Chủ đầu Picity High Park tiếp tục lỗ lớn nửa đầu năm

HỮU BẬT
15:31 07/09/2020

Dự án đang trong giai đoạn triển khai, cùng với tác động của dịch COVID-19, không bất ngờ khi Gia Cư tiếp tục báo lỗ lớn.

phoi-canh-tong-the-du-an-can-ho-chung-cu-picity-01-1

Phối cảnh dự án Picity High Park (Ảnh: Internet)

Công ty TNHH MTV Đầu tư Phát triển Gia Cư vừa công bố tình hình tài chính nửa đầu năm 2020 với khoản lỗ sau thuế 68,7 tỷ đồng, mức lỗ tăng gấp hơn 6 lần so với kết quả cả năm 2019.

Việc thua lỗ là điều dễ hiểu khi Gia Cư đang trong giai đoạn đầu phát triển dự án Picity High Park quy mô 8,6 ha tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM.

Trên bảng cân đối kế toán, tính đến thời điểm ngày 30/6/2020, tổng tài sản công ty đạt 1.087 tỷ, giảm nhẹ 4,12% so với số đầu kỳ.

Bóc tách các con số, có thể thấy, vốn chủ sở hữu Gia Cư giảm 13,02% xuống 459 tỷ với nguyên nhân do khoản lỗ 68,7 tỷ sau nửa đầu năm 2020. Trong khi đó, tổng nợ phải trả tăng nhẹ 3,62% lên gần 629 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu của Nhadautu.vn, Gia Cư được thành lập vào tháng 7/2009, trụ sở đặt tại số 219 Hoàng Văn Thụ, quận Phú Nhuận, TP.HCM. Tháng 8/2017, công ty này thực hiện tăng vốn từ 166 tỷ đồng lên 550 tỷ đồng, Chủ tịch HĐQT là ông Nguyễn Xuân Thiêm (SN 1978).

Doanh nhân sinh năm 1978 cũng là người có dấu ấn đặc biệt và đậm nét nhất trong chặng đường phát triển của Tập đoàn Pi Group - thương hiệu bắt đầu nổi lên trên thị trường địa ốc TP.HCM hồi cuối năm 2019.

Pi Group tiền thân là một công ty môi giới đất nền có tiếng ở khu vực Quận 12, Thủ Đức là CTCP Dự án Đất nền được thành lập năm 2013. Sau khi tăng vốn lên mức 953,2 tỷ đồng vào tháng 12/2019, thì công ty này cũng tiến hành đổi tên thành CTCP Đầu tư Phát triển Pi Group như hiện tại.

Thương hiệu này được truyền thông mạnh mẽ là nhà phát triển dự án Picity High Park quy mô 8,6 ha, cung cấp 2.577 căn hộ tại phường Thạnh Xuân, quận 12, TP.HCM. Tên cũ của dự án này là Gò Sao, doanh nghiệp dự án chính là Gia Cư.

Dữ liệu Nhadautu.vn cho thấy, ngày 15/11/2016, CTCP Phát triển Nhà Bà Rịa - Vũng Tàu (HDC) đã ký hợp đồng chuyển nhượng vốn góp tại dự án Gò Sao với ông Nguyễn Xuân Thiêm. Song, phải đến tháng 8/2017 thương vụ này mới hoàn tất, Pi Group qua đó thay HDC trở thành công ty mẹ sở hữu 100% vốn của Gia Cư.

Một năm sau khi được UBND TP.HCM chấp thuận làm chủ đầu tư Dự án Picity High Park thì đến cuối năm 2019 cụ thể là vào hai ngày 20/12 và 27/12/2019, Công ty Gia Cư đã thực hiện liên tiếp hai đợt phát hành trái phiếu kỳ hạn hai năm, thu về 700 tỷ đồng. Số trái phiếu này có lãi suất phát hành thực tế khá cao, là 13,33%/năm.

Tài sản bảo đảm là một phần quyền sử dụng đất tại dự án Picity High Park và nhiều đất đai tại TP.HCM, Bình Dương thuộc sở hữu của ông Nguyễn Xuân Thiêm, ông Nguyễn Văn Vui với tổng giá trị định giá 936,9 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, lô trái phiếu tiếp tục được bổ sung thêm tài sản bảo đảm là toàn bộ quyền sử dụng đất của CTCP Đầu tư địa ốc Phương Đông tại dự án Khu dân cư Phương Đông (P. Tam Phú, Thủ Đức) có giá trị định giá 1.204,1 tỷ đồng và 28 triệu cổ phần CTCP Đầu tư Địa ốc Phương Đông thuộc sở hữu của CTCP ECOE Việt Nam.

Kết quả có ba nhà đầu tư cá nhân đã mua trọn 700 tỷ đồng trái phiếu do Gia Cư phát hành, với tỷ lệ 300:300:100.

Ngoài Picity High Park, ông Nguyễn Xuân Thiêm cùng doanh nghiệp của mình - Pi Group còn được biết đến qua các thương vụ M&A lớn tại TP.HCM, điển hình như mua lại CTCP Địa ốc Phương Đông (chủ đầu tư dự án Villa Riverside) từ CTCP Tập đoàn Muối Miền Nam (Sosal Group) trong năm 2017 hay mua lại CTCP Dệt Kim Đông Quang - chủ đầu tư dự án Đông Quang Town vào giữa năm 2019…

  • Cùng chuyên mục
Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Tôn Đông Á sẽ niêm yết HoSE, trả cổ tức tỷ lệ 40%

Trong bối cảnh thị trường xuất khẩu gặp khó, Tôn Đông Á sẽ tập trung hơn cho thị trường nội địa, mục tiêu nâng tỷ trọng sản lượng lên 75%.

Tài chính - 12/06/2025 15:32

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Thị trường vàng ra sao khi xoá bỏ độc quyền vàng miếng?

Ngoài thương hiệu SJC độc quyền bấy lâu nay sẽ có thêm các thương hiệu vàng của các doanh nghiệp, ngân hàng được cấp phép sản xuất, và chỉ những doanh nghiệp có đủ điều kiện mới được cấp hạn mức nhập khẩu vàng nguyên liệu.

Tài chính - 12/06/2025 14:48

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC sắp tăng vốn lên 10.000 tỷ đồng

Chứng khoán HSC chào bán 360 triệu cổ phiếu cho cổ đông với giá 10.000 đồng/cp, mục tiêu tăng vốn lên trên 10.000 tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 10:53

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nợ xấu ngân hàng: Chưa thể yên tâm

Nghiên cứu vừa công bố của Vietnam Report nhận định nợ xấu đã đi qua thời kỳ khó khăn nhất, tuy nhiên nhóm nợ có khả năng mất vốn đã đạt kỷ lục, chiếm 1,25% tổng dư nợ cho vay khách hàng với trên 176 nghìn tỷ đồng.

Tài chính - 12/06/2025 07:00

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Động lực nào cho kế hoạch kinh doanh đột biến của Phát Đạt?

Phát Đạt sẽ đẩy mạnh bán hàng và cải thiện dòng tiền năm nay. 3 dự án trọng tâm gồm Quy Nhơn Iconic, La Pura và chuỗi căn hộ trung cấp Thuận An 1&2.

Tài chính - 11/06/2025 11:47

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Viglacera sẽ tái cấu trúc toàn diện

Với việc được ĐHĐCĐ thường niên thông qua, mục tiêu chiến lược quan trọng Viglacera trong giai đoạn phát triển tiếp theo là trở thành tập đoàn kinh tế mạnh ở lĩnh vực vật liệu xây dựng và bất động sản.

Tài chính - 10/06/2025 17:13

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Vì sao dòng tiền dồi dào nhưng VN-Index vẫn loanh quanh 1.300 điểm?

Dù thanh khoản thị trường chứng khoán cải thiện, song các chuyên gia nhìn nhận có nhiều yếu tố khiến VN-Index chỉ loanh quanh mốc 1.300 điểm.

Tài chính - 10/06/2025 11:57

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Thị trường sắp có thêm công ty chứng khoán vốn trên vạn tỷ

Chứng khoán LPBank sẽ chào bán 878 triệu cổ phiếu để nâng vốn gấp 3 lên 12.668 tỷ đồng, lọt vào số ít các đơn vị có vốn trên vạn tỷ đồng.

Tài chính - 10/06/2025 11:47

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Thị trường thực phẩm chức năng Việt Nam đang phát triển ra sao?

Với sự hiện diện của nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế cũng như sự mạnh tay trong việc triệt phá các đường dây thực phẩm chức năng giả, thị trường TPCN trong nước được kỳ sẽ tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Tài chính - 10/06/2025 08:29

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Đầu tư cổ phiếu nào khi áp lực bán gia tăng?

Áp lực bán hiện hữu, các đơn vị phân tích khuyến nghị nhà đầu tư chốt lời và chờ mua ở nhịp chỉnh với nhóm cổ phiếu có triển vọng kinh doanh quý II tốt.

Tài chính - 09/06/2025 14:59

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Những dấu hỏi chờ giải đáp tại đại hội Chứng khoán TPS

Liên đới với nhóm Bamboo Capital sẽ là đề tài nóng được quan tâm tại cuộc họp ĐHĐCĐ thường niên 2025 của Chứng khoán TPS.

Tài chính - 09/06/2025 06:45

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Gia tăng áp lực đáo hạn trái phiếu

Sau giai đoạn lắng dịu, áp lực đáo hạn trái phiếu doanh nghiệp đang nóng trở lại trong tháng 5/2025, với nhiều doanh nghiệp đã hoàn thành trả nợ gốc lẫn lãi. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp chậm trả, đặt dấu hỏi về khả năng thực hiện nghĩa vụ nợ.

Tài chính - 08/06/2025 09:00

Cuộc chơi mới của HAGL

Cuộc chơi mới của HAGL

Xử lý được 2 nút thắt nợ và lỗ lũy kế, HAGL mạnh dạn đề ra chiến lược dài hơn cho 5 năm, mở thêm 2 mảng mới trồng dâu tằm và cà phê chè.

Tài chính - 07/06/2025 06:45

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Chứng khoán Việt cán mốc 10 triệu tài khoản

Việt Nam ghi nhận số lượng tài khoản chứng khoán tăng thêm nhiều trong tháng 4 và 5, thời điểm diễn ra biến cố thuế quan khiến thị trường biến động mạnh.

Tài chính - 06/06/2025 21:45

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Nhiều doanh nghiệp địa ốc trả cổ tức cao

Việc chia cổ tức bằng tiền cao, kết hợp kỳ vọng vào sự hồi phục của nhóm ngành là động lực giúp nhiều mã cổ phiếu địa ốc tăng điểm tốt trong 1 tháng trở lại đây.

Tài chính - 06/06/2025 12:24

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Bầu Đức khuyên giữ cổ phiếu HAGL thêm vài tháng nữa

Ông Đoàn Nguyên Đức cho biết nếu thực hiện được phương án phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ, HAGL sẽ được miễn, giảm khoảng 1.400 tỷ nợ và ghi nhận lợi nhuận.

Tài chính - 06/06/2025 11:17