[Cafe cuối tuần] Phát triển, nhìn từ hai ngọn núi...

Nhàđầutư
Bài học về song hành phát triển và bảo tồn, hài hòa các lợi ích, dung chứa các góc nhìn, nhìn từ hai ngọn núi Bà Nà và Fanxipan, chắc chắn sẽ có nhiều ý nghĩa đối với các dự án phát triển lớn ở sông, hồ, biến đảo và các khu vực mang nhiều tính chất "nhạy cảm" trong thời gian tới đây.
NGUYỄN THÀNH PHONG
06, Tháng 08, 2022 | 08:49

Nhàđầutư
Bài học về song hành phát triển và bảo tồn, hài hòa các lợi ích, dung chứa các góc nhìn, nhìn từ hai ngọn núi Bà Nà và Fanxipan, chắc chắn sẽ có nhiều ý nghĩa đối với các dự án phát triển lớn ở sông, hồ, biến đảo và các khu vực mang nhiều tính chất "nhạy cảm" trong thời gian tới đây.

CauVang3_(2)

Cầu Vàng nổi tiếng tại khu du lịch Sun World Bà Nà Hills. Ảnh Sungroup.

Giữa những ngày nắng nóng hừng hực tháng 7, tháng 8, ở thành phố, cảm giác bức bối, chật chội vây bủa, bỗng nhiên thấy nhớ núi xanh quá, nhớ da diết...

Thế là chợt ước ao, giá bây giờ mình được đứng trên một ngọn núi thật cao, mây giăng mát lạnh, đưa mắt ngắm nhìn bốn hướng đất trời cho thỏa thích rồi ngủ một đêm trên ấy, hôm sau lại trở về, thì sướng và đã lắm, tái tạo sức khỏe và sáng tạo lắm. Nghĩ thế, rồi lại tự hỏi mình, sao cứ phải ước muốn mà không tìm cách thực hiện thử xem sao?

Mà đúng là trong thực tế hiện nay, hoàn toàn có thể thực hiện được việc ấy: Lên Ba Vì, Tam Đảo, thì đơn giản thôi. Hay là tới chỗ đỉnh Fanxipan ở Lào Cai và Bà Nà Hills ở Đà Nẵng, cũng có thể được...Thế rồi, chọn Bà Nà Hills.

Đầu buổi sáng đi xe buýt lên Nội Bài, làm thủ tục máy bay. Ngồi thư thái bên ly cà phê, sau đó bay chừng một giờ, thêm nửa tiếng taxi nữa, là đã ở chân núi Bà Nà. Đã thấy không khí mát mẻ vây bọc ân cần. Thêm chừng 20 phút cáp treo, tầm chớm 11 giờ trưa, là có mặt trên đỉnh núi như ước muốn.

Nắng như đổ phách vàng xuống chan hòa mà trời cứ lành lạnh dịu dàng. Nhìn xung quanh, phong cảnh cứ như đang ở Paris của nước Pháp những ngày mùa xuân vừa tràn đến. Người đông đúc, náo nức, nhạc tưng bừng, rộn rã... Cứ chen vào không khí ấy mà đi. Sau bữa trưa buffet ở một nhà hàng lớn thật ngon miệng, thì nhận phòng trong một ngôi biệt thự.

Buổi chiều, rảnh rang ngồi uống trà bên hiên cao, nhìn ra cây lá bát ngát xanh ngút ngàn đang trải dưới tầm mắt. Cái thảm rừng xanh ngát này mình đã được ngắm xuống từ cabin khi đi cáp treo. Có nhiều đoạn, những hoa lá đương thì như lướt nhẹ dưới tay qua lớp kính trong vắt. Không khí lễ hội lại sống động trong buổi chiều và tối.

Đầu đêm, có một cữ mưa. Đúng là mưa rừng như ngày xưa đã trải. Nhưng cảm giác bây giờ thì rất khác. Ngày xưa buồn bã, mưa đi vô định. Bây giờ thì mưa an lành dìu ta vào giấc ngủ say nồng cho đến khi những tia nắng ban mai chiếu vào qua cửa sổ, gọi ta thức dậy. Thế là sau một đêm như ước muốn, ta lại trở về với đời sống thường nhật.Đấy là sơ qua một ngày đêm ở Bà Nà Hills của một người là mình. Và hẳn mỗi người sẽ có những trải nghiệm thú vị khác nhau khi đi đến đây.

Thôi, không cần phải nói thêm nữa. Những thông tin, hình ảnh, video... về những náo nức, đa dạng, đặc sắc, phong phú các loại hình chiêm ngưỡng và trải nghiệm ở khu du lịch trên núi cao Bà Nà Hills có rất nhiều trên truyền thông và mạng internet.

Khi đi taxi, từ khi ra khỏi sân bay Đà Nẵng, qua cửa xe đã thấy xa xa, trên những dãy núi cao chập trùng màu xanh là thấp thoáng một khu du lịch lúc ẩn lúc hiện sau những đám mây. Ngày xưa, người ta tả về thiên đường, thì cũng là như thế này mà thôi...

Từ một địa thế được thiên nhiên ưu đãi trên những dãy núi Bà Nà, bao đời nay chưa khai thác được gì đáng kể, chỉ trong một thời gian ngắn, một khu du lịch như là một góc thiên đường đã hiện ra. Bà Nà Hills nhanh chóng trở thành một địa danh hút khách từ khắp nơi trong nước và quốc tế. Chả cần phải tìm hiểu đâu xa. Ngay trong cabin cáp treo mình ngồi, là hơn chục du khách đến từ các quốc gia châu Âu, rồi châu Á, mấy thứ ngôn ngữ khác lạ âm sắc cứ ríu rít hòa vào nhau. Còn khi xuống ga, thì gặp đủ các dáng vóc và giọng nói từ bao vùng miền trong Nam, ngoài Bắc, từ núi cao tới đồng bằng.

Mình nhìn sang hai bên, thấy có tới 5 tuyến cáp treo. Trong đó có 2 tuyến nội bộ và công vụ, 3 tuyến còn lại là dành cho du khách (nghe nói, người ta sắp triển khai thêm một tuyến nữa). Còn khách sạn và dịch vụ cho người ngủ lại, còn cà phê, giải khát... Thêm nữa, còn bao doanh thu từ xe ô tô, máy bay, tàu hỏa, taxi đón đưa, từ vui chơi, lưu niệm...

Tổng hợp lại, cái góc thiên đường nhân tạo này, ngoài việc tạo nên cú hích lớn cho du lịch, phát huy tiềm năng, bồi đắp văn hóa chung cho đất nước, cho miền Trung, thì đã có một tỉ trọng lớn trong đóng góp vào phát triển, vào thu ngân sách của thành phố Đà Nẵng.

image_eul1645777948

Fansipan là ngọn núi cao nhất bán đảo Đông Dương. Ảnh Vietgoing.

Từ đây, lại nghĩ đến đỉnh Fanxipan ở Lào Cai. Cái khu du lịch đậm đà bản sắc, rất ngoạn mục, đa dạng, phong phú loại hình nghỉ dưỡng và trải nghiệm cùng hệ thống cáp treo đi lên đỉnh núi được gọi là "Nóc nhà của Đông Dương" ấy đã là đầu tàu lớn kéo theo sự thay đổi diện mạo đến ngỡ ngàng của một vùng miền núi lặng lẽ (như trong truyện ngắn nổi tiếng "Lặng lẽ Sa Pa" của nhà văn Nguyễn Thành Long một thời) trở thành tỉnh dẫn đầu về phát triển du lịch và dịch vụ, đưa Lào Cai lọt vào nhiều top đánh giá, vinh danh, giữ chân du khách...

Những gì diễn ra ở Fanxipan, so với Bà Nà Hills, có khi còn nhanh và hiệu quả hơn rất nhiều. Hai đỉnh núi cao, một ở miền Trung, một ở miền Bắc nước ta, đã nhanh chóng trở thành biểu tượng cho công cuộc vươn lên tầm cao mà phát triển, biến tiềm năng thức dậy thành động lực phát triển.

Phát triển, nhìn từ hai đỉnh núi nói trên, đã cho chúng ta nhiều bài học. Bài học lớn nhất, là bên cạnh phát triển thì phải hài hòa bảo tồn di sản, trong đó có di sản thiên nhiên. Nhắc thì lại nhớ đến những ý kiến, thậm chí gay gắt, nhân danh bảo tồn, trong việc phản đối hai dự án này trước đây. Bây giờ thì người ta đã thấy, chính sự phát triển theo hướng bài bản, khoa học, chính việc quy hoạch được cân nhắc kỹ lưỡng để vừa có không gian phát triển vừa có ranh giới bảo tồn nghiêm ngặt mà chúng ta có được công cuộc bảo tồn song hành với phát triển. Phát triển tốt sẽ tạo tiền đề cho bảo tồn tốt hơn.

Bảo tồn thiên nhiên không phải là cứ khoanh lại, để tiềm năng ngủ yên ở đó và quyết không mở rộng thụ hưởng cho con người. Bảo tồn là phải tìm cách tăng cao giá trị, lấy giá trị làm năng lượng và động lực phát triển để quay trở lại tạo điều kiện cho bảo tồn bền vững hơn.Ở đây, phải nói hai lời cảm ơn rất thực lòng.

Một là, cảm ơn những người đã đi qua phản đối, trở thành đồng thuận, mà triển khai thành công dự án, cho chúng ta thấy những gì hiện ra trước mắt hôm nay. Hai là phải cảm ơn những ý kiến phản đối ngày ấy, trong chừng mực nào đó, đã làm cho người ta càng chú trọng hơn vào câu chuyện bảo tồn để dự án đã hiện ra đáp ứng tốt hơn những kỳ vọng và tiếp tục nghiêm ngặt, đặt ra những đòi hỏi cao hơn trong hôm nay và mai sau.

Bài học về song hành phát triển và bảo tồn, hài hòa các lợi ích, dung chứa các góc nhìn, nhìn từ hai ngọn núi Bà Nà và Fanxipan, chắc chắn sẽ có nhiều ý nghĩa đối với các dự án phát triển lớn ở sông, hồ, biến đảo và các khu vực mang nhiều tính chất "nhạy cảm" trong thời gian tới đây.

Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD Đô la Mỹ 23,270.00 23,290.00 23,800.00
GBP Bảng Anh 0.00 28,026.00 0.00
EUR EURO 23,603.00 23,698.00 24,065.00
SGD Đôla Singapore 16,722.00 16,831.00 17,093.00
HKD Đô la Hồng Kong 0.00 0.00 0.00
JPY Yên Nhật 170.88 171.74 174.40
CAD Đô la Canada 17,905.00 18,013.00 18,293.00
AUD Đô la Úc 16,022.00 16,127.00 16,410.00
KRW Won Hàn Quốc 0.00 17.78 0.00
CHF Franc Thụy Sĩ 0.00 24,330.00 0.00
THB Baht Thái Lan 0.00 657.00 0.00
TWD Tân Đài tệ 0.00 0.00 0.00
NZD Đô la New Zealand 0.00 14,566.00 0.00

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