Đà Nẵng đề xuất quy hoạch khu bến Liên Chiểu thành 3 bến cảng
TP. Đà Nẵng đề xuất nghiên cứu quy hoạch khu bến Liên Chiểu gồm 3 bến cảng là bến cảng container Liên Chiểu; bến cảng tổng hợp, container, hàng rời Liên Chiểu và bến hàng lỏng, khí Liên Chiểu.
UBND TP. Đà Nẵng vừa có văn bản gửi Bộ GTVT về đề xuất phương án điều chỉnh quy hoạch khu bến Liên Chiểu và góp ý một số nội dung liên quan quy hoạch vùng đất vùng nước cảng biển trên địa bàn thành phố.
Theo đó, về khu bến Liên Chiểu, TP. Đà Nẵng đề xuất với Bộ GTVT nghiên cứu xem xét quy hoạch khu bến Liên Chiểu bao gồm 3 bến cảng: Bến cảng biển Liên Chiểu (bến cảng container Liên Chiểu); bến cảng tổng hợp, container, hàng rời Liên Chiểu và bến hàng lỏng, khí Liên Chiểu.
Trong đó, bến container Liên Chiểu (bến cảng biển Liên Chiểu) có quy mô gồm 8 cầu cảng với tổng chiều dài 2.750m tiếp nhận cỡ tàu đến 18.000 TEUS (200.000 DWT) và 700m cầu cảng tiếp nhận tàu đến 5.000 tấn.
Giai đoạn đến năm 2030 phát triển từ 2 cầu cảng đến 4 cầu cảng, trong đó 2 cầu cảng khởi động đáp ứng thông qua hàng hóa từ 7,5 triệu tấn đến 11,9 triệu tấn; 2 cầu cảng còn lại phát triển phù hợp với nhu cầu trung chuyển container quốc tế.

Đối với bến tổng hợp, container, hàng rời Liên Chiểu có quy mô gồm 6 cầu cảng với tổng chiều đài 1.550m tiếp nhận cỡ tàu đến 100.000DWT và 500m cầu cảng tiếp nhận tàu đến 5.000 tấn.
Từng bước đầu tư và đưa vào khai thác sau năm 2030 phục vụ chuyển đổi công năng khu bến Tiên Sa, Thọ Quang và nhu cầu thông qua hàng hóa tại khu vực.
Còn bến hàng lỏng, khí Liên Chiểu có quy mô gồm 8 cầu cảng. Giai đoạn đến năm 2030 phát triển 4 cầu cảng phục vụ di dời các bến phao hàng lỏng hiện hữu và 1-2 cầu cảng phục vụ kho dự trữ LNG, LPG xây dựng mới tại Liên Chiểu đáp ứng nhu cầu phát triển quy hoạch hạ tầng dự trữ, xăng dầu khí đốt quốc gia.
Cảng biển Liên Chiểu là dự án trọng điểm đang được Đà Nẵng kêu gọi đầu tư, đây cũng là một trong 3 cảng biển nước sâu của Việt Nam, được quy hoạch là cảng đặc biệt với quy mô tiếp nhận tàu tổng hợp, hàng rời trọng tải đến 100.000 tấn, tàu container có sức chở từ 6.000 đến 8.000 TEU.
Trong đó, dự án hạ tầng dùng chung của Khu bến Liên Chiểu - là một hợp phần chính thuộc dự án Đầu tư xây dựng Bến cảng Liên Chiểu có tổng mức đầu tư 3.426 tỷ đồng, được Thủ tướng Chính phủ giao UBND TP. Đà Nẵng làm cơ quan chủ quản.
Dự án hạ tầng dùng chung đã khởi công cuối năm 2022, dự kiến hoàn thành công trình vào tháng 11/2025. Đến nay, giá trị khối lượng thi công hoàn thành đã đạt 67,31% (tương đương giá trị hợp đồng 1.770,9 tỷ đồng).
Theo Nghị quyết số 136/2024/QH15, Dự án cảng biển Liên Chiểu được xác định là dự án ưu tiên thu hút nhà đầu tư chiến lược với phương án đầu tư tổng thể bến cảng biển Liên Chiểu có quy mô vốn đầu tư từ 45.000 tỷ đồng trở lên.
Mới đây, ngày 1/9, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã đến kiểm tra, khảo sát tại dự án đầu tư xây dựng hạ tầng dùng chung khu bến Liên Chiểu. Thủ tướng cho biết dự án cảng Liên Chiểu là dự án trọng điểm và nhận được sự quan tâm tìm hiểu đầu tư của rất nhiều tập đoàn lớn trên thế giới. Hiện đã có tập đoàn của Ấn Độ, Hà Lan và Nhật Bản bày tỏ quan tâm và mong muốn đầu tư.
Xác định diện tích bến hành khách Tiên Sa
UBND TP. Đà Nẵng cũng góp ý liên quan đến quy hoạch của khu bến Tiên Sa và Thọ Quang - Sơn Trà, khu neo đậu và luồng hàng hải, luồng thủy nội địa.
Trong đó, UBND TP. Đà Nẵng đề nghị Bộ GTVT điều chỉnh quy hoạch phạm vi vùng nước cảng biển giáp đến mép phía Bắc cầu Mân Quang.
Đối với khu bến Tiên Sa, trên cơ sở tổng lượng hành khách thông qua (dự kiến đến năm 2050 là 1,06 - 1,31 triệu hành khách), TP. Đà Nẵng này đề nghị xác định và phân khai cụ thể về phạm vi và diện tích bến hành khách.
Phần diện tích còn lại nghiên cứu bố trí cho các cơ quan quản lý Nhà nước, các cơ sở hạ tầng công cộng dùng chung (như đường bao, bãi đỗ xe) và diện tích chuyển đổi thành đất thương mại dịch vụ.
- Cùng chuyên mục
Nghệ An 'thúc' mặt bằng trạm dừng nghỉ 340 tỷ trên cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu
Lãnh đạo tỉnh Nghệ An yêu cầu trong tháng 5 phải hoàn thành giải phóng mặt bằng trạm dừng nghỉ cao tốc Nghi Sơn - Diễn Châu trên tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.
Đầu tư - 12/05/2025 09:22
Sáp nhập Bình Định - Gia Lai, bất động sản Quy Nhơn 'tăng nhiệt'
Thông tin về việc sáp nhập hai tỉnh Bình Định và Gia Lai đã tạo cú hích mạnh mẽ cho thị trường bất động sản tại TP. Quy Nhơn, khiến giá đất và lượng giao dịch tăng vọt chỉ trong thời gian ngắn.
Đầu tư - 12/05/2025 07:32
'Ông lớn' dầu khí Nga cùng PVN xây dựng chuỗi cung ứng khí hóa lỏng tại Việt Nam
Zarubezhneft và PVN cũng đẩy mạnh nghiên cứu và triển khai các dự án năng lượng tái tạo như điện gió ngoài khơi và hydrogen xanh.
Đầu tư - 12/05/2025 06:45
Đà Nẵng tìm nhà đầu tư Phòng thí nghiệm vi mạch bán dẫn 1.800 tỷ
Dự án Phòng thí nghiệm phục vụ sản xuất công nghệ đóng gói tiên tiến cho vi mạch bán dẫn tại Đà Nẵng có vốn đầu tư 1.800 tỷ đồng. Dự án hướng đến việc nghiên cứu, phát triển vi mạch bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
Đầu tư - 12/05/2025 06:45
Một doanh nghiệp nước ngoài muốn mua vốn góp tại ABC Nghệ An
Sở Nông nghiệp và Môi trưởng tỉnh Nghệ An đề nghị làm rõ việc công ty TEXPLUS LIMITED đăng ký mua phần vốn góp vào CTCP ABC Nghệ An.
Đầu tư - 11/05/2025 16:26
Huế sẽ thu về gần 2.000 tỷ đồng từ đấu giá đất trong năm 2025
TP. Huế sẽ tổ chức đấu giá 92 lô đất, khu đất với tổng diện tích gần 87.400 m2, dự kiến thu về khoảng 1.942 tỷ đồng.
Đầu tư - 11/05/2025 15:17
Đón cơ chế đặc thù, đặc biệt cho đầu tư đường sắt
Nếu được Quốc hội thông qua, bộ cơ chế, chính sách đặc thù, đặc biệt về đầu tư hạ tầng đường sắt sẽ tạo ra bước tiến thần tốc trong việc triển khai các đại dự án đường sắt quốc gia, đường sắt đô thị với tổng vốn lên tới hơn 5,5 triệu tỷ đồng.
Đầu tư - 11/05/2025 15:16
Lối mở cho các dự án chậm tiến độ ở Khu kinh tế Dung Quất
Hiện nay tại Khu kinh tế (KKT) Dung Quất và các khu công nghiệp (KCN) Quảng Ngãi có 12 dự án chậm tiến độ; trong đó, có 7 dự án chưa được giao đất, cho thuê đất.
Đầu tư - 11/05/2025 15:16
Chuyện chưa kể về 2 nhà máy sữa, đồ uống đạt trung hoà carbon của Tập đoàn TH
2 nhà máy của Tập đoàn TH tại Nghĩa Đàn, Nghệ An là 2 nhà máy đầu tiên được Control Union trao chứng nhận trung hòa carbon tại Việt Nam.
Đầu tư - 11/05/2025 08:42
Nghệ An hướng đến tăng trưởng xanh và bền vững
Trong định hướng phát triển của tỉnh Nghệ An, khu vực FDI đóng vai trò rất quan trọng, nhất là thúc đẩy tăng trưởng, xuất khẩu, đóng góp thu ngân sách và giải quyết việc làm. Trong thời tới, tỉnh này sẽ tập trung ưu tiên thu hút FDI theo hướng nâng cao chất lượng, hiệu quả.
Đầu tư - 11/05/2025 08:42
Loạt nhà máy điện gió nghìn tỷ sắp được Bình Định đấu thầu chọn nhà đầu tư
Bình Định vừa bổ sung 22 khu đất sẽ đấu thầu lựa chọn nhà đầu tư; trong đó, 8 khu đất sẽ được xây dựng nhà máy điện mặt trời, điện gió và điện địa nhiệt…
Đầu tư - 10/05/2025 15:54
Đà Nẵng nghiên cứu lấn biển, làm đường sắt đô thị nối Quảng Nam
Đà Nẵng lập hai tổ công tác nghiên cứu lấn biển tại vịnh Đà Nẵng và nghiên cứu đầu tư tuyến đường sắt đô thị nối Quảng Nam.
Đầu tư - 10/05/2025 15:53
Nhiều tập đoàn hàng đầu sẽ tham dự Diễn đàn Hợp tác công nghệ cao và Đổi mới sáng tạo Việt Nam – Áo 2025
Sự kiện sẽ diễn ra vào ngày 16/5 tới tại Vienna (Áo) với sự tham dự của các tập đoàn hàng đầu về công nghệ cao và đổi mới sáng tạo của Áo và Việt Nam. Đây là lần đầu tiên Diễn đàn này được tổ chức tại châu Âu.
Đầu tư - 10/05/2025 12:41
Nghị quyết 68: Cơ hội bứt phá cho doanh nghiệp địa ốc?
VARS cho rằng, Nghị quyết 68 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân sẽ góp phần thúc đẩy sự phát triển đột phá của thị trường bất động sản trong chu kỳ mới. Trong đó, các chủ thể của thị trường sẽ được hưởng lợi đáng kể từ những thay đổi tích cực trong cách tiếp cận và thiết kế chính sách.
Đầu tư - 10/05/2025 12:40
Việt Nam có thể dẫn đầu thế giới nếu làm AI sức khoẻ
Các chuyên gia cho rằng, Việt Nam sở hữu lợi thế lớn về nguồn dữ liệu sức khoẻ và có thể dẫn đầu thế giới nếu công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) về chăm sóc sức khoẻ.
Công nghệ - 10/05/2025 12:38
Bắc Giang muốn AeonMall xây nhanh trung tâm thương mại 7,7ha
Dự án Trung tâm thương mại kết hợp kinh doanh văn phòng, hoạt động du lịch có tổng mức đầu tư tối thiểu hơn 3.900 tỷ đồng và có thời gian hoạt động 50 năm.
Đầu tư - 10/05/2025 11:07
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Đề nghị Bộ Công an tiếp nhận sai phạm tại KCN Thốt Nốt
-
3
'Siêu' đô thị mới của vùng Đông Nam Bộ sau sáp nhập
-
4
Mặt bằng TP.HCM giá neo cao, nhiều nhà bán lẻ, chủ nhà hàng 'tháo chạy'
-
5
Nhiều dự án nhà ở xã hội tại Quảng Nam 'mắc cạn' vì mặt bằng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago