Điểm rơi của thị trường bất động sản vào dịp cuối năm

VŨ PHẠM
07:00 23/07/2023

Nhiều doanh nghiệp địa ốc phía Nam đang lên kế hoạch chuẩn bị ra mắt dự án mới sau thời gian dài thị trường gặp biến động. Khoảng cuối quý III và quý IV được cho là thời điểm "vàng" để các doanh nghiệp hâm nóng thị trường.

Hứa hẹn cuối năm sôi động

Sau thời gian dài gần như "đóng băng", nhiều doanh nghiệp bất động sản (BĐS) phía Nam đã rục rịch khởi động cho dự án mới. Thời điểm được lựa chọn là cuối quý III và những tháng cuối năm.

Trao đổi với Nhadautu.vn, đại diện Vạn Phúc Group cho biết, việc triển khai dự án chung cư cao cấp nằm trong Khu đô thị Vạn Phúc (TP. Thủ Đức) vẫn theo kế hoạch đã đặt ra là trong quý III. Đến nay, dự án vẫn đang trong quá trình hoàn thiện các thủ tục và sang tháng 8, dự án sẽ có kế hoạch triển khai chi tiết. Khi hoàn thành, dự án sẽ cung cấp cho thị trường khoảng 260 căn hộ thuộc phân khúc cao cấp.

"Hiện nay, nhiều doanh nghiệp phía Nam đang chuẩn bị cho kế hoạch ra mắt dự án mới vào khoảng quý III, IV. Đây là thời điểm tạo ra động lực cho thị trường và sẽ thu hút được nhiều sự quan tâm của khách hàng", đại diện Vạn Phúc nói.

Empty

Thị trường BĐS hứa hẹn sôi động vào dịp cuối năm với loạt dự án mới của các chủ đầu tư. Ảnh: Vũ Phạm

Trong khi đó, bà Thanh Thảo, Giám đốc Kinh doanh Phú Đông Group nhận định, từ nay đến cuối năm là điểm rơi của thị trường BĐS. Bởi lãi suất cũng đang có chiều hướng giảm, đây là yếu tố để khách hàng có quyết định mua BĐS, đặc biệt là phân khúc đáp ứng nhu cầu ở thực (dưới 2,5 tỷ đồng).

"Thời gian trước khi mà lãi suất gửi tiết kiệm tăng, người dân đổ dồn vào gửi ngân hàng nhưng hiện nay lãi suất gửi tiết kiệm hiện đang giảm. Do đó, khách hàng sẽ chuyển hướng sang đầu tư BĐS hoặc mua để ở. Thực tế, nhu cầu mua để ở vào dịp cuối năm là rất lớn", bà Thảo cho hay.

Về dự án mới, bà Thảo cho biết, Phú Đông sắp cho ra mắt dự án mới mang tên Phú Đông Skyone tại phường Tân Đông Hiệp, TP. Dĩ An, Bình Dương. Dự kiến tháng 9 dự án có giấy phép xây dựng, khi đó sẽ khởi công và khoảng đầu quý IV sẽ ra mắt dự án này với thị trường.

"Skyone không phải là dự án nằm tiếp giáp với TP.HCM nhưng vị trí dự án nằm ở khu dân cư đông đúc, hạ tầng, tiện ích như bệnh viện, trường học, chợ, siêu thị... đều đầy đủ. Dự án phục vụ cho người dân, công nhân khu công nghiệp trong khu vực", bà Thảo chia sẻ.

Nói thêm về Skyone, bà Thảo nhấn mạnh, dự án này đa dạng về thiết kế, phù hợp cho nhiều tệp khách hàng. Các căn hộ từ 1PN, 1PN+ cho đến 2PN+, diện tích dao động từ 30-72m2, giá bán từ 1,2-2,5 tỷ đồng. Dự án phần lớn tập trung cho phân khúc giá từ 1,2-1,5 tỷ đồng, căn 2,5 tỷ đồng chiếm số lượng không nhiều.

Bên cạnh đó, một số doanh nghiệp BĐS khác cũng đang lên kế hoạch cho dự án mới. Đơn cử như Bcons đang tập trung nguồn lực để triển khai dự án thứ 11 - chung cư Lê Trọng Tấn có tên thương mại là Bcons Polaris tại phường An Bình, TP. Dĩ An, Bình Dương.

Charm Group cũng vừa khởi động phân khu The Elite thuộc Charm Resort Long Hải tại Bà Rịa - Vũng Tàu. Dự án có quy mô 47 ha, gồm 972 condotel, 24 căn biệt thự nghỉ dưỡng và 17 căn shophouse.

