Doanh nghiệp quyết tâm nhưng vẫn khó làm nhà ở xã hội
Thời gian qua, nhiều doanh nghiệp đã tham gian vào việc phát triển nhà ở xã hôi (NOXH). Tuy nhiên, không ít doanh nghiệp vẫn gặp nhiều khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận đất đai, tiếp cận tín dụng...
Để hiện thực hóa Đề án "1 triệu căn nhà ở xã hội" đến năm 2030 của Chính phủ, hàng loạt doanh nghiệp bất động sản, trong đó có những "ông lớn" đã gia nhập "cuộc đua" làm nhà ở xã hội (NOXH) với quy mô lên đến hàng chục nghìn căn.
Mới đây, Novaland đã ký kết thoả thuận hợp tác đầu tư, xây dựng dự án NOXH với Tập đoàn Hoàng Quân. Việc "bắt tay" của 2 doanh nghiệp sẽ đóng góp tài chính, năng lực, kinh nghiệm, khai thác quỹ đất hiện có để hợp tác đầu tư xây dựng và phát triển các dự án NOXH tại TP.HCM và các tỉnh, thành như Bình Thuận, Đồng Nai, Bình Dương, Long An, Tiền Giang, Đồng Tháp, Cần Thơ, Vĩnh Long...
Tương tự, Vinhomes của Tập đoàn Vingroup đã khởi công 4 dự án NOXH tại Hải Phòng, Thanh Hóa, Quảng Trị và Khánh Hòa, bổ sung hơn 10.000 căn hộ NOXH và quỹ nhà ở tại các địa phương. Bên cạnh đó, tập đoàn này cũng đang tiếp tục thực hiện thủ tục pháp lý để có thể sớm khởi công các dự án NOXH tại Hà Nội, Hưng Yên, Hà Tĩnh, TP.HCM...

Hay như Tổng công ty Viglacera cũng đã bàn giao khoảng 5.000 căn hộ tại Hà Nội và đang triển khai ở 4 địa phương gồm Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hà Nam và Phú Thọ với quy mô hơn 10.000 căn. Hiện đã có sẵn khoảng 3.000 căn có thể đưa vào sử dụng với giá bán 8-10 triệu đồng/m2 và giá căn hộ 250-600 triệu đồng/căn.
Một trường hợp nữa, "ông lớn" BĐS khu công nghiệp Becamex cũng đã thực hiện trên 45.000 căn hộ vừa là nhà ở công nhân, vừa là NOXH tại Bình Dương. Một căn hộ có diện tích 30 m2 bao gồm cả gác lửng, giá bán mỗi căn là 100-300 triệu đồng. Trong năm 2024 tại tỉnh Bình Dương, doanh nghiệp này cũng sẽ ưu tiên khởi công 10.000 căn NOXH.
Trong khi đó, Tập đoàn Phú Cường cũng cho biết sẽ khởi công thêm hàng nghìn căn hộ trong năm nay tại Bình Dương, Kiên Giang...
Tổng Công ty Xây dựng Hà Nội - Hancorp cũng đã công bố muốn làm gần 10.000 căn NOXH tại nhiều địa phương, tập trung ở Hà Nội, Hà Nam, Đồng Nai.
Hưng Thịnh Incons - thành viên nằm trong hệ sinh thái của Tập đoàn Hưng Thịnh cũng có kế hoạch đầu tư NOXH. Hồi tháng 12/2023, liên danh của Hưng Thịnh Incons đã đăng ký thực hiện dự án khu NOXH tại Khu đô thị Cầu Rào 2 (quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) với tổng vốn đầu tư hơn 1.900 tỷ đồng.
Năm 2023, tại Đại hội đồng cổ đông, lãnh đạo Tập đoàn Nam Long cũng cho biết công ty sẽ tham gia và cam kết đóng góp 20.000 sản phẩm NOXH trong những dự án công ty triển khai.
"Chiếc áo" cơ chế đã mở nhưng vẫn còn bất cập
Chính phủ đã ban hành Nghị định 100 quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở về phát triển và quản lý NOXH.
Nghị định đã quy định chi tiết khoản 2 Điều 83 Luật Nhà ở 2023, hướng dẫn UBND cấp tỉnh quyết định việc chủ đầu tư dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại phải dành một phần diện tích đất ở trong dự án đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng NOXH hoặc bố trí quỹ đất NOXH đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật ở vị trí khác ngoài phạm vi dự án nhà ở thương mại hoặc đóng tiền tương đương giá trị quỹ đất đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật để xây dựng NOXH tại các đô thị loại đặc biệt, loại I, II, III, căn cứ quy định của Chính phủ đảm bảo thuận lợi trong quá trình triển khai.
