Đề xuất đầu tư dự án đường sắt TP.HCM - Cần Thơ trước năm 2030
Đó là ý kiến của Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè trong buổi làm việc với Ban Quản lý dự án đường sắt (Bộ GTVT) và đơn vị tư vấn lập báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao TP.HCM - Cần Thơ vào sáng ngày 12/5.

Liên danh TEDI SOUTH-TRICC-TEDI báo cáo nghiên cứu tiền khả thi dự án đường sắt tốc độ cao TP.HCM - TP. Cần Thơ. Ảnh PK
Đường sắt - loại hình vận tải chưa có tại khu vực
Theo Sở GTVT Cần Thơ, dự án đường sắt TP.HCM - TP. Cần Thơ được Bộ GTVT phê duyệt theo Quyết định số 2563/QĐ-BGTVT ngày 27/8/2013, theo đó mục tiêu của quy hoạch đã xác định cụ thế hướng tuyến, vị trí nhà ga để các địa phương quản lý quỹ đất, làm cơ sở xúc tiến kêu gọi đầu tư xây dựng công trình đên năm 2020 theo Nghị quyết số 13/NQ-TW ngày 16/01/2012 của BCH TW đảng khóa XI.
Dự án đường sắt TP.HCM - TP. Cần Thơ cũng đã được Thủ tướng Chính phủ đưa vào quy hoạch mạng lưới đường sắt thời kỳ 2021 -2030, tầm nhìn đến năm 2050.
Theo Nghị quyết số 59-NQ/TW ngày 05/8/2020 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển TP. Cần Thơ đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 thì Cần Thơ được quy hoạch là thành phố trung tâm động lực của vùng, trong đó có nhiệm vụ là trung tâm đầu mối giao thông của vùng. Chính vì vậy mà tuyến đường sắt kết nối TP.HCM có điểm cuối tại TP. Cần Thơ là một dự án trọng điểm. Cần Thơ đã có 4 loại hình vận tải là: đường bộ, đường hàng không, hàng hải, đường thủy, nếu có thêm đường sắt thì mới đủ các loại hình vận tải.
"Với tốc độ phát triển của vùng ĐBSCL lưu lượng hành khách, hàng hóa có nhu cầu vận chuyển ngày càng tăng thì việc phát triển đường sắt là yêu cầu tất yếu cần được đầu tư sớm, do đó UBND TP. Cần Thơ đề xuất Bộ GTVT sớm trình dự án này cho Chính phủ để Chính phủ trình Quốc hội, sớm triển khai dự án này trong giai đoạn 2026 - 2030”, Phó chủ tịch UBND TP. Cần Thơ Nguyễn Ngọc Hè đề xuất.
Theo Giám đốc Sở GTVT Cần Thơ Lê Tiến Dũng, mặc dù dự án đang trong giai đoạn lập nghiên cứu tiền khả thi nhưng đã nhận được sự qua tâm của nhiều nhà đầu tư, trong đó có Tập đoàn Hitachi của Nhật Bản. Điều đó có thể khẳng định nếu dự án được lập quy hoạch tốt, hài hòa lợi ích các bên thì sẽ sớm mời gọi được nhà đầu tư thực hiện, việc triển khai dự án này sớm hơn dự kiến có nhiều niềm tin sẽ thực hiện được.

Phướng án tuyến được đơn vị tư vấn đề xuất. Ảnh PK
Giảm 3 tỷ USD so với nghiên cứu trước đó
Theo báo cáo nghiên cứu tiền khả thi của Liên danh Công ty cổ phần Tư vấn thiết kế GTVT phía Nam, Công ty Tư vấn và đầu tư GTVT, Tổng công ty Tư vấn thiết kế GTVT (TEDI SOUTH-TRICC-TEDI), dự án đường sắt tốc độ cao TP.HCM - TP. Cần Thơ có tổng chiều dài 174,7km, với 13 ga (mỗi ga cách nhau từ 10-15km). Tuyến đường sắt này có điểm đầu tại ga An Bình (TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương), điểm cuối tại ga Cái Răng (quận Cái Răng - TP. Cần Thơ). Tuyến đi qua 6 địa phương là Bình Dương, TP.HCM, Long An, Tiền Giang, Vĩnh Long và TP. Cần Thơ. Tốc độ thiết kế 190km/h đối với vận tải hành khách và 120km/h đối với vận tải hàng hóa. Với tốc độ như trên thì chỉ mất khoảng 70 phút cho hành trình toàn tuyến đường sắt này.