Trước đó, Hưng Thịnh Land - nhà phát triển dự án MerryLand Quy Nhơn đã giới thiệu ra thị trường phân khu mới Marina District cùng dòng sản phẩm MerryHome. Đây là phân khu thứ 2 tại MerryLand Quy Nhơn, nhằm đáp ứng nhu cầu đa dạng của khách hàng, đặc biệt hướng đến đa số gia đình Việt đang mong muốn sở hữu ngôi nhà ngay thành phố biển.

Từ giữa tháng 6/2023, Hưng Thịnh Incons (thuộc Tập đoàn Hưng Thịnh) thông báo đang khẩn trương thi công một số dự án trọng điểm như New Galaxy Nha Trang (Khánh Hòa), Grand Center Quy Nhon (Bình Định), Vung Tau Pearl (Bà Rịa - Vũng Tàu), New Galaxy (Bình Dương), Richmond Quy Nhon (Bình Định)...

Với thị trường Long An, Thắng Lợi Group dự kiến sẽ phát triển thêm dự án mới vào nửa cuối năm. Đây là sản phẩm vừa túi tiền phù hợp với nhu cầu thực tế của người dân, mang đến lựa chọn mới cho khách hàng, nhà đầu tư. Với dòng sản phẩm này, doanh nghiệp kỳ vọng sẽ tạo nên cú hích mạnh trong năm nay và giai đoạn tiếp theo.

Hiện tại, doanh nghiệp này vẫn đang tập trung kinh doanh và phát triển những dự án trước đó như The Diamond City, Sài Gòn Town... tiếp tục phát triển tiếp giai đoạn mới. Ngoài ra, tập đoàn cũng tập trung nghiên cứu phát triển thêm mảng BĐS nông nghiệp xanh, nhằm mở rộng hệ thống cũng như cung ứng đa dạng sản phẩm hơn cho thị trường.

Cần thêm động lực để thị trường sớm đảo chiều

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới BĐS Việt Nam (VARS) đánh giá, nửa đầu năm nay, thị trường BĐS tiếp tục gặp nhiều khó khăn do tác động tiêu cực từ nền kinh tế chung và các vướng mắc nội tại thị trường chưa được giải quyết một cách triệt để. Mặc dù Chính phủ đã thể hiện sự đồng hành cùng doanh nghiệp, nhà đầu tư trong việc thúc đẩy thị trường BĐS phục hồi bằng việc ban hành các cơ chế, chính sách mới.

Tình trạng khó khăn kéo dài không chỉ khiến toàn bộ các đối tượng tham gia thị trường BĐS điêu đứng, rã rời mà kéo theo sự trì trệ của nhiều ngành nghề liên quan khác. Khả năng chịu đựng của các doanh nghiệp, nhà đầu tư hoạt động trong thị trường đã đến mức giới hạn.

Ở quý II, thị trường BĐS đã có những diễn tiến tích cực hơn quý I nhưng vẫn cần thêm các động lực mạnh mẽ hơn để có thể tạo sức bật, giúp thị trường sớm "đảo chiều". Nguồn cung ra thị trường trong quý đạt khoảng 20.000 sản phẩm. Lượng giao dịch trong quý ghi nhận phục hồi nhẹ, đạt khoảng 3.704 giao dịch (xấp xỉ 18% tổng nguồn cung mở bán mới), tăng hơn 30% so với quý trước nhưng vẫn giảm 40% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các sản phẩm được giao dịch đều là các sản phẩm có chất lượng xây dựng cao, pháp lý minh bạch với giá thành phù hợp. Trong đó, 80% lượng giao dịch là căn hộ chung cư có pháp lý tốt, phát triển bởi các chủ đầu tư uy tín.

VARS nhận định, lượng giao dịch chỉ có thể tăng mạnh nếu nguồn cung trên thị trường được cải thiện với các sản phẩm đa dạng, mức giá phù hợp với thu nhập cũng như tài sản đã tích lũy của đại đa số người dân.

Giá BĐS nhà ở thứ cấp, đặc biệt là sản phẩm đất nền trong dân có sự phân hóa theo phân khúc giá. Dòng sản phẩm phục vụ nhu cầu thực, có giá dưới 2 tỷ đồng ghi nhận mức giá tăng khoảng 5-7% so với quý I, một số khu vực ghi nhận hàng trăm giao dịch thành công.

Phân khúc căn hộ chung cư tiếp tục tăng cao với nhu cầu thuê, mua tăng vọt, nhất là ở phân khúc bình dân và trung cấp. Trong khi các sản phẩm cao cấp, đầu tư giá tiếp tục có sự điều chỉnh giảm, 20-30% so với đỉnh sốt với tốc độ thanh khoản chậm, đây vẫn là mức giá "cắt lãi" khi mua trực tiếp từ chủ đầu tư của các nhà đầu tư trung, dài hạn.

Còn báo cáo tâm lý người tiêu dùng BĐS Việt Nam (CSS) nửa cuối năm của Batdongsan.com.vn cho thấy, 61% khách hàng vẫn muốn mua bất động sản trong vòng 1 năm tới. Riêng trong quý II, nhu cầu tìm mua phân khúc chung cư dưới 50 triệu đồng/m2 tại TP.HCM tăng hơn 29% so với cùng kỳ năm 2022.

Lượng tìm kiếm căn hộ với giá dưới 40 triệu/m2 là 8,9 triệu lượt tìm kiếm, trung bình 1 tháng có hơn 1,5 triệu lượt tìm kiếm. Đối với nhà riêng dưới 2.5 tỷ đồng lượng tìm kiếm là hơn 2,1 triệu lượt... Có thể thấy, nhu nầu nhà ở đáp ứng nhu cầu ở thực là rất cao, nhưng thị trường hiện nay không có nhiều dự án có mức giá vừa túi tiền.

  • Cùng chuyên mục
De Heus - Hùng Nhơn muốn xây dựng chuỗi nông nghiệp chuẩn quốc tế tại Gia Lai

De Heus - Hùng Nhơn muốn xây dựng chuỗi nông nghiệp chuẩn quốc tế tại Gia Lai

Liên doanh De Heus - Hùng Nhơn mong muốn đầu tư hàng loạt dự án từ chăn nuôi, chế biến và phát triển vùng nguyên liệu quy mô lớn tại Gia Lai.

Đầu tư - 09/12/2025 06:45

'Nóng' vấn đề hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội

'Nóng' vấn đề hỗ trợ vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa TP. Hà Nội

Nhiều doanh nghiệp nhỏ và vừa của TP. Hà Nội cho biết, dù doanh nghiệp có đơn hàng, có thị trường, nhưng khó khăn lớn nhất vẫn là dòng tiền và vấn đề tiếp cận vốn.

Đầu tư - 08/12/2025 15:32

Sắp khởi công Dự án BOT giao thông lớn nhất từ trước tới nay

Sắp khởi công Dự án BOT giao thông lớn nhất từ trước tới nay

Dự án mở rộng cao tốc TP.HCM - Trung Lương - Mỹ Thuận có quy mô hơn 36.000 tỷ đồng được đầu tư theo hình thức đối tác công tư, loại hợp đồng BOT với 100% vốn huy động từ tư nhân. Đây cũng là dự án BOT giao thông do tư nhân huy động vốn lớn nhất cả nước từ trước đến nay.

Đầu tư - 08/12/2025 15:25

FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc

FPT sở hữu cổ phần của công ty tư vấn - dịch vụ CNTT hàng đầu Hàn Quốc

FPT thông qua công ty thành viên tại Hàn Quốc đã ký kết Thỏa thuận Đầu tư Chiến lược và Thỏa thuận Dịch vụ Tổng thể (MSA) với Blueward, công ty tư vấn - dịch vụ CNTT độc lập hàng đầu Hàn Quốc trong lĩnh vực SAP/ERP. Theo đó, FPT sẽ sở hữu tối đa 10% cổ phần của Blueward. Khoản đầu tư này dự kiến sẽ hoàn tất trước thời điểm Blueward IPO vào năm 2028.

Công nghệ - 08/12/2025 15:23

Căn hộ trung tâm TP.HCM vẫn 'âm thầm' tăng giá

Căn hộ trung tâm TP.HCM vẫn 'âm thầm' tăng giá

Kể cả những dự án mới lẫn dự án cũ ở khu vực trung tâm TP.HCM vẫn cho thấy đà tăng giá mạnh nhờ vào yếu tố khan hiếm, vị trí đắc địa và hạ tầng đồng bộ.

Đầu tư - 08/12/2025 14:08

Đà Nẵng trải 'thảm đỏ' đón vốn FDI vào Khu thương mại tự do

Đà Nẵng trải 'thảm đỏ' đón vốn FDI vào Khu thương mại tự do

Hàng loạt ưu đãi về thuế, đất đai, thủ tục và quyền sở hữu đang được Đà Nẵng kích hoạt nhằm thu hút dòng vốn đầu tư, đặc biệt là FDI vào Khu thương mại tự do (TMTD).

Đầu tư - 08/12/2025 14:06

Nhiều nhà đầu tư ngoại muốn thâu tóm VLM Đức Thịnh

Nhiều nhà đầu tư ngoại muốn thâu tóm VLM Đức Thịnh

Công ty TNHH Công nghệ vật liệu mới Đức Thịnh - chủ đầu tư dự án Nhà máy sản xuất và chế biến bột đá siêu mịn 300 tỷ ở Nghệ An đang được nhiều nhà đầu tư nước ngoài muốn mua phần vốn góp vào công ty.