Quy trình thực hiện thủ tục đầu tư dự án NOXH cũng được rút gọn đáng kể, giúp nhà đầu tư tiết kiệm thời gian, chi phí thực hiện dự án. Trong đó, chủ đầu tư không phải thực hiện thủ tục xác định giá đất, tính tiền sử dụng đất, tiền thuê đất được miễn và không phải thực hiện thủ tục đề nghị miễn tiền sử dụng đất, tiền thuê đất.
Bên cạnh đó, khoản 2 Điều 22 nghị định đã xác định chi tiết các thành phần cấu thành tổng chi phí đầu tư xây dựng phần diện tích NOXH. Đây là căn cứ để tính khoản lợi nhuận tối đa bằng 10% tổng chi phí đầu tư xây dựng phần diện tích NOXH theo Luật Nhà ở 2023.
Đồng thời, chủ đầu tư dự án còn có thể có thêm khoản lợi nhuận từ phần diện tích công trình kinh doanh dịch vụ, thương mại, nhà ở thương mại - chiếm tối đa 20% tổng diện tích đất ở trong dự án đã đầu tư xây dựng hệ thống hạ tầng kỹ thuật.
Tuy nhiên, theo nhiều ý kiến của chuyên gia, doanh nghiệp, để luật, nghị định mới đi vào thực tiễn thì vẫn còn nhiều việc phải làm.
Ông Nguyễn Hoàng Nam, Tổng Giám đốc G-Homes cho biết, các quy định có sự thông thoáng. Qua đó, nhiều vướng mắc gây khó khăn cho quá trình triển khai sẽ được tháo gỡ và tạo động lực để phân khúc NOXH phát triển. Đặc biệt, việc nới rộng một số điều kiện có thể giúp chủ đầu tư có thêm dự án, qua đó hỗ trợ thị trường BĐS dần phục hồi trở lại.
Hiện nay, Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh BĐS mới đều ghi nhận sự đột phá khi đã tạo hành lang pháp lý rõ ràng hơn đối với triển khai NOXH. Các doanh nghiệp BĐS đang mong chờ những nghị định, thông tư tiếp theo nhằm cụ thể hóa các định hướng đột phá này, giúp chủ đầu tư triển khai NOXH yên tâm thực hiện, tránh tình trạng "trên nóng, dưới lạnh" như trước đây khiến nguồn cung NOXH nhỏ giọt và người có nhu cầu chỉ "mua nhà trên tivi".
Ông Đỗ Viết Chiến, Phó Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam (VNREA) cho rằng, đến nay, các doanh nghiệp đầu tư NOXH thực hiện các dự án vẫn còn nhiều khó khăn, vướng mắc trong tiếp cận đất đai (quy hoạch bố trí quỹ đất, công khai dự án); nguồn vốn và khả năng tiếp cận tín dụng; thủ tục hành chính (trong đầu tư xây dựng, lựa chọn nhà đầu tư, phê duyệt giá bán nhà)…
Trong khi đó, ông Lê Hữu Nghĩa, Tổng Giám đốc Công ty Lê Thành, doanh nghiệp chuyên đầu tư các dự án NOXH ở TP.HCM nhận định, doanh nghiệp làm NOXH vô cùng khó khăn. Bởi, không có đất sạch để triển khai, trong khi nguồn lực có hạn.
Ông Nghĩa cho biết, ở dự án của Lê Thành, công ty không thể tìm được ngân hàng cho cho vay lãi suất làm dự án dưới 10%/năm. Các dự án của doanh nghiệp đang vay 13%. Nếu vốn mỗi căn hộ 500 triệu đồng, dự án 1.000 căn thì tổng chi phí bỏ ra là 500 tỷ đồng.
"NOXH vốn dành cho người thu nhập thấp nên giá thuê phải tương đương hoặc thấp hơn thị trường thì mới có người mua, thuê. Ví dụ, giá cho thuê tốt nhất chúng tôi có thể đưa ra là 3,5 triệu đồng/tháng và tỷ lệ lấp đầy 100%, doanh thu mỗi năm của dự án 1.000 căn là 35-40 tỷ đồng, nhưng lãi suất phải trả 50 tỷ đồng, tức doanh nghiệp đã âm 10 tỷ đồng", ông nói.
