Chủ đầu tư BOT Biên Hoà tiếp tục bị phản đối ở Cần Thơ
Sau BOT Biên Hoà, Cường Thuận IDICO tiếp tục vướng nhiều tai tiếng với dự án BOT Quốc lộ 91.

Ùn ứ nghiêm trọng tại trạm T2 dự án BOT Quốc lộ 91. Ảnh: TTO
Nhiều bất cập nhưng chưa được xử lý
Từ ngày 9-13/1/2018, nhiều tài xế đã phản ứng gay gắt, đòi qua trạm thu phí T2 dự án BOT Quốc lộ 91 (TP. Cần Thơ) mà không chịu mua vé.
Đây được coi là 'giọt nước tràn ly' khi người dân và doanh nghiệp các tỉnh An Giang và Kiên Giang trong thời gian dài trước đó đã gửi nhiều kiến nghị đến Bộ GTVT nhưng không có kết quả.
Theo người dân hai tỉnh này, trạm T2 rất bất hợp lý, bởi nhiều xe đi từ An Giang lên Cần Thơ chỉ sử dụng vài trăm mét quốc lộ 91 rồi rẽ sang Quốc lộ 80 Kiên Giang nhưng vẫn phải trả phí cho toàn tuyến.
Vị trí đặt trạm bất hợp lý khiến các doanh nghiệp vận tải tại hai tỉnh nêu trên bị đội chi phí lên rất cao, tiền lãi chỉ đủ để 'nuôi' trạm thu phí.
Trao đổi với báo chí, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết tỉnh này đã nhiều lần làm việc với Bộ GTVT để xem xét lại vị trí đặt trạm T2.
Trong khi đó, Thứ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Nhật cho biết hai tỉnh Kiên Giang, An Giang từng kiến nghị di dời trạm thu phí T2 trên quốc lộ 91, nhưng để di dời được trạm thì lại liên quan đến phương án tài chính đặt ra khi nghiên cứu thực hiện đầu tư.
Trong cuộc làm việc của Thủ tướng với lãnh đạo tỉnh An Giang hồi tháng 12/2017, Thủ tướng chỉ đạo Bộ GTVT chủ trì, phối hợp các bộ, cơ quan và địa phương liên quan kiểm tra, đánh giá để có phương án đặt trạm T2 phù hợp nhất trước khi khánh thành cầu Vàm Cống, báo cáo Thủ tướng những vấn đề vượt thẩm quyền.
Liên quan đến chỉ đạo trên, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cho biết hiện Bộ GTVT đang giao nhà đầu tư dự án và các đơn vị liên quan tính toán, rà soát dự án trong tương quan với việc cầu Vàm Cống và các tuyến đường Lộ Tẻ - Rạch Sỏi, dự án nối quốc lộ 91 với tuyến tránh TP. Long Xuyên hoàn thành. Qua đó có phương án hợp lý nhất trước khi báo cáo Thủ tướng.
Trước đó, vào tháng 5/ 2017, Thứ trưởng Nguyễn Nhật cũng có văn bản thừa nhận vị trí đặt trạm thu phí T2 còn nhiều bất cập, không công bằng với tất cả mọi đối tượng. Qua đó yêu cầu các chủ đầu tư rà soát miễn giảm phí cho phù hợp.
Chủ đầu tư 'máu mặt'
Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, dự án có tên đầy đủ là Dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 91 đoạn Km14+000 - Km50+889 theo hình thức BOT.
Dự án thuộc nhóm B, có tổng mức đầu tư 1.720,33 tỷ đồng, gồm cải tạo 43,94 km Quốc lộ 91 đoạn từ Km14+000 đến Km50+889 và QL91B từ Km0+000 QL91B đến Km15+793 QL91B giao QL91.
Liên danh nhà đầu tư là Công ty CP Đầu tư Phát triển Cường Thuận IDICO (Mã chứng khoán: CTI) và Tổng công ty Phát triển Khu công nghiệp (IDICO). Trong đó tỷ lệ vốn góp lần lượt là 60% và 40%.
Doanh nghiệp vận hành dự án Công ty CP Đầu tư Quốc lộ 91 Cần Thơ - An Giang theo đó là công ty con của Cường Thuận IDICO.
Cường Thuận IDICO là doanh nghiệp hàng đầu tại tỉnh Đồng Nai, hoạt động chủ yếu trong lĩnh vực BOT, BT, bất động sản, bê tông.
