Đầu cơ iPhone 13 chính hãng thu lời 2-5 triệu đồng/máy

XUÂN SANG
16:04 24/10/2021

Nhiều mẫu iPhone 13 khan hiếm tại đại lý được cửa hàng nhỏ, người kinh doanh cá nhân bán lại với giá chênh lệch 2-5 triệu đồng.

iPhone 13 chính hãng được mở bán từ ngày 22/10 tại các đại lý. Sau ngày đầu, mẫu iPhone 13 Pro/Pro Max 128 GB đã hết hàng ở một số nhà bán lẻ, khách phải đợi đợt sau. Trên thị trường chợ đen, những mẫu máy này được bán lại cao hơn 2-5 triệu đồng so với giá niêm yết tại đại lý chính hãng.

Biết giá bán cao hơn, nhưng nhiều khách phải chọn mua ở những nguồn này vì hệ thống lớn hết hàng. Bên cạnh đó, người mua lại máy ở thời diểm này chủ yếu để làm quà tặng.

Loạn giá iPhone 13 ngay trong ngày đầu ở bán

Vì thiếu hàng nên đã xuất hiện tình trạng mua bán suất đặt trước iPhone 13 tại các đại lý chính hãng trong ngày 22/10. "Trong hôm nay trên thị trường chợ đen có nhiều người rao bán suất cọc iPhone 13 hoặc bán lại máy chính hãng với giá cao hơn đại lý uỷ quyền 2-5 triệu đồng", ông Nguyễn Lạc Huy, đại diện truyền thông của hệ thống CellphoneS trả lời Zing.

ip1_4_of_50__1

Thu lời 2-5 triệu đồng khi bán lại iPhone 13 trên thị trường chợ đen.

“iPhone 13 bán lại hiện có giá cao hơn niêm yết đại lý 2-3 triệu đồng tùy model. Thị trường này đang rất sôi động và giá biến động liên tục tùy theo phiên bản bộ nhớ, màu sắc, địa phương”, chủ một cửa hàng kinh doanh điện thoại tại thành phố Hà Nội chia sẻ.

Theo ông Tạ Hưng, một người kinh doanh iPhone cá nhân tại Hà Nội, các phiên bản được khách hàng lựa chọn nhiều nhất là màu xanh và vàng của iPhone 13 Pro/Pro Max 128 GB cùng màu hồng của iPhone 13. Đây cũng là các mẫu máy bán chạy tại đại lý chính hãng.

Đặc biệt, nhu cầu của thị trường vẫn đang rất cao với model iPhone 13 Pro Max 128 GB. “Bây giờ ai có 100 máy iPhone 13 Pro Max 128 GB màu Sierra Blue rao bán trên thị trường với giá khoảng 35 triệu đồng, tôi cam đoan sẽ hết ngay tức khắc”, ông C.B., một người kinh doanh iPhone cá nhân tại TP.HCM cho biết.

Ngoài ra, giá máy iPhone 13 trên thị trường chợ đen còn phụ thuộc vào màu sắc. Theo ghi nhận của phóng viên, mẫu iPhone 13 thông thường có giá khoảng 23 triệu đồng, riêng phiên bản màu hồng có giá đến 29 triệu đồng.

“Người mua máy trong giai đoạn này vì để làm quà tặng là chủ yếu. Khách cũng biết đang phải mua máy với giá cao hơn nhưng vì có nhu cầu quan trọng nên sẵn sàng chi trả khoản chênh lệch để mua được sản phẩm sớm. Còn người mua để sử dụng vẫn đang chờ giá bình ổn”, ông Nguyễn Phúc Bửu, chủ cửa hàng điện thoại tại thành phố Vũng Tàu chia sẻ.

Người dùng cuối không thể mua máyTrong khi đó, ông Tạ Hưng cho biết người dùng phải mua máy bán lại vì khan hàng, hết suất đặt trước đợt đầu tại đại lý chính hãng.

Theo một nguồn tin giấu tên, ngay trong buổi sáng ngày 22/10, có những “đội buôn” mang 40-50 tỷ đồng để gom hàng từ các đại lý chính hãng. Nguồn tin cho biết những người này tập trung tại các đại lý lớn, nhiều hàng và có giá tốt như FPT Shop, Hoàng Hà Mobile, Viettel Store… Ngoài ra, một số nhà bán lẻ có chính sách quản lý lỏng lẻo, nhân viên có thể “tuồn” hàng với số lượng lớn cho dân buôn để ăn chênh lệch.

ip1_6_of_50_

Việc yêu cầu người mua bóc hộp, kích hoạt tại chỗ không giúp ngăn được tình trạng đầu cơ.

Trước đó, một số đại lý áp dụng chính sách yêu cầu người mua phải bóc hộp, kích hoạt iPhone 13 ngay tại cửa hàng để chống tình trạng đầu cơ. Theo người bán iPhone, việc bóc hộp và kích hoạt có thể ảnh hưởng đến giá máy, nhưng không đáng kể. Mức lợi nhuận vẫn rất cao nên dân buôn sẵn sàng đặt số lượng lớn.

Theo chia sẻ của giới kinh doanh iPhone, những người bán hàng nhỏ lẻ thường chỉ dám đặt cọc 10-20 máy để bán lại kiếm lời. Lượng hàng còn lại được gom bởi các “đội buôn” lớn. Những người này sau đó phân phối hàng đến nhiều nơi khác để ăn chênh lệch.

“Tôi bán một chiếc iPhone 13 Pro Max còn chẳng lời bằng iPhone 8 Plus 99%. Kinh doanh đợt này chủ yếu là để giữ khách”, một chủ cửa hàng giấu tên tại Bình Thuận trả lời Zing.

Người này cho biết phải mua lại máy của thương gia với giá cao hơn niêm yết đại lý từ 2-3 triệu đồng. Mức lợi nhuận thu được chỉ khoảng 1 triệu đồng/máy. Ngoài ra, người bán còn phải chi trả tiền vận chuyển, phụ kiện cho khách mua.

iPhone thị trường chợ đen lập đỉnh giá

“Tôi kinh doanh iPhone đã 8 năm, nhưng chưa thấy năm nào giá lại giữ ở mức cao như năm nay. Thông thường, giá máy sẽ giảm dần khi hàng chính hãng mở bán. Tuy nhiên, hiện iPhone 13 Pro Max màu Sierra Blue 128 GB vẫn ở mức khoảng 39-40 triệu đồng”, ông C.B. chia sẻ.

DSCF2227

iPhone 13 Pro Max màu mới vẫn giữ giá 39-40 triệu đồng trên thị trường chợ đen.

Ngoài việc lượng máy chính hãng không đủ cung cấp cho nhu cầu khách đặt trước, hàng xách tay khó vận chuyển do dịch bệnh cũng góp phần gây ra hiện tượng khan hiếm, đẩy giá tăng cao.

Theo Bloomberg, Apple dự kiến phải giảm số lượng iPhone sản xuất 10 triệu máy vì tình trạng thiếu chip từ đối tác. Hiện tại, trạng thái ở cửa hàng Apple Store nhiều nước được đặt là "không sẵn hàng". Các đối tác là nhà mạng của Táo khuyết cũng chưa có hàng để giao.

Ông Tuấn Anh, đại diện nhà bán lẻ ShopDunk cho biết trong cuộc họp gần đây với các đại lý ở Việt Nam, Apple đã thông báo về tình trạng khan hàng. Nguyên nhân do nguồn cung linh kiện lắp ráp bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh, trong đó có các nhà máy tại Việt Nam.

Theo ông Nguyễn Lạc Huy, Apple giảm lượng máy cung cấp cho khu vực Đông Nam Á 40%, riêng Việt Nam mất khoảng 10%. Bên cạnh đó, lượng hàng xách tay được nhập chỉ bằng 10% các năm trước, không đủ đáp ứng nhu cầu của người dùng trong nước.

(Theo Zing)

  • Cùng chuyên mục
Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Lộ diện 'ông trùm' cụm công nghiệp ở Bình Định

Công ty TNHH Thiên Hưng Mỹ Thọ đang đầu tư loạt dự án hạ tầng cụm công nghiệp trên địa bàn các huyện, thị xã tại Bình Định. Tổng vốn đầu tư các dự án trên lên đến cả nghìn tỷ đồng.

Đầu tư - 08/06/2025 06:48

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh đặt mục tiêu thu hút dòng vốn Nhật Bản thế hệ mới

Quảng Ninh vừa ghi dấu ấn tại Nhật Bản với Diễn đàn hợp tác đầu tư 2025, thu hút hàng trăm doanh nghiệp và mở ra nhiều cơ hội hợp tác chiến lược.

Đầu tư - 07/06/2025 10:59

Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô

Vốn đầu tư nước ngoài tăng vọt nhờ loạt dự án tỷ đô

Bất chấp biến động kinh tế toàn cầu, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam vẫn duy trì đà tăng mạnh trong 5 tháng đầu năm 2025.

Đầu tư - 07/06/2025 09:16

Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?

Ai hưởng lợi nếu đánh thuế bất động sản?

Thuế bất động sản có thể góp phần hạn chế tình trạng đầu cơ, từ đó giảm áp lực cầu ảo và hiện tượng tăng giá bất hợp lý. Đồng thời, khuyến khích chủ sở hữu sử dụng tài sản hiệu quả, từ đó tạo ra giá trị thực tiễn cho nền kinh tế.

Đầu tư - 07/06/2025 06:45

HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày

HoREA: Thủ tục làm nhà ở xã hội giảm hơn 1.000 ngày

Bộ Xây dựng cho biết giảm được 350 ngày làm thủ tục nhà ở xã hội theo quy định mới, song Chủ tịch HoREA Lê Hoàng Châu cho biết thực tiễn sẽ rút ngắn được hơn 1.000 ngày, tức không dưới 3 năm làm thủ tục.

Đầu tư - 06/06/2025 19:14

Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử

Quảng Trị thu hồi dự án khu du lịch sinh thái hồ Ái Tử

Khu du lịch sinh thái và nghỉ dưỡng hồ Ái Tử với tổng mức đầu tư 377 tỷ đồng vừa bị tỉnh Quảng Trị thu hồi do nhà đầu tư gặp khó khăn về tài chính.

Đầu tư - 06/06/2025 11:20

Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long

Quảng Ninh phê duyệt 2 dự án nhà ở xã hội hơn 1.500 tỷ tại TP. Hạ Long

UBND tỉnh Quảng Ninh chấp thuận chủ trương đầu tư 2 dự án nhà ở xã hội trên địa bàn TP. Hạ Long.

Bất động sản - 06/06/2025 11:18

VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng

VSAP LAB làm dự án vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ đồng ở Đà Nẵng

CTCP VSAP LAB là nhà đầu tư thực hiện dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng, với tổng vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng.

Đầu tư - 06/06/2025 10:50

Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù

Khu đô thị Bắc Lục Khẩu 'vướng' pháp lý, Phú Yên xin cơ chế đặc thù

Dự án Khu đô thị mới Bắc Lục Khẩu (khu A, tại Phú Yên) vướng hàng loạt sai phạm. Trước nguy cơ bị thu hồi, UBND tỉnh Phú Yên kiến nghị Thủ tướng cho áp dụng cơ chế đặc thù để gỡ khó.

Đầu tư - 06/06/2025 06:45

THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh

THACO 'lấn sân' sang sản xuất và chế biến sâm Ngọc Linh

Tỉnh Quảng Nam thống nhất chủ trương cho phép THACO khảo sát thực địa và lập dự án sản xuất, chế biến sâm Ngọc Linh và các loại dược liệu tại huyện Nam Trà My, Bắc Trà My và Phước Sơn.

Đầu tư - 06/06/2025 06:45

Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

Diễn biến mới tại dự án kéo dài đường cất hạ cánh sân bay Vinh

Bộ Tài chính đề nghị UBND tỉnh Nghệ An làm việc với Bộ Xây dựng đánh giá tính cấp bách để lựa chọn phương án đầu tư và bố trí vốn phù hợp thực hiện dự án kéo dài đường cất hạ cánh tại Cảng hàng không quốc tế Vinh.

Đầu tư - 05/06/2025 17:02

TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm

TP.HCM lùi thời gian đấu giá 3 lô đất Thủ Thiêm

Đại diện Sở NN&MT TP.HCM cho biết, 3 lô đất tại Thủ Thiêm sẽ đưa đấu giá vào đầu tháng 12 năm nay thay vì quý II như dự kiến.

Đầu tư - 05/06/2025 16:56

Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?

Nhờ đâu Hà Nội vọt lên vị trí đầu về thu hút FDI 5 tháng?

Dòng vốn đầu tư nước ngoài vào Việt Nam tiếp tục tăng trưởng tích cực, cho thấy niềm tin của nhà đầu tư nước ngoài với môi trường đầu tư trong nước tiếp tục được củng cố.

Đầu tư - 05/06/2025 16:35

Thanh hoá sắp có khu đô thị biển hơn 500ha

Thanh hoá sắp có khu đô thị biển hơn 500ha

UBND tỉnh Thanh Hóa vừa phê duyệt quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Phân khu G, khu nhà ở, dịch vụ, trung tâm văn hóa thể thao và cây xanh TP. Sầm Sơn.

Đầu tư - 05/06/2025 14:47

Đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ đồng của Hoà Phát

Đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt 10.000 tỷ đồng của Hoà Phát

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ngãi đã có chỉ đạo về việc tháo gỡ vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ dự án sản xuất ray đường sắt và thép đặc biệt Hòa Phát Dung Quất.

Đầu tư - 05/06/2025 13:45

Đà Nẵng chi 1.400 tỷ đồng đầu tư công viên,  tiền đền bù chiếm hơn 92%

Đà Nẵng chi 1.400 tỷ đồng đầu tư công viên, tiền đền bù chiếm hơn 92%

Đà Nẵng đầu tư dự án công viên công cộng phía Bắc đường Phan Đăng Lưu và hạ tầng kỹ thuật thương mại dịch vụ khu vực Nại Nam, với tổng vốn đầu tư gần 1.400 tỷ đồng, riêng chi phí giải phóng mặt bằng gần 1.300 tỷ đồng.

Đầu tư - 05/06/2025 10:51