Đầu tư vào quản trị công ty: Chiến lược thu hút nhà đầu tư có trách nhiệm

THANH THANH
15:16 29/11/2024

Việc đầu tư vào quản trị công ty trong xu thế quốc tế hóa thị trường không còn là lựa chọn mà là bắt buộc đối với các doanh nghiệp nhằm thu hút nhà đầu tư có trách nhiệm…

Quản trị công ty - Cột lõi của ESG

Với chủ đề "Đầu tư vào quản trị công ty (QTCT): Chiến lược thu hút nhà đầu tư có trách nhiệm trong xu thế quốc tế hóa thị trường", Diễn đàn thường niên QTCT lần thứ 7 (AF7) sẽ được tổ chức tại TP.HCM vào ngày 5/12 tới.

Đây là sự kiện chuyên môn uy tín nhất tại Việt Nam về QTCT tích hợp với ESG (Môi trường - Xã hội - Quản trị danh nghiệp) và phát triển bền vững do Viện Thành viên Hội đồng quản trị Việt Nam (VIOD) tổ chức, với sự hỗ trợ của Tổ chức Tài chính Quốc tế (IFC), Cục Kinh tế Liên bang Thụy Sĩ (SECO) và Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), cùng hỗ trợ chuyên môn của hai Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM (HOSE) và Hà Nội (HNX).

Chia sẻ thông tin về AF7, ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập Báo Đầu tư, đơn vị bảo trợ thông tin cho biết, với chủ đề năm nay, Diễn đàn hướng đến thúc đẩy thị trường tài chính và chứng khoán Việt Nam trở nên minh bạch và hấp dẫn hơn đối với nhà đầu tư trong và ngoài nước, đặc biệt trong bối cảnh thị trường chứng khoán Việt Nam có khả năng được nâng hạng vào năm 2025.

Ông Lê Trọng Minh, Tổng biên tập báo Đầu tư chia sẻ tại buổi gặp gỡ báo chí (ảnh: Thanh Thanh)

"Diễn đàn sẽ là nơi kết nối và chia sẻ quan điểm giữa các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán, ngân hàng và cộng đồng DN về phát triển bền vững ESG gắn với đầu tư vào QTCT, nhằm thu hút và gia tăng giá trị các nguồn vốn đầu tư bền vững đến từ các quỹ đầu tư có trách nhiệm", ông Lê Trọng Minh nói

Nếu như diễn đàn năm 2023 mang chủ đề "Khơi thông dòng tài chính xanh bằng quản trị xanh", thì diễn đàn 2024 đi sâu hơn vào chủ đề "Đầu tư vào QTCT", được xem như là một hình thức đầu tư chiến lược để kiến tạo niềm tin cho hiện tại và tương lai, giúp DN bắt nhịp với quốc tế hóa và có được sự tham gia sâu và rộng hơn của các nhà đầu tư quốc tế.

Chia sẻ tại sự kiện gặp gỡ báo chí, bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD cho biết, nhà đầu tư, các cơ quan quản lý, đối tác, khách hàng, các tổ chức xếp hạng, cộng đồng xã hội và người lao động luôn quan tâm tới QTCT.

"Giờ đây, đầu tư vào QTCT không còn là lựa chọn mà là bắt buộc đối với DN…", bà Thanh khẳng định.

Theo Chủ tịch VIOD, đầu tư vào QTCT mang tới nhiều lợi ích cho DN, bao gồm tăng cường năng lực cạnh tranh, gia tăng lợi ích toàn diện, nâng cao hình ảnh…

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD (ảnh:Báo ĐT)

"Đầu tư vào QTCT là một chiến lược thông minh và văn hoá QTCT cần thống nhất với chủ trương hành động, coi QTCT là một lõi của ESG - là một phần của hành trình phát triển bền vững"- bà Thanh nhấn mạnh.