Do đó, để có thể làm được NOXH, nhà ở thu nhập thấp, Công ty Lê Thành phải vừa bán và vừa cho thuê. Doanh nghiệp vay toàn bộ vốn làm dự án, sau đó bán lại cho người dân theo hình thức sở hữu có thời hạn 50 năm.
"Sắp tới, phân khúc NOXH cho thuê sẽ càng khó. Bởi, trước đây, quy định cho phép lợi nhuận dự án NOXH cho thuê không quá 15% nhưng luật mới thì đều 10%. Lợi nhuận càng giảm thì sẽ càng ít và khó thu hút doanh nghiệp tham gia", ông cho hay.
- Cùng chuyên mục
HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày
Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.
Đầu tư - 06/06/2025 19:14
Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử
Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.
Đầu tư - 06/06/2025 11:20
Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long
UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.
Bất động sản - 06/06/2025 11:18
VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng
CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.
Đầu tư - 06/06/2025 10:50
Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù
Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh
Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.
Đầu tư - 06/06/2025 06:45
Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh
Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.
Đầu tư - 05/06/2025 17:02
TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm
Đại diện Sở NN&MT TP.HCM cho biết, 3 lô đất tại Thủ Thiêm sẽ đưa đấu giá vào đầu tháng 12 năm nay thay vì quý II như dự kiến.
Đầu tư - 05/06/2025 16:56
Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?
Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư trong nước tiếp tục được củng cố.
Đầu tư - 05/06/2025 16:35
Thanh hoá sắp có khu đô thị biển hơn 500ha
UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Phân khu G, khu nhà ở, dịch vụ, trung tâm văn hóa thể thao và cây xanh TP. Sầm Sơn.
Đầu tư - 05/06/2025 14:47
Đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ đồng của Hoà Phát
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo về việc tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.
Đầu tư - 05/06/2025 13:45
Đà Nẵng chi 1.400 tỷ đồng đầu tư công viên, tiền đền bù chiếm hơn 92%
Đà Nẵng đầu tư dự án công viên công cộng phía Bắc đường Phan Đăng Lưu và hạ tầng kỹ thuật thương mại dịch vụ khu vực Nại Nam, với tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, riêng chi phí giải phóng mặt bằng gần 1.300 tỷ đồng.
Đầu tư - 05/06/2025 10:51
Shophouse không còn là 'gà đẻ trứng vàng'
Từng là phân khúc bất động sản được ví như "gà đẻ trứng vàng" cho chủ nhà, giới đầu tư, nhưng, hiện nay, nhà phố thương mại (shophouse) gặp quá nhiều khó khăn khi tỷ lệ trống, "ế" khách thuê ngày càng tăng cao.
Đầu tư - 05/06/2025 06:45
Chủ tịch Tân Hoàng Minh muốn đưa Đà Lạt thành nơi đáng sống nhất châu Á
Vừa hưởng đặc xá hồi tháng 4, ông Đỗ Anh Dũng, Chủ tịch Tập đoàn Tân Hoàng Minh đã ngay lập tức quay trở lại làm việc. Tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng mới đây, ông Dũng đề xuất làm dự án hơn 4.000 ha tại TP. Đà Lạt để địa phương thành trung tâm kinh tế, du lịch đáng sống nhất châu Á.
Đầu tư - 04/06/2025 16:00
Sắp có loạt shophouse tại dự án Chợ Đô Lương giai đoạn 2
Sau nhiều năm thiếu vắng dòng sản phẩm bất động sản thương mại, Đô Lương (Nghệ An) chuẩn bị tiếp nhận quỹ căn shophouse giới hạn ngay vị trí “vàng” cạnh Quốc lộ 7, thuộc giai đoạn 2 của dự án Chợ Đô Lương.
Bất động sản - 04/06/2025 10:46
Công ty giao dịch tài chính đăng ký làm dự án nhà ở xã hội gần 1.800 tỷ ở Huế
CTCP Đầu tư và Kinh doanh Hàng hóa Tornado, liên danh Thuận Phước – BIDGroup là hai đơn vị vừa đăng ký làm dự án khu nhà ở xã hội tại phường Hương Sơ, TP. Huế.
Đầu tư - 04/06/2025 10:10
- Đọc nhiều
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago