Dòng tiền có quay lại cổ phiếu 'vua'?

ĐĂNG LINH
07:00 28/11/2021

Hiện vẫn còn sớm để khẳng định dòng tiền sau khi rời khỏi nhóm midcap và penny sẽ xoay vòng, quay trở lại nhóm cổ phiếu ngân hàng!

co-phieu-ngan-hang-den-thoi-lao-doc

Ảnh: Internet.

Giá cổ phiếu vua “ngại” nợ xấu

Do tác động của làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư, kết quả kinh doanh quý III/2021 của nhiều ngân hàng sụt giảm so với quý trước đó song lũy kế chín tháng đầu năm, lợi nhuận của hầu hết các ngân hàng vẫn tăng. Trong đó, không ít ngân hàng sớm cán đích lợi nhuận chỉ sau ba quý hoạt động. Mặc dù vậy, diễn biến giá của nhóm cổ phiếu “vua” trên sàn chứng khoán lại không mấy tích cực khi so với đầu tháng 7/2021. Hiện nhiều cổ phiếu ngân hàng đã giảm không dưới 10% như BAB, BID, MB, LPB, VCB… Thậm chí, nhiều mã còn giảm 15-20%, như VIB, CTG, EIB…

Những lo ngại về nợ xấu được cho là rào cản lớn nhất, khiến tâm lý nhà đầu tư không thật sự tự tin với nhóm cổ phiếu ngân hàng. Số liệu từ báo cáo tài chính quý III/2021 của các ngân hàng công bố cho thấy, nợ xấu tại 27 ngân hàng niêm yết trên thị trường chứng khoán đã tăng lên con số 113.000 tỷ đồng, tăng 26% so với thời điểm đầu năm. Nếu xét tới cả nợ tiềm ẩn, tỷ lệ nợ xấu tại các ngân hàng lớn hơn nhiều những gì thể hiện trên báo cáo tài chính trong bối cảnh sau làn sóng dịch COVID-19 lần thứ tư, nhiều doanh nghiệp đang ở tình trạng rất khó khăn, kéo theo khả năng trả nợ không được đảm bảo.

Báo cáo trước Ủy ban Kinh tế của Quốc hội tại phiên thẩm tra về tình hình kinh tế – xã hội diễn ra ngày 29/9, đại diện Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, tỷ lệ nợ xấu nội bảng và nợ xấu tiềm ẩn cuối năm 2021 dự kiến ở mức từ 7,1-7,7%. Đây là kết quả được dự báo khi các ngân hàng đã thực hiện cơ cấu lại nợ, giãn, hoãn nợ theo Thông tư 01, Thông tư 03 và Thông tư 14. Theo đánh giá của NHNN, hiện tại có khoảng từ 3,5-4 triệu tỷ đồng dư nợ đang gặp khó khăn bởi COVID-19 trong tổng số 9,8 triệu tỷ đồng dư nợ của toàn nền kinh tế.

Còn theo Báo cáo chiến lược công bố đầu tháng 10/2021 của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), nợ xấu và nợ được cơ cấu lại của ngành ngân hàng được dự báo sẽ tăng mạnh trong giai đoạn cuối năm 2021, ảnh hưởng lên tốc độ và độ lớn của trích lập dự phòng.

Tuy nhiên, nợ xấu sẽ có độ trễ trong việc hình thành, đồng thời có sự lệch pha giữa tốc độ tăng nợ xấu của các ngân hàng. Trên cơ sở đó, kỳ vọng điểm rơi về nợ xấu chủ yếu ở quý cuối năm nay, nhưng các ngân hàng sẽ chủ động trích lập dự phòng, nhất là trong quý III/2021, tùy tình hình và năng lực tài chính của từng ngân hàng.

Cùng với đó, theo các chuyên gia, lợi nhuận ngân hàng cũng sẽ bị ảnh hưởng lớn khi ngân hàng đang còn những khoản lãi dự thu, là những khoản dù quyết toán rồi nhưng không thu được thì tương lai sẽ phải thoái thu.

Tiền có quay lại cổ phiếu “vua”?

Trong quý 3, dịch bệnh bùng phát nghiêm trọng cùng các biện pháp giãn cách xã hội ở các trung tâm kinh tế và sản xuất chính đã khiến tín dụng tăng trưởng không đáng kể. Tuy nhiên, khi Chính phủ bắt đầu thực hiện nới lỏng các biện pháp giãn cách từ đầu tháng 10 và nền kinh tế bước vào trạng thái “bình thường mới” thì tín dụng đã dần cho dấu hiệu tăng trưởng trở lại.

Số liệu từ Công ty Chứng khoán SSI cho biết ước tính trong tháng 10, có khoảng gần 78.000 tỷ đồng tín dụng được bổ sung vào nền kinh tế, cao gần gấp đôi so với tháng 9. Trong đó, lĩnh vực thương mại và dịch vụ chiếm tỷ trọng cao nhất (khoảng 34.900 tỷ đồng được cấp vay mới), tiếp theo là lĩnh vực công nghiệp, xây dựng (15.600 tỷ đồng). Tính đến hết tháng 10, tăng trưởng tín dụng ước đạt 8,72% so với cuối năm ngoái, cao hơn nhiều so với con số 6,5% cùng kỳ năm 2020.

Bên cạnh đó, sau một thời gian điều chỉnh thì giá nhiều cổ phiếu ngân hàng đang dần trở nên hấp dẫn hơn khi chỉ số P/E (giá thị trường/thu nhập một cổ phiếu) trung bình của nhóm này ở mức dưới 16 lần. Nợ xấu của các ngân hàng dù tiềm ẩn nguy cơ tăng cao trong các tháng cuối năm, nhưng nhiều ngân hàng dự kiến sẽ gia tăng nguồn thu từ dịch vụ và đầu tư tài chính. Chưa kể, nhiều doanh nghiệp quay lại hoạt động kinh doanh cũng giúp gia tăng nhu cầu tín dụng và góp phần xử lý nợ xấu.

Những ngân hàng có hoạt động ổn định và có vị thế trong ngành được đánh giá là đang có lợi thế lớn trong việc thu hút dòng tiền đầu tư. Ngoài ra, những ngân hàng có câu chuyện bán cổ phần, đổi chủ, hay một số ngân hàng đã xử lý, thanh lý được tài sản sẽ tạo được sự chú ý hơn và cổ phiếu dễ hút dòng tiền hơn.

Điển hình như thương vụ bán 49% vốn điều lệ Công ty Tài chính FE Credit trong tháng 10-2021 dự kiến đem về cho VPBank khoảng 1,4 tỷ đô la Mỹ, qua đó giúp vốn chủ sở hữu của VPBank kỳ vọng đạt mức hơn 96.000 tỷ đồng vào cuối năm 2021. Hệ số an toàn vốn (CAR) của VPBank dự kiến đạt 17%, giúp ngân hàng này có thể được phê duyệt hạn mức tín dụng cao từ NHNN. Đây là yếu tố cốt lõi cho sự tăng trưởng của VPBank trong tương lai.

Về các tín hiệu ngắn hạn, sau một thời gian dài điều chỉnh giảm thì trong phiên giao dịch cuối tuần qua, giá nhóm cổ phiếu ngân hàng đã đồng loạt tăng. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 19/11, cổ phiếu HDB giữ ở giá trần 30.200 đồng/cổ phiếu, hàng loạt cổ phiếu khác cũng đóng cửa trong sắc xanh như PGB, BVB, EIB, TCB, LPB, ACB…, chỉ số ít cổ phiếu đóng cửa tham chiếu hoặc giá đỏ như MBB tham chiếu, trong khi BID giá đỏ 44.400 đồng/cổ phiếu…

Hiện vẫn còn sớm để khẳng định dòng tiền sau khi rời khỏi nhóm midcap và penny (có vốn hóa trung bình và nhỏ) sẽ xoay vòng, quay trở lại nhóm cổ phiếu blue-chip (có vốn hóa lớn) như ngân hàng. Liệu nhóm cổ phiếu “vua” có trở nên hấp dẫn trong mắt của nhà đầu tư hay không phụ thuộc khá lớn vào triển vọng của ngành này trong quý cuối năm. Điểm mấu chốt là tăng trưởng tín dụng sẽ bứt tốc đến đâu và việc kiểm soát, xử lý nợ xấu sẽ ở mức thận trọng thế nào? Mọi thứ dường như vẫn rất khó đoán định, nhất là trong bối cảnh sự phức tạp của dịch bệnh có thể khiến các hoạt động kinh tế bị ngưng trệ trở lại bất cứ lúc nào.

(Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn)

  • Cùng chuyên mục
TNH Hotels & Resorts bị phạt 152 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin trái phiếu

TNH Hotels & Resorts bị phạt 152 triệu đồng do vi phạm công bố thông tin trái phiếu

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước vừa xử phạt CTCP Đầu tư và quản lý khách sạn TNH (TNH Hotels & Resorts) tổng cộng 152 triệu đồng do công bố thông tin không đầy đủ và chậm công bố nhiều tài liệu liên quan đến các lô trái phiếu doanh nghiệp.

Tài chính - 13/07/2026 07:00

Sự mong manh của thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới

Sự mong manh của thị trường chứng khoán tăng mạnh nhất thế giới

Dù Kospi vẫn tăng hơn 77% từ đầu năm, nhưng cú rơi vào vùng giá xuống chỉ trong chưa đầy ba tuần cho thấy thành quả của thị trường chứng khoán Hàn Quốc phụ thuộc quá lớn vào hai cổ phiếu chip, dòng tiền vay nợ và kỳ vọng về AI.

Tài chính - 13/07/2026 06:45

Vinatex, TNG tăng trưởng tích cực, doanh nghiệp dệt may vẫn đối mặt áp lực

Vinatex, TNG tăng trưởng tích cực, doanh nghiệp dệt may vẫn đối mặt áp lực

Vinatex, TNG ghi nhận tăng trưởng tích cực trong nửa đầu năm 2026. Tuy nhiên, áp lực về đơn hàng, chi phí và cạnh tranh vẫn là thách thức lớn đối với doanh nghiệp trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 13/07/2026 06:45

Cổ phiếu Victory Group rơi về đáy 10 năm

Cổ phiếu Victory Group rơi về đáy 10 năm

Cổ phiếu PTL của Victory Group đã rơi xuống vùng đáy 10 năm khi kết quả kinh doanh suy yếu trở lại. Dù đang gánh khoản lỗ lũy kế hơn 580 tỷ đồng, ban lãnh đạo vẫn đặt mục tiêu tăng vốn lên 20.000 tỷ đồng và theo đuổi kế hoạch tăng trưởng mạnh trong thập kỷ tới.

Tài chính - 12/07/2026 13:26

Sau vụ P-Lab PNJ, điều gì quyết định giá trị của một viên kim cương?

Sau vụ P-Lab PNJ, điều gì quyết định giá trị của một viên kim cương?

Vụ việc tại P-Lab không chỉ đặt PNJ trước bài toán khôi phục uy tín, mà còn gợi lại một vấn đề mà ngành kim cương toàn cầu đã theo đuổi nhiều năm: điều gì thực sự quyết định giá trị của một viên kim cương? Khi chứng thư có thể bị làm giả, niềm tin của thị trường phải được xây dựng bằng những cơ chế xác thực nào?

Tài chính - 11/07/2026 08:52

Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon

Loạt cổ phiếu hưởng lợi từ thị trường carbon

Sàn giao dịch carbon đi vào vận hành không chỉ mở ra cơ hội cho các doanh nghiệp sở hữu rừng, năng lượng tái tạo hay công nghệ môi trường. Những doanh nghiệp chủ động kiểm kê phát thải, xây dựng chuỗi sản xuất tuần hoàn và thực hành ESG bài bản cũng có thể hưởng lợi nhờ giảm chi phí tuân thủ, đáp ứng yêu cầu xuất khẩu và cải thiện khả năng tiếp cận vốn.

Tài chính - 11/07/2026 08:46

Cổ phiếu PNJ xuống đáy một năm, VinaCapital rời 'ghế' cổ đông lớn

Cổ phiếu PNJ xuống đáy một năm, VinaCapital rời 'ghế' cổ đông lớn

Áp lực bán tiếp tục gia tăng tại cổ phiếu PNJ trong phiên 10/7, kéo thị giá xuống vùng thấp nhất hơn một năm. Nhóm quỹ VinaCapital đã bán hạ tỷ lệ sở hữu xuống dưới 5%, không còn là cổ đông lớn của doanh nghiệp.

Tài chính - 11/07/2026 06:45

UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

UOB nâng dự báo GDP Việt Nam, kỳ vọng lãi suất tiếp tục ổn định

Ngân hàng UOB vừa điều chỉnh tăng mạnh dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam năm 2026 lên 8,5%, cao hơn đáng kể so với mức 7% đưa ra trước đó.

Tài chính - 10/07/2026 14:06

    IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 1.560 tỷ đồng, F88 mang gì lên sàn HoSE?