Đầu tư - 08/12/2025 07:00

Gia Lai chạy đua hoàn thiện thủ tục cao tốc Quy Nhơn - Pleiku trước 'giờ G'

Gia Lai chạy đua hoàn thiện thủ tục cao tốc Quy Nhơn - Pleiku trước 'giờ G'

Dự án thành phần 1 thuộc cao tốc Quy Nhơn - Pleiku dài 22km, vốn đầu tư gần 7.000 tỷ đồng được chính quyền tỉnh Gia Lai phấn đấu khởi công vào ngày 19/12.

Đầu tư - 07/12/2025 13:38

TP.HCM cần 'đánh thức' tiềm năng từ không gian biển Cần Giờ

TP.HCM cần 'đánh thức' tiềm năng từ không gian biển Cần Giờ

TP.HCM đang bước vào giai đoạn có tính bản lề để tiệm cận mô hình "siêu đô thị" của khu vực, trong đó, quy hoạch phát triển không gian biển Cần Giờ đóng vai trò quan trọng.

Đầu tư - 07/12/2025 09:23

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào sân bay Chu Lai và hệ sinh thái 10 tỷ USD

Đà Nẵng kêu gọi đầu tư vào sân bay Chu Lai và hệ sinh thái 10 tỷ USD

Đà Nẵng kiến nghị dự án đầu tư, khai thác sân bay Chu Lai và hệ sinh thái kinh tế - đô thị sân bay theo phương thức PPP, với tổng vốn đầu tư 10 tỷ USD.

Đầu tư - 07/12/2025 06:45

Thách thức kết nối TP.HCM tới sân bay Long Thành

Thách thức kết nối TP.HCM tới sân bay Long Thành

Bài toán kết nối tối ưu giữa TP.HCM với sân bay Long Thành thực sự cấp bách. Trong khi các tuyến đường sắt còn chưa thành hình thì ở đường bộ, việc di chuyển từ trung tâm TP.HCM tới siêu sân bay này mất rất nhiều thời gian.

Đầu tư - 06/12/2025 20:37

Giải ngân vốn FDI 11 tháng cao nhất trong 5 năm

Giải ngân vốn FDI 11 tháng cao nhất trong 5 năm

Cùng với việc vốn đầu tư công được giải ngân mạnh, dòng vốn FDI thực hiện tăng ổn định góp phần thúc đẩy nền tảng công nghiệp và giữ vững sức hút của Việt Nam.

Đầu tư - 06/12/2025 15:16

Doanh nghiệp của bầu Đức trở lại mảng bất động sản bằng dự án hơn 590 tỷ

Doanh nghiệp của bầu Đức trở lại mảng bất động sản bằng dự án hơn 590 tỷ

Hoàng Anh Gia Lai sẽ đầu tư dự án Khu phức hợp nhà ở cao tầng và thương mại Phù Đổng (tại đường Nguyễn Tất Thành, phường Pleiku), tổng vốn hơn 590 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/12/2025 06:45

Số phận dự án bến du thuyền liên quan đến Vũ 'nhôm' sẽ ra sao?

Số phận dự án bến du thuyền liên quan đến Vũ 'nhôm' sẽ ra sao?

Đà Nẵng thống nhất hướng xử lý, ưu tiên phục vụ công cộng đối với dự án nhà hàng, bến du thuyền trên đường Bạch Đằng do Công ty TNHH I.V.C của Phan Văn Anh Vũ đầu tư.

Đầu tư - 05/12/2025 16:45

TP.HCM: 5 dự án quy mô lớn sắp khởi công, động thổ

TP.HCM: 5 dự án quy mô lớn sắp khởi công, động thổ

Tuyến đường sắt Bến Thành - Cần Giờ, tổng mức đầu tư hơn 85.600 tỷ đồng do VinSpeed đề xuất đầu tư, dự kiến khởi công vào ngày 19/12; tuyến đường sắt đô thị số 2 (Bến Thành - Tham Lương), tổng mức đầu tư hơn 47.800 tỷ đồng, khởi công vào tháng 1/2026; 3 dự án quy mô lớn khác là Khu liên hợp thể dục thể thao Rạch Chiếc, cầu Cần Giờ và cầu Phú Mỹ 2 dự kiến động thổ vào tháng 1/2026.

Đầu tư - 05/12/2025 14:56

Loạt dự án trăm tỷ của Sài Gòn Land ở Nghệ An được gia hạn tiến độ

Loạt dự án trăm tỷ của Sài Gòn Land ở Nghệ An được gia hạn tiến độ

3 dự án của CTCP Tổng công ty Sài Gòn Land vừa được UBND tỉnh Nghệ An cho phép gia hạn tiến độ sử dụng đất.

Đầu tư - 05/12/2025 07:00