Theo dự báo của đơn vị tư vấn, tổng nhu cầu vận tải khu vực ĐBSCL đến năm 2035 trên 133 triệu lượt khách và gần 200 triệu tấn hàng hóa/năm. Trong đó nhu cầu vận tải bằng đường sắt đến năm 2035 là khoảng 6,4 triệu lượt hành khách, 9,1 triệu tấn hàng hóa/năm.
Theo Phó tổng giám đốc TEDI SOUTH Nguyễn Hùng Dũng, dự toán tổng mức đầu tư dự án đường sắt tóc độ cao TP.HCM - TP. Cần Thơ vào khoảng 165.000 tỷ đồng (tương đương 7 tỷ USD), thấp hơn 3 tỷ USD so với dự toán do Công nghệ Phương Nam nghiên cứu trước đây.
Tại buổi lấy ý kiến địa phương về dự án này, phía đơn vị tư vấn cũng đề xuất TP. Cần Thơ điều chỉnh mở rộng mặt cắt đường đấu nối tuyền đường sắt vào nhà ga (đường 1A khu công nghiệp Hưng Phú 1) từ 47m lên 91,6m và mở rộng diện tích khu vực nhà ga lên hơn 26ha nhằm tạo thêm quỹ đất thương mại, dịch vụ, logistics.
Trong khi đó, phía địa phương cũng yêu cầu đơn vị tư vấn làm rõ hơn về phương án kết nối vận tải hàng hóa từ các khu công nghiệp thông qua tuyến đường sắt này, đồng thời đổi tên “ga Cái Răng” thành “ga Cần Thơ” vì đây là công trình có tính chất kết nối vùng nên cần thiết sử dụng tên đơn vị hành chính cấp tỉnh đặt cho tên nhà ga cho dễ nhận diện.
Theo Sở GTVT Cần Thơ, trước đó, ngày 6/11/2013, Bộ GTVT đã có Công văn số 11941/BGTVT-ĐTCT cho phép Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam được nghiên cứu Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường sắt này theo hình thức BOT (tập trung vào đoạn tuyến từ ga Tân Kiên - ga Cái Răng).
Theo nghiên cứu của Viện Khoa học và Công nghệ Phương Nam, tuyến đường sắt cao tốc này có tổng chiều dài hơn 173 km, với 14 ga và hai trạm khách nhưng sau đó điều chỉnh xuống còn khoảng 134km với 9 ga tàu, tổng mức đầu tư dự kiến khoảng 10 tỷ USD, được đầu tư theo hình thức đối tác Công - Tư (PPP).
- Cùng chuyên mục
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Thị xã Điện Bàn (Quảng Nam) có đến 14 khu đất và dự án nhà ở xã hội, song phần lớn đang "mắc cạn" ở khâu giải phóng mặt bằng hoặc dở dang.
Đầu tư - 07/05/2025 15:50
Bất động sản Việt Nam vẫn có thể đứng vững ở nhiệm kỳ 2 của ông Trump
Theo chuyên gia, bất chấp những bất ổn đang diễn ra, thị trường bất động sản Việt Nam nói riêng và khu vực Châu Á Thái Bình Dương nói chung vẫn duy trì sự kiên cường.
Đầu tư - 07/05/2025 14:38
Sumitomo được 'bật đèn xanh' xây khu công nghiệp 116 triệu USD
Với dự án sắp được triển khai ở Thanh Hóa, tập đoàn Nhật Bản sẽ mở rộng danh mục bất động sản công nghiệp lên con số 4 trong bối cảnh vốn FDI tiếp tục đổ vào Việt Nam.
Đầu tư - 07/05/2025 09:36
Quảng Nam có thêm khu công nghiệp hơn 1.433 tỷ đồng
Khu công nghiệp cơ khí ô tô Chu Lai Trường Hải mở rộng có quy mô 114,78ha, với tổng vốn đầu tư hơn 1.433 tỷ đồng; hoạt động theo mô hình khu công nghiệp chuyên ngành cơ khí.
Đầu tư - 07/05/2025 08:52
Nghệ An chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn
Nghệ An sẽ chủ động tiếp cận, kết nối các nhà đầu tư lớn, các doanh nghiệp FDI để kịp thời thu hút dòng vốn đầu tư mới.
