[Cafe cuối tuần] Chủ tịch Hà Nội, thì làm gì?

Nhàđầutư
Chọn người làm Chủ tịch Hà Nội giai đoạn tới đây, như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói với cử tri, là không vội được, cần phải chính xác, chắc chắn, tránh được sai lầm sau những gì đã xảy ra.
NGUYỄN THÀNH PHONG
02, Tháng 07, 2022 | 07:13

Nhàđầutư
Chọn người làm Chủ tịch Hà Nội giai đoạn tới đây, như lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã nói với cử tri, là không vội được, cần phải chính xác, chắc chắn, tránh được sai lầm sau những gì đã xảy ra.

Vì thế, chắc Hà Nội còn phải chờ đợi thêm một thời gian nữa. Bàn luận thêm về vấn đề này cũng là góp thêm tiếng nói cho công việc chung rất hệ trọng vậy…

5D58636E-C373-43A4-BCDA-8ABD867105A3

Ông Chu Ngọc Anh - cựu Chủ tich UBND TP. Hà Nội vừa bị bắt tạm giam. Ảnh: Internet

Cuối tuần trước, trên chuyên mục "Cà phê cuối tuần" của Nhadautu.vn, nhà thơ Hải Đường, nguyên Ủy viên Bộ Biên tập báo Nhân Dân, có bàn về vấn đề này và đề cập đến chi tiết: "Kể từ khi Lý Thái Tổ dời đô từ Hoa Lư về thành Đại La (1010) cho đến năm 1888, thực dân Pháp thiết lập xong hệ thống cai trị của họ đối với Hà Nội, theo thống kê chưa đầy đủ, đã có 145 vị đảm nhận cương vị người đứng đầu Thăng Long - Hà Nội. Và trong 145 vị ấy, chỉ có bốn vị bị mất chức, trong đó có ba vị thời Lê và một vị thời Nguyễn". 

Tôi muốn nói cụ thể hơn về 4 trường hợp này. Hai trường hợp mất chức đầu do mắc tội liên quan đến "tiêu cực thi cử" trong kỳ thi Hương năm 1673, là Tiến sỹ Ngô Sách Dụ và Tiến sỹ Vũ Cầu Hối. Vị thứ ba mất chức năm 1691, là Tiến sỹ Nguyễn Đăng Tuân, vì thiếu trách nhiệm với công việc. Ba vị trên là ở thời Lê, chức vụ thời ấy gọi là Phủ doãn Phụng Thiên. Vị thứ tư là Nguyễn Kim Bảng, thì do tuổi già, sức khỏe kém, không đủ mưu lược để ổn định tình hình, nên bị cho nghỉ việc năm 1833. Vị này là ở thời Nguyễn, chức vụ gọi là Tổng đốc Hà Ninh (Hà Nội kiêm quản Ninh Bình). Xử lý bốn trường hợp trên so với thời nay, thì là "nhẹ hều", chỉ có Ngô Sách Dụ bị coi như tội đồ, phải đi lao dịch, Nguyễn Đăng Tuân thì bị hạ cấp, xuống làm Cấp sự trung, hai ông Vũ Cầu Hối và Nguyễn Kim Bảng là miễn nhiệm.

Kể ra như thế để thấy, câu chuyện phải xử lý với hai vị thời nay là cực kỳ nghiêm trọng và sẽ còn được kể đến nhiều sau này như những cảnh báo rất cần thiết.

Nhưng thôi, giờ hãy nói về những hy vọng sắp đến. Tôi đồng ý với nhà thơ Hải Đường viết: "Mong những ai đó tài hèn đức mọn thì chớ nên ngấp nghé cái ghế này!", nhưng muốn nhấn mạnh thêm là, kể cả có là tài cao đức lớn, thì cũng không dễ đảm đương chức vụ Chủ tịch Hà Nội hiện nay.

Chả cần phải có vị trí quan trọng, chỉ bằng con mắt một người dân bình thường, đã thấy Hà Nội ngày nay đang "ngổn ngang" những vấn đề cấp thiết cần nhanh chóng giải quyết: Thành phố cứ mưa xuống là ngập lụt đến tệ hại, giao thông đô thị bị tắc nghẽn, quy hoạch bị băm nát và lèn chặt, sông Hồng đang ô nhiễm khủng khiếp, các hồ điều hòa bị san lấp và ngắc ngoải… Rồi còn bao nhiêu "sáng kiến", bây giờ thành "tối kiến" khó bề tháo gỡ: Hệ thống BRT ì ra đấy, đường sắt đô thị Cát Linh Hà Đông vận hành lỗ nặng, đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội vỡ tiến độ mấy lần và đội vốn mấy lần rồi, chưa biết sẽ đi đến đâu… Rồi thêm các vấn đề như hệ thống di sản bị xuống cấp, cầu Long Biên sập xệ, rồi rác thải, y tế, giáo dục, văn hóa… cùng bao nhiêu vấn đề khác có quy mô quốc gia khác nữa…

Mấy vị đứng đầu Hà Nội mấy khóa gần đây, không kể những sai phạm nghiêm trọng, thì đúng là đã không để lại được những dấu ấn gì đáng kể gì về công tích cả. Họ đã để lại nhiều tiếng xấu…

Trong bối cảnh ấy, làm Chủ tịch Hà Nội tới đây sẽ là một thử thách rất lớn lao. Phải là một con người hội đủ được các yếu tố về tài, về đức, phải sâu sắc nhiệt huyết, phải cao dày lòng xả thân, phải có viễn kiến, thao lược, đủ phẩm chất kinh bang tế thế, lại phải có tầm nhìn và tri thức toàn cầu, hội nhập được hiện đại nữa, thì mới có thể đảm đương được nhiệm vụ này.

Tất nhiên, cơ chế của người đứng đầu Hà Nội ngày nay đã khác xưa rất nhiều. Làm Chủ tịch, nhưng bên trên còn có Bí thư Thành ủy, còn có tập thể lãnh đạo, còn có sự chỉ đạo và dõi theo của Trung ương. Làm sao để tranh thủ và tập hợp được mọi nguồn sức mạnh và sự phối hợp, hỗ trợ để hoàn thành được sứ mệnh được trao gửi là một câu hỏi lớn. Không dễ trả lời câu hỏi này, nhưng cũng không phải là không thể trả lời được.

Lại quay trở lại với những gì đã diễn ra trong lịch sử phát triển của Thăng Long - Hà Nội. Chọn người đứng đầu Hà Nội luôn luôn là một vấn đề khó khăn. Không kể thời nhà Lý bắt đầu xây dựng, nâng cấp thành Đại La lên kinh đô Thăng Long, triều đình Lý Công Uẩn đã trực tiếp nắm lấy việc quản lý thủ đô Đại Việt, thì đến thời đại nhà Trần, một người được chọn đứng đầu Kinh đô Thăng Long, là vùng đất Kinh sư, thì đều phải trải qua việc đứng đầu một phủ lộ nào đó, rồi về đứng đầu phủ Thiên Trường (vùng đất phát tích quan trọng), sau đó về giữ một chức vụ lớn ở triều đình, sau rồi mới được cử ra đứng đầu Thăng Long. Cái quy trình ấy đã chọn ra được những người đứng đầu xuất sắc cho Thăng Long như Trần Thì Kiến, Trần Khắc Chung, Nguyễn Trung Ngạn… Sau thời nhà Lê, đến thời nhà Nguyễn, dù kinh đô đã đóng ở Phú Xuân (Huế), Hà Nội trở thành Bắc Thành, thì vẫn có những Tổng đốc Hà Nội để lại danh tiếng cho đời sau, như Tổng đốc đầu tiên Đặng Văn Hòa hay những người đã tuẫn tiết để bảo vệ thành Hà Nội như Tổng đốc Nguyễn Tri Phương, Tổng đốc Hoàng Diệu…

Làm Chủ tịch Hà Nội thời nay, tất  nhiên không cần đến sự hy sinh bản thân mình đến phải tuẫn tiết như Nguyễn Tri Phương, Hoàng Diệu, nhưng chắc chắn phải cần đến những viễn kiến như Trần Thì Kiến, phải nghiêm minh và thông hiểu phép tắc như Nguyễn Trung Ngạn và phải tuân thủ nguyên lý "vi dân chi kế", mọi kế sách đều là vì dân như Đặng Văn Hòa vậy.

Chọn Chủ tich cho Hà Nội cũng phải xem xét mọi khía cạnh như thế.

Và người được chọn làm Chủ tịch Hà Nội cũng phải biết học từ tiền nhân những điều như thế. Những tiền nhân ấy đều đã để lại dấu tích, có cả những nơi thờ tự đang vấn vít khói hương. Mời các vị hãy đến thắp thêm nén nhang thơm mà thêm thấu nghĩa lý, mà soi sáng cho mình!     

Mã ngoại tệ Tên ngoại tệ Tỷ giá mua Tỷ giá bán
    Tiền mặt Chuyển khoản Chuyển khoản
USD Đô la Mỹ 23,270.00 23,290.00 23,800.00
EUR EURO 23,603.00 23,698.00 24,065.00
GBP Bảng Anh 0.00 28,026.00 0.00
SGD Đôla Singapore 16,722.00 16,831.00 17,093.00
HKD Đô la Hồng Kong 0.00 0.00 0.00
JPY Yên Nhật 170.88 171.74 174.40
AUD Đô la Úc 16,022.00 16,127.00 16,410.00
CAD Đô la Canada 17,905.00 18,013.00 18,293.00
CHF Franc Thụy Sĩ 0.00 24,330.00 0.00
KRW Won Hàn Quốc 0.00 17.78 0.00
THB Baht Thái Lan 0.00 657.00 0.00
TWD Tân Đài tệ 0.00 0.00 0.00
NZD Đô la New Zealand 0.00 14,566.00 0.00

Nguồn: ACB Bank

Điều chỉnh kích thước chữ