'Chaebol' Minh Phú: Thấy gì từ mô hình 'con ông cháu cha' ở gia đình giàu nhất ngành thuỷ sản Việt Nam?

ANH MAI
10:45 14/11/2017

Ít người biết rằng, Tập đoàn Minh Phú của ông Lê Văn Quang được quản lý và điều hành tương tự mô hình Chaebol tại Hàn Quốc...

Những góc khuất 'lắm tài nhiều tật' của chaebol Hàn Quốc

Từ chaebol trong tiếng Hàn dịch ra là “tài phiệt” hay “gia tộc giàu có”. Trong văn hóa Hàn Quốc, chaebol là những triều đại hùng mạnh. Các chaebol đóng góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế Hàn Quốc mà chủ tịch của họ là nhân vật quyền lực nhất.

Hàn Quốc có khá nhiều chaebol, song quyền lực và giàu có nhất vẫn là "bộ tứ" Samsung, Hyundai, LG, SK Group cùng những tên tuổi có tiếng khác như Hanjin, Kumho, Lotte,...

Những vị trí quản lý quan trọng bên trong các chaebol luôn có mối quan hệ họ hàng với chủ tịch – vị tộc trưởng của đế chế. CEO hiện tại của LG Electronics Koo Bon-joon là người con trai thứ của Chủ tịch LG Group là Koo Bon-moo. Người đang chèo lái Samsung hiện tại là Lee Jae-young, con trai duy nhất của chủ tịch Lee Kun-hee.

samsung 12

Chủ tịch Samsung Lee Kun-hee (giữa) và con gái (trái).

Vai trò của các tập đoàn chaebol trong phép lạ kinh tế Hàn Quốc là thực tế khó phủ nhận. Sau cuộc chiến trên bán đảo Triều Tiên (năm 1950-1953), Hàn Quốc nhanh chóng xóa bỏ hậu quả chiến tranh, từ một nước nông nghiệp thành một quốc gia công nghiệp ngay từ những năm 1970.

Chiếc đũa thần kinh tế này chính chủ yếu nhờ vào vai trò then chốt của những tập đoàn công nghiệp như Hyundai, Samsung,... Các doanh nghiệp này tạo ra hàng triệu công ăn việc làm không chỉ với Hàn Quốc mà còn nhiều quốc gia khác.

Tuy nhiên, đằng sau mỗi câu chuyện thành công luôn là những góc khuất và cuộc khủng hoảng chính trị tại Hàn Quốc xảy ra hồi đầu năm 2017 là minh chứng rõ nét nhất cho thấy chaebol là một mô hình phát triển dù “lắm tài”, nhưng cũng rất “nhiều tật”.

Từ đầu năm đến nay, chính trường Hàn Quốc đã chao đảo với vụ tai tiếng gây chấn động bộ máy nhà nước, mà hệ quả là nữ Tổng thống Park Geun-hye bị truất phế và tống giam khi ở 2/3 nhiệm kỳ. Liên đới trực tiếp trong sự kiện này chính là việc người thừa kế của tập đoàn Samsung Lee Jae-yong bị kết án tù 5 năm vì các tội hối lộ, biển thủ và một số tội khác.

Lee cùng các cộng sự của ông bị buộc tội hối lộ cựu Tổng thống Park và một trong những người bạn của bà này lo trót lọt vụ sáp nhập hai công ty đại chúng của Samsung - thương vụ sẽ làm củng cố thêm quyền kiểm soát của ông Lee tại đế chế Samsung.

Các gia tộc sáng lập các chaebol Hàn Quốc đều nỗ lực bằng mọi cách duy trì quyền kiểm soát doanh nghiệp hoặc chuyển giao cho thế hệ con cháu.

Sở hữu chéo chồng chất trong những công ty thành viên là một trong những đặc trưng của các chaebol. Đỉnh điểm năm 1999, việc sở hữu chéo giữa các chi nhánh trong chaebol chiếm 43% theo thống kê của Ủy ban Hội chợ thương mại Hàn Quốc. Tất cả nhằm duy trì quyền kiểm soát của gia đình nhà sáng lập.

“Rất khó để tìm ra một mô hình ở nước ngoài giống với các chaebol của Hàn”, theo Park Sang-in – Giáo sư tại Đại học Seoul. “Tại những quốc gia sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh, thật sự không có bất kỳ tập đoàn hay doanh nghiệp tư nhân nào lớn như các chaebol và sở hữu 100% các chi nhánh như vậy”, ông nói.

Mặt khác, theoo vị giáo sư này, chaebol là tổ chức đa doanh nghiệp được kiểm soát bởi chỉ một người duy nhất, nắm trong tay quyền lực tối cao đó là Chủ tịch – người đóng vai trò vừa nhà nhà quản lý, vừa là người chủ sở hữu, tộc trưởng của toàn bộ đế chế.

Nhờ nắm quyền điều hành các tập đoàn do gia tộc sáng lập ra nên các ông chủ chaebol toàn quyền hành động mà không ngại bị các cổ đông bên ngoài cản trở vì xét cho cùng, cổ đông bên ngoài chỉ là thiểu số, họ có thể phản đối nhưng không ngăn chặn được quyết định của ban lãnh đạo do gia tộc kiểm soát.

Tới 'chaebol' Thủy sản Minh Phú

Ở những quốc gia đang phát triển, nhiều công ty thành công cũng có nguồn gốc từ các doanh nghiệp gia đình, điển hình là Wal-Mart, Bertelsmann và Bombardier ở Bắc Mỹ và châu Âu; các “chaebol” ở Hàn Quốc và “grupo” ở châu Mỹ La Tinh.

Việt Nam cũng không phải ngoại lệ, phần lớn các doanh nghiệp tư nhân thành công hiện nay đều là xuất thân từ những doanh nghiệp gia đình, chẳng hạn như tập đoàn Kinh Đô, Vạn Thịnh Phát, Thành Thành Công, Tập đoàn Liên Thái Bình Dương (IPP), gia đình ông Đỗ Minh Phú vàTập đoàn Doji, Ngân hàng Tiên phong,...

Công ty Cổ phần Tập đòa Thủy sản Minh Phú (mã: MPC) cũng là một công ty gia đình điển hình. Thành lập từ 1992, Minh Phú không chỉ được mệnh danh là “vua tôm” tại Việt Nam, mà còn nằm trong số các nhà xuất khẩu tôm hàng đầu thế giới. Thủy sản Minh Phú hiện đứng vị trí thứ 23 trên 100 doanh nghiệp thủy sản lớn nhất thế giới, theo đánh giá của Tạp chí Thủy sản Undercurrent.

Giữa lúc triển vọng kinh doanh tích cực, kế hoạch kinh doanh 2015 đặt ra đầy tham vọng với mục tiêu doanh thu lên tới 19.333 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 1.452 tỷ đồng thì cuối tháng 3/2015, Minh Phú chính thức rời Sàn giao dịch Chứng khoán TP. HCM (HoSE) theo nội dung được thông qua 1 năm trước đó.

Thế nhưng, “đen đủi” cho Minh Phú ở chỗ, không bao lâu sau khi Minh Phú hủy niêm yết với lý do dễ hợp tác với đối tác ngoại thì Ủy ban Chứng khoán Nhà nước cho phép “nới room” của nhà đầu tư nước ngoài với một số ngành.

le xuan quang

Ông Lê Văn Quang là Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc công ty Cổ phần Tập đoàn Thủy sản Minh Phú.

Sau khi rời sàn, Minh Phú không những chưa hút được tiền của khối ngoại mà hoạt động kinh doanh của công ty còn rơi vào thảm cảnh.

Báo cáo kết quả hoạt động kinh doanh quý IV/2015 của Minh Phú đã cho thấy kết quả kinh doanh tụt dốc mạnh. Tổng doanh thu bán hàng và cung cấp dịch vụ chỉ đạt khoảng 12,472 nghìn tỷ đồng, sụt giảm tới 2,752 nghìn tỷ đồng so với cùng kỳ 2014 (đạt khoảng 15,224 nghìn tỷ đồng). Con số gây bất ngờ nhất đối với cổ đông và hầu hết những nhà đầu tư chứng khoán là khoản lỗ gần 7 tỷ đồng – lần báo lỗ đầu tiên kể từ năm 2008 đến nay.

Năm 2016, Minh Phú đặt mục tiêu thận trọng hơn với 16.300 tỷ đồng doanh thu và gần 550 tỷ đồng lợi nhuận sau thuế. Tuy nhiên, đến hết năm, hoạt động của công ty vẫn chưa thoát khỏi khó khăn khi doanh thu đạt 11.963 tỷ đồng, lợi nhuận vỏn vẹn 82 tỷ đồng.

Cho đến nay, dù hoạt động kinh doanh của Minh Phú đã có sự cải thiện. 6 tháng đầu năm 2017, Minh Phú có mức tăng trưởng doanh thu thuần tăng 34,5%, lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ 144 tỷ đồng. Dù vậy, so với kế hoạch lợi nhuận sau thuế hợp nhất 841 tỷ đồng thì con số phải thực hiện trong 6 tháng còn lại là một thách thức rất lớn.

Đến nay, khi đã trở lại sau hơn hai năm huỷ niêm yết, Minh Phú vẫn không có nhiều thay đổi. Công ty vẫn chưa tăng vốn so với lúc trước khi rời sàn, cơ cấu cổ đông cũng không có gì thay đổi và đặc biệt chưa cho thấy động thái nào trong việc tìm đối tác chiến lược.

Dù đã cổ phần hóa và niêm yết cổ phiếu MPC nhưng Minh Phú vẫn được xem là công ty gia đình vì gia đình ông Lê Văn Quang, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Minh Phú, hiện vẫn nắm giữ lượng cổ phần rất lớn tại công ty.

6 thành viên HĐQT của Minh Phú hiện nay đều là người nhà của ông Lê Văn Quang. Bà Chu Thị Bình, vợ ông Quang hiện là Phó Chủ tịch kiêm Phó Tổng giám đốc Minh Phú. Bà Lê Thị Dịu Minh, con gái ông Quang, đang nắm vị trí Phó Tổng giám đốc.

Em trai ông Quang là ông Lê Văn Điệp và ông Chu Văn An - anh trai của bà Chu Thị Bình cùng giữ chức Phó tổng giám đốc.

Đến nay, Minh Phú vẫn đang là "ông vua" ngành tôm tại Việt Nam với kim ngạch xuất khẩu 532 triệu USD năm 2016. Tuy nhiên, từ vị thế "muốn lời bao nhiêu là quyền của Minh Phú" như Chủ tịch Lê Văn Quang nói trước cổ đông trong năm lợi nhuận đột biến 2014, dường như giờ đây đang cho thấy một kịch bản đang đi ngược.

Khi được hỏi về sự trượt dốc này của Minh Phú, ông Quang “đổ” cho tỷ giá. Đúng là có thời gian tỷ giá ảnh hưởng mạnh tới doanh nghiệp, nhưng Minh Phú không phải công ty thủy sản duy nhất xuất khẩu. Trên sàn chứng khoán, hai “ông lớn” thủy sản khác là công ty Hùng Vương và công ty Vĩnh Hoàn vẫn duy trì được mức lợi nhuận cao. Tỷ giá chưa hẳn đã là nguyên nhân khiến Minh Phú lận đận đến như vậy.

Việc các thành viên trong gia đình nắm giữ lượng cổ phiếu lớn và các chức vụ quan trọng nhất công ty nên công ty gia đình thường có xu hướng "cá nhân hoá", thống nhất quyền lực vào tay người chủ gia đình. Quyền lực này cho phép công ty gia đình có thể thực thi một tầm nhìn dài hạn, tập trung đầu tư tạo ra những ưu thế cạnh tranh dài hạn mà những công ty chỉ chạy theo kết quả ngắn hạn trên thị trường chứng khoán không thể đạt được.

Tuy nhiên, với việc không giảm tỷ lệ sở hữu và không chia sẻ quyền lực cho “người ngoài”, rất có thể công ty không tận dụng được nguồn lực của xã hội.

Mặt khác, các công ty gia đình do ít người kiểm soát, không phải chịu sức ép từ bên ngoài và thiếu cơ chế phản biện hợp lý nên có nguy cơ trì trệ về mặt tổ chức và chiến lược kinh doanh không phù hợp thực tiễn thị trường.

Kinh nghiệm các công ty gia đình thành công ở Việt Nam cũng như trên thế giới cho thấy ở các công ty này có sự tách biệt rõ ràng giữa quyền sở hữu và quyền điều hành, thừa nhận vai trò của một HĐQT độc lập đồng thời xác định rõ ràng trách nhiệm của chủ sở hữu với hội đồng quản trị và bộ máy điều hành.

Trong thời kỳ lao đao của Minh Phú, nhiều người đặt ra câu hỏi phải chăng chính việc gia đình ông Lê Văn Quang vừa nắm quyền sở hữu vừa nắm quyền điều hành, không chia sẻ quyền lực và tận dùng nguồn lực bên ngoài đã khiến "gã khổng lồ" ngành thủy sản Việt lận đận.

Chưa biết những chiến lược cụ thể tiếp theo của Minh Phú khi quay lại sàn chứng khoán là gì khi ông chủ "vua tôm" cho biết vẫn đang đợi “gió đông”, tức là lúc thị trường thủy sản thế giới hồi phục như năm 2014.

  • Cùng chuyên mục
Sau HSBC, đến lượt Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

Sau HSBC, đến lượt Standard Chartered nâng dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam

Cả Standard Chartered và HSBC mạnh tay nâng dự báo tăng trưởng kinh tế của Việt Nam sau khi Cục Thống kê công bố tăng trưởng quý III cao nhất trong 11 năm.

Đầu tư - 30/10/2025 09:00

Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại

Đà tăng giá căn hộ tại TP.HCM chưa dừng lại

Nguồn cung căn hộ mới tại TP.HCM sẽ tiếp tục hạn chế trong ngắn hạn, trong khi giá được dự báo tăng. Áp lực chi trả khiến người mua nhà có xu hướng dịch chuyển sang các tỉnh lân cận với mức giá dễ tiếp cận hơn.

Đầu tư - 29/10/2025 15:49

FPT 'bắt tay' Clearlake Capital đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực đầu tư tư nhân

FPT 'bắt tay' Clearlake Capital đẩy mạnh chuyển đổi số lĩnh vực đầu tư tư nhân

FPT vừa ký kết Thỏa thuận Đối tác Bạch kim với Clearlake Capital Group – quỹ đầu tư toàn cầu quản lý tài sản hơn 90 tỷ USD, đồng sở hữu CLB bóng đá hàng đầu Chelsea.

Đầu tư - 29/10/2025 15:48

Duyệt quy hoạch phân khu khu vực có dự án Hạ Long Xanh hơn 4.600 ha

Duyệt quy hoạch phân khu khu vực có dự án Hạ Long Xanh hơn 4.600 ha

UBND phường Hà An (tỉnh Quảng Ninh) vừa phê duyệt Quy hoạch phân khu phía Nam cao tốc Hạ Long - Hải Phòng với quy mô hơn 4.600ha. Khu vực này bao gồm dự án Hạ Long Xanh của Tập đoàn Vingroup

Đầu tư - 29/10/2025 15:40

Việt Nam coi trọng phát triển tài chính toàn diện kết nối chặt chẽ với tài chính xanh

Việt Nam coi trọng phát triển tài chính toàn diện kết nối chặt chẽ với tài chính xanh

"Việc kết hợp chặt chẽ giữa tài chính toàn diện với tài chính xanh và các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia cũng sẽ được chú trọng, nhằm xây dựng hệ sinh thái tài chính hiện đại, toàn diện và bao trùm, đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn mới", Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam khẳng định.

Đầu tư - 29/10/2025 13:15

Quảng Ngãi làm mới 'khẩu vị' dòng vốn FDI

Quảng Ngãi làm mới 'khẩu vị' dòng vốn FDI

Với chiến lược chọn lọc nhà đầu tư, ưu tiên dự án công nghệ cao, hạ tầng hiện đại và thân thiện môi trường, Quảng Ngãi đang từng bước xác lập vị thế trên bản đồ FDI mới.

Đầu tư - 29/10/2025 06:45

Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam

Văn Phú đưa triết lý “vị nhân sinh” vào loạt dự án trọng điểm phía nam

Với triết lý bất động sản “vị nhân sinh”, mỗi dự án do Văn Phú phát triển luôn hướng tới kiến tạo không gian hài hòa giữa các yếu tố con người, môi trường và không gian cho cư dân. Đây cũng là định hướng xuyên suốt được Văn Phú đưa vào chiến lược phát triển tại hàng loạt các dự án trọng điểm tại thị trường phía nam.

Bất động sản - 28/10/2025 16:40

Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh Xây lắp Vật tư Kỹ thuật - MK đầu tư dự án 1.600 tỷ tại Khánh Hòa

Liên danh CTCP Xây lắp Vật tư Kỹ thuật và CTCP Đầu tư Xây dựng MK sẽ đầu tư dự án nhà ở xã hội hơn 1.600 tỷ đồng tại Khu đô thị An Bình Tân, góp phần thực hiện mục tiêu "an cư lạc nghiệp" cho người dân Khánh Hòa.

Đầu tư - 27/10/2025 16:02

Khơi thông động lực phát triển vùng

Khơi thông động lực phát triển vùng

Việc kết nối hạ tầng giao thông giữa TP.HCM và Đồng Nai còn hạn chế, là "điểm nghẽn" cản trở động lực phát triển kinh tế-xã hội giữa hai địa phương. Do đó, việc tăng cường đầu tư, hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng giao thông đồng bộ, thuận tiện từ các cửa ngõ vùng Đông Nam Bộ đang trở thành yêu cầu cấp thiết.

Đầu tư - 27/10/2025 12:06

Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh

Dự án bất động sản và nhà ở sẽ gắn mã số định danh

Bộ Xây dựng đề xuất tạo mã số bất động sản và quản lý trên hệ thống thông tin, đồng thời yêu cầu các tổ chức, cá nhân phải cung cấp thông tin sở hữu nhà ở để tích hợp vào Hệ thống thông tin quốc gia từ năm 2026.

Bất động sản - 27/10/2025 11:14

 Cách nào ‘mở khóa’ nguồn vốn quốc tế cho các dự án điện khí LNG?

Cách nào ‘mở khóa’ nguồn vốn quốc tế cho các dự án điện khí LNG?

Việc các dự án điện khí LNG có các cơ chế đặc thù không chỉ giúp nhà đầu tư huy động nguồn vốn ngoại mà còn giải quyết bài toán an ninh năng lượng quốc gia.

Đầu tư - 27/10/2025 10:32

Quảng Ninh: Cơ hội vàng đón làn sóng đầu tư toàn cầu

Quảng Ninh: Cơ hội vàng đón làn sóng đầu tư toàn cầu

Quảng Ninh đang nắm bắt cơ hội vàng trong làn sóng dịch chuyển FDI toàn cầu, đặc biệt là FDI xanh, với mục tiêu phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

Đầu tư - 26/10/2025 16:47

Các công ty FDI công nghệ ở Bắc Ninh làm ăn ra sao trước tác động từ chính sách thuế quan Mỹ?

Các công ty FDI công nghệ ở Bắc Ninh làm ăn ra sao trước tác động từ chính sách thuế quan Mỹ?

Các công ty công nghệ thuộc tập đoàn lớn như Foxconn, Luxshare, Samsung tiếp tục mở rộng sản xuất, khẳng định vị thế trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Đầu tư - 26/10/2025 14:52

5 dự án bất động sản ở Đà Nẵng đủ điều kiện gọi vốn hơn 22.000 tỷ đồng

5 dự án bất động sản ở Đà Nẵng đủ điều kiện gọi vốn hơn 22.000 tỷ đồng

Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng vừa công bố 5 dự án đủ điều kiện huy động hơn 22.000 tỷ đồng vốn đầu tư nhà ở.

Đầu tư - 26/10/2025 07:13

Intel có kế hoạch chuyển sản xuất từ Costa Rica sang Việt Nam

Intel có kế hoạch chuyển sản xuất từ Costa Rica sang Việt Nam

Hãng sản xuất chip Intel của Mỹ có kế hoạch chuyến hoạt động lắp ráp, đóng gói và kiểm định từ cơ sở tại nhà máy Costa Rica sang các thị trường tiềm năng như Việt Nam.

Đầu tư - 26/10/2025 07:12

Lộ diện 3 vị trí đề xuất xây Khu trung tâm hành chính của Gia Lai

Lộ diện 3 vị trí đề xuất xây Khu trung tâm hành chính của Gia Lai

Sở Xây dựng tỉnh Gia Lai đã đề xuất 3 vị trí xây dựng Khu trung tâm hành chính tỉnh (tại Khu kinh tế Nhơn Hội, phường Quy Nhơn Đông), quy mô khoảng 50 ha mỗi khu.

Đầu tư - 25/10/2025 17:57