Đầu tư - 07/05/2025 08:51
Quý đầu năm 'kém sắc' của các ông lớn xăng dầu
Giá xăng dầu thế giới lao dốc mạnh trong quý đầu năm trước chính sách thuế của Mỹ và xung đột Nga – Ukraina. Lợi nhuận BSR, Petrolimex hay PV OIL đều giảm mạnh.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Mục tiêu tăng trưởng của Quảng Trị gặp thách thức bởi các dự án điện gió chậm tiến độ
Các dự án điện gió chậm tiến độ ảnh hưởng đến môi trường đầu tư của Quảng Trị, ảnh hưởng đến mục tiêu tăng trưởng ở mức 8% của năm 2025, và hai con số trong các năm tiếp theo.
Đầu tư - 07/05/2025 07:00
Bất chấp 'cú sốc' thuế quan, Việt Nam vẫn hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài
Trước lo ngại thuế quan Mỹ, số liệu thống kê cho thấy nhà đầu tư nước ngoài vẫn đăng ký đầu tư mới 2,84 tỷ USD vào Việt Nam trong tháng 4/2025; vốn thực hiện lên tới 1,78 tỷ USD, tăng 8% so với cùng kỳ.
Đầu tư thông minh - 07/05/2025 07:00
Nhiều 'ông lớn' bắt tay làm mạng Blockchain của người Việt
Không chỉ là một công nghệ, mạng Blockchain "make in Việt Nam" sẽ là hạ tầng số phi tập trung cho dữ liệu công, dịch vụ công, tài chính số và các ứng dụng công nghệ sổ cái phân tán (DLT) cho kinh tế số Việt Nam.
Công nghệ - 06/05/2025 14:16
Khu vực FDI tiếp tục xuất siêu, giúp Việt Nam đạt thặng dư thương mại 3,8 tỷ USD trong 4 tháng
Về cơ cấu nhóm hàng xuất khẩu bốn tháng đầu năm 2025, nhóm hàng công nghiệp chế biến đạt 123,71 tỷ USD, chiếm tới 88,2%.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Đà Nẵng 'chạy nước rút' giải phóng mặt bằng cho siêu dự án Làng Vân
Cơ quan chức năng sẽ cưỡng chế thu hồi đất theo quy định để làm dự án Khu phức hợp du lịch và đô thị nghỉ dưỡng Làng Vân với các hộ dân quá thời gian thông báo thực hiện đối thoại giải tỏa.
Đầu tư - 06/05/2025 14:10
Bắc Ninh chắc ngôi đầu về thu hút FDI
Vốn FDI thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm 2025 ước đạt 6,74 tỷ USD, cao nhất trong vòng 5 năm qua.
Đầu tư - 06/05/2025 11:58
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
Bộ Tài chính đề xuất đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản trong dự thảo sửa đổi Luật Thuế thu nhập cá nhân. Ngay sau đó, đề xuất này đã vấp phải những ý kiến phản biện của giới chuyên gia nếu áp dụng thực tế.
Đầu tư - 06/05/2025 10:53
Sumitomo bán 50% vốn công ty sở hữu Nhà máy nhiệt điện Vân Phong 1
Thông tin về bên nhận chuyển nhượng cũng như giá trị của thương vụ này không được Sumitomo công bố do các điều khoản bảo mật.
Đầu tư - 06/05/2025 06:35
Muốn mua nhà ở xã hội tại Bình Định, người ngoại tỉnh phải đáp ứng gì?
Để mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội tại Bình Định, các đối tượng đang đăng ký thường trú nơi khác phải đang làm việc tại tỉnh và thời gian làm việc tại địa phương từ 1 năm trở lên.
Đầu tư - 06/05/2025 06:00
Sản xuất nông nghiệp bền vững: Khoa học và công nghệ phải là 'binh chủng' quan trọng
Lần đầu tiên sau sáp nhập, Bộ Nông nghiệp và Môi trường (NN&MT) sẽ tổ chức "đại hội" khoa học công nghệ, trong đó xác định để sản xuất nông nghiệp theo hướng bền vững thì khoa học và công nghệ phải là "binh chủng" quan trọng.
Đầu tư - 05/05/2025 20:34
- Đọc nhiều
-
1
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
-
4
Mặt bằng bán lẻ đường phố TP.HCM vẫn 'ế' dù hạ giá thuê
-
5
Ông Trump đề xuất cắt giảm 163 tỷ USD ngân sách Hoa Kỳ, cắt giảm chi tiêu trong nước
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago