Doanh nghiệp Việt và hành trình vươn tầm quốc tế
Bắt đầu chỉ là tìm kiếm thị trường mới giữa suy thoái kinh tế hay khát vọng vươn ra thị trường quốc tế, bằng niềm tin và sự nỗ lực không ngừng, nhiều doanh nghiệp đã có chỗ đứng ở “sân chơi” toàn cầu.
Từ “đi ké” đến làm chủ công ty “đi ké”
Thay vì gia công xuất khẩu theo đơn đặt hàng như bao doanh nghiệp (DN) gỗ, từ lâu AA Corporation được biết đến là công ty chuyên xuất khẩu các sản phẩm nội thất cao cấp và cung cấp các giải pháp nội thất trọn gói.

Ông Nguyễn Quốc Khanh - Chủ tịch AA Corporation nhớ lại: “Gần 30 năm trước, vào năm 1996, chúng tôi đã đặt chân đến Sri Lanka với dự án nội thất đầu tiên ở nước ngoài. Khi đó, AA Corporation chỉ là một DN nhỏ, hoàn toàn không có kinh nghiệm quốc tế, không có thương hiệu”.
Lý giải về “dũng khí để dấn thân”, ông Khanh cho biết, đó là nhằm cứu sống DN giữa suy thoái kinh tế và niềm tin rằng chúng ta sẽ làm được.
“Việc tiến ra nước ngoài trước hết vì sự phát triển của riêng DN. Không lợi nhuận thì không thể vẽ vời thêm hoài bão. Tuy nhiên, bản thân việc phát triển của DN đã là cách để chúng ta cống hiến cho công cuộc đưa thương hiệu sản phẩm gỗ Việt Nam sánh vai các cường quốc năm châu. Như chính lời nhắn nhủ của Chủ tịch Hồ Chí Minh gửi đến giới Công Thương Việt Nam (13/10/1945): “Việc nước và việc nhà bao giờ cũng đi đôi với nhau. Nền kinh tế quốc dân thịnh vượng nghĩa là các sự kinh doanh của các nhà công nghiệp, thương nghiệp thịnh vượng”.
Thế rồi chuyến đi mạo hiểm đó đã mở ra một “cánh cửa” cho DN. Sau khi hoàn thành xong phần sảnh, chủ đầu tư đã tin tưởng giao luôn toàn bộ các phòng cho AA Corporation. Từ đó, cơ hội cứ thế mở ra: Maldives, Myanmar, Campuchia, Mỹ, Caribbean... Cho đến hôm nay, AA Corporation đã có mặt ở 40 quốc gia trên khắp thế giới.
“Bài học đầu tiên của chúng tôi là: Thế giới không đáng sợ như ta nghĩ. Năng lực và phẩm chất của DN Việt Nam đủ sức đáp ứng những yêu cầu khắt khe nhất”, Chủ tịch AA Corporation chia sẻ.
Đồng thời cho biết, dự án quốc tế đầu tiên của AA Corporation gần như là "đi ké" một đơn vị thiết kế của Singapore (DHdeco Pte Idt). Nhưng sau khi mạnh dạn bước ra, AA Corporation ngày nay đã sở hữu chính công ty đó, cùng 10 công ty con khác hoạt động tại 4 quốc gia.
Thiên Long: Dùng nội lực chinh phục thị trường ngoại
Từ một sơ sở sản xuất nhỏ lẻ để nuôi sống gia đình 13 người, Tập đoàn Thiên Long dưới sự dẫn dắt của ông Cô Gia Thọ đã vươn lên thành “Vua bút viết” và văn phòng phẩm Việt Nam hiện diện tới hơn 70 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Một dấu ấn trong chặng đường đó là giai đoạn 1995-1996, Thiên Long trở thành công ty trách nhiệm hữu hạn, sau đó thành công ty cổ phần đại chúng, niêm yết trên sàn chứng khoán.
Khác với nhiều DN tim kiếm thị trưởng nước ngoài để “cứu sống” DN thì Thiên Long “xuất ngoại” khi nội lực đã vững vàng. “Là một công ty niêm yết trên sàn, Thiên Long từng tiếp xúc và nhận vốn đầu tư của nhiều cổ đông, quỹ đầu tư nước ngoài. Trước đại dịch, chúng tôi đón thương hiệu hàng đầu của Mỹ trong mảng hàng tiêu dùng và gia dụng, làm cổ đông chiến lược với tỷ lệ sở hữu hơn 7%. Chúng tôi xác định chỉ hợp tác, không liên doanh, không đánh mất bản chất thương hiệu của người Việt. Đến nay, nhóm cổ đông ngoại này đã thoái vốn bớt, không còn là cổ đông lớn”, ông Cô Gia Thọ, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Long cho hay.
“Để vượt qua khó khăn, nội lực vẫn là quan trọng nhất. Một khi nội lực DN không đủ mạnh, khó khăn nhỏ cũng khó vượt qua. Từ khi còn là cơ sở nhỏ, chúng tôi đã chú trọng xây dựng nền tảng quản trị: từ hệ thống quản lý chất lượng, bảo hộ lao động, an toàn sản xuất đến sức khỏe cho người lao động... Đó cũng là lý do giúp sản phẩm Thiên Long có thể xuất khẩu qua các thị trường lớn, trong đó có thị trường Mỹ”.
Chia sẻ bí quyết vượt qua khó khăn và vươn ra thị trường thế giới, Chủ tịch Cô Gia Thọ cho rằng mỗi thời kỳ đều có thách thức riêng và đó là điều đương nhiên trong kinh doanh. “Để vượt qua khó khăn, nội lực vẫn là quan trọng nhất. Một khi nội lực DN không đủ mạnh, khó khăn nhỏ cũng khó vượt qua. Từ khi còn là cơ sở nhỏ, chúng tôi đã chú trọng xây dựng nền tảng quản trị: từ hệ thống quản lý chất lượng, bảo hộ lao động, an toàn sản xuất đến sức khỏe cho người lao động... Đó cũng là lý do giúp sản phẩm Thiên Long có thể xuất khẩu qua các thị trường lớn, trong đó có thị trường Mỹ”, ông Long chia sẻ.
Nhờ có nội lực mạnh về quản trị, con người và tài chính, củng cố lòng tin của khách hàng và nhà đầu tư, trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng cao khi nhiều thương hiệu ngoại gia nhập thị trường, Thiên Long vẫn tự tin về nội lực bán hàng.
Ngoài mở rộng danh mục sản phẩm, Thiên Long cũng mở rộng thị trường ra các nước trong khu vực. Số liệu từ Agency MRF cho thấy, tốc độ tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) toàn khu vực châu Á - Thái Bình Dương chỉ tăng 5-7%, Thiên Long vẫn đạt mức 25% năm 2024. Hiện tại, mảng xuất khẩu đóng góp 20% doanh thu cho công ty. Trong thập kỷ qua, doanh thu thị trường nước ngoài có nhiều năm tăng trưởng hai con số và năm 2024, lần đầu tiên Thiên Long ghi nhận mức nghìn tỷ đồng.
“Chúng tôi đặt mục tiêu nâng tỷ lệ này lên trong những năm tới khi áp dụng chiến lược glocalization, tức lấy thế mạnh ở thị trường nội địa (local), chuyển hóa và áp dụng ra quốc tế (global). Công ty đặt mục tiêu sẽ có mặt trong top 5 ngành bút viết và văn phòng phẩm ở Đông Nam Á - nơi có vị trí địa lý chiến lược cùng sự tương đồng về dân số, văn hóa và kinh tế”, Chủ tịch Tập đoàn Thiên Long chia sẻ.
Nafoods và giấc mơ đưa Việt Nam trở thành quốc gia xuất khẩu thương hiệu
“30 năm trước, Nafoods bắt đầu chỉ với một nhà máy nhỏ tại Nghệ An. Hôm nay, chúng tôi đã có 6 nhà máy tại Sơn La, Nghệ An, Gia Lai, Lâm Đồng, Tây Ninh, và xuất khẩu sản phẩm tới hơn 70 quốc gia. Câu chuyện ấy cho tôi một niềm tin rằng: Nếu biết mài sắc lợi thế thành mũi nhọn chiến lược, DN Việt hoàn toàn có thể vươn tầm quốc tế”, ông Nguyễn Mạnh Hùng - CEO Nafoods Group từng chia sẻ.

Nafoods Group được biết đến là một tập đoàn hoạt động trong lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu nông sản và ông chủ - CEO Nguyễn Mạnh Hùng được mệnh danh là “ông vua chanh leo đất Việt”, song ít ai biết được đằng sau thành công, tham vọng vươn tầm thế giới là cả quá trình vượt bao khó khăn tưởng chừng không thể trụ vững.
“Mài sắc mũi nhọn chiến lược không chỉ là trách nhiệm của DN, mà còn là sự đồng hành của cả hệ sinh thái: Nhà nước - doanh nhân - viện trường - nông dân - đối tác quốc tế. Khi chúng ta đồng thuận, cùng hành động và cùng chia sẻ giá trị, kinh tế tư nhân Việt Nam sẽ không chỉ “đi cùng” mà hoàn toàn có thể “đi trước”, khẳng định vị thế mới của Việt Nam trong chuỗi giá trị toàn cầu”.
Năm 2001, Nafoods có lô hàng xuất khẩu nước dứa cô đặc thành công sang châu Âu nhưng sau đó chìm sâu vào khủng hoảng do nhiều nguyên nhân. Sau bài học với dứa, Nafoods đã từng bước gặt hái thành công với chanh leo, quả gấc nhờ lợi thế của loại nông sản này và sự đầu tư có bài bản trong bối cảnh khoa học công nghệ và cạnh tranh toàn cầu.
"Với các DN sản xuất và xuất khẩu các sản phẩm từ nông sản như tập đoàn Nafoods Group thì điều cốt lõi để phát triển lâu dài là quá trình xây dựng DN phải gắn liền với phát triển chuỗi giá trị nông nghiệp bền vững, tuần hoàn. Đó là xu hướng phát triển lâu dài của nông nghiệp toàn cầu, hơn nữa khách hàng tại các thị trường lớn rất chú trọng đến vấn đề này”, CEO Nguyễn Mạnh Hùng chia sẻ.
CEO Nafoods cho biết, công ty sẽ tiếp tục đầu tư vào số hóa, AI, cảm biến IoT, quản lý chuỗi giá trị tuần hoàn; đồng hành cùng Chính phủ và cộng đồng DN để đưa nông sản Việt từ “quốc gia xuất khẩu nguyên liệu” thành “quốc gia xuất khẩu thương hiệu”.
- Cùng chuyên mục
Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa
Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật và CTCP Đầu tư Xây dựng MK sẽ đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng tại Khu đô thị An Bình Tân, góp phần thực hiện mục tiêu "an cư lạc nghiệp" cho người dân Khánh Hòa.
Đầu tư - 27/10/2025 16:02
Khơi thông động lực phát triển vùng
Việc kết nối hạ tầng giao thông giữa TP.HCM và Đồng Nai còn hạn chế, là "điểm nghẽn" cản trở động lực phát triển kinh tế-xã hội giữa hai địa phương. Do đó, việc tăng cường đầu tư, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện từ các cửa ngõ vùng Đông Nam Bộ đang trở thành yêu cầu cấp thiết.
Đầu tư - 27/10/2025 12:06
Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh
Bộ Xây dựng đề xuất tạo mã số bất động sản và quản lý trên hệ thống thông tin, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở để tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia từ năm 2026.
Bất động sản - 27/10/2025 11:14
Cách nào ‘mở khóa’ nguồn vốn quốc tế cho các dự án điện khí LNG?
Việc các dự án điện khí LNG có các cơ chế đặc thù không chỉ giúp nhà đầu tư huy động nguồn vốn ngoại mà còn giải quyết bài toán an ninh năng lượng quốc gia.
Đầu tư - 27/10/2025 10:32
Quảng Ninh: Cơ hội vàng đón làn sóng đầu tư toàn cầu
Quảng Ninh đang nắm bắt cơ hội vàng trong làn sóng dịch chuyển FDI toàn cầu, đặc biệt là FDI xanh, với mục tiêu phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.
Đầu tư - 26/10/2025 16:47
Các công ty FDI công nghệ ở Bắc Ninh làm ăn ra sao trước tác động từ chính sách thuế quan Mỹ?
Các công ty công nghệ thuộc tập đoàn lớn như Foxconn, Luxshare, Samsung tiếp tục mở rộng sản xuất, khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
Đầu tư - 26/10/2025 14:52
5 dự án bất động sản ở Đà Nẵng đủ điều kiện gọi vốn hơn 22.000 tỷ đồng
Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa công bố 5 dự án đủ điều kiện huy động hơn 22.000 tỷ đồng vốn đầu tư nhà ở.
Đầu tư - 26/10/2025 07:13
Intel có kế hoạch chuyển sản xuất từ Costa Rica sang Việt Nam
Hãng sản xuất chip Intel của Mỹ có kế hoạch chuyến hoạt động lắp ráp, đóng gói và kiểm định từ cơ sở tại nhà máy Costa Rica sang các thị trường tiềm năng như Việt Nam.
Đầu tư - 26/10/2025 07:12
Lộ diện 3 vị trí đề xuất xây Khu trung tâm hành chính của Gia Lai
Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đã đề xuất 3 vị trí xây dựng Khu trung tâm hành chính tỉnh (tại Khu kinh tế Nhơn Hội, phường Quy Nhơn Đông), quy mô khoảng 50 ha mỗi khu.
Đầu tư - 25/10/2025 17:57
Phân khúc đất nền dẫn đầu giao dịch bất động sản tại Đắk Lắk
Thị trường bất động sản Đắk Lắk quý III/2025 ghi nhận hơn 25.000 giao dịch, trong đó, đất nền chiếm áp đảo với trên 24.000 giao dịch, vượt xa các phân khúc khác như nhà ở riêng lẻ và chung cư.
Đầu tư - 25/10/2025 12:01
Hai dự án AI của Việt Nam đoạt giải thưởng Intel
Your Voice - ứng dụng AI giúp phá vỡ rào cản giao tiếp giữa người khiếm thính với cộng đồng; cùng Hap, thiết bị hỗ trợ định hướng cho người khiếm thị bằng AI và phản hồi xúc giác được Intel vinh danh.
Công nghệ - 24/10/2025 14:08
Việt Nam đứng đầu châu Á - Thái Bình Dương về thu hút đầu tư vào AI, IoT, robot
55% doanh nghiệp đang cân nhắc đầu tư vào Trung Quốc đang nhắm đến các lĩnh vực công nghệ tiên tiến như AI, IoT và robot, xếp ngay sau Việt Nam trong số các thị trường APAC.
Công nghệ - 24/10/2025 14:06
Sumitomo nhảy vào lĩnh vực thủy điện ở Việt Nam
Sau khoản đầu tư đầu tiên này vào lĩnh vực thủy điện tại Việt Nam, Tập đoàn Sumitomo sẽ tiếp tục mua lại và phát triển các dự án thủy điện chất lượng cao.
Đầu tư - 24/10/2025 12:43
Đầu tư xây dựng Bệnh viện 1.500 tỷ tại Nghệ An là cần thiết
Việc đầu tư Bệnh viện chất lượng cao tại phường Vinh Lộc (Nghệ An) là cần thiết để nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người dân, bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đảm bảo hiệu quả điều trị và tạo điều kiện tiếp cận y tế công bằng.
Đầu tư - 24/10/2025 12:39
Doanh nghiệp Trung Quốc đề xuất làm dự án điện rác 1.600 tỷ tại Quảng Trị
Nhà máy đốt chất thải rắn phát điện Quảng Trị có công suất phát điện dự kiến 15M, thời gian vận hành khoảng 8.000h/năm, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 1.600 tỷ đồng.
Đầu tư - 24/10/2025 09:34
Dòng vốn FDI Thái Lan vào Việt Nam bứt phá, tăng hơn 600%
Dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) từ Thái Lan vào Việt Nam đang ghi nhận có bước nhảy vọt khi đạt trên 928 triệu USD, tăng hơn 600% chỉ trong 9 tháng năm 2025.
Đầu tư - 24/10/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Ca sỹ Lương Bằng Quang và Ngân 98 bị khởi tố vì 'đưa hối lộ'
-
2
Đằng sau bản hợp đồng tài trợ gần 600 tỷ đồng của FPT cho Chelsea
-
3
Thủ tướng: Không để người mua nhà ở xã hội phải 'chen chúc, chạy vạy'
-
4
Nhiều doanh nghiệp tạo vỏ bọc hào nhoáng để tẩu tán tài sản
-
5
Rút ngắn thời gian xử lý thủ tục phá sản, phục hồi cho doanh nghiệp
Đáng đọc
- Đáng đọc
Gần 1 tỷ USD trái phiếu 'chảy về' một Group
Tài chính - Update 4 day ago
Nhóm vật liệu xây dựng nào sẽ phục hồi rõ nét hơn dịp cuối năm?
Thị trường - Update 1 week ago





