Trước vụ việc tại BOT QL91, Cường Thuận IDICO được biết đến với dự án BOT Biên Hoà cũng từng bị phản đối gay gắt, phải đóng trạm 1 tháng, và chỉ thu phí trở lại khi có sự tham gia của đông đảo lực lượng chức năng.
Ngoài 2 dự án tai tiếng, Cường Thuận IDICO còn dự án BOT tỉnh lộ 16 và đang triển khai dự án BOT Nút giao 319 và Cao tốc TP.HCM - Long Thành có tổng mức đầu tư 700 tỷ đồng cùng một số dự án BOT, BT quy mô nhỏ hơn.
BOT là mảng kinh doanh quan trọng của Cường Thuận IDICO. 9 tháng đầu năm 2017, trạm thu phí QL 91 mang về cho doanh nghiệp này 108 tỷ đồng, tăng mạnh so với cùng kỳ 2016. Kết quả đối với Trạm BOT Biên Hoà và BOT tỉnh lộ 16 lần lượt là 202,5 tỷ đồng và 43,9 tỷ đồng.
- Cùng chuyên mục
'Cần kiến tạo đột phá thực chất để đạt tăng trưởng 2 con số'
Để đặt được mục tiêu tăng trưởng 2 con số là cần có những giải pháp đột phá thực chất, dựa trên nền tảng thể chế hiện đại, với động lực chủ yếu từ khu vực kinh tế tư nhân, khoa học - công nghệ và nguồn nhân lực chất lượng cao.
Sự kiện - 08/05/2025 09:49
Doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh vì thủ tục chấp thuận đầu tư
Ông Nguyễn Hữu Thập, Chủ tịch Hiệp hội doanh nghiệp tỉnh Tuyên Quang cho biết, thủ tục chấp thuận chủ trương đầu tư đang là rào cản lớn đối với sự phát triển của doanh nghiệp tư nhân. Thực tế, thủ tục này làm tăng thời gian khoảng từ 2-5 năm và chi phí chuẩn bị đầu tư, khiến doanh nghiệp mất cơ hội kinh doanh do chờ đợi phê duyệt.
Sự kiện - 08/05/2025 09:02
Bộ trưởng Công Thương họp với các doanh nghiệp tỷ USD trước thềm đàm phán với Mỹ
Các doanh nghiệp cho biết từ nay tới tháng 6/2025 sẽ tăng cường làm việc với các đối tác Mỹ để hiện thực hóa các thỏa thuận và biên bản ghi nhớ đã ký kết.
Sự kiện - 08/05/2025 08:14
Đại sứ Knapper: Chính sách thương mại mới của Mỹ 'không nhằm gây phương hại tới các nước đối tác'
Đại sứ Marc Knapper đánh giá cao các động thái chủ động, thiện chí, mang tính xây dựng của Việt Nam trong việc chuẩn bị đàm phán thương mại với Mỹ.
Sự kiện - 08/05/2025 06:56
Ủy ban Quốc hội Mỹ ủng hộ nỗ lực đàm phán thuế quan với Việt Nam
Ủy ban Đánh giá kinh tế và an ninh Mỹ - Trung Quốc (USCC) khẳng định Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ trong khu vực.
Sự kiện - 07/05/2025 22:44
Tổng Bí thư Tô Lâm: Miễn viện phí toàn dân từ giai đoạn 2030-2035
Tổng Bí thư Tô Lâm yêu cầu thực hiện tiến tới miễn viện phí toàn dân vào giai đoạn từ 2030-2035.
Sự kiện - 07/05/2025 13:20
Ông Hoàng Nam làm quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị
Ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị được giao quyền Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị từ ngày 5/5/2025 cho đến khi kiện toàn chức danh Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị nhiệm kỳ 2021-2026.
Sự kiện - 07/05/2025 11:45
[Gặp gỡ thứ Tư] 'Nghị quyết về kinh tế tư nhân cần cách thực thi khác truyền thống'
Lần đầu tiên Nghị quyết 68-NQ/TW đã đưa ra những quan điểm đột phá về vị trí, vai trò của khu vực kinh tế tư nhân. Điều này đòi hỏi cần có cách thực thi rất khác để khu vực kinh tế được xem là "một động lực quan trọng nhất" của nền kinh tế phát huy được sứ mệnh của mình.
Sự kiện - 07/05/2025 11:14
Ấn Độ tấn công Pakistan vì vụ giết du khách Kashmir
Ấn Độ đã tấn công Pakistan và khu vực Kashmir của Pakistan vào sáng thứ Tư với ít nhất tám người chết được báo cáo cho đến nay trong khi Pakistan gọi vụ tấn công là "hành động chiến tranh trắng trợn", theo Reuters.
Sự kiện - 07/05/2025 08:23
Gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số triển khai tới đâu?
Ông Đào Minh Tú, Phó Thống đốc NHNN cho biết, đối với gói tín dụng 500.000 tỷ đồng cho doanh nghiệp đầu tư hạ tầng và công nghệ số, hiện có 4 ngân hàng thương mại nhà nước đăng ký mỗi ngân hàng 60.000 tỷ đồng; 12 ngân hàng tư nhân quy mô lớn đăng ký mỗi ngân hàng 20.000 tỷ đồng; 5 ngân hàng tư nhân quy mô nhỏ hơn đăng ký 4.000 tỷ đồng.
Sự kiện - 07/05/2025 06:00
Điều gì khiến đăng ký doanh nghiệp mới bùng nổ đầu năm 2025?
Lãnh đạo Bộ Tài chính thông tin những tác nhân, yếu tố dẫn đến sự bùng nổ trong đăng ký doanh nghiệp mới và doanh nghiệp quay trở lại hoạt động trong những tháng đầu năm 2025.
Sự kiện - 06/05/2025 19:08
Bộ Y tế nói lộ trình miễn viện phí cho người dân
Lãnh đạo Bộ Y tế cho biết, chỉ đạo của Tổng Bí thư Tô Lâm về tiến tới miễn phí cho người dân không chỉ là định hướng mang tính chiến lược lâu dài mà là mục tiêu toàn ngành y tế quyết tâm thực hiện.
Sự kiện - 06/05/2025 17:11
Thủ tướng: Kiên định mục tiêu tăng trưởng GDP cao dù gặp thách thức từ thuế quan Mỹ
Thủ tướng yêu cầu tập trung thực hiện các giải pháp ứng phó chính sách thuế đối ứng của Mỹ, trong đó có chuẩn bị kỹ phương án, đàm phán hiệu quả với Mỹ.
Sự kiện - 06/05/2025 15:36
Nhiều doanh nghiệp lớn của Mỹ, EU tiếp tục đầu tư ở Việt Nam
Việc nhiều doanh nghiệp lớn của các nền kinh tế lớn tiếp tục đầu tư mới, mở rộng đầu tư cho thấy vị trí quan trọng của Việt Nam trong các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Sự kiện - 06/05/2025 13:50
'Doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo'
Ủy ban KH,CN&MT của Quốc hội thấy rằng, doanh nghiệp là động lực chính thúc đẩy đổi mới sáng tạo, cung cấp nguồn lực tài chính, nhân lực cho các hoạt động R&D.
Sự kiện - 06/05/2025 13:15
Công bố PCI 2024: Lần đầu tiên Hải Phòng giữ vị trí quán quân
Với số điểm 74,84, lần đầu tiên Hải Phòng vươn lên vị trí quán quân trong Bảng xếp hạng Chỉ số Năng lực Cạnh tranh Cấp tỉnh (PCI).
Sự kiện - 06/05/2025 13:13
- Đọc nhiều
-
1
Petrolimex làm ăn ra sao dưới thời CEO Đào Nam Hải?
-
2
Đánh thuế 20% chuyển nhượng bất động sản: Khi đề xuất xa rời thực tế?
-
3
Cổ phiếu giảm mạnh, điều gì đang diễn ra ở Bảo hiểm PJICO?
-
4
Phu nhân Chủ tịch City Auto muốn chi trăm tỷ mua 6 triệu cổ phiếu
-
5
Hà Nội khan hiếm biệt thự, nhà liền kề giá dưới 20 tỷ đồng
Đáng đọc
- Đáng đọc
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 1 month ago
'Bối cảnh mới mở ra những cơ hội đầu tư chưa từng có'
Tài chính - Update 1 month ago
Phát triển kinh tế tư nhân - đòn bẩy cho một Việt Nam thịnh vượng
Sự kiện - Update 1 month ago