IPO hơn 22 triệu cổ phiếu trước khi niêm yết trên HoSE, F88 kỳ vọng huy động gần 1.564 tỷ đồng để mở rộng hoạt động. Doanh nghiệp bước lên sàn với lợi thế từ tăng trưởng lợi nhuận và dư địa phát triển của thị trường tài chính thay thế.

Tài chính - 10/07/2026 10:26

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

3 lô trái phiếu lãi suất thấp hé mở 2 thương vụ M&A

Cùng ngày 30/6, 3 tổ chức phát hành gồm CTCP Phát triển Bất động sản Hưng Long, Công ty TNHH Hưng Phát Invest Hà Nội và Công ty TNHH Parkland 53 đã huy động thành công tổng cộng 23.300 tỷ đồng trái phiếu. Toàn bộ số tiền thu về được 3 đơn vị dùng để nhận chuyển nhượng và thực hiện dự án thành phần tại Khu đô thị Đại học Quốc tế tại xã Xuân Thới Sơn (TP.HCM) và Khu Đô thị Phức hợp Hạ Long Xanh (tỉnh Quảng Ninh).

Tài chính - 10/07/2026 09:41

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ: Dòng tiền vẫn chưa theo kịp nhu cầu vốn xanh

Việt Nam đang nổi lên là điểm đến hấp dẫn của dòng vốn toàn cầu, song dòng tiền dành cho chuyển đổi xanh vẫn chưa theo kịp nhu cầu đầu tư. Theo TS. Mirjam Staub-Bisang, Chủ tịch BlackRock Thụy Sĩ, đây là "điểm nghẽn" cần sớm được tháo gỡ bằng các cải cách về thể chế và thị trường vốn.

Tài chính - 10/07/2026 08:34

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Lãi suất tiền gửi lên tới 9%: Cuộc cạnh tranh huy động vốn đang nóng trở lại?

Trong khi Ngân hàng Nhà nước liên tục yêu cầu giảm mặt bằng lãi suất để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế, nhiều ngân hàng lại âm thầm nâng lãi suất thực tế thông qua các chương trình cộng lãi suất, sản phẩm tiền gửi đặc biệt và chính sách dành cho khách hàng ưu tiên. Mức sinh lời lên tới 8,8-9%/năm đang phản ánh áp lực huy động vốn ngày càng lớn của hệ thống ngân hàng, đồng thời đặt ra câu hỏi liệu thị trường có bước vào một chu kỳ cạnh tranh lãi suất mới hay không.

Tài chính - 09/07/2026 15:52

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng chuẩn bị chào sàn HoSE

Hai ngân hàng Vietbank và BVBank đang hoàn tất những bước cuối cùng để chuyển giao dịch từ UPCoM sang niêm yết HoSE. Cùng với việc lên sàn, cả hai nhà băng cũng đồng thời triển khai các kế hoạch tăng vốn điều lệ.

Tài chính - 09/07/2026 07:47

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

Nhà sản xuất 'Anh Trai Say Hi' sẽ IPO với mức giá thấp hơn gần 33% so với định giá

ĐatViet VAC sẽ chào bán hơn 11,15 triệu cổ phiếu với giá 54.800 đồng/cổ phiếu. Mức giá này thấp hơn khoảng 33% so với giá trị 81.716 đồng/cổ phiếu theo chứng thư thẩm định, phần lớn số tiền huy động sẽ được dùng để tăng vốn cho các công ty con nhằm cơ cấu tài chính và trả nợ ngân hàng.

Tài chính - 09/07/2026 06:45

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

PNJ đảo chiều sau 3 phiên giảm sàn, HĐQT kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu

Trong bối cảnh thị giá lao dốc và nhiều công ty chứng khoán đồng loạt hạ triển vọng, PNJ kích hoạt kế hoạch mua lại cổ phiếu nhằm bảo vệ giá trị doanh nghiệp và lợi ích của cổ đông.

Tài chính - 08/07/2026 16:17

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Lợi nhuận quý II tích cực và lãi suất giảm sẽ hỗ trợ chứng khoán

Các công ty chứng khoán cho rằng thị trường đang bước qua "vùng trũng thông tin" để bước vào giai đoạn được hỗ trợ bởi mùa báo cáo lợi nhuận quý II, lãi suất có xu hướng giảm và nhiều yếu tố vĩ mô tích cực. Đây được xem là nền tảng để VN-Index hướng tới các mốc cao hơn trong những tháng cuối năm.

Tài chính - 08/07/2026 10:47