Điểm mặt hàng loạt dự án ‘đắp chiếu’ đã hết thời gian gia hạn tại đô thị biển Cửa Lò

SỸ TÂN
06:53 07/09/2020

Dù đã được chính quyền địa phương tạo điều kiện hoàn thành dự án bằng cách cho phép gia hạn hoặc giãn tiến độ, tuy nhiên, hàng loạt dự án tại thị xã Cửa Lò (Nghệ An) sau khi được gia hạn vẫn ‘án binh bất động’.

20200727_162017

Dự án Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại du lịch do công ty CP xây dựng số 3 Hà Nội làm chủ đầu tư đã hết thời gian gia hạn tiến độ

Vừa qua, UBND thị xã Cửa Lò đã kiểm tra, rà soát các dư án đã được giao đất, cho thuê đất trên địa bàn. Trong số hàng chục dự án chậm tiến độ, có 8 dự án đã hết thời gian gia hạn nhưng chủ đầu tư vẫn không thực hiện.

Cụ thể, Dự án Trung tâm chăm sóc người cao tuổi do Trung tâm chăm sóc người cao tuổi Nghệ An làm chủ đầu tư, quy mô xây dựng trên diện tích đất hơn 5.200 m2, tổng mức đầu tư 10,8 tỷ đồng. Được cấp phép năm 2011. Cho phép gia hạn thời gian hoàn thành dự án đến ngày 1/9/2019.

Dự án Khu khách sạn nhà nghỉ của Công ty CP Du lịch Hà Nội với tổng mức đầu tư gần 78 tỷ đồng, được UBND tỉnh cấp phép đầu tư năm 2006, đến nay đã hoàn thành một số hạng mục xây dựng. Tuy nhiên hiện đang làm các thủ tục điều chỉnh quy hoạch và cho phép gia hạn thời gian hoàn thành dự án.

Dự án Cảng cầu tàu và cảng cá – Công ty TNHH Hà Dung có tổng mức đầu tư hơn 94 tỷ đồng, diện tích quy hoạch cả 2 vị trí gần 30.000 m2, được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư năm 2009, đến nay, vị trí 1 chưa thực hiện xây dựng, vị trí 2 đã triển khai một số hạng mục.

Dự án Khu chung cư và biệt thự cao cấp kết hợp thương mại du lịch do công ty CP xây dựng số 3 Hà Nội làm chủ đầu tư. Dự án có tổng diện tích xây dựng hơn 8.000 m2, được cấp phép đầu tư năm 2009, UBND tỉnh giao đất năm 2011, đến nay dự án đã xây xong phần thô khu nhà biệt thự, khu chung cư cao 17 tầng chưa triển khai.

Dự án Hội phát triển kinh tế Việt Nam – Lào – Campuchia được tỉnh cấp phép xây dựng năm 2011 trên diện tích đất hơn 2.300 m2; Dự án Ngân hàng Công thương chi nhánh Cửa Lò được tỉnh cấp phép xây dựng năm 2013, quy mô 4.900 m2, hiện chưa triển khai xây dựng hạng mục nào.

Dự án Đất thương mại, dịch vụ, được cấp phép năm 2011, do Công ty Cổ phần thương mại dịch vụ du lịch 79 làm chủ đầu tư.

Dự án tư vấn và vật lý trị liệu tâm lý, cấp phép đầu tư 2011. Cho phép gia hạn thời gian hoàn thành dự án đến ngày 1/9/2019. Chủ đầu tư là Trung tâm tư vấn và vật lý trị liệu tâm lý làm chủ đầu tư.

Dự án Chung cư du lịch Lộc Châu, do Công ty đầu tư và phát triển nhà Hà Nội số 30 làm chủ đầu tư. Dự án được UBND tỉnh Nghệ An chấp thuận chủ trương đầu tư năm 2004, và được phê hoạch quy hoạch điều chỉnh chi tiết lần 2 ngày 25/8/2015. Tuy nhiên đến nay, dự án mới triển khai 2 chung cư và một số công trình phụ trợ.

mt-d-an-1032

Khung cảnh một dự án đắp chiếu nhiều năm tại Cửa Lò

Theo ông Hoàng Năng Hiêp, Trưởng phòng Kinh tế - Hạ tầng thị xã Cửa Lò, hiện trên địa bàn Thị xã có 34 dự án được giao đất, cho thuê đất chậm tiến độ. Trong số đó, có nhiều dự án sau khi được UBND tỉnh chấp thuật đầu tư và có quyết định giao đất, chủ đầu tư đã không thực hiện như cam kết hoặc theo kiểu ‘chiếu lệ’.

Hiện ngoài những dự án đã bị thu hồi và những dự án chậm tiến độ được UBND tỉnh cho phép gia hạn, còn nhiều dự án nằm trên diện theo dõi. Đặc biệt, trong đó có 8 dự án vẫn giữ nguyên hiện trạng so với thời điểm được gia hạn. Chúng tôi sẽ tiếp tục rà soát, theo dõi các dự án giao đất, cho thuê đất trên địa bàn để đôn đốc chủ đầu tư thực hiện đầu tư xây dựng đúng tiến độ, ông Hiệp cho biết thêm.

20200727_155759

Rất nhiều dự án triển khai 'chiếu lệ' sau khi có quyết định giao đất

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Võ Văn Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Cửa Lò cho biết: Những năm qua, vấn đề thu hút đầu tư và hỗ trợ các doanh nghiệp sau thu hút đầu tư trên địa bàn luôn được Cửa Lò đặc biệt chú trọng bằng nhiều hình thức khác nhau. Tuy nhiên, bên cạnh các dự án đưa vào hoạt động ổn định, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị, tạo nguồn thu ngân sách đáng kể cho Thị xã cũng như giải quyết việc làm cho nhiều lao động tại địa phương, vẫn còn không ít dự án không được chủ đầu tư thực hiện đúng tiến độ.

"Những dự án như thế này không những gây lãng phí tài nguyên mà còn ảnh hưởng đến mỹ quan đô thị, nhất là đối với đô thị du lịch biển như Cửa Lò. Sau khi rà soát, chúng tôi đã báo cáo UBND tỉnh Nghệ An để có biện pháp xử lý trong thời gian tới", ông Hùng nói.

  • Cùng chuyên mục
Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Công nghệ phát hiện âm thanh bất thường của FPT được bảo hộ tại Mỹ

Nhờ tính mới và khả năng ứng dụng cao, công nghệ đột phá về mạng nơ-ron trong hệ thống phát hiện âm thanh bất thường của FPT đã được cấp bằng sáng chế tại Mỹ, khẳng định cam kết tiên phong đổi mới sáng tạo AI và góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên bản đồ AI toàn cầu.

Công nghệ - 10/11/2025 11:23

Nghệ An tìm chủ cho dự án nhà ở xã hội 1.760 tỷ

Nghệ An tìm chủ cho dự án nhà ở xã hội 1.760 tỷ

Dự án nhà ở xã hội tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An có tổng mức đầu tư 1.760 tỷ đồng, quy mô dân số khoảng 5.500 người.

Đầu tư - 10/11/2025 07:18

Quảng Trị có thêm dự án điện gió hơn 9.100 tỷ

Quảng Trị có thêm dự án điện gió hơn 9.100 tỷ

Dự án Nhà máy điện gió Halcom Hồng Đức có tổng mức đầu tư hơn 9.100 tỷ đồng, công suất 200W, cung cấp điện năng hơn 549 Gwh/năm.

Đầu tư - 09/11/2025 18:48

6 tỷ đồng vẫn khó mua chung cư ở Hà Nội

6 tỷ đồng vẫn khó mua chung cư ở Hà Nội

Tưởng chừng với 6 tỷ đồng có thể dễ dàng sở hữu căn hộ chung cư 2 phòng ngủ tại nội đô, nhưng thực tế không hề dễ dàng

Đầu tư - 09/11/2025 16:19

Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung

Sôi động thị trường điện gió ở miền Trung

Các địa phương tại miền Trung đang kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án điện gió, trong xu hướng thị trường năng lượng tái tạo trên toàn quốc đang có chuyển biến tích cực.

Đầu tư - 07/11/2025 15:35

Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng

Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng

Hải Phòng đang dồn lực tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt về thủ tục hành chính và điều kiện thu nhập để đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội.

Đầu tư - 07/11/2025 10:57

Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết

Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết

Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị (về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030) đã nhấn mạnh: "Phát triển mạnh mẽ liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài với khu vực trong nước, nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa, để nâng cao năng lực nội sinh và sức cạnh tranh của nền kinh tế". Trong 6 năm qua, mặc dù đã có một số chuyển biến tích cực trong việc liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước, nhưng kết quả còn cách xa kỳ vọng.

Đầu tư - 07/11/2025 08:50

Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới

Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng xác định sẽ trở thành "phòng thí nghiệm" cho các mô hình tài chính mới, từ tài sản số, tiền số, thanh toán số đến những giải pháp ứng dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo…

Đầu tư - 07/11/2025 06:45

Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh

Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh

Hai tuyến đường sắt trọng điểm sẽ trở thành đòn bẩy để Quảng Ninh phát triển bền vững, hiện đại và liên kết vùng.

Đầu tư - 07/11/2025 06:45

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.

Công nghệ - 06/11/2025 15:52

Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ

Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ

Dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 (trên địa bàn Gia Lai) có tổng vốn đầu tư hơn 48.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 750MW, sản lượng điện hàng năm khoảng 2,8 tỷ kWh/năm.

Đầu tư - 06/11/2025 12:46

Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?

Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?

SK – Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc, tổng doanh thu năm 2024 đạt hơn 150 tỷ USD, doanh nghiệp này hiện đang đầu tư hơn 3,5 tỷ USD vào Việt Nam.

Đầu tư - 06/11/2025 11:44

Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD

Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD

Theo số liệu Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/10 đạt 31,52 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Vốn thực hiện cũng ước đạt 21,3 tỷ USD, cao nhất 5 năm qua.

Đầu tư - 06/11/2025 11:10

TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD

TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Accelerated Infrastructure Capital (AIC) và VietinBank, phát triển dự án trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD tại KCN Tân Phú Trung (TP. HCM).

Đầu tư - 06/11/2025 10:27

Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng

Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, đến nay đã có hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm trở thành thành viên Trung tâm tài chính quốc tế, trong đó có các đối tác đến từ châu Âu.

Đầu tư - 06/11/2025 08:46

Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?

Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn đầu tư tự thân, qua quỹ mở, hay quỹ ETF sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân.

Đầu tư - 06/11/2025 07:00