Cổ phiếu ngân hàng: cơ hội từ những cú sốc
Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) vừa công bố kết quả kinh doanh quí 4-2018 lỗ 853 tỉ đồng trước thuế. Thực ra thông tin này đã được dự đoán từ đầu tháng 12-2018 khi VietinBank thay đổi các chỉ tiêu kế hoạch kinh doanh năm 2018.
Mặc dù vậy, kết quả lỗ của một trong “tứ trụ” ngành ngân hàng vẫn đem đến bất ngờ cho nhiều nhà đầu tư. Điều gì đã xảy ra với một ngân hàng nhiều năm liền nằm trong nhóm dẫn đầu hệ thống về lợi nhuận?

VietinBank đang là ngân hàng gặp khó khăn hơn cả trong việc tăng vốn để đáp ứng các chuẩn mực Basel 2. Ảnh: THÀNH HOA
Bất ngờ lỗ, tín dụng tăng thấp
Theo số liệu trên báo cáo tài chính, lý do khiến cho lợi nhuận của VietinBank sụt mạnh trong quí 4-2018 chủ yếu là “chi phí hoạt động tín dụng khác” tăng đột biến. Còn theo giải thích của ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch Hội đồng quản trị (HĐQT) VietinBank với Vneconomy tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường ngày 8-12-2018, nguyên nhân lợi nhuận sụt giảm là do việc triển khai đề án tái cơ cấu vừa được phê duyệt vào ngày 27-11-2018. Cụ thể, ngân hàng này cho biết đang khẩn trương áp dụng các chuẩn mực Basel 2, các tiêu chuẩn phân loại nợ được nâng cao hơn, đẩy một bộ phận nợ chuyển nhóm, mà đối ứng là chi phí trích lập dự phòng tăng lên, lãi dự thu giảm đi và lợi nhuận bị ảnh hưởng. Thực tế, tổng nợ quá hạn của VietinBank tăng gần 50% trong năm 2018, tỷ lệ nợ quá hạn tăng lên mức 2,2% so với mức 1,61% cuối năm 2017, tỷ lệ nợ xấu cũng tăng lên mức 1,56% thay vì 1,13% vào cuối năm trước. Như vậy, nguyên nhân lợi nhuận VietinBank sụt giảm đột ngột đã khá rõ: ngân hàng chuyển nhóm nợ quá hạn, đồng thời thoái thu lãi và tăng cường trích lập dự phòng cụ thể. Điểm đáng chú ý là các khoản nợ này chỉ được chuyển nhóm sau khi đề án tái cơ cấu được duyệt và các khoản lãi dự thu được thoái rất lớn (7.504 tỉ đồng), cho thấy nhiều khả năng đây là các khoản nợ đã phát sinh nhiều năm trước.
Nguyên nhân lợi nhuận VietinBank sụt giảm đột ngột đã khá rõ: ngân hàng chuyển nhóm nợ quá hạn, đồng thời thoái thu lãi và tăng cường trích lập dự phòng cụ thể.
Điểm đáng chú ý là các khoản nợ này chỉ được chuyển nhóm sau khi đề án tái cơ cấu được duyệt và các khoản lãi dự thu được thoái rất lớn (7.504 tỉ đồng), cho thấy nhiều khả năng đây là các khoản nợ đã phát sinh nhiều năm trước.
Ngoài vấn đề lợi nhuận, câu chuyện của VietinBank trong quí 4-2018 còn là tốc độ tăng trưởng tín dụng. Cụ thể, cho vay khách hàng năm 2018 chỉ tăng 9,4%, thấp hơn kế hoạch đặt ra đầu năm là 14%. Năm 2019, ngân hàng cũng chỉ đặt kế hoạch tăng trưởng tín dụng khiêm tốn ở mức 6-8%. Dường như VietinBank vẫn đang tính đến trường hợp chưa thể tăng vốn nhanh chóng trong năm 2019.
Trong số ba ngân hàng có vốn nhà nước đã cổ phần hóa, VietinBank đang là ngân hàng gặp khó khăn hơn cả trong việc tăng vốn để đáp ứng các chuẩn mực Basel 2.
Đối với vốn cấp 1, việc tăng quỹ dự phòng sẽ phần nào hỗ trợ vốn nhưng chưa đủ và việc tăng vốn điều lệ sẽ đóng vai trò chủ chốt. Tỷ lệ sở hữu nhà nước tại VietinBank đã xuống mức 64,46%, trong khi đó, theo Quyết định 58/2016/QĐ-TTG của Thủ tướng Chính phủ, trong giai đoạn 2016-2020 tỷ lệ sở hữu của Nhà Nước trong các ngân hàng không được giảm dưới 65%. Đồng thời, tỷ lệ sở hữu nước ngoài tại VietinBank cũng gần được lấp đầy (30%). Hai giới hạn này khiến việc phát hành mới cổ phiếu để tăng vốn trong giai đoạn hiện nay là gần như không thể, nhất là trong điều kiện Chính phủ không có ý định phân bổ thêm ngân sách nhà nước để đầu tư vào các ngân hàng thương mại.
Dư địa tăng vốn cấp 2 cũng không còn nhiều do tỷ lệ vốn cấp 2/vốn cấp 1 của ngân hàng đã gần chạm mức trần 50%. Theo chia sẻ của ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT ngân hàng tại cuộc họp đại hội đồng cổ đông bất thường nói trên, hiện dư địa vốn cấp 2 của ngân hàng chỉ còn khoảng 600-700 tỉ đồng.
Trong bối cảnh ấy, cách tăng vốn dễ nhất là chia cổ tức bằng cổ phiếu. Nhưng quyết định này ảnh hưởng đến ngân sách nhà nước nên phải được sự đồng thuận của cả Ngân hàng Nhà nước lẫn Bộ Tài chính. Năm 2016, dù Ngân hàng Nhà nước đồng ý nhưng VietinBank vẫn phải chia cổ tức bằng tiền mặt do áp lực từ Bộ Tài chính. Hơn 4.000 tỉ đồng lợi nhuận còn lại của năm 2017 vẫn chưa được chia do VietinBank mong muốn được chia toàn bộ hoặc một phần bằng cổ phiếu nhưng đến nay vẫn chưa được cơ quan có thẩm quyền thông qua.
Khó khăn là cơ hội?
Quay lại câu chuyện lỗ của VietinBank trong quí 4-2018, đã có làn sóng bán cổ phiếu CTG của ngân hàng này nhưng giá cổ phiếu vẫn trụ vững ở mốc 18.000 đồng và bật tăng trở lại vùng 20.000 đồng khi thị trường hồi phục. Còn lực mua tức là thị trường vẫn còn niềm tin. Niềm tin ấy đối với cổ phiếu CTG hiện nay là có cơ sở, thậm chí đây có thể là một cơ hội đầu tư tốt.
Thứ nhất, nếu thực sự VietinBank đã chuyển toàn bộ những khoản nợ “có vấn đề” thành nợ quá hạn trong quí 4-2018 thì đây là tin tốt cho các nhà đầu tư. Bởi lẽ VietinBank đã chấp nhận lùi lại một bước để đứng trên nền vững chãi và thực chất, còn hơn lợi nhuận cao mà nơm nớp lo sợ lợi nhuận “ảo”. Đến cuối năm 2018, các khoản lãi, phí phải thu đã giảm rất mạnh, chỉ còn chiếm 0,58% tổng tài sản (năm 2017 là 1,33%). Tỷ lệ này là bình thường so với các ngân hàng khác. Cơ cấu thu nhập hoạt động năm 2018 của VietinBank cũng chuyển dịch tích cực với thu thuần dịch vụ tăng 49,3% so với năm 2017. Những thế mạnh về nhân lực, khách hàng, mạng lưới của VietinBank vẫn đang được cải thiện. Đó là tiền đề để ban lãnh đạo ngân hàng kỳ vọng lợi nhuận sẽ phục hồi mạnh mẽ từ năm 2019 với kế hoạch lợi nhuận trước thuế đạt 9.500 tỉ đồng.
Còn đối với các nhà đầu tư, cú sẩy chân của VietinBank trong quí 4-2018 có thể là một cơ hội tốt để mua vào. Còn nhớ năm 2011, do những thất thoát trong hoạt động ủy thác đầu tư, Ngân hàng TMCP Tiên Phong (TPBank) báo lỗ 1.372 tỉ đồng, vốn chủ sở hữu chỉ còn 1.673 tỉ đồng (vốn điều lệ là 3.000 tỉ đồng). Năm 2012, TPBank bắt đầu quá trình tái cơ cấu với việc phát hành thêm 255 triệu cổ phần cho nhóm cổ đông mới (tập đoàn Vàng bạc Đá quý Doji và các cổ đông liên quan). Điểm đáng chú ý là tiền thực góp thêm vốn vào ngân hàng chỉ là 6.000 đồng/cổ phiếu, thấp hơn đến 4.000 đồng so với mệnh giá. Sau cú vấp ngã năm 2011, lợi nhuận trước thuế của TPBank liên tục tăng trưởng và đạt 2.258 tỉ đồng trong năm 2018, ROE đạt 20,8%. Đứng ở góc độ đầu tư, giá trị sổ sách (BV) cuối năm 2018 đạt 12.424 đồng/cổ phiếu và giá giao dịch trên thị trường đạt trên 20.000 đồng/cổ phiếu cho thấy mức lãi khá lớn so với số tiền các nhà đầu tư bỏ ra hồi năm 2012.
Với vấn đề lớn hơn là câu chuyện tăng vốn và tăng trưởng tín dụng, theo chiến lược phát triển, sau năm 2020 một hoặc một số ngân hàng sẽ được lựa chọn để IPO trên thị trường quốc tế, giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước xuống mức 51%.
Theo đó, VietinBank đang đề xuất với Chính phủ để cho ngân hàng thí điểm đi trước trong việc thay đổi cơ chế sở hữu, để cổ đông ngoài nhà nước tham gia nhiều hơn. Tất nhiên, trong hoàn cảnh của VietinBank, khả năng lớn là ngân hàng này sẽ được chọn thí điểm giảm sở hữu nhà nước đầu tiên. Đi kèm với quyết định giảm tỷ lệ sở hữu nhà nước, có lẽ sẽ cần một quyết định nới room sở hữu nước ngoài. Với tiềm lực của VietinBank, không quá khó để tìm nhà đầu tư nhằm phát hành tăng vốn. Đó sẽ là thời điểm các nhà đầu tư vào cổ phiếu CTG hái quả ngọt.
Theo TBKTSG
- Cùng chuyên mục
VN-Index tăng 20% từ 'đáy' 9/4, nhà đầu tư nên có chiến lược giao dịch thế nào?
VN-Index có sự phục hồi mạnh song sự lựa chọn cổ phiếu ngày càng trở nên khó hơn, các chuyên gia khuyến nghị nhà đầu tư nên ưu tiên quản trị rủi ro và cần có sự chọn lọc để lựa chọn doanh nghiệp triển vọng.
Tài chính - 21/05/2025 06:45
Chính phủ đề xuất NHNN quyết định cho vay đặc biệt lãi suất 0%
Chính phủ đề xuất chuyển quyền quyết định từ Thủ tướng sang Ngân hàng Nhà nước Việt Nam đối với khoản cho vay đặc biệt lãi suất 0%/năm và không có tài sản bảo đảm.
Tài chính - 20/05/2025 14:06
City Auto: Trả cổ tức tiền mặt sau 6 năm, gia nhập bán xe VinFast
Lãnh đạo City Auto thừa nhận việc bán xe hiện nay khá khó kiếm lời, công ty sẽ tăng cường các nguồn thu nhập khác như phụ kiện, dịch vụ, bảo hiểm, tài chính.
Tài chính - 20/05/2025 13:01
Thấy gì từ tín hiệu đảo chiều của khối ngoại?
Dù chưa thay đổi được trạng thái bán ròng tính từ đầu năm, song giao dịch của khối ngoại nửa đầu tháng 5 được nhiều nhóm phân tích gọi là "tín hiệu đảo chiều" sau 2 năm miệt mài xả hàng.
Tài chính - 20/05/2025 11:02
Nghị quyết 68: Thêm lực đẩy cho nhà ở xã hội
Nghị quyết 68 được đánh giá sẽ định hướng phát triển cân bằng hơn cho thị trường địa ốc, mở ra cơ hội cho doanh nghiệp tham gia phân khúc nhà ở xã hội, nhà ở cho người có thu nhập thấp.
Tài chính - 20/05/2025 07:00
Nhóm Chủ tịch Bùi Thành Nhơn yêu cầu Novaland bồi hoàn
Novaland dự kiến xin ý kiến cổ đông về việc phát hành thêm cổ phần để hoán đổi nợ theo yêu cầu bồi hoàn của cổ đông lớn.
Tài chính - 19/05/2025 14:23
Thêm một nút thắt nâng hạng thị trường chứng khoán được tháo gỡ
Thông tư 03 của Ngân hàng Nhà nước tháo gỡ các nút thắt trong quản lý dòng vốn đầu tư gián tiếp, tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư nước ngoài và góp phần vào lộ trình nâng hạng thị trường chứng khoán Việt Nam.
Tài chính - 19/05/2025 06:45
Cổ phiếu hồi mạnh, lãnh đạo Gemadept chỉ mua 65% lượng đăng ký
Một lãnh đạo Gemadept chỉ mua hơn 65% lượng cổ phiếu đăng ký khi giá GMD hồi mạnh từ đáy 9/4.
Tài chính - 18/05/2025 09:18
Ông Nguyễn Quốc Cường: 'Quốc Cường Gia Lai đã phải trả giá ở dự án Phước Kiển'
Ông Nguyễn Quốc Cường, Tổng Giám đốc Quốc Cường Gia Lai cho biết, công ty này đã phải "trả giá" vì những sai lầm tại dự án Phước Kiển nên hạn chế đi vay. Đồng thời, công ty cũng lên kế hoạch đổi tên sau 30 năm tồn tại.
Tài chính - 18/05/2025 08:36
Có gì ở Dược phẩm Tâm Bình – ‘ông lớn’ trong ngành thực phẩm chức năng?
Sau 15 năm hình thành và phát triển, dưới sự dẫn dắt của CEO Lê Thị Bình, vốn điều lệ Dược Phẩm Tâm Bình tại thời điểm cuối năm 2022 đạt 100 tỷ đồng. Công ty cũng có gần 200 nhân viên, 350 đại lý phân phối tại 63 tỉnh thành.
Tài chính - 18/05/2025 06:45
Chờ đợi quý II của DIC Corp
Chủ tịch HĐQT DIC Corp kỳ vọng điểm rơi lợi nhuận sẽ vào quý II/2025 và công ty có thể hoàn thành luôn kế hoạch cả năm sau 6 tháng.
Tài chính - 17/05/2025 15:57
Bất động sản An Gia: Chia cổ tức thời điểm này sẽ gây thiệt hại cho cổ đông
An Gia quyết định không chia cổ tức cho năm 2024 và 2025. Toàn bộ lợi nhuận lũy kế chưa phân phối 2024 là 1.291,8 tỷ đồng để lại dùng cho hoạt động đầu tư và phát triển dự án của công ty.
Tài chính - 17/05/2025 07:40
Doanh nghiệp thủy điện: Giá cổ phiếu 'chạy' cùng lợi nhuận
Với kết quả lợi nhuận quý I/2025 tăng trưởng tốt, hầu hết cổ phiếu công ty thủy điện đều có diễn biến tích cực trong 1 tháng trở lại đây.
Tài chính - 16/05/2025 14:58
Nghị quyết 68: Cú huých với doanh nghiệp tư nhân giữa bất ổn toàn cầu
Ông Nguyễn Quang Hưng, CFA, Chuyên gia kinh tế cấp cao Dragon Capital đánh giá các cải cách từ Nghị quyết 68 được kỳ vọng đưa khu vực tư nhân trở thành động lực tăng trưởng dài hạn, ổn định hơn trong bối cảnh bất định toàn cầu gia tăng.
Tài chính - 16/05/2025 10:34
Novaland đã lên lộ trình chi tiết thanh toán từng nhóm nợ trong 3 năm tới
Novaland cho biết hiện chưa đủ khả năng tài chính để thanh toán các khoản nợ, đa phần các khoản vay, nợ trái phiếu sẽ được xử lý từ cuối năm 2026 – 2027.
Tài chính - 16/05/2025 07:37
Soi kết quả kinh doanh của Ngân hàng Việt-Nga mà Tổng thống Putin mới nhắc tên
VRB cung cấp dịch vụ tài chính ngân hàng, tài trợ vốn và thanh toán cho các hoạt động trao đổi thương mại và đầu tư giữa Việt Nam và Nga.
Tài chính - 16/05/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Có gì ở Dược phẩm Tâm Bình – ‘ông lớn’ trong ngành thực phẩm chức năng?
-
2
Loạt cán bộ 'nhúng chàm' vì ăn chia tiền 'cơ chế' với ông chủ Thuận An
-
3
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
-
4
Các doanh nghiệp hàng đầu Thái Lan kinh doanh tại Việt Nam ra sao?
-
5
TP.HCM sắp làm việc với Tập đoàn Trump về dự án Trump Tower Thủ Thiêm
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 2 day ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 2 day ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago