'Bước chuyển thời đại cần những anh hùng'
Chia sẻ bối cảnh Việt Nam hiện nay, TS. Trần Đình Thiên cho rằng, đây là thời điểm mang tính lịch sử đặc biệt, là thời khắc vàng để doanh nghiệp tư nhân bứt phá. Đây là thời đại của các anh hùng.

Ngày 15/3, Kênh truyền hình Kinh tế Tài chính VITV tổ chức kỷ niệm 16 năm phát sóng và Tọa đàm Kinh tế tư nhân Việt Nam - Giai đoạn bứt phá 2025 -2030.
Năm 2025 đã xác định mục tiêu tăng trưởng đạt 8% trở lên, tạo nền tảng vững chắc để tăng trưởng hai con số cho các năm về sau. Để đạt mục tiêu này, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Tài chính đang nghiên cứu xây dựng một nghị quyết riêng về phát triển kinh tế tư nhân, gồm hộ kinh doanh, doanh nghiệp vừa và nhỏ, doanh nghiệp tư nhân quy mô lớn có khả năng dẫn dắt.
Theo số liệu thống kê, qua gần 40 năm đổi mới, doanh nghiệp nước ta đã phát triển lớn mạnh cả về số lượng và chất lượng với hơn 940 nghìn doanh nghiệp đang hoạt động, hơn 30 nghìn hợp tác xã và trên 5 triệu hộ kinh doanh.
Riêng năm 2024, có trên 233 nghìn doanh nghiệp thành lập mới và quay trở lại hoạt động - cao nhất từ trước đến nay. Một số doanh nghiệp phát triển đạt tầm khu vực và thế giới; chủ động tham gia và khẳng định được vị trí, vai trò của mình trong các chuỗi cung ứng toàn cầu, góp phần nâng cao vị thế, uy tín của Việt Nam trên trường quốc tế.
Tuy vậy, sự phát triển của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp vẫn còn nhiều hạn chế, tồn tại; tiềm năng và dư địa phát triển vẫn chưa được khai thác hiệu quả. Phần lớn doanh nghiệp có quy mô nhỏ, sức cạnh tranh, hiệu quả hoạt động, kỹ năng quản trị còn hạn chế; tư duy kinh doanh vẫn mang tính "thời vụ", thiếu tầm nhìn chiến lược.
Bên cạnh đó, dù đã xuất hiện đội ngũ doanh nghiệp vừa và lớn, tuy nhiên, chưa thực sự trở thành lực lượng dẫn dắt nền kinh tế như kỳ vọng; chưa có các dự án quy mô đủ lớn, nhất là trong các lĩnh vực mới, có tính dẫn dắt để tạo động lực bứt phá, lan tỏa, hỗ trợ tái cơ cấu và nâng cao sức cạnh tranh của nền kinh tế.
Chia sẻ về bối cảnh của doanh nghiệp thời điểm hiện tại, ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái cho rằng, doanh nghiệp Việt Nam và thế giới đều ở trong trạng thái chung là “hốt hoảng” trước sự thay đổi quá nhanh của toàn cầu. Thậm chí, chỉ chậm 1 ngày thay đổi là đã mất 3 ngày cơ hội. Vì vậy, doanh nghiệp buộc phải thích ứng, thay đổi hàng ngày, hàng giờ.
Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái đánh giá, giai đoạn 2025-2030 là giai đoạn đầu tiên của bước ngoặt lịch sử, sau 40 năm đổi mới. "Chúng ta đã có 40 năm làm theo cách truyền thống thì nay phải vươn ra biển lớn, khác biệt hoàn toàn, doanh nghiệp muốn trụ được thì đội ngũ doanh nhân, nhà quản lý phải có trình độ quốc tế, toàn diện. Cần phải chấp nhận sự biến động nhanh, hôm nay là doanh nghiệp lớn nhưng ngày mai đã không còn gì và ngược lại hôm nay là doanh nghiệp bình thường nhưng mai đã trở lên phi thường", vị này nhấn mạnh.
Đồng quan điểm, ông Hoàng Việt Cường, Phó Tổng giám đốc Ngân hàng TMCP Nam Á cho rằng, xu hướng toàn cầu đang tạo áp lực thay đổi cho đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân trong giai đoạn mới. Đó là những chuyển động mạnh về công nghệ, xu hướng chuyển đổi xanh, áp lực lớn khiến doanh nghiệp Việt Nam buộc thay đổi để cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài.
"Doanh nghiệp muốn thu hút vốn, tạo dựng thương hiệu, tạo lợi thế cạnh tranh buộc phải chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Cùng với đó, sau đại dịch cũng cảnh tỉnh cho doanh nghiệp về sự thay đổi không chỉ công nghệ, mà còn phải nâng cao năng lực phòng vệ rủi ro. Ngay bản thân ngành ngân hàng cũng không còn độc quyền, "một mình một chợ" mà phải thay đổi để cạnh tranh với Fintech. Do vậy xu hướng thế giới vừa tạo áp lực nhưng cũng là điều kiện để chúng ta thay đổi", ông Cường nói.

Từ góc nhìn của một nhà khoa học, chuyên gia nghiên cứu, ông Trần Đình Thiên, thành viên Hội đồng Tư vấn chính sách tiền tệ quốc gia, nguyên Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam cho rằng, đây là thời điểm mang tính lịch sử, rất đặc biệt.
"Có thể nói, bối cảnh hiện nay, thế giới đầy bất thường còn Việt Nam lại khác thường. Bất thường là càng toàn cầu hóa càng nhiều xung đôt, lý thuyết giữa đạo đức và tính hợp lý ngày càng trở nên mong manh. Việt Nam là quốc ra mở cửa nhiều nhất trong thế giới bất thường, đòi hỏi có bản lĩnh khác thường. Sự xoay chuyển của chúng ta thời điểm hiện tại đã được chuẩn bị bằng 40 năm đổi mới để có bước chuyển thời đại. Vì vậy đây chính là thời điểm lịch sử cơ hội vàng, vô cùng quý giá để doanh nghiệp tư nhân bứt phá", ông Thiên nói.
So sánh với giai đoạn trước đây, ông Thiên nhấn mạnh, thời đại này có thể gọi là thời đại của các anh hùng, không dành cho những người run sợ, toan tính nhỏ lẻ. Đây là giai đoạn xoay chuyển, có thể ví như thời cơ cách đây 40 năm, dành cho những người có tầm nhìn lớn, hành động lớn.
Lưu ý thêm về xu hướng chuyển đổi xanh, chuyển đổi số của thế giới, ông Phạm Quang Vinh, nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Hoa Kỳ cho rằng, cần xem xét tới quan điểm của ông Trump với vấn đề này. Vị tổng thống này đã không còn ưu tiên tài chính xanh, gánh nặng đổ lên đầu châu Âu. Khi xu hướng xanh và không xanh cạnh tranh với nhau ngay trong lòng nước Mỹ, có thể thế giới sẽ xem xét lại các vấn đề toàn cầu trong ít nhất khoảng 4 năm tới.
- Cùng chuyên mục
Sun PhuQuoc Airways sẽ khai thác chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2025
Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà vừa có ý kiến chỉ đạo về việc cấp Giấy phép kinh doanh vận chuyển hàng không cho Công ty TNHH Hàng không Mặt trời Phú Quốc.
Sự kiện - 12/06/2025 14:41
Từ ngày 12/6, cả nước còn 34 tỉnh, thành phố
Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc sắp xếp đơn vị hành chính cấp tỉnh năm 2025. Cả nước còn 34 tỉnh, thành phố.
Sự kiện - 12/06/2025 11:31
Hai ông lớn hàng không, vũ trụ Pháp muốn tăng hiện diện ở Việt Nam
Cả hai tập đoàn Airbus và Safran đều đã có mặt ở Việt Nam từ lâu, có nhiều hợp đồng với các hãng hàng không trong nước.
Sự kiện - 12/06/2025 06:45
Thúc đẩy hợp tác đầu tư trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao Á - Âu
Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu nhằm thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam trong lĩnh vực công nghiệp công nghệ cao, các ngành công nghiệp chính yếu.
Sự kiện - 11/06/2025 19:10
34 tỉnh, thành dự kiến hoạt động từ 1/7/2025 có tên như thế nào?
Cả nước sẽ có 34 đơn vị hành chính cấp tỉnh gồm 6 thành phố trực thuộc Trung ương là Hà Nội, TP.HCM, Hải Phòng, Huế, Đà Nẵng và Cần Thơ.
Sự kiện - 11/06/2025 14:07
Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á - Âu
Hôm nay 11/6, Hiệp hội Doanh nghiệp đầu tư nước ngoài (VAFIE) sẽ tổ chức Diễn đàn Hợp tác đầu tư công nghiệp Á – Âu nhằm góp phần thúc đẩy hợp tác đầu tư giữa các doanh nghiệp châu Âu, Trung Quốc với các doanh nghiệp Việt Nam.
Sự kiện - 11/06/2025 06:45
Việt Nam, Pháp ký thỏa thuận về năng lượng, khoáng sản
Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định hợp tác giữa hai nước có nhiều tiềm năng phát triển, nhất là trong các lĩnh vực hợp tác mà Pháp có thế mạnh và Việt Nam có nhu cầu.
Sự kiện - 11/06/2025 06:44
Nữ Phó Chủ tịch Vingroup: VinFast hỗ trợ đặc biệt cho các doanh nghiệp trong nước
Để đạt mục tiêu tỷ lệ nội địa hóa đạt 80% vào năm 2026, VinFast sẽ mở rộng chuỗi cung ứng nội địa, với các điều kiện hỗ trợ đặc biệt dành cho các doanh nghiệp trong nước.
Sự kiện - 10/06/2025 10:13
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
Thường trực Chính phủ yêu cầu các Bộ, ngành, địa phương làm rõ ngay các nguyên nhân làm tăng cơ cấu giá bất động sản; khẩn trương có phương án giảm các thành tố làm tăng giá, tăng khả năng tiếp cận bất động sản nhiều hơn và tăng nguồn cung.
Sự kiện - 10/06/2025 08:25
'Báo chí Hà Tĩnh cần xác lập vai trò tiên phong trong công cuộc chuyển đổi số toàn diện'
Sáng 9/6, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Hà Tĩnh long trọng tổ chức lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025).
Sự kiện - 09/06/2025 14:36
Thủ tướng: Việt Nam sẵn sàng tham gia, dẫn dắt trong các cơ chế hợp tác về biển
Nhân dịp tham dự tham dự Hội nghị UNOC 3 tại Nice, Cộng hòa Pháp, nhận lời mời của Hoàng thân Monaco Albert II, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã tham dự Diễn đàn Kinh tế và Tài chính xanh tại Công quốc Monaco.
Sự kiện - 09/06/2025 07:06
Đầu tháng 7 sẽ công bố sáp nhập Quảng Nam và TP. Đà Nẵng
Thông tin được công bố tại Hội nghị giữa Ban Chấp hành Đảng bộ TP. Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam để cho ý kiến về xây dựng văn kiện Đại hội lần thứ XXIII Đảng bộ TP. Đà Nẵng mới, nhiệm kỳ 2025-2030 diễn ra vào ngày 6/6.
Sự kiện - 08/06/2025 10:53
Lãnh đạo UBND cấp xã mới cần có những yêu cầu nào ?
Lãnh đạo, quản lý UBND cấp xã mới phải đáp ứng được các yêu cầu của Bộ Chính trị, có năng lực lãnh đạo, kinh nghiệm quản lý nhà nước, có tư duy đổi mới, sáng tạo, dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm.
Sự kiện - 08/06/2025 06:47
[Cafe Cuối tuần] Nhà ở xã hội: Cơ hội thực - Thể chế mới
Trong suốt nhiều năm qua, phát triển nhà ở xã hội luôn là một chủ trương đúng, mang đậm tính nhân văn, nhưng lại triển khai rất chật vật. Nguyên nhân không chỉ nằm ở thiếu vốn hay vướng mắc về quỹ đất, mà sâu xa hơn là thiếu một thể chế đủ cởi mở, đủ khích lệ để khu vực tư nhân thật sự nhập cuộc.
Sự kiện - 07/06/2025 10:30
Nguyên Chủ tịch Tập đoàn Cao su Trần Ngọc Thuận bị khai trừ Đảng
Ban Bí thư đã quyết định khai trừ ra khỏi Đảng đối với ông Trần Ngọc Thuận, nguyên Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam.
Sự kiện - 06/06/2025 20:23
Việt - Mỹ ký thêm thỏa thuận nông sản 600 triệu USD
Tiếp tục chuyến công tác ở Mỹ, phái đoàn do Bộ trưởng Nông nghiệp và Môi trường Đỗ Đức Duy dẫn đầu đã ký các thỏa thuận hợp tác thương mại nông sản trị giá 600 triệu USD.
Sự kiện - 06/06/2025 06:45
- Đọc nhiều
-
1
Phát triển nhà ở cho người già liệu có thực sự tiềm năng?
-
2
Chính phủ yêu cầu làm rõ nguyên nhân tăng giá bất động sản
-
3
Thu hút giới tinh hoa nhờ chính sách visa và ưu đãi thuế
-
4
Mối liên hệ giữa gia tộc Chearavanont giàu thứ nhì ở châu Á và C.P Việt Nam
-
5
Quốc gia có hệ thống đường sắt cao tốc dài thứ 2 thế giới sẵn sàng hợp tác với Việt Nam
Đáng đọc
- Đáng đọc
Tổng Bí thư Tô Lâm: 'Bộ tứ trụ cột' để giúp đất nước cất cánh
Sự kiện - Update 3 week ago
Thủ tướng: Cần truyền cảm hứng cho doanh nhân cống hiến vì đất nước
Sự kiện - Update 3 week ago
Chuyên gia: Không nên quá ‘hoảng loạn’ với con số thuế 46% từ Mỹ
Tài chính - Update 2 month ago