"Tại Việt Nam, các DN đang thực hiện ESG, nhưng mới chỉ dừng ở yếu tố E (môi trường), thực hiện ứng phó để để tuân thủ các yêu cầu, các đối tác, các thị trường theo hướng giảm các tác động tiêu cực, giảm phát thải nhà kính… và chi ngân sách cho các hoạt động xã hội (yếu tố S). Nhưng thực thi xã hội có cấp độ cao hơn tác động xã hội. Điều này được đo lường bằng yếu tố G (vừa là Quản trị - Governance vừa là Tăng trưởng - Growth). DN cần xác định, ESG chỉ là một phần của phát triển bền vững. DN cần coi QTCT là một phần quan trọng, là yếu tố cốt lõi của ESG. Khi ESG kết hợp với văn hóa QTCT mới tạo được sự phát triển bền vững…"

Bà Hà Thu Thanh, Chủ tịch VIOD

Sắp có bộ chỉ số đo lường tiêu chí QTCT

Thông tin tại buổi trao đổi với báo chí về AF7, ông Phan Lê Thành Long, Tổng giám đốc VIOD cho biết, về QTCT, ở cấp khu vực, Việt Nam đang tham gia 7 kỳ đánh giá chương trình thẻ điểm QTCT ASEAN (ACGS). Việt Nam liên tiếp giữ thứ hạng thấp trong cả 7 kỳ đánh giá và điểm QTCT bình quân luôn dưới mức trung bình. Năm 2024, Việt Nam chỉ có 69 DN được lựa chọn do yêu cầu công bố thông tin bằng tiếng Anh và chất lượng báo cáo.

Ông Phan Lê Thành Long, Tổng giám đốc VIOD (ảnh: Báo ĐT)

Theo ông Long, hiện mặt bằng QTCT của Việt Nam đang ở cấp độ thấp nhất trong 6 nước ASEAN và thấp hơn mức độ trung bình trong đánh giá ACGS. Do đó, yêu cầu nâng cao chất lượng và mặt bằng QTCT cho Việt Nam cần được thực sự coi trọng như một mục tiêu chiến lược quan trọng và cần được ưu tiên hàng đầu.

Tại Diễn đàn AF7 sắp tới, VIOD cũng lần đầu tiên công bố sáng kiến VNCG50. Là đối tác chuyên môn có kinh nghiệm tham gia đánh giá QTCT cho cả Cuộc bình chọn DN niêm yết (VLCA) và ACGS trong nhiều năm, VIOD đã đưa ra sáng kiến xây dựng bộ chỉ số VNCG50 và được UBCKNN và Sở Giao dịch Chứng khoán Việt Nam (VNX) ủng hộ.

"Đây là bộ thẻ điểm được xây dựng dựa trên các chỉ số đánh giá của ACGS theo các thông lệ tốt, đồng thời dựa trên thực tiễn về QTCT tại Việt Nam. VNCG50 được đánh giá bởi Hội đồng do VNX chủ trì, gồm các thành viên là các chuyên gia đến từ HoSE, HNX, đại diện quỹ, công ty chứng khoán và chuyên gia độc lập…", ông Long cho biết thêm.

Sáng kiến thẻ điểm được đưa ra trong diễn đàn thường niên sắp tới là Bộ tiêu chí đánh giá thực hành QTCT dành cho các DN niêm yết, chủ yếu dựa trên các thông lệ tốt trong khu vực, từ đó giúp đề cử 50 DN Việt Nam tiên phong và cam kết đảm bảo các thực hành QTCT theo thông lệ tốt.

Thẻ điểm VNCG50 nhằm mục tiêu giúp DN niêm yết Việt Nam cải thiện thực hành QTCT theo chiến lược phát triển thị trường chứng khoán đến năm 2030, thu hẹp khoảng cách thực hành QTCT của Việt Nam với khu vực Đông Nam Á, nâng điểm ACGS lên mức trung bình, từ đó nâng cao chất lượng hàng hóa trên thị trường, tăng tính minh bạch và thu hút nhà đầu tư.

Chia sẻ tại buổi trao đổi thông tin (ảnh: Thanh Thanh)

Đây là năm thứ 7 liên tiếp diễn đàn được tổ chức, với rất nhiều chuỗi sự kiện chuyên sâu về QTCT và năm nay, diễn đàn tập trung sâu hơn vào vấn đề đầu tư chiến lược của các DN trong việc kiến tạo và gia tăng thêm giá trị cho các nhà đầu tư trong xu thế hóa thị trường. Bảy năm kiên trì, với sự dẫn dắt và có chiến lược ngày càng rõ ràng vào QTCT, diễn đàn thường niên của VIOD là nơi kết nối và chia sẻ thông tin về thực hành và đầu tư vào QTCT gắn với xu thế tài chính xanh và ESG của các ngân hàng, các quỹ đầu tư, công ty chứng khoán với cộng đồng DN niêm yết, công ty đại chúng, và một số DN FDI.

  • Cùng chuyên mục
Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng

Hải Phòng gắn tiến độ phát triển nhà ở xã hội vào kịch bản tăng trưởng

Hải Phòng đang dồn lực tháo gỡ các vướng mắc, đặc biệt về thủ tục hành chính và điều kiện thu nhập để đẩy nhanh tiến độ phát triển nhà ở xã hội.

Đầu tư - 07/11/2025 10:57

Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết

Thúc đẩy liên kết giữa FDI và doanh nghiệp trong nước: Yêu cầu bức thiết

Nghị quyết số 50-NQ/TW ngày 20/8/2019 của Bộ Chính trị (về định hướng hoàn thiện thể chế, chính sách, nâng cao chất lượng, hiệu quả hợp tác đầu tư nước ngoài đến năm 2030) đã nhấn mạnh: "Phát triển mạnh mẽ liên kết giữa khu vực đầu tư nước ngoài với khu vực trong nước, nhất là với doanh nghiệp nhỏ và vừa, để nâng cao năng lực nội sinh và sức cạnh tranh của nền kinh tế". Trong 6 năm qua, mặc dù đã có một số chuyển biến tích cực trong việc liên kết FDI với doanh nghiệp trong nước, nhưng kết quả còn cách xa kỳ vọng.

Đầu tư - 07/11/2025 08:50

Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới

Đà Nẵng sẽ trở thành 'phòng thí nghiệm' cho các mô hình tài chính mới

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, Đà Nẵng xác định sẽ trở thành "phòng thí nghiệm" cho các mô hình tài chính mới, từ tài sản số, tiền số, thanh toán số đến những giải pháp ứng dụng blockchain và trí tuệ nhân tạo…

Đầu tư - 07/11/2025 06:45

Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh

Hai tuyến đường sắt trọng điểm trở thành đòn bẩy mới cho Quảng Ninh

Hai tuyến đường sắt trọng điểm sẽ trở thành đòn bẩy để Quảng Ninh phát triển bền vững, hiện đại và liên kết vùng.

Đầu tư - 07/11/2025 06:45

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

Kết nối chính sách, công nghệ, đầu tư trong lĩnh vực năng lượng

"Tuần lễ năng lượng Việt Nam 2025 là một sự kiện đang đi đúng định hướng của các Nghị quyết quan trọng của Việt Nam, khi đặt trọng tâm vào việc kết nối chính sách - công nghệ - đầu tư, thúc đẩy hợp tác giữa khu vực quản lý nhà nước, các tổ chức quốc tế và cộng đồng doanh nghiệp", ông Trịnh Quốc Vũ Phó Cục trưởng Cục Điện lực, Bộ Công Thương cho biết.

Công nghệ - 06/11/2025 15:52

Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ

Gia Lai tìm nhà đầu tư dự án điện gió Hòn Trâu hơn 48.000 tỷ

Dự án Nhà máy điện gió Hòn Trâu - giai đoạn 1 (trên địa bàn Gia Lai) có tổng vốn đầu tư hơn 48.000 tỷ đồng, công suất thiết kế 750MW, sản lượng điện hàng năm khoảng 2,8 tỷ kWh/năm.

Đầu tư - 06/11/2025 12:46

Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?

Đề xuất loạt dự án tỷ USD tại miền Trung, tiềm lực của SK thế nào ?

SK – Tập đoàn lớn thứ 2 Hàn Quốc, tổng doanh thu năm 2024 đạt hơn 150 tỷ USD, doanh nghiệp này hiện đang đầu tư hơn 3,5 tỷ USD vào Việt Nam.

Đầu tư - 06/11/2025 11:44

Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD

Thu hút FDI 10 tháng đạt hơn 31,5 tỷ USD

Theo số liệu Cục Thống kê, Bộ Tài chính vừa công bố, tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam tính đến ngày 31/10 đạt 31,52 tỷ USD, tăng 15,6% so với cùng kỳ năm trước. Vốn thực hiện cũng ước đạt 21,3 tỷ USD, cao nhất 5 năm qua.

Đầu tư - 06/11/2025 11:10

TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD

TP.HCM sắp có trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD

Tổng công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc (KBC) vừa ký biên bản ghi nhớ hợp tác với Accelerated Infrastructure Capital (AIC) và VietinBank, phát triển dự án trung tâm dữ liệu 2 tỷ USD tại KCN Tân Phú Trung (TP. HCM).

Đầu tư - 06/11/2025 10:27

Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng

Hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm đến Trung tâm tài chính quốc tế ở Đà Nẵng

Lãnh đạo TP. Đà Nẵng cho biết, đến nay đã có hơn 40 tổ chức, doanh nghiệp quan tâm trở thành thành viên Trung tâm tài chính quốc tế, trong đó có các đối tác đến từ châu Âu.

Đầu tư - 06/11/2025 08:46

Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?

Chứng khoán biến động, đâu là chiến lược đầu tư phù hợp?

Theo các chuyên gia, việc lựa chọn đầu tư tự thân, qua quỹ mở, hay quỹ ETF sẽ phụ thuộc vào nhu cầu của nhà đầu tư cá nhân.

Đầu tư - 06/11/2025 07:00

InvestingPro và Dragon Capital chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

InvestingPro và Dragon Capital chính thức hợp tác phân phối chứng chỉ quỹ mở

Kể từ ngày 5/11/2025, nhà đầu tư có thể chính thức giao dịch quỹ mở Dragon Capital trên nền tảng InvestingPro - Đại lý phân phối chứng chỉ quỹ mở hàng đầu Việt Nam.

Đầu tư - 05/11/2025 16:36

Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản công bố khoản vay bền vững đầu tiên cho liên doanh lúa gạo tại Việt Nam

Tập đoàn tài chính lớn nhất Nhật Bản công bố khoản vay bền vững đầu tiên cho liên doanh lúa gạo tại Việt Nam

Mitsubishi UFJ Financial Group (MUFG) vừa ký kết thỏa thuận khoản vay liên kết bền vững tại TP.HCM với Angimex-Kitoku, công ty liên doanh Việt Nam - Nhật Bản chuyên về trồng trọt, sản xuất và chế biến lúa gạo tại Đồng bằng sông Cửu Long.

Đầu tư - 05/11/2025 14:55

Nâng tầm quan hệ đối tác Huế - Thụy Sĩ

Nâng tầm quan hệ đối tác Huế - Thụy Sĩ

UBND TP. Huế và Diễn đàn Kinh tế Thụy Sĩ - Việt Nam (SVEF) đã ký kết Bản ghi nhớ hợp tác nhằm thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư, giáo dục, giao lưu văn hóa.

Đầu tư - 05/11/2025 14:52

Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An

Phú Vinh muốn làm nhà ở xã hội hơn 1.000 tỷ tại Nghệ An

Nhà ở xã hội Bình Minh tại phường Vinh Phú, tỉnh Nghệ An dự kiến được xây dựng trên diện tích đất khoảng 3,69 ha, với tổng mức đầu tư hơn 1.000 tỷ đồng.

Đầu tư - 05/11/2025 14:45

Ông Đặng Văn Thành: ‘Nhà nước đã tạo môi trường, doanh nhân phải nhận thức’

Ông Đặng Văn Thành: ‘Nhà nước đã tạo môi trường, doanh nhân phải nhận thức’

Nghị quyết 68 là một sự công nhận, động viên, cổ vũ kinh tế tư nhân phát triển. Khi được công nhận, các doanh nhân phải làm, như một sứ mệnh.

Đầu tư - 04/11/2025 14:34