần xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất sang đất ở vào năm 2017 và tháng 5/2020.

Các đề xuất ngày không được chấp thuận, Công ty Châu Tuấn ngày 12/6 đã có văn bản tự nguyện trả đất Dự án, tuy nhiên tiếp tục hỗ trợ kinh phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu dân cư nằm trên chính mảnh đất của dự án này.

Trao đổi với Nhadautu.vn, bà Bạch Thị Hường, Giám đốc Công ty Châu Tuấn cho biết, sau khi được chấp thuận chủ trương đầu tư Dự án, Công ty đã thực hiện các thủ tục cần thiết để thực hiện. Đến nay, công ty đã san lấp mặt bằng và xây hàng rào bao quanh thửa đất…

image5

Hiện tại, toàn bộ các lô đất mặt tiền đường quốc lộ (nằm sát phía ngoài dự án) đều đã được Công ty Châu Tuấn đấu giá và mua hết.

Theo văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng các Sở ban ngành liên quan, Công ty Châu Tuấn cho biết, do Dự án không phù hợp với quy hoạch chung của thị trấn Xuân An được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 830 ngày 1/4/2014 và quy hoạch phân khu xây dựng thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân tỷ lệ 1/2000 được UBND tỉnh phê duyệt tại quyết định số 943 ngày 23/3/2020, cũng như điều 3 của Nghị định số 68/2017/NĐ-CP ngày 25/5/2017 của Chính phủ về quản lý, phát triển cụm công nghiệp.

“Công ty Châu Tuấn xin tự nguyện trả toàn bộ diện tích khu đất Dự án đã được cấp cho công ty để tổ chức đấu thầu, đấu giá thực hiện dự án Khu dân cư Tổ dân phố 8A, thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân (gọi tắt là dự án Khu dân cư) theo đúng quy định của pháp luật”, văn bản nêu.

Trong văn bản, Công ty Châu Tuấn cũng đề nghị UBND tỉnh Hà Tĩnh cùng các sở ngành liên quan cho phép Công ty này được hỗ trợ chi phí lập quy hoạch chi tiết 1/500 khu đất dự án Khu dân cư và xin được tham gia đấu thầu, đấu giá lựa chọn nhà đầu tư để thực hiện dự án khu dân cư này.

Cơ quan chức năng nói gì?

Về việc Công ty Châu Tuấn có văn bản xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất của Dự án tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân để làm dự án khu dân cư, một lãnh đạo UBND huyện Nghi Xuân cho hay, Dự án đến nay chưa hoàn thành đưa vào sử dụng (chậm tiến độ gần 6 năm kể từ khi được UBND tỉnh cho thuê đất).

Vị này cho rằng, Dự án chưa xây dựng các hạng mục công trình theo quy hoạch được duyệt; sử dụng đất chưa đúng mục đích đất được giao; đã vi phạm quy định tại điều 2, quyết định số 4061/QĐ-UBND này 17/12/2013 của UBND tỉnh và các quy định của pháp luật hiện hành về đất đai.

Theo vị này, việc nhà đầu tư đề xuất điều chỉnh mục đích Dự án sang đầu tư xây dựng hạ tầng khu dân cư là không phù hợp với mục đích sử dụng đất được giao và mục đích sử dụng đất đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Về chủ trương điều chỉnh Dự án thì UBND huyện đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

image11

Đến nay, Dự án chỉ là một bãi đất trống có tường rào vây quanh.

Ngày 18/6, Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh Hoàng Văn Sơn đã ký văn bản gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc tham mưu xử lý kiến nghị của Công ty Châu Tuấn.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh, Công ty Châu Tuấn có văn bản số 27/TTr-CT ngày 21/5/2020 gửi UBND tỉnh và tại hồ sơ đề xuất điều chỉnh dự án nộp tại Trung tâm phục vụ hành chính công tỉnh, công ty này đề xuất được chuyển mục đích sử dụng đất Dự án sang đất ở (điều chỉnh tên, mục tiêu, quy mô, tổng vốn đầu tư, tiến độ thực hiện).

Tuy nhiên, đến ngày 2/6/2020 Công ty Châu Tuấn đã có thông báo chấm dứt hoạt động Dự án, đồng thời có văn bản số 32/CV-CT ngày 12/6/2020 đề nghị được tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để tổ chức đấu giá, đấu thầu dự án hạ tầng khu dân cư theo quy hoạch được duyệt và các quy định của pháp luật.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh xét thấy Dự án đến nay đã chậm tiến độ, nhà đầu tư đã có văn bản thông báo chấm dứt dự án và xin tự nguyện trả đất.

Bên cạnh đó, vị trí khu đất nằm giữa khu dân cư, việc triển khai dự án hạ tầng khu dân cư là phù hợp quy hoạch phân khu xây dựng thị trấn Xuân An và quy hoạch sử dụng đất đã được phê duyệt. Đồng thời, dựa trên cơ sở thống nhất tại buổi làm việc giữa các sở, ngành, địa phương và nhà đầu tư ngày 17/6/2020.

Do vậy, Sở Kế hoạch và Đầu tư tình Hà Tĩnh đề nghị UBND tỉnh thống nhất việc chấm dứt hoạt động Dự án tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân của Công ty Châu Tuấn theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 48 Luật Đầu tư 2014 (Nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án).

Sở Kế hoạch và Đầu tư cũng kiến nghị UBND tỉnh giao cho Sở này trên cơ sở hồ sơ đề nghị chấm dứt hoạt động dự án của nhà đầu tư, thực hiện các thủ tục chấm dứt hoạt động dự án theo đúng quy định của Luật Đầu tư.

Cùng với đó, giao Sở Tài nguyên và Môi trường tham mưu thủ tục thu hồi đất do nhà đầu tư tự nguyện trả đất; giao Trung tâm Phát triển quỹ đất và kỹ thuật địa chính tỉnh quản lý và lập phương án đấu giá đất sau khi thu hồi theo quy định.

Đến ngày 29/6 vừa qua, UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản số 4212 về việc chấm dứt hoạt động dự án Đầu tư xây dựng kho thu mua, chế biến nông sản và vật tư nông nghiệp tại thị trấn Xuân An.

Theo văn bản, UBND tỉnh Hà Tĩnh có ý kiến như sau: Về chủ trương, thống nhất thực hiện hồ sơ, thủ tục chấm dứt hoạt động dự án Đầu tư xây dựng kho thu mua, chế biến nông sản và vật tư nông nghiệp tại thị trấn Xuân An, huyện Nghi Xuân của Công ty Châu Tuấn do nhà đầu tư quyết định chấm dứt hoạt động của dự án như đề nghị của Sở Kế hoạch và Đầu tư và các sở, ngành, địa phương, đơn vị.

UBND tỉnh Hà Tĩnh Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan thực hiện các quy trình, hồ sơ, thủ tục chấm dứt hoạt động dự án nêu trên theo đúng quy định, không để phát sinh các nội dung khác liên quan; hoàn thành, báo cáo UBND tỉnh và gửi Sở Tài nguyên và Môi trường trước ngày 5/7/2020.

Đồng thời, giao Sở Tài nguyên và Môi trường thực hiện hồ sơ, thủ tục, tham mưu thu hồi đất của dự án để giao Trung tâm Phát triển quỹ đất và Kỹ thuật địa chính tỉnh quản lý, lập phương án đấu giá đất theo quy định; hoàn thành, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 15/7/2020.

  • Cùng chuyên mục
Tập đoàn bánh kẹo Hàn Quốc khởi công nhà máy thứ 3 tại Việt Nam, rộng hơn 52.000 m2

Tập đoàn bánh kẹo Hàn Quốc khởi công nhà máy thứ 3 tại Việt Nam, rộng hơn 52.000 m2

Công ty Orion Food Vina của Hàn Quốc vừa tổ chức Lễ khởi công Nhà máy Yên Phong 2C, chuyên sản xuất bao bì, tại Khu công nghiệp Yên Phong 2C, tỉnh Bắc Ninh, đánh dấu cột mốc quan trọng trong chiến lược mở rộng đầu tư và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Đầu tư - 12/11/2025 14:26

Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khu đô thị gần 130ha

Đà Nẵng tìm nhà đầu tư cho 2 dự án khu đô thị gần 130ha

HĐND TP. Đà Nẵng đã thông qua danh mục đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư đối với 2 dự án gồm khu đô thị du lịch Bến Hiên và khu đô thị du lịch Thu Bồn.

Bất động sản - 12/11/2025 14:24

Petrovietnam bắt tay doanh nghiệp Đức đầu tư dự án khí công nghiệp 37 triệu USD tại TP.HCM

Petrovietnam bắt tay doanh nghiệp Đức đầu tư dự án khí công nghiệp 37 triệu USD tại TP.HCM

Liên doanh đầu tư xây dựng Nhà máy sản xuất khí công nghiệp tại Khu công nghiệp Cái Mép, TP.HCM với công suất 200.000 tấn/năm và tổng mức đầu tư khoảng 37 triệu USD.

Đầu tư - 12/11/2025 13:39

Hơn 100.000 người nhận 'án tử' khi WeMakePrice phá sản, tổng thiệt hại hơn 400 tỷ USD

Hơn 100.000 người nhận 'án tử' khi WeMakePrice phá sản, tổng thiệt hại hơn 400 tỷ USD

Một trong những "ông lớn" thương mại điện tử Hàn Quốc, WeMakePrice vừa bị tuyên bố phá sản, làm ảnh hưởng 100.000 người với tổng thiệt hại ước tính khoảng 580 tỷ won (tương đương hơn 400 tỷ USD).

Đầu tư - 12/11/2025 13:02

Dự án của Doosan Vina ở Dung Quất về tay HD Hyundai

Dự án của Doosan Vina ở Dung Quất về tay HD Hyundai

Lãnh đạo Công ty HD Hyundai Eco Vina cho biết, việc chuyển nhượng dự án của Công ty TNHH Doosan Enerbility Việt Nam tại Khu kinh tế Dung Quất dự kiến hoàn thành trong tháng 12/2025.

Đầu tư - 12/11/2025 07:31

TP.HCM: Đầu năm 2026 khởi công tuyến Metro số 2

TP.HCM: Đầu năm 2026 khởi công tuyến Metro số 2

Tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương) có chiều dài hơn 11 km, với 9 ga ngầm và 1 ga trên cao sẽ chính thức được khởi công vào giữa tháng 1/2026. Tổng mức đầu tư của tuyến Metro số 2 hơn 47.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 12/11/2025 07:28

Tăng trưởng kinh tế quý IV chịu áp lực lớn

Tăng trưởng kinh tế quý IV chịu áp lực lớn

Ngân hàng UOB (Singapore) vừa công bố Báo cáo Triển vọng kinh tế Việt Nam quý IV/2025. Ngân hàng này nhấn mạnh, để đạt được mục tiêu tăng trưởng chính thức 8,3–8,5%, quý IV/2025 Việt Nam sẽ cần tăng trưởng từ 9,7–10,5%.

Đầu tư - 11/11/2025 09:28

Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.

Công nghệ - 10/11/2025 11:23

Nghệ An tìm chủ cho dự án nhà ở xã hội 1.760 tỷ

Nghệ An tìm chủ cho dự án nhà ở xã hội 1.760 tỷ

Dự án nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An có tổng mức đầu tư 1.760 tỷ đồng, quy mô dân số khoảng 5.500 người.

Đầu tư - 10/11/2025 07:18

Quảng Trị có thêm dự án điện gió hơn 9.100 tỷ

Quảng Trị có thêm dự án điện gió hơn 9.100 tỷ

Dự án Nhà máy điện gió Halcom Hồng Đức có tổng mức đầu tư hơn 9.100 tỷ đồng, công suất 200W, cung cấp điện năng hơn 549 Gwh/năm.

Đầu tư - 09/11/2025 18:48

6 tỷ đồng vẫn khó mua chung cư ở Hà Nội

6 tỷ đồng vẫn khó mua chung cư ở Hà Nội

Tưởng chừng với 6 tỷ đồng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ chung cư 2 phòng ngủ tại nội đô, nhưng thực tế không hề dễ dàng

Đầu tư - 09/11/2025 16:19

Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung

Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung

Các địa phương tại miền Trung đang kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án điện gió, trong xu hướng thị trường năng lượng tái tạo trên toàn quốc đang có chuyển biến tích cực.

Đầu tư - 07/11/2025 15:35

Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng

Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng

Hải Phòng đang dồn lực tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt về thủ tục hành chính và điều kiện thu nhập để đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội.

Đầu tư - 07/11/2025 10:57

Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết

Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết

Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị (về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030) đã nhấn mạnh: "Phát triển mạnh mẽ liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài với khu vực trong nước, nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa, để nâng cao năng lực nội sinh và sức cạnh tranh của nền kinh tế". Trong 6 năm qua, mặc dù đã có một số chuyển biến tích cực trong việc liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước, nhưng kết quả còn cách xa kỳ vọng.

Đầu tư - 07/11/2025 08:50

Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới

Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng xác định sẽ trở thành "phòng thí nghiệm" cho các mô hình tài chính mới, từ tài sản số, tiền số, thanh toán số đến những giải pháp ứng dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo…

Đầu tư - 07/11/2025 06:45

Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh

Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh

Hai tuyến đường sắt trọng điểm sẽ trở thành đòn bẩy để Quảng Ninh phát triển bền vững, hiện đại và liên kết vùng.

Đầu tư - 07/11/2025 06:45