Chứng khoán thế giới lao dốc vì biến thể Coronavirus, thị trường Việt Nam sẽ diễn biến ra sao?
Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp cho rằng việc biến thể mới làm chao đảo chứng khoán toàn cầu chỉ là phản ứng nhất thời, và tại thị trường chứng khoán Việt Nam, VN-Index sẽ điều chỉnh ngắn, rồi tiếp tục đi lên vượt 1.500 điểm.

Ảnh Internet
Sự xuất hiện của B.1.1.529 - biến thể mới của virus SARS-CoV-2 với khả năng lây nhiễm nguy hiểm hơn cả biến thể Delta và kháng vaccine mạnh hơn đã khiến thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu đồng loạt lao dốc trong ngày 26/11.
Cụ thể, đêm 26/11 theo giờ Hà Nội, Dow Jones có thời điểm đã ghi nhận mức giảm lên tới 1.000 điểm, tương đương khoảng 2,8% giá trị bị thổi bay. Đây là mức giảm tồi tệ nhất của chỉ số này trong năm 2021 tính tới thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, tới cuối phiên giao dịch, Dow Jones chỉ còn giảm 905 điểm, tương đương 2,53% xuống mức 34.899,34. S&P 500 và Nasdaq cũng chịu chung số phận khi hứng chịu mức giảm lần lượt là 2,27% và 2,23%.
Sắc đỏ cũng bao trùm gần như toàn bộ các thị trường chứng khoán châu Âu trong bối cảnh giới đầu tư sợ hãi trước biến thể mới, trong khi dịch bệnh đang tái bùng phát trở lại tại khu vực. Kết thúc phiên 26/11, chỉ số FTSE 100 tại Anh giảm 266,34 điểm (-3,64%), xuống 7.044,03 điểm. Chỉ số DAX tại Đức giảm 660,94 điểm (-4,15%), xuống 15.257,04 điểm. Chỉ số CAC 40 tại Pháp giảm 336,14 điểm (-4,57%), xuống 6.739,73 điểm.
Tương tự, các thị trường châu Á cũng giảm mạnh sau khi tin tức về biến thể mới được WHO công bố. Trong đó chỉ số Nikkei 225 tại Nhật Bản giảm 747,66 điểm (-2,53%), xuống 28.751,62 điểm, chỉ số Hang Seng tại Hồng Kông giảm 659,64 điểm (-2,67%), xuống 24.080,52 điểm.
Chia sẻ với Nhadautu.vn về diễn biến trên, chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp đánh giá việc biến thể mới làm chao đảo chứng khoán toàn cầu chỉ là phản ứng nhất thời.
Ông Điệp cho rằng để xác định việc biến thể mới tác động đến thị trường chứng khoán có lớn đến mức phải hoảng sợ hay không thì vẫn cần phải quan sát thêm. Bên cạnh đó công tác phòng chống dịch cũng như tiêm chủng vaccine trên toàn cầu đã khác biệt rất nhiều so với năm 2020.
Chuyên gia chứng khoán Nguyễn Hồng Điệp cho biết những tác động của thông tin về biến thể mới cộng với phản ứng ngắn hạn của chứng khoán Mỹ và toàn cầu sẽ tác động khá ít đến thị trường chứng khoán Việt Nam bởi 3 lý do.
Một là, thông thường tác động gây ra đối với chứng khoán trong nước là vấn đề nhà đầu tư sử dụng margin ở mức cao. Điều này dẫn đến việc khi có các biến động lớn xảy ra thì tài khoản của họ sẽ rơi vào trạng thái nguy hiểm, bị call margin và dẫn đến hiện tượng bán tháo trên diện rộng. Nhưng hiện nay tại thị trường Việt Nam đã có thay đổi, một tháng trở lại đây lượng tiền tham gia vào thị trường không phải đến từ nguồn lực margin mà hoàn toàn đến từ lượng “tiền tươi”. Những nguồn tiền này đã không thể hiện sự yếu đi trong một thời gian dài.
Hai là, khi thị trường chạm ngưỡng tâm lý 1.500 điểm thì việc thị trường chung bị điều chỉnh cũng là điều rất bình thường. Việc điều chỉnh này tạo ra một nền tảng tốt hơn để thị trường có thể đi lên.
Ba là, ngoài yếu tố điểm số thì thị giá cổ phiếu của rất nhiều nhóm ngành như ngân hàng, thép hay chứng khoán hiện nay vẫn đang ở vùng giá thấp và nếu so với dự báo kết quả kinh doanh của năm 2021 thì mức giá này chưa hề cao. Điều này cho thấy giá cổ phiếu chưa có dấu hiệu đạt đỉnh.
“Với những phân tích trên, tôi cho rằng thị trường chứng khoán Việt Nam có thể có những biến động ngắn và điều chỉnh nhẹ. Về mặt điểm số, chỉ số có thể điều chỉnh về vùng 1.450-1.480 điểm rồi đi lên vượt 1.500 điểm”, ông Nguyễn Hồng Điệp dự báo.
Ngoài ra, vị chuyên gia này cũng khuyến nghị trong những đợt điều chỉnh như vậy, các nhà đầu tư chưa nắm trạng thái cổ phiếu có thể xem xét chọn lựa các cổ phiếu mới. Còn với những nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu lớn thì nên xem xét thận trọng, giữ mức cân bằng để tránh rủi ro.
- Cùng chuyên mục
Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?
Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.
Tài chính - 09/06/2025 14:59
Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS
Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.
Tài chính - 09/06/2025 06:45
Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu
Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.
Tài chính - 08/06/2025 09:00
Cuộc chơi mới của HAGL
Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.
Tài chính - 07/06/2025 06:45
Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản
Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.
Tài chính - 06/06/2025 21:45
Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao
Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 06/06/2025 12:24
Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa
Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.
Tài chính - 06/06/2025 11:17
HHS thành công huy động 800 tỷ, tiến tới hợp nhất CRV
CRV sở hữu nhiều dự án lớn bước vào giai đoạn hái quả ngọt, việc hợp nhất được giới phân tích kỳ vọng sẽ giúp HHS cải thiện tài chính, ghi nhận doanh thu và lợi nhuận tương lai.
Tài chính - 06/06/2025 10:40
TPBank liên tục lọt top bảng xếp hạng uy tín trong nước và quốc tế
Tiên phong theo số hóa, TPBank liên tục lọt top 10 trong các bảng xếp hạng trong nước và quốc tế về ngân hàng uy tín và tốt nhất Việt Nam theo bình chọn của khách hàng.
Tài chính - 05/06/2025 14:52
Ngân hàng Việt đang quan tâm thế nào đến sinh trắc học?
Từ nhiều năm nay, công nghệ sinh trắc học của ngành tài chính ngân hàng đã đạt được nhiều thành tựu vượt bậc nhằm đảm bảo an toàn và bảo mật cho các giao dịch tài chính cá nhân. TIN MỚI
Tài chính - 05/06/2025 13:55
Lãnh đạo KIDO tiết lộ tham vọng lớn với bất động sản
Lãnh đạo KIDO đánh giá chính sách có nhiều tín hiệu lạc quan gỡ khó cho bất động sản, tạo thuận lợi cho tập đoàn phát triển dự án trên quỹ đất hiện hữu.
Tài chính - 05/06/2025 13:45
Gemadept sẽ tung nghìn tỷ mua lại cổ phiếu nếu giá giảm mạnh
Khi giá cổ phiếu rớt về dưới 1,5 lần giá trị sổ sách, Gemadept sẽ thực hiện mua lại tối đa 21 triệu cổ phiếu để bảo vệ quyền lợi của công ty và cổ đông.
Tài chính - 05/06/2025 07:00
VPG làm ăn thế nào trước khi chủ tịch bị khởi tố?
Dưới thời ông Nguyễn Văn Bình, bên cạnh lĩnh vực chế biến và kinh doanh khoáng sản, VPG còn là cái tên nổi bật trong mảng bất động sản với những bước đi ấn tượng, doanh thu thuần của công ty này có năm vượt 16.000 tỷ đồng.
Tài chính - 04/06/2025 12:28
VN-Index có thể đạt 1.500 điểm
Ông Phan Dũng Khánh, Giám đốc Tư vấn Đầu tư Maybank Investment Bank cho rằng mức định giá của TTCK Việt Nam đang khá hấp dẫn và VN-Index có thể quay lại mức đỉnh lịch sử 1.500 điểm trong cuối năm nay.
Tài chính - 03/06/2025 16:52
GEG tăng mạnh, hàng chục triệu cổ phiếu thuộc TTC AgriS chờ bán ra
TTC AgriS có kế hoạch thoái vốn khỏi Điện Gia Lai để tập trung cho hoạt động kinh doanh cốt lõi. Doanh nghiệp sở hữu hơn 56 triệu cổ phiếu GEG với giá gốc 13.300 đồng/cp.
Tài chính - 03/06/2025 13:11
Thị trường chứng khoán cần một 'cú hích' như thế nào?
Bà Trần Thị Khánh Hiền, Giám đốc Khối Nghiên cứu MBS đánh giá, dù còn nhiều thách thức từ bên ngoài nhưng ở trong nước, các chính sách hỗ trợ nền kinh tế tăng trưởng đang được triển khai quyết liệt, dòng tiền vào thị trường chứng khoán dồi dào cho thấy VN-Index sẽ có sức bật lên trong trung và dài hạn.
Tài chính - 03/06/2025 11:08
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago